Họp mặt Tân Niên
Vài Hình Ảnh
Ghi Vội

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Sinh Hoạt Y Khoa Huế Hải Ngoại

 
     
 

THƯ LIÊN LẠC THÁNG 4, 2009                   

                Kính Thưa Quý Thầy Cô, Quý Anh Chị Em và Quý Thân Hữu

      “Bây giờ là tháng Tư, sao vẫn còn mưa rơi”. Câu hát trong bài nhạc quen thuộc “Sao vẫn còn mưa rơi” cứ mãi chợt đến với chúng tôi. Làm gì mà có mưa trong tháng 4 này, nhất là ở vùng luôn thiếu nước Nam Cali. Nhưng cứ mỗi năm, vào giữa mùa xuân, tim óc chúng ta quay cuồng, tâm hồn lại rướm máu, những kỷ niệm đau buồn của Tháng Tư Đen lại đến. Mưa đây là nước mắt trong lòng cho sự nhục nhã mất nước, chưa đánh đã tan, chưa thua đã chạy. Mưa đây là mồ hôi nước mắt, là máu của bao người đã hy sinh vì tổ quốc, vì hai chử Tự Do, hay của bao người bị giam cầm, bị mưu hại trong chốn lao tù trần ai. Mưa đây là tiếng khóc than lên tận trời xanh của bao triệu người phải rời bỏ quê hương, của bao trăm ngàn người bỏ xác trong rừng, trên biển. “Nhớ đến.. ngày..còn gần..nhau..nước mắt..rơi..khóc phút không ngờ..Nhớ thương..Ngậm.. ngùi..Cánh xa..Biết đến bao giờ” Mưa đây cũng là nổi niềm đau đớn ê chề cho số phận cả nước vẫn đang bị kềm chế và bóc lột bởi chế độ Tư Bản Đỏ, phi nhân phi nghĩa, từng mang danh là giải phóng, từng xưng ngôn là vô sản, nay 7 triệu đảng viên là 7 triệu lãnh chúa cha, lãnh chúa con và cấp lãnh đạo trở thành một giai cấp ăn trên ngồi trước, tham nhũng giàu sụ, ngồi trên xương máu của nhân dân, lấy của chung đất nước làm của riêng mình, buôn dân mình làm nô lệ lao động và nô lệ tình dục ra xứ người và bán nước mình cho đàn anh vĩ đại.

1     Trong niềm đau xót chung và cùng với những cộng đồng khác trong thủ đô tỵ nạn này, chúng tôi ủng hộ sự kêu gọi tẩy chay du lịch Việt Nam trong Tháng Tư Đen và quyên góp tiền gởi cho các thương phế binh VNCH đang mòn mỏi đau đớn tại nước nhà. Nguyện cầu cho dân mình được hạnh phúc thật sự và nhân quyền được tôn trọng. Tháng Tư cũng là dịp cám ơn các nước của thế giới tự do đã chấp nhận cho bao người Việt tỵ nạn được định cư trên nước mình. Cám ơn vương quốc Belgium đã có lòng nhân ái phát hành con tem với hình ảnh người chiến sĩ trong nghỉa trang quân đội VNCH. Cám ơn bao tiểu bang, bao quận hạt, bao thành phố của nhiều nước đã chấp nhận cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ của dân Việt tỵ nạn. Cám ơn quý đồng hương, cám ơn quý anh chị em đã, đang và tiếp tục dạy dổ con cháu mình trở thành những con người tốt trên xứ người để dòng máu Việt luôn là niềm kiêu hảnh của tất cả chúng ta. Cám ơn vợ chồng Việt tỵ nạn Trần Ái cầm/Thái Tú Hạp đã ra công gom góp tiền trong mười năm qua để xây dựng tượng đài, khánh thành vào ngày 25 tháng 4, 2009 vừa qua tại một nghĩa trang ở Little Saigon, để tưởng nhớ đến bao trăm ngàn người chết trên đường đi tìm Tự Do sau 1975. Cám ơn bạn đồng khóa Lê Quang Tiến đã quyên góp đến cả triệu đô trong gần 10 năm qua gởi về quê hương làm quà cho các thương binh kém may mắn. Tấm lòng vàng của bạn khiến chúng tôi rất khâm phục và ủng hộ chương trình bạn tối đa. Cám ơn quý anh Tôn T. Hứa, Tôn T. Viên, Trần T. Sum, Võ Đ. Lợi, Bùi V. Minh, Nguyễn N. Thạch,…từ bao năm qua không ngại đường xa nguy hiểm đã dấn thân đem tấm lòng làm việc thiện nguyện và hiểu biết nghề nghiệp để dạy dổ, chửa trị, an ủi cho bao dân nghèo ở quê nhà, với lòng mong ước nước nhà sẽ đổi thay trước bao điều mới, điều tốt, điều giỏi, theo đúng với kỷ thuật tân tiến trên thế giới … Trong chiều hướng ấy, chúng tôi xin thay mặt BCH gởi đến quý Thầy Cô, quý ACE và quý thân hữu lời chào thân ái, đoàn kết và cầu chúc tất cả quý vị được sức khỏe để giúp đời và vui chơi với đời vì “cuộc sống không phải là làm sao để chịu đựng qua cơn bảo, mà làm sao để biết nhảy múa dưới cơn mưa”.

