Trang Sinh Hoạt Y Khoa Huế Hải Ngoại

 
     
 

THƯ LIÊN LẠC THÁNG 2-2010

Kính Thưa Quý Thầy Cô, Quý Anh Chị Em và Quý Thân Hữu

             “Rồi dặt dìu mùa Xuân theo én về, mùa bình thường mùa vui nay đã về, mùa Xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông, một trưa nắng vui cho bao tâm hồn”. “Xuân yêu đương muốn căng lên nhựa sống ngon, tìm em gặp em đón Xuân nghìn năm bão Xuân ngập lòng”Đúng vậy, trời đất đang giao hòa trong không khí nồng ấm, tình người đang vui tươi theo với tục lệ thiêng liêng của mùa hội lớn. Trong tinh thần ấy, nhân đầu Xuân Canh Dần, chúng tôi khai bút thay mặt cho BCH Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại cầu chúc quý Thầy Cô, quý ACE và quý Thân Hữu cùng quý quyến được an lành, thịnh vượng và may mắn trong suốt 12 tháng, không sợ Cọp đực/Cọp cái, Cọp lớn/Cọp nhỏ làm thịt hay ăn hiếp. Chúng tôi đặc biệt cầu chúc các đàn em hiện đang theo đuổi nghề YK ở nước người chóng thành đạt. Chúng tôi cũng xin chúc cho nước Hoa Kỳ mau chóng phục hưng để tiếp tực làm mưa làm gió trên thế giới, nền kinh tế vững mạnh hơn để mỗi chúng ta bớt lo sợ sẽ không còn hưởng tiền già khi về vườn. Xin cũng được góp lời chúc cho thế giới sống trong hoà bình không cấu xé lẫn nhau, nạn khủng bố và thiên tai bớt dần. Xin cho đất nước Việt Nam sớm đổi thay thật sự để người dân hưởng đích thật quyền căn bản làm người.

 

 

Cứ độ Xuân về và mỗi khi Tết đến, dù khi còn bé hay đã lớn, chúng ta đều rạo rực đón Xuân, mong chờ “mùa Xuân hoa lá vương đầy ngõ, em có tìm anh trong cánh chim”, và chào đón Tết với một lòng hân hoan khó tả. Gia đình anh chị em xúm lại vui đùa, quay quần bên bếp làm mứt món, canh nồi bánh tét vừa đổ xâm hường trong đêm ba mươi vừa “nghe thời gian lướt qua, mùa Xuân khẽ sang, chừng như không gian đang sưởi ấm những giọt tình nồng”. Rồi đến Mùng Một pháo nổ tưng bừng, xác pháo đỏ đầy sân nhà. Áo quần mới. Đạp đất, thăm viếng chúc Tết bà con nội ngoại để được nghe bao lời chúc cho một mùa xuân đằm thắm hân hoan, một mùa xuân bất diệt của tuổi trẻ với mộng mơ cuốn theo với mây trời gió lộng, mùa Xuân của vươn lên trong ánh sáng chan hòa tin yêu của một ngày mai tươi sáng. Rồi những phong bì đỏ với tiền lì xì. Đi chùa xin lộc. Ăn uống và đánh bạc thoả thích. Hay dắt nhau rong chơi hưởng hương vị mùa xuân dưới cơn mưa phùn “bay ngang thành phố, bên em cùng đội mưa mà đi, mà đi”. Hình ảnh Tết năm xưa bao giờ cũng còn mãi trong lòng mỗi chúng ta. Giờ đây ở xứ người, cũng có bánh tét bánh chưng, cũng giò chả nem chua, cũng rượu trà bánh mứt, hoa quả với trầm hương, nhưng quả thật tinh thần Tết không còn tưng bừng như dạo nào và đã mất đi nhiều ý nghĩa do chúng ta nay đã trọng tuổi nên chẳng nao nức màn đến ngày lễ, hay do thực tế của cuộc sống, thăng trầm của lòng người, hay do “tha hương lòng thương nhớ ngày nào cùng tắm nắng vườn đào, gió Xuân sang anh buồn vì vắng… bóng người yêu!”

