Nàng Tiên Dệt Mộng

 
 

 

Năm 1306, vị vua trẻ đa tình Chiêm Quốc Chế Mân lấy hai châu Ô, Rí làm sính lễ cầu hôn công chúa Đại Việt Huyền Trân. 701 năm sau, BCH HAHYKH sai (nhiều) hoàng tử phong lưu dâng cúng Fry’s Electronics hơn $1,200.00 đô la, cưới cho bằng được Dreamweaver (cùng đám tì nữ phụ tùng), dệt mộng làm trang web nhà.

  Tiếc thay cây quế giữa rừng,

Để cho thằng Mán, thằng Mường nó leo.

 

“Cây quế giữa rừng” là cô công chúa băng trinh tuyết ngọc, đài các kiêu sa, có cái tên rất đẹp và lãng mạn, Dreamweaver, Nàng Tiên Dệt Mộng.

 

“Thằng Mán, thằng Mường” là Navigator Engineer Hồ Ngọc Ánh, là Lê Văn Hùng, Vĩnh Chánh, Bảo Tiên, Y Khoa Bác Sĩ. Cả bốn ông cùng xuất thân trường thuốc ở kinh đô.

 

Gọi một vị vua là thằng Mán thằng Mường nghe có hơi xách mé và kỳ thị. Nhưng nghĩ cho cùng, các vị Y Khoa Huế mà đòi làm web designers thì chẳng khác chi mấy thanh niên “dân tộc ít người” vào vũ trường mời J.Lo lã lướt mấy đường Bibop.

 

Thật ra, mấy ổng trong BCH tính toán cũng khá kỹ. Nếu cứ hai năm ra một đặc san tốn cỡ $5,000.00, thì chỉ trong vòng 10 năm, Hội đã mất toi “vị chi cả thảy tổng cọng tất cả là” $25,000.00 mỹ kim chưa kể lạm phát. (phần trong ngoặc kép được copy lại từ cuốn tập ghi cours của một đàn anh 32 năm trước, lúc anh hùng dũng kết luận tổng số ATP được phóng thích khi phân tử Pyruvate đi qua chu trình Krebs. Thiệt là thứ ngôn ngữ thôi miên! ) Một khi Y Khoa Huế có trang web, cũng phải 4-5 năm mới ra một tờ đặc san, rứa thì Hội tiết kiệm được bộn bạc.

 

Vẫn ngán ông thủ quỷ mặt mày hầm hầm mỗi khi phải chi một số tiền to, mấy ổng thoạt đầu xách bị cái bang đi xin mấy phần mềm xài đỡ. Được một kiều nữ trẻ tuổi xinh đẹp, võ công thượng thừa, đang lo cho trang web của Mấy Đàn Chim bên trời Âu, thương tình tặng cho của quý. Nàng truyền cho tâm pháp, còn bảo có gì cứ theo bí kíp mà làm...

 

Làm ăn gì được khi ai cũng chỉ mới là lần đầu...? Lái tàu, cầm dao, cầm kéo thì OK, nhưng hễ đụng vô mấy phần mềm, mấy ổng cứ bủn rủn tay chân. Đọc bí kíp Dệt Mộng thì cũng như lạc vào rừng mơ, nên cứ phải kêu, phải réo, phải kéo... áo nàng hoài. HDT tui đôi lúc ái ngại cho nàng thì mấy ổng bảo, cả Đàn Chim nàng còn handle được, sá gì mấy chú sẽ sẽ Y Khoa! Những Nguyễn Trọng Thảo, những Huỳnh Dương Hùng, những cánh chim đại bàng thiết kế trang web! Các anh đang soãi cánh ở phương trời viễn mộng nào, sao nỡ để anh em chúng tôi phải tự ví mình làm thân chim hèn mọn?

 

Vốn văn dốt võ nhát, hdt tui đã quyết định chỉ đứng ngoài nhìn mấy ổng chơi. Phiền một nỗi, mấy ổng cứ meo qua meo lại, to nhỏ thầm thì... ngôn ngữ chất phác, bình dân, nhưng đôi khi bí hiểm gợi trí tò mò... Làm trang web cho Y Khoa Huế, sao nghe toàn chuyện cưới xin, nhà trai nhà gái, chú rễ, cô dâu, động phòng, lột truồng, trinh nữ, phần mềm, lần đầu...Phải tìm cho ra lẽ!