     Nay đang giữa mùa Xuân chắc vườn nhà quý vị không ít thì nhiều cũng có hoa đang chen chúc khoe màu, cây trái bắt đầu đâm nụ. Quý vị cũng đã bỏ thêm chút thì giờ chăm sóc, nhổ cỏ, xới đất, tưới bón vườn hoa, đặt cây mới xuống, nhổ vất cây xấu, làm đẹp vườn nhà mình, để tranh đua với hàng xóm, và để cho chính mình cảm thấy hạnh phúc do vẫn còn hữu ích và sức khỏe. Đừng để có lúc chúng ta thảng thốt kêu lên “Xuân qua rồi sao mà hoa nở không tưoi, Xuân qua rồi sao mà tim đã đơn côi”. Trong tinh thần ấy, BCH đang nổ lực cho Đại Hội 2009 được trọn vẹn và thành công vì đây không chỉ là một hội ngộ thường niên đơn giản của quý ACE trong Hội, mà là một cuộc buổi lể có tính cách lịch sử. Chúng ta sẽ cùng nhau ăn mừng Lể Bạc 50 năm của Trường Đại Học Y Khoa Huế với sự hiện diện của nhiều quan khách, đại diện Viện Đại Học Huế và thân hữu. Tuy sinh sau đẻ muộn so với các phân khoa bạn, nhưng Trường Y Khoa Huế với chương trình học dài năm, đã được thử thách qua ba giai đoạn “bi, hùng, tráng ” như lời viết của GS Bùi Duy Tâm trong “Một Quảng Đời Qua” và đào tạo ra những đứa con xứng đáng mang danh trường Mẹ, cho dù chúng ta đang rải rác trên năm châu bốn bể, chúng ta vẫn có chung một niềm hãnh diện là chúng ta đã xuất thân từ một Mẹ luôn thương yêu đàn con, qua sự săn sóc dậy dổ nhiệt tình của các thầy cô và đàn anh trong một tinh thần thân thiện và cởi mỡ.

     Có lẽ đa số quý vị đã nhận được thư mời chính thức của Hội. Đừng suy nghĩ đắng đo. Đừng bỏ lở cơ hội duy nhất này và hãy cùng nhau bước lên con tàu mang tên Đại Hội 50 năm Trường Đại Học Y Khoa Huế. Xin đừng bàng quang thờ ơ đứng ngoài cuộc chơi. Xin hãy gia nhập đội ngủ YKH trong cuộc vui này. Vì biết tên nhau qua danh sách Hội, chỉ nghe tiếng nói của nhau qua ĐT cũng chưa đủ. Mà hơn thế nữa, vì anh, vì chị, vì chúng ta cần gặp nhau, vì chúng mình muốn thấy mặt nhau, muốn gặp lại nhau. Cho dù em ở tận đâu xa xôi mà chúng tôi chưa một lần gặp. Cho dù chị không hành nghề ở nước định cư vì khó khăn do tiếng nói và cuộc sống gia đình. Cho dù anh nay sức khỏe không mấy khả quan vì nắng vàng hoàng hôn đang dần đến. Xin hãy tìm về với nhau trong hoan hỷ, trong tình thân, xin “Hãy ôm trọn, ôm trọn tuổi xuân. Có một lần vui thôi em, đừng cho chết hương tình ngọt ngào..”. Mong tình bạn, tình đồng môn sẽ đem đến cho quý ACE hương vị của một thời chung trường, chung lối, mê chung một người, bị ghét chung cả bọn.