 

            Tháng trước đây, những cơn mưa lớn với gió lốc đã dồn dập đổ xuống ở miền Nam Cali chúng tôi liên tục trong nhiều ngày, khiến “bầu trời Cali hôm nay gió mưa giăng đầy, kỷ niệm bên em anh đã gối đầu từng đêm...” Có lái xe bên ngoài những lúc ấy mới cảm nhận được sự dũng mãnh của thiên nhiên với nước mưa đổ xuống cực kỳ mạnh bạo kèm theo gió gầm thét tưởng như trời đất đang trút bao giận dỗi trên đầu người. Nhưng chắc cũng chẳng thấm gì với miền Đông Bắc của Hoa Kỳ trong cùng thời gian đó đã chìm ngập trong bão tuyết, không phải một lần mà đến tất cả ba, bốn lần liên tục trong suốt gần hai tháng qua khiến nhiều đồng môn bên ấy nằm nhà ăn mì gói; hay ở xứ Down Under, cơn nóng điên người khiến trên năm ngàn người khỏa thân cùng chụp hình trước nhà Hát Lớn tại Sidney; nếu có quý đồng môn YKH nào tham dự, xin gởi cho tấm hình để chiêm ngưỡng. Bất chấp thời tiết, các ACE trong vùng Nam Cali này đã có những cuộc họp mặt thân mật, như group XO chúng tôi nhóm họp ở tư gia anh chị Đào Hữu Quốc, # 14, để cùng nhau cá độ la hét inh ỏi xung quanh chỗ chơi đánh banh bàn; rồi nhóm của khóa 21/ 23 tụ tập ở nhà nàng Tôn Nữ, tên gọi Yến Châu, # 21, để mừng vợ chồng Vĩnh Quý, # 23, đoàn tụ với cha mẹ là chú thím Bửu Nghị, trước là giáo sư Toán/ Lý Hóa của Quốc Học/ Hàm Nghi. Rồi đến tiệc Tất Niên ở nhà anh chị Nguyễn Văn Hòa “45”, # 13 với những đồng môn ở lứa tuổi lừng khừng nhưng rất chịu chơi của nhóm XO, bao gồm khóa 9, 10, 12, 13, 14… chúng tôi tuy thuộc thế hệ già của khóa 7, nhưng may mắn được các bạn cho vào sân nhà XO này khiến tâm hồn mình được trẻ trung và cảm nhận đời luôn đáng sống với bao cười đùa, bao câu chuyện hoang đường không lồng chính trị, không có hậu ý. Vào cuối tiệc, cặp gia chủ trai tài gái sắc Hoà/ Thúy Anh cho biết “tuy hôm nay là sinh nhật đám cưới 10 năm, nhưng chúng em đã có dan díu với nhau cả… hai năm trước lận”. Cám ơn cho một lời tâm tình rất reasonable và đầy lý thú. I really like it.

 

 

            Tiệc Tất Niên của BCH được tổ chức tại tư gia anh chị Bùi Cao Đệ, # 4, rất hào hứng, ầm ĩ tiếng hát tiếng đàn, nhưng không kém phần long trọng vì có quý anh chị Chủ Tịch Lại Đức Thuần, # 3, từ Sacramento, anh chị PCT Lê Đình Thương, # 1, đến từ New Jersey, chị Trần Thị Thiết Tranh, # 4, và phu quân của miền Bắc Cali, đã hiện diện bên cạnh những ACE nằm vùng tại Quận Cam. Vui chơi thật nhiều, nhưng BCH vẫn  không quên làm nhiệm vụ với anh Thủ Quỹ Đồng Sĩ Nam, # 5, trình bày kết quả đóng góp cứu trợ Haiti để sau đó tất cả cùng nhau tham khảo ý kiến và hoạch định chương trình cho Hội YKH Hải Ngoại trong năm 2010. Cũng nghe đâu trong tiệc Tất Niên của BV Fairview, nơi có số khá lớn đồng môn YKH làm việc, anh Lê Văn Danh, # 2, đã trình diễn đột xuất bản nhạc Tiếng Hát Nửa Vời do chính tác giả bản nhạc, nhạc sĩ Trần Trịnh, dạo đàn.Và như những năm vừa qua, chúng tôi lại có mặt trong đêm giao thừa ở tư gia anh chị Lê Văn Danh/ Nguyễn Tinh Châu, đồng khóa # 2, với sự hiện diện của các đàn anh LĐ Thương, Lê Q. Bảo, # 1, Võ V. Cầu, # 2, Phan Chánh Đức, # 12…Đặc biệt hơn nữa là trong dịp này, quý đàn anh, đàn chị có cử hành lễ tưởng niệm cố BS Lê Khắc Quyến, người cha đẻ của trường ĐH YKH, nhân ngày kỵ giỗ của người. 