 

Phải mất mấy ngày nghiên cứu, tui mới decipher được thứ ngôn ngữ kì bí mấy ổng đang dùng. Đi mua là xin cưới, software là phần mềm, đĩa gốc còn trong hộp là trinh nữ, lấy đĩa Dreamweaver ra khỏi mấy lớp bảo vệ là lột truồng, xài thử lần đầu là động phòng, Random Access Memory không đủ sức để lên Dreamweaver thì mấy ổng bảo phải mua thêm thuốc trợ lực, dợt lui dợt tới cho nhuần nhuyễn là vọc... Ôi chu choa, Thật không hổ danh là những đệ tử chân truyền của Sigmund Freud!

 

Thì ra, sau cả tháng trời vật lộn với đồ chơi đi mượn, mấy ổng đã thuyết phục được BCH & ông thủ quỹ cho chơi với phần mềm thứ thiệt! Vậy là anh Vĩnh Chánh, đại diện nhà trai dưới sự chứng minh của anh Lê Văn Danh đem chú rễ Lê Văn Hùng đến nhà gái Fry’s Electronics cưới cho bằng được cô dâu Dệt Mộng, đem về làm trang web Y Khoa. Dreamweaver đòi đem theo mấy tì nữ đắt giá Macromedia Studio, Flashing... Sợ người đẹp làm reo, whose request is a command, nên anh LVHùng, một trong những chú rễ, nóng lòng bèn OK hết.

 

Mấy ổng tay ngang! Vừa làm, vừa học, vừa vọc vừa chơi, nên xem trang web  Y Khoa trong quá trình hình thành cũng na ná như xem Nude In An Armchair hay Figures On A Beach của Picasso. Đầu một nơi, chân một nẽo, màu sắc chồng chéo... và đại khái là...không hiểu gì cả! Có những nút button cứ trơ trơ lì lợm dù đã click cả chục lần. Có mục thấy thật hấp dẫn, bấm thử thì...chỉ là hư không! Click một bản nhạc được trình bày bởi một YKH, Oops! có lộn không đây? chỉ thấy ô ngang, rãnh dọc tùm lum. Sóng soãi giữa màn hình chỉ là một rãnh ngang vô duyên cho biết là bản nhạc đang được chơi. Vị đàn anh ca-bác sĩ nếu đuợc nghe giọng mình lúc này ắc phải kinh hãi! Ôi, tiếng hát “liêu trai” của ai kia như vọng về từ cõi âm u... Than phiền với hai tay chơi Hồ Ngọc Ánh và Lê Văn Hùng thì chỉ nhận được câu thơ phúc đáp:

 

Trăng nằm sóng soãi trên cành liễu,

Đợi gió Đông về để lã lơi.

 

Lại phải lật tự điển. À, nghĩa là chưa xong, mấy ổng còn sẽ “lã lơi” tiếp!

 

Hạ mình xuống để có thể ngẫng mặt cao hơn. Bôi tro trát trấu chẳng qua là để dành lời ca ngợi. Ngoài công việc thường ngày, mấy ổng đã phải nổ lực liên tục ngày đêm. Tốn không biết bao nhiêu là rượu chát và café. Ngủ rất ít, khiến các chiếc xương sườn phải than phiền. Tất cả để, chỉ trong vòng hai tháng, tự biến mình từ những anh Mường Mán quê mùa thất học miền núi thành những thanh niên (?) kinh thành tuấn tú (?), những thiết kế sư và nhà báo lịch lãm, chuyên nghiệp. Mấy ổng đang sẵn sàng cho ra đời một tác phẩm nghệ thuật vào ngày 15 tháng năm tới, mà hình thức sẽ vô cùng thanh nhã, đẹp mắt; nội dung cực kỳ phong phú, vui tươi, và bác học. Chắc chắn tác phẩm này, dù chỉ là β version, sẽ không làm mọi người thất vọng, nếu không muốn nói là hãnh diện: Website chính thức của Hội AHYKH.

 

Cá nhân hdt tui rất cảm phục nổ lực tuyệt vời của Ban Web & Press của Y Khoa Huế, rất trân trọng sự cảm thông và nâng đỡ của BCH HAHYKH, và nhất là sự khuyến khích, hổ trợ từ toàn thể ACE và quý Thầy Cô YKH trong việc thành lập website này.

 

Cùng một lòng chúng ta đã thai nghén, tạo hình, sẽ cho ra đời và nuôi dưỡng một cánh bướm lộng lẫy, hi vọng sẽ góp phần làm rực rỡ khu vườn đầy hương hoa sắc màu của thế giới ảo.

 

Và biết đâu, nhiều khi chỉ  một vài cái đập cánh nhẹ nhàng của chú bướm ở trời Tây có thể tạo nên những cơn bão phía trời Đông.

 

hdt

 

 

 
 
Copyright 2007. ykhoahuehaingoai. All rights reserved