     Những thư quý ACE gởi trả lời cho Hội, những tấm checks, những emails hay những cú ĐT đã đem đến nhiều hứng khởi cho chúng tôi trong giai đoạn khá bề bộn hiện nay. Những nhắn gởi, những tâm sự, những giải bày, những thông tin hay đôi khi chỉ vài câu nói bân quơ, hỏi han sức khỏe nhau, cũng đã mang đến cho chúng tôi hạnh phúc của ngày. Trong một giọng nói nhẹ đầy thương yêu, đàn anh Hầu M. Sửu nhắn gởi “ráng làm cho tốt nghe, anh chị về nhiều lắm”. Đàn anh Nguyễn V. Thuận tỏ ra lo lắng khi nhận biết có sự sơ sót làm việc của BCH về vụ đi cruise. Chị Tôn Nữ San, #9, cô Nguyễn Văn Tự ĐT khuyến khích và hỏI tin tức. Anh Hoành Hữu Tiển, #5, tâm sự trong bức thơ kèm theo tấm check “Mình suy nghĩ mãi, nhưng không biết viết gì để góp vài giòng vào Đặc San/ Kỷ Yếu, sao đầu óc trống rổng, không biết viết gì…Cám ơn tất cả mấy anh em đã chung sức để làm nên Đặc San/ Kỷ yếu 50 năm cho Trường mình vậy”. Anh Tiển ơi, vậy là anh “đạt” rồi đó, giống như Vô Kỵ quên hết sau khi học xong Thái Cực Quyền với Ông ngoại Trương Tam Phong. Thầy Lê X. Công cẩn thận gởi email hỏi lại địa chỉ trước khi gởi check. Hạnh phúc là khi gởi cả mấy chục thơ mời đến các đồng môn, thân hữu ở VN để sau đó nhận được tin các bạn đã được cấp visa du lịch Hoa Kỳ luôn tiện tham dự Đại Hội tháng 8. Còn gì vui sướng hơn là “Gặp nhau trong hơi thở của cuộc đời, người ơi. Gặp nhau, hãy nép hơi im trong hương mới. Gặp nhau trong Nhân Tình, đầy Bác Ái, ơi người..” Đồng môn Vĩnh Chiến, # 6, từ Huế viết “Cả một vùng kỷ niệm chợt về trong ký ức khi nhận được meo của Chánh, và biết cũng có nhiều người thỉnh thoảng nhắc đến tên mình. Hằng ngày mình vẫn đi qua lại ngôi trường Đồng Khánh, ngước nhìn lên căn gác cũ mà nhớ rất nhiều, thôi đã qua rồi thời mộng mơ…Cám ơn Chánh đã gởi giấy mời đến vợ chồng mình…Hiện tại mình đang nhờ người hỏi có thể đi từ Đức qua Mỹ được không vì tháng 7 này vợ chồng mình sẽ đi thăm con gái và rể đang làm nghiên cứu viên tiến sĩ tại Đức. Cả hai đều là giảng viên của trường mình…Vợ chống mình rất mong được gặp lại mọi người..”. Các bạn Lê V. Chỉnh, Trần Duyệt Tảo, Phạm G. Khánh,Võ An Dân, Hồ X. Tịnh, Dương Q. Hớn, và chúng tôi… sẽ chờ đón anh chị Vĩnh Chiến.

