Thưa quý Thầy Cô và các bạn YKHHN,

 

Trong những tháng vừa qua Hội chúng ta đã tích cực đóng góp vào quỹ làm Phim Giáo Dục The Vietnam War. Cho đến tuần rồi, chúng ta đã nhận được tất cả là $8100. Hôm 13 tháng 6 năm 2018, chúng tôi gồm Vĩnh Chánh, Phan Chánh Đức và Nguyễn Tinh Châu đã gặp ông R.J.Del Vecchio, Executive Secretary của hội Vietnam Veterans for Factual History ( VVFH) để giao lại ngân phiếu gồm toàn bộ số tiền chúng ta đã quyên góp.

 

Ngân phiếu đề tên Radix Foundation, là một hội bất vụ lợi và là Hội Mẹ bảo trợ cho hội VVFH. Quý vị nào muốn tìm hiểu thêm về hội này xin vào web site của họ. Hội sẽ gởi biên nhận cho hội mình sau khi nhận ngân phiếu từ ông Vecchio.

 

Trong buổi gặp mặt này có sự hiện diện cũa anh Trần Bá Hợi, một sĩ quan trong Không lực VNCH, là người đã giới thiệu chúng tôi với ông Vecchio. Chúng tôi được biết ông Vecchio đã từng phục vụ ở Việt Nam khoảng năm 1968 ở Huế trong binh chủng Thủy Quân Lục Chiến và ông rất thích bún bò Huế, cho nên chúng tôi đã đồng ý chọn Quán Hỷ làm nơi gặp gỡ.Hôm đó ông Vecchio đã thưởng thức bún bò và bánh quai vạc ngon lành như một người Việt.

 

Ông Vecchio nói về nhũng hoạt động và liên hệ của ông với người Việt. Sau bao nhiêu năm từ ngày ông rời Việt Nam, ông vẫn giữ liên lạc và thường xuyên trợ giúp các TPB bên nhà, đặc biệt tại Huế. Lần cuối cùng về thăm lại Huế cùng các TPB mà ông từng giúp đở trước đây, ông ta bị công an theo dỏi sát nút và làm khó dễ ngay khi ông trao tiền cho 7 người TPB VNCH. Ông ta bị mời về làm việc ở đồn công an rồi sau đó bị dẫn độ thẳng ra phi trường Phủ Bài lên máy bay về Saigon rồi về lại Mỹ ngay. Ông cho biết là hội VVFH đang nhờ Clint Eastwood giúp vào việc dựng phim và Hội đang tích cực làm việc để việc hoàn thành cuốn phim trong thời gian tới. Một cuốn phim mà ông cho biết “ngắn, chính xác với những bằng chứng cụ thể, đi ngay vào trọng tâm qua các dữ kiện có thật mà mọi người đều biết nhưng không được nhắc đến hoăc quá ít trong phim của Ken Burns…”

 

Chúng tôi xin chân thành cám ơn quý vị đã đóng góp rất rộng lượng vào công việc đầy ý nghĩa này. Chúng tôi sẽ thường xuyên liên lạc với ông Vecchio để theo dỏi tiến trình thực hiện phim và sẽ xin báo cáo đến quý vị.

 

Dưới đây là tấm hình của buổi gặp gở với ông Vecchio (cầm cuốn sách A Life Changed của BS. Lê Đình Thương gởi tặng), anh Trần Bá Hợi và 3 chúng tôi, hình cầm tấm check chụp chung với anh Thủ Quỹ Phan Chánh Đức. Và tấm hình tatoo trên cách tay trái của ông Vecchio.

 

Nay kính,

 

Nguyễn Tinh Châu,

 

Ủy viên Xả Hội & Tương Tế

 

Hội Y Khoa Huế Hải Ngoại

 

 

 

 

 

Trở lại trang nhà YKHHN