 

            Hết Tất Niên lại đến Tân Niên với sự gặp gỡ cặp đàn anh đàn chị Tôn Thất Sơn/ Phan Tường Ngọc, # 2 và #3, từ Na Uy trốn lạnh qua vui Xuân tại Little Saigon. Trông đàn anh TT Sơn vẫn gồ ghề như khi còn là 1 quân y sĩ Nhảy Dù với đầu tóc carré nay điểm chút muối tiêu, giọng nói rổn rảng như Trương Phi. Anh than phiền là bị dị ứng với tiêu, ớt (như đã và đang dị ứng với CS) nên không dám thưởng thức các món Huế một cách say đắm như hồi nào. Chúng tôi đã cùng nhau trao đổi vài mẫu chuyện đời binh nghiệp vì anh có tham gia trận đánh qua Hạ Lào năm 1971 với chiến đoàn Dù, cũng như anh và tôi cùng gặp gỡ trong trại tù CS sau 1975. Con gái mà chị Ngọc bồng vào thăm nuôi anh trong rừng nay đã là một Bác Sĩ ở Na Uy. Mừng anh nay đã về hưu trong khi chị vẫn tiếp tục làm lương y cho các sản phụ ở xứ Vikings này; rất tốt vì đỡ phải ngứa mắt nhìn nhau gây nhau suốt tuần mà chỉ trong vài ngày cuối tuần mà thôi! Rồi vừa qua, nhóm XO chúng tôi lại kéo nhau đến tư gia anh chị Bửu Phụng, # 10, cụng ly ăn mừng Tân Niên trong tình đầm ấm và quý mến của anh chị chủ nhà. Chúng tôi hy vọng ở những nơi khác, quý ACE YKH cũng có cơ hội ngồi lại bên nhau để tỏ tình thân thương và tán gẫu cho đời lên hương. Như vừa qua, nhân có anh chị Trần Quý Trâm, # 2 xuống “Miệt Dưới” để thăm con trai Trần Phúc Đạt, cũng một YKH # 29, và cặp vợ chồng trẻ không con không chó không mèo Hồ Ngọc Ánh, # 16, về thăm quê vợ, anh chị Nguyễn Diêu, # 3, đã chiêu đãi các bạn YKH chu đáo, làm chúng tôi nao nức không biết ngày nào mới có dịp về xứ Down Under, để gặp quý bằng hữu, trên ở trần dưới quần xà lỏn, vừa nhậu thịt kanguru vừa nhắc đến chuyện hải chiến Hoàng Sa/ Trường Sa cho đã đời. Cám ơn anh chị Nguyễn Đình Khôi, # 9, đã kéo nguyên một băng YKH đãi Tân Niên (trễ) hôm qua ở tiệm ăn Huế. 

 

            Qua đầu năm mới, chúng tôi xin duyệt xét lại những sinh hoạt Hội đã thực hiện trong năm 2009 vừa qua. Qua sự lãnh đạo của Chủ Tịch đương thời Võ Văn Phác, Hội có tổ chức 2 buổi CME, kèm theo ăn tối và văn nghệ, Đêm Hội Ngộ tại tư gia anh chị Phác, Đại Hội Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập Trường ĐH YKH tại khách sạn Marriott, Anaheim, CA, cuộc Thảo Luận Y Khoa do thế hệ thứ Nhất và thứ Hai của YKH đảm nhận, Đặc San/ Kỷ Yếu 2009 xuất bản cùng dịp, và chuyến đi chơi cruise 4 ngày. BCH có khá nhiều việc để thực hiện, ban vận động tài chánh làm việc hữu hiệu, ban Biên Tập săn đón tin tức/bài vở với thành quả tốt đẹp, bao gồm nhiều bài viết từ tâm tư, lưu bút của bao hội viên cùng nhiều hình ảnh của các khóa lớn nhỏ.