     Hạnh phúc cũng là khi cùng ăn trưa với gia đình đàn em Vũ Hồng Khanh, # 23, từ Toronto đến chơi Little Saigon, bên cạnh các bạncùng khóa Võ L. Quang, Đinh C. Cư; Hạnh phúc cũng là khi nhận được thư của bạn hiền Trần T. Ngạc với vài lời ngắn ngủi nhưng khích lệ, hay khi nhận cú ĐT từ Đức của Bích Vân, con gái cưng của GS quá cố Nguyễn Mạnh Hùng, cho biết sẽ viết bài cho Đặc San và hứa sẽ sang tham dự, sau khi biết có nhiều người B. Vân từng quen thân sẽ cùng có mặt ngày hôm đó, như…Và hạnh phúc nhất dành cho ngày nhận được ĐT từ Ohio, của anh Diệc Chén Mưng, #6, với giọng mủi khó quên của anh. Tuy đây là lần nói chuyện với anh kể từ năm 1972, chúng tôi đã nói chuyện với nhau như không biết có khoảng cách thời gian của những 37 năm trôi qua. Như mới hôm qua. Chúng tôi vui mừng khi biết anh nay đã bình phục sau lần bị Suy Tim tháng 3 vừa qua, đòi hỏi giải phẩu thay valve Mitral + ICD và nằm ở viện phục hồi cả mấy tháng nay vì ở nhà vợ anh cũng bị tai biến mạch máu nảo cả 2 năm qua; nay anh vừa mới về nhà, nhận được thơ liên lạc và thơ mời của Hội nên giọng nói của anh có vẻ vui mạnh và líu lo cảm động. Chúng tôi nào có quên anh đâu, anh Mừng ơi! Quý bạn hữu nào còn nhớ đến anh Mừng, xin gọi ĐT cầm tay số (513) 628-3288 chat với anh cho vui. Mong anh tiếp tục bình phục, gia đình được bình an.  

Mấy ngày trước đây, trời Cali chợt trở nóng kỳ lạ, có ngày lên đến cả trăm độ. Tưởng như tiết Xuân đã qua và Hè đang đến. Thế nhưng sức nóng ấy cũng cần thiết cho bản chất vốn trầm lặng của đa số chúng ta, vì sau cơn hưng phấn của xuân thì, nóng của nhiệt tình, của tình bạn, nóng của đam mê hay của ý nguyện cần được bùng cháy và nuôi dưỡng. Cho tình người luôn nồng
2cháy. Cho tình bạn luôn hàn gắn. Cho tình đời được nguyên vẹn. Cho tình quê hương mãi mãi sâu đậm trong lòng mỗi chúng ta. Trong cái nóng may mắn đó, chúng tôi có dịp đưa bạn đồng khóa Lưu Ngọc Chấn từ Việt Nam qua thăm con ở San Jose đến chơi ở bải biển Laguna Beach, cách nhà khoảng 15 phút lái xe. Chỉ tay ra hướng đại dương, chúng tôi nói cho Chấn biết đó là hướng mà chúng tôi từng nhìn mỗi khi nhớ đến quê nhà, qua bao“chiều nay gửi tới quê xưa, biết là bao thương nhớ cho vừa. Trời cao chìm rơi xuống đời, biết là bao sầu trên xứ người”. Trong chiều hôm đó, các bạn khác cùng khóa, Nguyễn ĐM Hùng, Võ V. Phác, Bùi T. Thuần cùng đến tại nhà chúng tôi để gặp đồng môn từ phương xa đến chơi. Mệ Tôn T. Phước bị kẹt đi làm nên đành đau đớn không tham gia. Dù Chấn phải ra về trước vì đường xa, số còn lại đã có một đêm trọn vẹn vui cười bên nhau gần đến nữa đêm mới tan hàng, sống lại bao kỷ niệm của những năm ở trường YK cũng như trong đời quân ngủ.
3
Cũng vào đầu tháng 4, chúng tôi có đến Washington DC tham dự cuộc họp của Quân Y Nhảy Dù. Ngoài gặp gở bao đàn anh trong ngành quân y oai hùng này (thiếu đàn anh Tôn Thất Sơn), với các bạn thân cùng khóa Bùi Cao Đẳng, Lê Quang TiếnHoàng Ngọc Vinh, chúng tôi đã trải qua những giờ thân ái, chuyện trò tâm sự bên nhau, những “đêm qua chưa mà trời sao vội sáng” . Có rượu, có thuốc lá, có cà phê, bên cạnh những cục cức chó và nước đái chó của 8 con chó cưng ơi là cưng của vợ chồng Đẳng; chúng tôi đã vui cười còn hơn ngày xưa vì những câu chuyện tiếu có duyên của Tiến và giọng ca truyền cảm bất hủ của Đẳng. Ngoài việc tham dự tiệc lớn, nhỏ và hội ngộ với quý đàn anh ở QYND và chen chúc đi ngắm hoa Anh Đào nở rộ, chúng tôi còn được vợ chồng Đẳng đưa đến dạo chơi khu rừng riêng của họ, rộng trên 30 mẫu với đồi “Thiên An” và hồ nước lớn, làm sống lại tâm hồn thời trai trẻ khi còn là SVYK ở Huế chúng tôi thường hay đèo nhau du ngoạn chùa Từ Hiếu, lăng Tự Đức hay nhà dòng Thiên An... “Ngày nào xa cách đã qua rồi, tình thương giữ yên trong vòng tay, sẽ nối tiếp mãi những đêm dài hồn ta đắm say. Lời thơ tha thiết sẽ dâng tràn, đời ta sống vui trong tình thương đến lúc mái tóc đã điểm sương, còn như..mới quen”. Niềm hạnh phúc khi đã gặp nhau, nhưng vì thiếu các bạn Trần T.Ngạc, Tôn T. PhướcNguyễn Chi của nhóm Thất Quỷ ngày xưa, nên cuộc chơi dù đẹp và khó quên nhưng không được trọn vẹn như ý. Mong sẽ có ngày tất cả nhóm mình sẽ cắm trại, câu cá và bơi lội thoả thích tại đây.

