Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại

 

“Viếng thăm Thầy Hồ Đ́nh Quế trong một chiều mưa tầm tă như mưa xứ Huế” là câu mở đầu cho lá thư của đàn chị Thiết Tranh #4, viết về chuyến thăm viếng Thầy Cô trước Tết để chuyển lời chúc Tết của BCH Hội đến Thầy Cô. Mời quư Anh Chị Em đọc lại những trao đổi trên Diễn Đàn ykh về chuyến viếng thăm để cùng nhau lưu giữ những h́nh ảnh khó quên của vị Thầy trầm lặng đáng kính này.

BBT

Viếng thăm Thầy Hồ Đ́nh Quế ở San Jose. 

Một chiều mưa tầm tă như mưa xứ Huế, chúng tôi phóng xe đi trên xa lộ I-680 South bound về San Jose, miệng th́ thầm hát bài Người Đi Trong Mưa Gió thay v́ bài thật là Người Đi Trong Sương Gió. Dọc đường mưa xối xả đến độ không thấy xe thứ hai trước xe ḿnh. Ḷng thấy vui lên v́ trời quang mây tạnh dần khi càng tiến gần đến San Jose. Chúng tôi đến điểm hẹn, gặp bạn Huỳnh văn Quang và một lúc sau bạn Hoàng Kim Dũng cũng ở San Jose. May quá, thế là chúng tôi mang quà lễ cùng lên xe hướng về nhà Thầy Quế.

Đến rồi! Ngôi nhà Thầy Quế yên tĩnh êm đềm trong khu villa khang trang. Sau tiếng chuông, một cụ cao niên bước ra mở cửa cho chúng tôi. "Thưa Thầy!” Tôi tự giới thiệu “ em là Thiettranh, Y Khoa Huế khóa 4 cùng đi với các bạn Hoàng Kim Dũng, khóa 7 và Huỳnh văn Quang, khóa 14, chúng em được cử đại diện cho anh chị em Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại cùng đến đây hầu thăm Thầy Cô nhân dịp Tết Ất Mùi sắp đến. Thầy nh́n chúng tôi và đáp tự nhiên "Tôi biết, chị Thiết Tranh!” Hai bạn cùng phụ tôi mang lễ vật đặt lên bàn pḥng khách gồm một lẵng trái cây tươi, tấm thiệp chúc Tết và chậu hoa cúc vàng gói ghém tấm ḷng học tṛ cũ gởi đến vị thầy già trường xưa của một thời áo trắng đèn sách và bệnh viện. Thầy cảm động cảm ơn và mời chúng tôi cùng uống trà. Thấp thoáng bên trong có bóng Cô nhà, Cụ Bà rất hiền ḥa đẹp đẽ ngồi bên cầu thang. Chúng tôi đến chào và mời Cô ra cùng ngồi nhưng Thầy can, bảo cứ để Cô tự nhiên. Bạn Huỳnh Văn Quang nhanh nhẩu bảo chúng tôi cùng sắp xếp ngồi cạnh Thầy để chụp vài tấm h́nh kỷ niệm chuyến viếng thăm Thầy hôm nay.

Qua câu chuyện hàn huyên về gia thế, Thầy cho biết Thầy Cô có năm con đều thành đạt danh vị, một M.D., PHD; hai Dentists, hai Pharm Doctors va 11 cháu trai gái nội ngoại rất xinh đẹp. Cô v́ hơi lăng quên nên ít giao tiếp. Riêng Thầy đă 88 tuổi hạc, dù có yếu tim (cardiac failure như Thầy nói) nhưng sắc diện vẫn tốt, trí tuệ c̣n sắc sảo và minh mẫn.

Trời bắt đầu xế chiều, chúng tôi tạ từ Thầy Cô ra về. Thầy đưa chúng tôi ra ngơ và đứng nh́n theo vẫy tay chào, một h́nh ảnh đẹp lưu lại trong ḷng chúng tôi. Nhân cơ hội nầy chúng tôi trân trọng gửi lời cảm ơn đến Thầy Vơ Đăng Đài và Hội Y Khoa Huế Hải Ngoại đă tạo cơ hội để anh chị em hội viên thể hiện t́nh thầy tṛ.

Thiettranh Trần

T.B.: Thành thật cảm ơn hai bạn Hoàng Kim Dũng và Bùi Văn Quang đă bỏ thời giờ quí báu cùng đi thăm Thầy Quế và chụp h́nh ảnh.

