Họp mặt Tân Niên
Vài Hình Ảnh
Ghi Vội

 

 

 

 

 

 

 

  DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ...  
 

 

LBV2     

                       LBV1

Vĩnh Chánh

Ngày 9 tháng 7, năm 2005

Trông chuyến đi chơi miền Bắc CA vào tháng 7, năm 2005, Chánh đã gặp mặt được đa số những người mình muốn gặp; thật là quá vui và nhiều xúc động khi được nhìn lại những anh chị và bạn bè, trong đó có những người sau hơn 30 năm xa nhau.

Sau chỉ hơn khoảng 6giờ đồng hồ đi đường, chiều thứ Sáu, ngày 01 tháng 7, Vợ chồng Chánh đã gặp được Thầy và Cô Lê Xuân Công, các anh chị Trần Hưng Toàn, YKH # 2,  Tôn Thất Sang, YKH # 3, Lê Văn Hùng, YKH # 9, và Nguyễn Bá Luận, YKH #12 tại tư gia của anh chị Trần Tiển Ngạc. Cám ơn Ngạc và Lan Anh đã bỏ dự định đi chơi ở Las Vegas khi được tin Chánh tỏ ý muốn gặp gở nhóm Sacramento/ Stockton, đã không ngần ngại chiêu đải bạn bè một cách ngoạn mục, cho thưởng thức “the dish of the day” với xôi ăn với cá kho uống với vin rouge. Cũng không làm sao quên được những món bánh ướt tôm chấy, bánh bộc lọc, bánh ít kẹp bánh ram, bún tôm…toàn là những thứ độc đáo vá xuất sắc, gợi nhớ tình quê hương.

Thầy và Cô Công cùng đến với vợ chồng Hùng 50. Thầy trông khi nào cũng khỏe mạnh và rắng chắc, thần sắc tươi tốt, giọng nói trẻ trung. Tiếc là ngày hôm đó quá nóng để ra sân tennis cho Thầy, Hùng và Ngạc thi đấu, mặc dù trước đó Chánh đã volunteer đi lượm banh. Nói chuyện với Thầy Cô chưa đã, nên ngày hôm sau lại đến thăm Thầy Cô tại tư gia để vừa được ăn một american brunch thật hấp dẫn và để đời, theo kiểu “who cares about cholesterol or sweet”!!! vừa được nghe Thầy Cô kể lại chuyện đời xưa sau 75 lúc còn ở Huế, chuyện 2 năm ở Italy trước khi được định cư vĩnh viển ở USA cũng nhờ Thầy đã nhanh chóng đậu được ECFMG ngay từ lúc còn ở trại tỵ nạn ở Ý, chuyện đi đóng xinê ở Ý trong những vai “good guy” (nhờ to xác và đẹp trai ??!!), rồi chuyện đời nay qua sự thành đạt của các con và  vui hưởng sự an nhàn thoải mái.

Trước khi chưa gặp anh Toàn, Chánh cứ sợ Anh “lạnh lùng”; nhưng đến khi gặp mặt, nói chuyện mới nhận ra anh quá dễ thương, thân mật cỡi mở và rất vui vẻ với đàn em, chắc phần nào cũng nhờ ở chổ Chánh đã được có cơ hội cùng học chung các lớp Ba và Tư ở trường Tiểu Học ĐK với chị Bích Thọ, một người đẹp nổi tiếng ở Huế trong những năm 63-66. Được biết anh chị hát có tiếng ở vùng Bắc CA, các parties đã phải book anh chị trước cả 1-2 tháng, nên Chánh tự hòi không biết đến khi nào Hội YKH chúng mình mới được nghe anh chị trình diển đây ?? Quá vui sướng và thật ấm lòng khi anh chị nhận lời tham dự ngày Họp Thường Niên trong tháng 8 sắp đến.