     Nhưng chuyện vui DC không chỉ ngưng ngang đây. Trong buổi sáng ăn phở ở Virginia do đàn anh QYND chiêu đải, tình cờ chúng tôi gặp được anh Dương Quang Hớn, vẫn ghồ ghề như năm nào. Thế là chúng tôi cúp cours buổi họp cuối với QYND để đến nhà anh chị Hớn chơi. Để nhìn
4thấy một ngôi nhà thật đẹp trong một khu rừng thơ mộng có 4 con nai ngơ ngác đứng lẫn thẫn ở vườn sau nhà. Không ngờ anh Hớn nay là một đầu bếp giỏi đến thế. Menu 6 món anh tự tay nấu một cách gọn gàng để đải chúng tôi gồm có xúp, 4 ăn chơi như nghêu xào XO và món ăn chính với bò barbecue, không những đã rất thơm ngon, dù xữ dụng ít gia vị, mà mỗi món lại được trình bày với màu sắc rất mỹ thuật. Cho ăn rồi mà trước khi về, còn kéo lại đưa tấm check cho Hội, không có gì tình thân hơn. Chính vì thức ăn quá ngon và bổ béo kèm theo rượu ngon uống mềm cả môi xém chút nữa quên đường về, nên khi về đến Cali, chúng tôi mới bị lên cơn thống phong, ớn lạnh nằm nhà cả tuần vừa ôm và thổi ngón chân cái bên phải sưng chù dzù, đành lổi hẹn với vợ chồng Nguyễn V. Hòa 45, # 13, không đến ăn mừng Chủ Nhật Phục Sinh cùng với các bạn trong nhóm XO, cũng như không thể đến tư gia của Lê V. Hiệp, # 13, để đón chào người đẹp Nguyễn Hương Giang từ Đức qua, sau khi dự đám tang của thân phụ ở San Jose, lại xuôi Nam để gặp gở bạn đồng khóa. Cũng đành xin lổi quý đàn anh YKH ở vùng DC là không đến ra mắt quý anh chị được vì “thân trai dặm trường, xa nhà lạ cái” phó mặc cho bạn Đẳng đi đâu kéo theo đó. Anh Đoàn K. Phước ơi, anh nhớ ĐT “dũa” Đẳng đi nghe anh, vì chương trình ăn chơi vừa qua ở DC là do một mình Đẳng đạo diễn hết. Ngay cả chuyện quan trọng anh Đồng Sĩ Nam có cậy nhờ chúng tôi vào Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ để lục soạn và in tất cả tài liệu tìm được về lịch sử của trường YK Huế để anh Nam trình làng trong Đại Hội năm nay, quan trọng vậy đó mà cũng đành chịu thôi!