 

Biến cố quan trọng nhất có tính cách lịch sử trong năm là Đại Hội. Tuy sự tham dự đạt mức kỷ lục bao gồm quan khách thuộc Viện ĐH Huế và các phân khoa, hầu hết các Thầy Cô ở Hải Ngoại, quý chị Nữ Hộ Sinh Quốc Gia và thân hữu, cùng vô số đồng

môn tham dự Đại Hội Kỷ Niệm 50 năm Thành lập Trường Đại Học YK Huế. Chúng tôi muốn nêu tên các đồng môn đến từ Việt Nam với quý anh chị Bùi An Bình, Trần Viết Phồn, Lê Quang Tái, đồng khóa # 1,và Trần Văn Biên, # 5, Đặng Ngọc Chất, # 7, Hồ Văn Giảng, # 7, Phan Tiêu Thu, # 9, Võ Khắc Chắt, # 12, Nguyễn Đức Thịnh, # 12, Nguyễn Mạnh Tiến, # 13. Đến từ Âu Châu, như Lê Văn Mộ, # 2, Hoàng Anh Hào, # 14, Tôn Thất Hứa, # 1; đến từ Canada với Tôn Nữ San, # 9, Diệc Kiến Quân, # 10, Trần Bích Thụy, # 7, Võ Hồng Khanh, # 23, Hoàng Ngọc Vinh, # 7, Lê Quang Tiến, # 7, Nguyễn Ngọc Lang, # 4. Và đặc biệt những đàn anh đàn chị đàn em, tuy mới lần đầu gặp nhau nhưng tưởng như đã quen từ lâu vì cách nói thân thương, ánh mắt chan chứa cả một bầu trời xanh tươi của thuở mãi còn là sinh viên nơi ngôi trường Mẹ yêu dấu ngày nào. Đó là quý ACE Dương Đình Hưng, # 2, Nguyễn Hồng Loan, # 15, Nguyễn Văn Tấn, # 3, Trương Chín, # 18, hoa khôi YK Võ Ngọc Cẩm, # 24, Nguyễn Đức Cường, # 24, Tôn Thất Hải, # 10, Nguyễn Thị Thiện, # 10, và …Danh sách có thể dài hơn, nhưng viết đến đây thì chúng tôi xúc động không còn sáng suốt để nhớ đầy đủ tên của bao bạn bè tham dự đêm Đại Hội, và cũng muốn bày tỏ sự ân hận trong thiếu sót của cá nhân chúng tôi đã không đến thăm hỏi từng quý ACE một để nói lên “we love you and we appreciate you being here”.    

 

            Làm sao chúng ta quên được giây phút trùng phùng gặp nhau sau hơn cả một phần ba thế kỷ. “Ồ, té ra là Vinh mà mình nhìn mãi không ra! Phát tướng quá hí!”, “mình nhìn ra Chánh ngay, không thay đổi mấy!” “đây là Đặng Ngọc Chất hả?? răng mà ông to lớn và đen thui vậy!”. “Thuần đây há?, tóc mi mô hết rồi?!”,“Ê, đây có phải là Tiến baby không? Sao bây giờ thấy bụi đời quá vậy? ủa, còn đây là Đẳng đây hả? mặt mày không còn cô hồn như xưa nữa rồi, làm sao mà tui nhận ra được! Đâu, có bao Pallmall đó không, đưa đây làm một điếu chơi!” Cùng với những bạn đồng khóa 7 ở hải ngoại Bùi Cao Đẳng, Bùi Thạch Thuần, Trần Tiển Ngạc, Lê Quang Tiến, Hoàng Ngọc Vinh, Nguyễn Đình Minh Hùng, Hoàng Kim Dũng, Trần T. Bích Thụy và hai bạn từ Việt nam sang phó hội Hồ Văn GiảngĐặng Ngọc Chất, chúng tôi đã có bao trận cười, bao thăm hỏi bạn bè bên nớ (thằng nào cũng ngon lành cả và đang về hưu?!), và bên ni (đứa nào cũng còn cày bừa sáu ngày một tuần). Song song với Đại Hội, nhiều đồng môn cũng có những gặp gỡ riêng biệt, nhưng đáng ghi nhận nhất là Reunion của khóa I đầu đàng với gần cả 30 anh chị đóng trụ tại tư gia anh chị Lê Quốc Bảo. Chắc hẳn là một cuộc họp mặt lịch sử, khó quên.