 

*****

 

Các bạn Thiết Tranh, Dũng và Quang,

 

Với tư cách đồng ủy viên tương tế với Thiết Tranh và Hoàng Hoa, Tinh Châu xin cám ơn các bạn đă hoan hỉ thay mặt Hội Y Khoa Huế Hải Ngoại đến thăm viếng thầy Cô Hồ Đ́nh Quế hôm qua 2/7/2015 tại tư gia .

 

Cám ơn Thiết Tranh đă báo cáo về sức khoẻ của Thầy Cô và sự thành đạt của các anh chị con của Thầy Cô. Cầu mong Thầy Cô an hưởng tuổi già bên cạnh các con, dâu rễ và các cháu nội ngoại.

 

Chúng em cũng lần nữa xin cám ơn Thầy Cô Vơ Đăng Đài đă giúp chúng em liên lạc với Thầy Quế để chúng em có được cơ hội quư báu này.

 

Nhân dịp xuân về Tết đến,  xin cầu chúc quư Thầy Cô và các bạn một Năm Mới khang an, hạnh phúc và sức khoẻ dồi dào.

 

Nguyễn Tinh Châu

 

 

Chị Thiết Tranh mến,

Trước khi vào giường mở mail ra xem có ǵ MỚI không. Thư nầy không những MỚI mà c̣n rất T́nh Cảm.

 Đây là một bài viết tuy hơi ngắn, nhưng chan chứa t́nh Thầy Tṛ, làm người đọc xúc động. Hồi c̣n là SV, Thầy Hồ Đ́nh Quế có dạy chúng tôi về môn Nhi Khoa. Ra khỏi lớp học, chúng tôi chỉ gặp được Thầy ở Khu Nhi Khoa ở BV Trung Ương Huế, nếu đi thực tập ở đó. Ngoài ra Thầy là một con người thầm lặng, ít nói.

 Trước đây khi c̣n làm liên lạc cho Hội, tôi cũng thường xuyên gởi các lá thư Liên Lạc hàng tháng cho Thầy, kèm theo vài lời chúc sức khỏe, mong Thầy có cơ hội theo dỏi sinh hoạt của Hội mà thành phần gồm có những cựu SV đă từng được Thầy chỉ dạy. Hồi đó, thầy cho biết sức khỏe không mấy tốt, nên từ chối không tham dự một ĐH YKH nào, ngay dù có một lần làm tại San Jose. Tuy nhiên Thầy cũng có gởi tiền làm quà cho Hội.

 Biết được con cái Thầy Cô thành đạt, chúng tôi hoan hỷ chung vui với Thầy Cô, và cầu mong thầy Cô sống an lành và hạnh phúc bên đàn con cháu ngoan hiền.

 Cám ơn BCH, cám ơn chị Thiết Tranh và 2 bạn Hoàng Kim Dũng (cùng khóa với tôi) và Huỳnh Văn Quang khóa 14, đă thực hiện được chuyến thăm viếng Người Thầy Xưa của chúng ta. Huỳnh V. Quang nhanh nhanh gởi các tấm h́nh trên diễn đàn.

 Cám ơn chị Thiết Tranh một lần nữa về thư report quá dễ thương này. Mong đến ngày gặp anh Giao và chị, cùng các bạn Dũng và Quang trong ngày Vui Xuân/CME tới đây của Hội YKHHN.

 Nếu được xin chị Thiết Tranh in lá thư của Chị và thư V. Chánh viết (và có thể những thư khác của quư ACE khác sẽ viết trong nay mai) gom lại một lần và gởi đến cho Thầy, và đùng quên kèm theo những tấm h́nh chụp với Thầy Cô hôm đó.  

 Thân mến, V. Chánh

 

Cảm ơn Chánh khen dù ḿnh viết hơi ngắn gọn thật. Ḿnh sẽ gom các bài của quư vị như Chánh đề nghị hỉ!

Thân mến,

Thiettranh

Chân thành cám ơn ch Phm Trn Thiết Tranh, anh Hoàng Kim Dũng, bn Hunh Văn Quang, Ban Tương Tế và Ban Chp Hành Hi Ái Hu Y Khoa Huế Hi Ngoi.

Nhng đa hc tṛ tóc mui tiêu ln li trong mưa gió, đến thăm v Thy cũ tóc bc trng mt chiu rét mướt... là mt trong nhng h́nh nh cui năm đp nht.

Có l đây là chiếc áo m áp nht cho mùa Đông, bi được đan bng t́nh thâm t nhng người trng nghĩa. 

 

Cám ơn quư anh ch mt ln na.

 

hdt

 

 

Trang nhà YKHHN

 

 

 

__._,_.___