Người thật sự gây nhiều sôi nổi ngày hôm ấy phải nói đó là anh Tôn Thất Sang. Trông anh thật trẻ và không mấy thay đổi so với hơn 30 năm trước, vẫn một nước da trắng, vẫn một nụ cười tươi luôn nở trên môi “hồng”. Sau đó mới biết là anh đã ở tù CS 13 năm lại càng khâm phục anh hơn nữa. Chắc tinh thần anh phải vững mạnh lắm, tình thương yêu vợ con phải cao thượng lắm nên sự khổ cực vật chất, những hận thù và những dày vò thể xác trong suốt thời gian tù đày đã không thấy để lại nhiều dấu tích trên người anh, lời nói anh vẫn không đượm nhiều chua chát. Thán phục, thán phục anh Sang nhiều và mong anh thành công trong chức vụ Chủ Tịch Hội Người Tù CSVN. Gặp lại chị Thanh Tâm cũng là một niềm vui, nhất là khi được chị nhắc lại chuyện Chánh đã nhờ Thanh Thiện (là bạn cùng lớp với chị và ở trọ nhà Chánh, sau nầy cũng cùng khóa YKH # 7 với Chánh) đem đến chị ô mai, trái cóc, trái ổi…vì cũng có “để ý” đến cái đẹp gái của chị hồi  chị đang học Đệ Tam và Đệ Nhị C 2 ở ĐK. Được biết  anh chị Sang và Thanh Tâm đang là 2 cây bút thường xuyên của những tạp chí trong vùng Sacramento, Chánh và Tập San YKH mong đợi những bài viết của anh chị trong tương lai.

Hùng 50 trông dạo nầy có vẻ ốm và đen hơn lúc gặp tại ngày Vui Xuân trong tháng 2 vừa qua, không biết do lao động nhiều hay do chơi tennis nhiều. Cám ơn đã chở Thầy và Cô Công đến nhà Ngạc 2 tours sau khi Thầy phát giác đã để quên chìa khóa nhà ở tại nhà Ngạc. Thôi cũng như có thêm cơ hội để cùng nhau thưởng thức mùi phân bò “tinh khiết” ở vùng nhà Ngạc. Bọn nầy xin được chung vui với Hùng 50 và Vân về chuyện học quá giỏi của cháu Khánh Hùng, tuy chỉ mới qua USA trên dưới một năm, mà nay cháu đã ra trưng học với số điểm GPA 4.0. Ước mong cháu sẽ có cơ hội thăng tiến và theo đuổi sự nghiệp của cha.

Cũng đã trên 3 năm mới gặp lại vợ chồng Luận/ Dạ Minh. Trông Luận không mấy thay đổi, nhưng Dạ Minh thì có ốm hơn xưa . Được biết Luận đang chuẩn bị thi phần clinical vào cuối tháng 7 nầy nên chắc sẽ không tham dự ngày Họp Thường Niên, xin chúc bạn nhiều may mắn và chóng đi lại con đường dài YK ở nước người. Thăm được Luận và Dạ Minh tại nhà anh chị Ngạc là đã quá vui, thêm vào đó lại được 2 vợ chồng chở bọn này về nhà trông đêm để Dạ Minh và Minh Châu, bạn cùng lớp ở trường trung học Nha Trang qua những năm 70-72 có thêm thì giờ cùng nhau chuyện trò. Tình bạn còn được gói gắm thêm với những thức ăn đặc biệt do chính tay Dạ Minh làm quà cho M.Châu đem về ăn sau. M. Châu và anh Chánh mến chúc 2 bạn luôn vui mạnh và xin được chung vui với 2 bạn về chuyện cháu Quỳnh, 23 tuổi, đang học năm thứ 4 Biochemistry ở Sacramento.