 

            Một lời cám ơn chân thành đến anh Bùi An Bình đã không ngại đường xa mang tặng Đại Hội những phóng ảnh lớn hình bìa của cả trăm Luận Án Tiến Sĩ YK Quốc Gia. Nhìn các đàn anh khóa I Bình, Viên, Phồn, Thương, Tái, Hứa, Đài... tíu tít tìm nơi trang trọng để treo các banners lớn và sau đó chứng kiến bao đồng môn hân hoan cùng gia đình chen chúc xuýt xoa tìm kiếm bản in luận án của mình, chúng tôi vừa xúc động vừa trân trọng lòng thương mến trường Mẹ và đàn em của quý anh. Rồi đây Hội sẽ có nhiều cơ hội trưng bày món quà quý báu độc nhất vô nhị này trong những lần họp mặt của Hội YKH Hải Ngoại.

                

Chúng tôi xin được chia xẻ bức thư tháng 11, 2009 của chú Bửu Thức, # 3 “Tôi đã nhận được DVD Ban Biên tập về kỷ niệm 50 năm ngày Thành Lập Trường. Tôi xin cám ơn mọi người trong ban lãnh đạo của Hội Ái Hữu đã bỏ rất nhiều công phu về trí tuệ và vật chất để hoàn thành một cách xuất sắc tờ Đặc San và Kỷ Yếu của Trường. Bài vở muôn màu, muôn vẻ, nói lên tính đa dạng của Đặc San; đồng thời cũng nói lên tài viết văn, làm thơ, làm nhạc của các anh chị em chứ không đóng khung cứng ngắt trong lãnh vực chuyên môn của mình. Ngoài bài vở phong phú của Đặc San, đọc mãi vẫn chưa hết, thì Kỷ Yếu là nhịp cầu liên lạc giữa anh chị em và hơn thế nữa là bạn bè, bà con thân thuộc khắp năm châu bốn bể có cơ hội tìm đến nhau sau những năm xa quê hương đầy nhung nhớ. Một lần nữa xin hoan hô Ban Biên Tập và anh Chủ Tịch, BS Võ Văn Phác. Xin chúc tất cả các anh chị em và anh Chủ Tịch mới là BS Lại Đức Thuần được vạn sự như ý. Thân mến, Bửu Thức- France”. Chúng tôi mong có ngày gặp lại chú thím.

 

Ngay sau khi nhậm chức, tân Chủ Tịch Lại Đức Thuần, # 3, ra tuyên bố miễn niên liễm 2010, rồi lại xuất công khố cứu trợ động đất ở Haiti, quả đúng là một minh quân. Cám ơn quý ACE đã cùng với Hội nhiệt tình đóng góp cho nạn nhân động đất, và trên $5,000.00 đã được anh Thủ Quỹ ĐS. Nam thay mặt Hội chuyển đến cho hội Medecins Sans Frontière. Vừa qua, trong thời gian Ban Biên Tập đang bàn tính làm face lift cho website của Hội, bỗng nhiên bạn Bảo Tiên, # 14, và Ngọc Lan, trưởng nữ anh chị Lê Bá Dũng, # 1, la làng website www.ykhuehaingoai.com bị không tặc và tan biến trong không gian. Chúng tôi lo sợ website bị người ta bịt mặt theo kiểu Linh Mục Nguyễn Văn Lý và gọi cho nhau ơi ới. Chẳng qua đồng môn Hồ Ngọc Ánh, # 16, do ham vui chơi Tết hay vì đang đem tàu HQ Hoa Kỳ USS Richard E Byrd đến Cảng Nha Trang, VN, sửa chữa, quên hẳn chuyện trả tiền bao thuê website. Hú hồn! Nay website đã được phục hồi, tinh thần ban Biên Tập đang lên, chúng tôi kêu gọi quý ACE bắt đầu gởi bài vở đến chanhvinh@cox.net kịp sửa soạn cho lần upload ngay sau khi chúng tôi làm đẹp lại trang nhà ykh. Mong lắm thay.

 

