Tinh thần mùa Giáng Sinh

 
 

Bích Vân

Tôi vẫn thường có thói quen quan sát những gì xảy ra xung quanh.

Trong không gian se lạnh của mùa Giáng Sinh, tôi ngồi ngắm nhìn đám đông đang chen vai thích cánh trong những cửa hàng, đang hối hả và say sưa mua sắm... 

Bỗng dưng tôi tự hỏi thầm, đâu rồi, còn chăng sự huyền diệu của đêm Chúa Hài Đồng giáng sinh trên máng cỏ trong hang Bê-Lem ... đâu rồi, còn chăng những giây phút êm đềm của một đêm an lành cùng nhau quây quần quanh bàn tiệc, trong tình thương yêu tràn đầy với những gương mặt rạng ngời niềm vui, bên cạnh một cây Noel trang hoàng rực rỡ với những vòng hoa và những bóng đèn đủ loại mầu sắc đã nằm im ngủ suốt một năm dài trong thùng, dịp này lại được nâng niu đem ra máng lên những nhánh thông, mang lại không khí tưng bừng của ngày kỷ niệm Chúa Giáng Sinh... đâu rồi, có còn chăng những em bé, sáng sớm tinh mơ vừa bước ra khỏi giường, đã vội vàng náo nức đến gốc cây thông tìm bới những món quà mà ông già Noel tốt bụng đã đem đến tặng chúng trong đêm vừa qua...

Ôi những giây phút thần tiên, tuyệt vời trong tinh thần mùa Giáng Sinh, có còn chăng ???
Ngày nay, các bậc phụ huynh đi mua quà cùng với các con, để chắc chắn rằng món quà sẽ đúng như ý của trẻ. Những món quà đã được chúng chọn lựa từ trước, hiệu gì, kiểu nào, qua những quảng cáo tràng giang đại hải trên các đài truyền hình hàng ngày hay sách báo.
Những người hóa trang thành ông già Noel của thời đại này cũng không còn thể hiện tính chất thần thoại như thuở xa xưa, mà là một việc "cực chẳng đã", chỉ để kiếm thêm chút tiền túi . Vả lại, họ hóa trang thành ông già Noel để cho ai? cho các em bé ư? Ảnh hưởng của xã hội hiện thực, các bậc cha mẹ đã không còn kể câu chuyện dễ thương, nói dối rằng ông già Noel ban đêm sẽ tụt xuống từ ống khói, mang quà đến cho chúng nhân ngày Chúa Giáng Sinh.

Tôi đã thấy những người lớn tương đối khá giả, cau có khi chọn quà cho con trẻ, đã phân chia sòng phẳng những món quà theo cách tính toán của họ, đại loại mỗi món quà cho một đứa bé chỉ là 5 Euros không hơn không kém. 

Tôi đã thấy có nhiều người lựa chọn những nữ trang cho mình nhưng ...chọn quà cho các con cháu à? "Chúng chỉ việc đích thân đến thăm tôi sau những ngày lễ, tôi sẽ cho chúng tiền để chúng mua những gì mà chúng ao ước, thế là khỏi sợ chuyện tặng chúng những món quà mà chúng không thích".. Những người không hề quan tâm đến ý thích, đến giấc mơ của con cháu, chắc có lẽ vì còn quá bận rộn với những ý thích của chính bản thân.

Tôi đã hỏi một ông bạn thân quen, năm nay ông định tặng cho vợ món quà gì thì ông nhún vai trả lời : "Tôi đã để sẵn trong phong bì 50 Euros để bà ấy muốn mua sắm gì tùy thích ... "
Ôi thực tế phũ phàng! Còn đâu nét lãng mạn của một thời yêu nhau :

"Bài Thánh ca đó còn nhớ không em?
Noel năm nào chúng mình có nhau
Long lanh sao trời đẹp thêm môi mắt
Áo trắng em bay như cánh thiên thần
Ngọt môi hôn dưới tháp chuông ngân
Cùng nhau quỳ dưới chân Chúa cao sang
Xin cho đôi mình suốt đời có nhau ... "
             (trích Bài thánh ca buồn)

Những món quà "cho có lệ", chọn lựa vội vàng theo kiểu làm cho xong bổn phận, theo tôi, thà không có còn hơn. Có nghĩa lý gì một món quà để trong cái hộp xinh xắn có thắt nơ thật đẹp do một cô bán hàng không quen biết giao đến tận nhà? Một món quà vô hồn thiếu những xăm soi trìu mến của người cho, thiếu sự nâng niu trân quý của người nhận.

Thời bây giờ, lại có cả những buổi họp mặt trong gia đình để bốc thăm nhận những món quà không mang một ý nghĩa gì, vì món quà là một ngẫu nhiên nhận được do bốc thăm. Những món quà mà các thành viên trong gia đình tặng lẫn nhau, mua vội vàng trên đường phố, miễn là không quá đắt mà cũng không mang tiếng là quá rẻ tiền. Những món quà, trong một vài trường hợp, đã ấn định không được vượt quá một số tiền nào đó. Chao ơi, thật là tẻ nhạt vô vị.

Những kiểu trao tặng quà như thế, thật là một niềm đau xót làm khô héo tâm hồn.

Còn đâu tình thương yêu, còn đâu niềm vui của san sẻ hạnh phúc bằng tất cả con tim chứ không phải bằng chiếc ví đựng tiền ???

Bạn ơi, mùa Giáng Sinh, mùa để thể hiện lòng yêu thương chứ không để phô trương lòng đạo đức giả .... 

ĐTBV phỏng dịch ngày 22 Décembre 2005, d´après les idées de Guyloup  
Je tiens à remercier mon beau-frère A. Stengel et D.T., un ami qui m´est très très cher.

 
 
Copyright 2007. ykhoahuehaingoai. All rights reserved