Kính thưa quư Thầy Cô và Anh Chị Em Hội Ái Hữu YKH Hải Ngoại,

Gần đây một số anh chị em lại nêu việc liên quan đến GS Bùi Duy Tâm và Hội. Qua đó xuất hiện một hai bài viết có những lời bất kính đối với GS Lê Bá Vận. Có bạn c̣n đi xa hơn kêu gọi “…quư ACE đă từng thọ ân của Thầy th́ xin hành xử theo lương tâm ḿnh cho phải đạo thầy tṛ.” Chúng tôi thấy cần phải có tiếng nói nhằm minh định việc này.

1.  Y Khoa Huế từ trước tới giờ vẫn coi GS Bùi Duy Tâm là thầy, là một vị cựu khoa trưởng đă có công lớn giúp trường đứng vững, giúp đỡ sinh viên Y Khoa Huế vượt qua giai đoạn khó khăn trong biến cố Mậu Thân. Không một ai trong các BCH hội từ trước đến nay phủ nhận điều này. Chưa có một thành viên của các Ban Chấp Hành có hành vi hay lời nói bất kính đối với GS cựu khoa trưởng Bùi Duy Tâm.

2.  Cũng cần nhắc lại, Hội Ái Hữu YKH Hải Ngoại là hội của những người chạy trốn hoặc không thích Cộng Sản, một số đă là tù nhân trong các trại "cải tạo", phải bỏ nước ra đi để tránh Cộng Sản.

 

Trong bản nội quy, tôn chỉ và hoạt động của Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại (aka Hội), điều 1.1 và 1.2, có nêu rơ:

(1-1) Là một Hội Ái Hữu, được thành lập với mục đích phát huy t́nh huynh đệ, đồng nghiệp và thầy tṛ của trường YKH.

(1-2) Tuy không phải là một hội chính trị, nhưng Hội có thái độ và lập trường chống cộng dứt khoát.

3.  Việc GS Bùi Duy Tâm long trọng đón tiếp phái đoàn phó thủ tướng Cộng Sản tại nhà riêng, đă được báo chí đăng tải, là một thái độ chính trị thầy chọn lựa, hoàn toàn đi ngược lại lập trường và thái độ chính trị của Hội. Hành động này của một cựu khoa trưởng YKH đă đặt Hội Ái Hữu YKH Hải Ngoại vào một vị trí hết sức khó khăn, đầy thách đố đe dọa. Đặc biệt khi Hội gồm những thành viên chống Cộng Sản, được thành lập và hoạt động trong cộng đồng tỵ nạn Cộng Sản.

Bởi vậy, chúng tôi cần minh định, trong khi không hề phủ nhận công lao của GS cựu khoa trưởng Bùi Duy Tâm đối với trường Y Khoa Huế, Hội buộc phải tách rời quan điểm chính trị của Thầy khỏi thế đứng của Hội giữa ḷng người Việt tỵ nạn Cộng Sản.

Bác sĩ Lại Đức Thuần

Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội AH YKHHN

Sep. 15, 2018

 

Trang nhà YKHHN