Trong thời gian chúng tôi làm “thợ lặn”, chúng tôi nhận xét sinh hoạt của mạng lưới ykh group vẫn vững mạnh và sôi động do sự đóng góp liên tục của quý ACE Vũ Văn Trọng, #8, Tôn Thất Sơn, #2, Hoàng Thế Định, # 3, Lê Kim Lộc, # 3, Tô Đình Đài, # 1, Lê Văn Hiệp, # 13, Lê Đình Cường, # 12, Hà Thúc Thanh, # 12, Hồ Chung Tú, # 4, Bùi Văn Minh, # 12, Võ Đại Lợi, # 8 (tôi vẫn thích hình Hành Lạc của bạn lắm đó!), Trần Đức Lợi, # 10, Ngọc Lan, Trần Tiển Sum, # 5… Chúng tôi chân thành cám ơn. Chúng tôi luôn chờ đón sự tham gia vào sân chơi của các đàn em vào trường sau 1975 để Hội có thêm sinh khí trẻ trung và sự đa dạng trong sinh hoạt. Ngay với chính cá nhân chúng tôi, qua sự khuyến khích, kêu gọi, và ân cần thúc dục của nhiều ACE, chúng tôi vùng dậy chuyển hướng positive, lấy lại sự tự tin và lòng thanh thản, tiếp tục phục vụ quý ACE trong chức vụ liên lạc. Những lời cám ơn gởi đến Thu Trang, Hồng Loan, lý Văn Kim, Nguyễn Đ. Khôi, Nguyễn Diêu, Phạm Đăng Thiện, Thúy Anh, Bửu Phụng, Lê Kim Lộc, Tôn Nữ Yến Châu, Vũ Văn Trọng, Phạm Đình Dương, Thầy Cô Nguyễn Văn Tự, Hồ Đ. Thuận, Lê V. Hùng 49, Lê Cảnh Luận…Mong từ đây, lá thư liên lạc sẽ xuất hiện thường xuyên hơn như trong những năm qua.

 

Sau đây là sơ lượt vài tin tức quốc tế cần ghi nhận trong tháng qua: Ở Thế Vận Hội mùa Đông tại Vancouver, xứ sở của anh chị Bính/ Nguyễn Thu Hồng, # 9, tuy Hoa Kỳ đứng đầu về tổng số huy chương, nhưng Canada lại chiếm nhiều huy chương vàng nhất, và toàn bộ ủy ban thể thao của nước Nga bị tổng thống cách chức vì làm nước Nga mất mặt do không chiếm được một huy chương nào trong các bộ môn nổi tiếng như ice skating...Các thiên tai xẩy ra quá nhiều trên thế giới, nào là mùa đông kéo dài và lạnh nhất từ 25 năm qua ở Âu Châu và nước Mỹ, nào là động đất liên tục ở Nam Dương, Haiti, ngoài khơi Nhật Bản, Trung Quốc, Chí Lợi, Đài Loan, nào là sóng thần ở biển Địa Trung Hải khiến du thuyền lớn nghiêng ngữa gần chìm (y như trong phim truyện Poseidon), hay lụt lội ở Tây Ban Nha, Pháp, và… khiến sự tiên đoán tận thế vào ngày 21, tháng 12 năm 2012 càng  được nhiều người quan tâm hơn. Iraq có phần ổn định qua cuộc bầu cử vừa qua, dù nổ bom tự sát vẫn thường xuyên xẩy ra. Nhân vật cao cấp của nhóm kháng chiến Palestine bị ám sát ở Dubai do những người Do Thái mang thông hành giả của nhiều quốc gia khác, khiên người ta nghĩ đến bàn tay lông lá của Mossad. Trong khi Bắc Triều Tiên chuyển hướng xin chơi với Mỹ (xẩy ra thật nhiều lần trước đây mỗi khi mất mùa đói kém), Iran vẫn cứng rắn bất chấp áp lực quốc tế tiếp tục chế tạo bom nguyên tử. Quân đội NATO đánh chiếm và bình định căn cứ Taliban ở Afghanistan trong khi Pakistan và máy bay không người lái của Mỹ tiếp tục bắt giữ và sát hại nhiều nhân vật quan trọng của nhóm khủng bố. Đại Tá Kadafi của Lybia tuyên bố thánh chiến với Thụy Sĩ sau khi nước này thông qua đạo luật cấm các nhà thờ Hồi Giáo xây cất nóc chuông cao. LS Lê T. Công Nhân được chế độ độc tài CS VN thả ra, nhưng vẫn còn bị xách nhiễu. Từ con người bất khuất này, chúng tôi xin nêu hai câu nói của cô để tự học hỏi “Vào trong tù, có một điều tôi giác ngộ thấm thía rằng CS chẳng sợ gì cả, ngoài sự Thật” “Đã hy sinh phải hy sinh đến cùng.”