Ngày hôm sau, thứ Bảy mồng 2 tháng 7, sau khi đến thăm Thầy và Cô Công và cùng nhau ăn sáng với Hùng 50, bọn Chánh chạy xe xuống San Jose. Vì đã có hẹn trước nên bọn nầy gặp được bạn Ngô Sĩ Duy Linh, cũng YKH # 7, ngay tại nhà của Hoàng Kim Dũng, YKh # 7. Dũng có ốm hơn xưa và da sạm nắng, tay không còn mềm mại như bàn tay của một BS sản phụ khoa năm nào, nói lên được sự thử thách và trả giá cho Tự Do, cũng như sự hy sinh cho các con. Dù được chửa trị chemotherapy 2-3 lần vì ung thư vú di tản, thần sắc của chị Dũng vẫn tốt đẹp, chắc nhờ vào tinh thần vũng tin và sự vui mừng hảnh diện về chuyện học xuất sắc của 2 con gái, trưởng nữ Ngân Hạnh, đang là năm I trường YK Tuff ở Philadelphia, út nữ Kim Thanh, valedictorian cua trung học San Jose, sẽ vào chương trinh 4 năm Biochemistry ở UC Davis với học bổng toàn phần. Congratulations. Bạn Duy Linh tuy có mang Pacemaker đề phòng tim đập loạn nhịp  (trong khi xữ dụng Viagra !??), vẫn một cách ăn nói nhỏ nhẹ ,và còn nguyên phong độ của một công tử Đà Nẳng như ngày nào mới ra Huế. Mừng cho bạn vì tuy 2 con đã lớn và thành tài, trưởng nam là một Ph.D về Biochemistry hiện đang làm việc cho hảng bào chế thuốc, trưởng nữ là một pharmacist, nhưng cả hai vẫn ở chung nhà với cha mẹ và vẫn dành nhau trả tiền nhà cho cha mẹ. Sao mà sướng thế!!

Sau khi chuyện trò ở nhà anh chị Dũng, cả bọn kéo ra quán BODA để gặp chị Dương Thị Xuân Mai, cùng khóa # 7 với Dũng, Duy Linh và Chánh, và chị Thiết Tranh, YKH # 4, đi với chồng là anh Giao, cũng là một đàn anh xuất thân từ YK Saigon. Chuyện trò nổ rang như pháo tết, vì đa số như Duy Linh, Xuân Mai và chị Thiết Tranh, tuy ở cùng một vùng nhưng đây là  lần đầu tiên gặp nhau sau hơn 30 năm xa cách, cũng như Chánh vậy. Tất cả cùng gợi nhớ và chia xẻ những kỷ niệm vui nhiều hơn buồn của những 7 năm cùng học với nhau, nhưng qua lăng kính của mổi bạn cho thấy thêm những chi tiết đáo để, khó quên. Xin được chung vui với Xuân Mai vừa gả con gái, optometrist, vào tuần trước, vì vậy trông vẫn chưa lại sức; rất tiếc là chưa gặp được chồng của Xuân Mai ngày hôm đó. Còn chị Thiết Tranh có khác với năm xưa vì tóc nay được cắt ngắn, nhưng vẫn một giọng nói nhẹ nhàng kéo dài của một tiểu thư đài cát ngày nào. Mừng với anh chị có hai công chúa, cô nào cũng xuất thân từ trường nổi tiếng UC Berkeley và đang thăng tiến trong nghành nghề. Mong ngày nào sẽ có cơ hội ghé thăm nhà anh chị để được thưởng thức bún bò nổi tiếng của chị Thiết Tranh.

Trên đường từ San Jose về lại Sacramento, tuy thấm mệt, nhưng vợ chồng Chánh vui sướng đã làm được một hành trinh thăm các đồng môn, cùng với Thầy Cô Công. Chỉ tiếc là chưa có cơ hội gặp lại Thầy Cô Võ Đăng Đài. Được gặp lại những anh chị sau hơn 30 năm xa cách, với những nắm tay chân tình, những ánh mắt chứa đầy kỷ niệm, những cười đùa ngất ngưởng, những mẩu chuyện tiếu lâm, đã nói lên được những gợi nhớ tha thiết của một thời trong sáng khi còn là sinh viên. Và cũng như mọi người nhất ý, nhóm Sacramento, Stockton và San Jose sẽ về tham dự đầy đủ Ngày Họp Thường Niên năm nay, để không những cùng chuyện trò vui chơi với bạn bè, mà còn để cho Hội được có cơ hội giới thiệu các anh chị đến với các đàn em, để được nghe tiếng hát của anh chị Toàn, anh chị Sang và nhất là cùng nhau chúng ta nối lại vòng tay lớn trong tình thân ái đồng môn.

 

 
 
mission | staff | researches | announcements | events
Copyright 2007. ykhoahuehaingoai. All rights reserved