 

Trong nước Hoa kỳ, chỉ còn 28 % người dân còn tin tưởng vào Quốc Hội. Hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa càng ngày càng tách rời nhau. Tỷ lệ chống đối đường lối của chính quyền Obama ngày càng tăng, với sự nổi dậy của nhóm “Tea Party” khắp cùng các tiểu bang. Bảo hiểm sức khỏe đang còn dậm chân tại chỗ. Đâu đâu ngân sách giáo dục cũng bị cắt xén tối đa. Hãng xe Toyota xiểng liển vì phải thâu hồi gần trên sáu triệu xe do bộ phận đạp thắng và đạp ga không chịu làm việc ăn khớp với nhau. Tuy vậy chính quyền Liên Bang vẫn không dám làm mạnh do sợ cả vài trăm ngàn công nhân Mỹ đang làm việc ở các cơ xưởng của Toyota có thể bị mất việc! Giải Oscar, với trên 40 triệu người theo dõi, chọn người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử của nền điện ảnh, Kathryn Bigelow, làm người đạo diễn xuất sắc nhất với phim Hurt Locker, cũng đoạt được bốn giải. Người đàn ông có bệnh tâm thần bị bắn chết trong vụ nổ súng ở cổng vào Ngũ Giác Đài. Đệ Nhất phu nhân Michele Obama đề xướng chương trình chống sự phì béo ở các học sinh. Chính sách “don’t ask, don’t tell” đối với những nggười gay/ lesbians trong quân đội Hoa Kỳ đang được xét lại, trong khi ấy Đại Tá HQ, bà Holly Graft, bị giải nhiệm chức vụ Hạm Trưởng tuần dương hạm USS Cowpens vì đối xử hống hách với thuộc hạ “nam phái”. Trên mười ngàn nhân viên chữa lửa, cấp cứu, cảnh sát… làm việc trong vụ khủng bố năm 2001 ở New York, sắp chia nhau gần bảy trăm triệu đô từ quỹ bồi thường liên bang cho sức khỏe của họ. Và ở Virginia, ông thợ gỗ Williams vừa quyết định nhận lãnh 200 trăm triệu đô do trúng số độc đắc xổ từ tháng 10, năm… ngoái. Người gì mà cẩn thận thế!   

 

Trong tháng vừa qua, chúng tôi có những tin buồn vui lẫn lộn, xin cùng được chia xẻ với quý ACE:

 

1/ Hội nhận được các tin buồn sau đây: BS. Mc Kenzie, thuộc phái bộ AMA đã hướng dẫn quý anh chị những khóa lớn tại Đà Nẵng về môn Giải Phẫu, mất ngày 19 tháng 11, 2009 tạI Ontario, Canada; BS Eric Wuff, thuộc phái bộ Trường ĐH YK Freiburg, giảng viên về Tâm Thần cho YKH trong thập niên 60, mất ngày 31 tháng 1, 2010 tại nước Đức, anh đầu chúng tôi là BS. Vĩnh Toàn mất tại Đà Nẵng, Thân Mẫu đại ca Trần Viết Phồn, # 1, mất tại Saigon, Cụ Ông La Cảnh Lưu, nhạc gia của BS Phan Tiên Thái, # 4, mất tại Alhambra, CA và đồng môn BS Trần Hữu Phước, # 9, mất tại Saigon. Hội có gởi lời phân ưu đến các gia đình tang quyến.

 

2/ Chúng tôi chung vui với đàn em Nguyễn Thu Trang, # 28, vừa đậu xong Part  II USMLE với số điểm cao 95. Mến chúc Trang cũng thi đậu Clinical Skills trong thời gian kế tiếp để thuận tiện cho việc xin vào Residency mùa Thu năm nay. Congratulations.

 

3/ Chúng tôi mến chúc các bạn trẻ Phan Cảnh Hưng, # 29, Hồ Văn Bảo, # 26 và Đinh Công Cư, # 23 có thật nhiều may mắn với kết quả khả quan trong kỳ matching tháng 3, 2010 này.

 

4/ Chúng tôi hãnh diện thông báo là BS. Lê Đình Cường, # 12, vừa được các đồng nghiệp tái tín nhiệm trong chức vụ chủ tịch Hội Y Tế Việt Nam- Úc Châu tại NSW, Australia trong nhiệm kỳ 2009-2011, cùng một lúc với chị BS. Thu Giang, # 15, người bạn đường của anh Cường, phụ trách về CME và BS. Bảo Quý, cháu của đồng môn Vĩnh Chiến, # 6 (ở VN), phó chủ tịch. Chúng tôi hân hoan nhìn tấm hình anh đứng chụp với tấm check $ 29,381.00 mà hội anh đã quyên góp được cho BV Nhi Đồng Westmead. Continue the good work, Cường ơi! Very proud of U all.

 

5/ Trong hội chợ Tết do tổng hội SV Việt Nam làm ở Quận Cam, chúng tôi đã cảm phục liên đoàn Hướng Đạo Văn Lang, mà cả anh chị Đồng Sĩ Nam hăng say phục vụ từ nhiều năm qua, qua việc dựng cảnh Cửa Ngọ Môn, cổng trường Quốc Học, nhạc cảnh Huyền Trân Công Chúa, bài múa Huế đẹp và thơ, hòng phổ biến và duy trì tinh thần văn hóa của Cố Đô trong cộng đồng người Việt Hải Ngoại.

 

6/ Tuần trước, anh Lý Văn Kim, # 15, mời chúng tôi theo anh qua Vatican để cùng vào yết kiến Đức Giáo Hoàng Benedicto 16. Nhưng rất tiếc chúng tôi không cùng đi với anh được do quá cận ngày. Chỉ mong anh đem về tặng xâu chuỗi lần hạt hay cây Thánh Giá được Đức Thánh Cha ban phép lành là chúng tôi toại nguyện lắm rồi. Mong chuyến đi của anh đầy ơn thánh. Amen.

 

7/ Chúng tôi rất mừng cho cựu chủ tịch Võ Văn Phác và người anh Võ Văn Đàn, # 2, tai qua nạn khỏi khi chiếc xe IS Lexus 250 vừa cắt chỉ do chính anh lái tông mạnh vào bên hông một chiếc xe lớn. Cũng may air bag bung đúng lúc nên cả hai anh đều thoát nạn trong khi xe nát hoàn toàn. Mong đợi anh ĐT mời đi nhậu để mừng anh thoát khỏi tử thần.

 

8/ Vừa qua, khi gặp vợ chồng Nguyễn Đình Khôi, #9, chúng tôi mới biết chị nhà vừa bị tai nạn gãy cánh tay trái trong khi trượt tuyết ở Big Bear; chỗ gãy đã được mổ và đóng đinh. Chị cho biết “khi đó, đau thiệt là đau, nhưng nhờ ảnh chích cho một mũi thuốc, yên ngay, đã thiệt!” chúng tôi cứ thắc mắc mũi thuốc gì mà lợi hại, phê đến thế, nhưng chị giả câm không trả lời. Đành guess vậy. Haha!

 

9/ Biết là đồng môn Châu Lam Sơn, # 13, từ Florida vừa bay qua đi CME ở Long Beach, nhưng hành tung giang hồ quá kín đáo, nên chúng tôi lỡ dịp gặp người bạn đẹp lão này. Mong nhóm XO có dịp sẽ qua tận bên đó giỡn phá chơi một lần.

 

10/ Xin giới thiệu đến quý ACE đồng môn Võ Văn Hạnh, khóa 14, định cư ở PA từ năm 1999, tuy xong các steps USMLE nhưng không vào được chương trình, đành phải nhảy qua nghề khác. Hiện tại Hạnh là một MBA đang làm chủ tịch một công ty tài trợ địa ốc. ĐT: 215-271-1035 (B), 267-664-2689 (C). Email: Hanh@Drhanh.net . Chúc bạn thành công trong sự nghiệp và mong có ngày về chơi phố Bolsa với chúng tôi.

 

11/ Ngay khi lá thư vừa được viết xong, bạn Phan Chánh Đức, # 12, đến tận nhà thăm hỏi chúng tôi. Chúng tôi lấy làm cảm động, dù mục đích đến chơi là để moi một ít thần dược. Cám ơn Đức đã cho tôi hưởng thêm chút nắng ấm ở vườn sau khi cùng bạn châm điếu thuốc lá phì phèo hút chơi.

 

Chúng tôi xin tạm dừng nơi đây, và xin hẹn quý vị trong kỳ thư liên lạc tới.

 

Thân mến,

 

Vĩnh Chánh,

Ủy Viên Liên Lạc/ HAHYKH Hải Ngoại

949-241-0526

www.ykhoahuehaingoai.com

 

 
 

 

 
 
mission | staff | researches | announcements | events
Copyright 2007-2010. ykhoahuehaingoai. All rights reserved