     Trong tháng vừa qua, quan trọng hàng đầu trong nước Mỹ vẫn là vấn đề kinh tế. Khi thư này đến tay quývị, Tổng Thống Obama qua được thử thách 100 ngày trăng mật - dựa theo chuyện lịch sử của hoàng đế Napoleon của Pháp vượt ngục ở đảo Elbe, về đến Paris, nắm quyền, xây dựng đạo quân hùng mạnh nhưng cuối cùng thua trận Waterloo, đúng 100 ngày chẳn- Thành quả của 100 ngày đầu tiên còn tùy thuộc vào quan điểm của từng cá nhân, chúng tôi chỉ xin nêu ra vài con số thống kê: 48% dân chúng tin là nước Hoa Kỳ đang đi đúng hướng ( 38% vào tháng 10, 2008), 63% dân ủng hộ việc làm của Obama, 85% nghỉ nạn thất nghiệp là tối quan trọng với trên 1/3 số người được hỏi có một thân nhân bị mất việc, 80% nghỉ rắng mắc nợ của chính phủ liên bang gây nhiều khó khăn cho thế hệ tương lai, 65% gặp khó khăn với ngân sách gia đình, 51% cảm thấy yên tâm nghỉ là họ có đủ tiền khi về hưu, và có đến 41% và 64% cho đây là thời gian tốt để mua các cổ phần và đầu tư vào địa ốc (tăng từ 33% và 56% từ tháng 12 vừa qua). Sinh hoạt và lợi nhuận của các ngân hàng và hảng tín dụng có vẻ tươi mát hơn một chút, các chỉ số thị trường đều gia tăng. Do lời đến $442.85 tỷ mỹ kim năm vừa qua, Exxon Mobil chiếm hàng đầu trong danh sách Fortune 500, trong khi ấy, hảng xe GM vẫn trong tình trạng nguy kịch, ngoài chuyện sa thải thêm cả mấy chục ngàn công nhân và đóng cửa hầu hết các cơ xưởng tại Mỹ trong 9 tuần vào mùa Hè này, còn dự định đóng cửa 18 cơ xưởng sản xuất xe, kéo theo sự đóng cửa giây chuyền của hàng trăm cơ sở chuyên làm phụ tùng xe. Giám đốc trẻ 41 tuổi David Kellerman của Freddie Mac- cùng với Fannie Mae là 2 cơ sở lớn nhất thế giới về tài trợ địa ốc- tự tử vì không chịu nổi sức ép trên đe dưới búa.

     Toán người nhái Hải Quân Hoa Kỳ đã thành công giải thoát hạm trưởng R. Phillips của thương thuyền mang cờ Mỹ bị hải tặc Somali bắt giữ. Người di dân Việt gốc Hoa, tên Wong, lên cơn điên nổ súng giết chết 13 người tại ngôi trường dạy tiếng Anh cho những người mới định cư tại Mỹ. Cô Saberi, sinh đẻ ở Mỹ do cha mẹ người Iran, từng là hoa hậu của Tiểu Bang N. Dakota năm 1997, bị Iran kêu án 8 năm tù vì bị tình nghi làm gián điệp trong thời gian cô hành nghề phóng viên báo chí tự do tại Iran. SVYK năm thứ 2 trường ĐHYK Boston Philip Markoff đang chờ ngày ra toà vì tội giết một cô gái tẩm quất và hành hung nhiều cô gái khác cùng nghề trong khi xữ dụng hệ thống Cragslist để làm hẹn. Câu trả lời thành thật của cô hoa hậu tiểu bang Cali chúng tôi, Carrie Prejean, là cá nhân cô không ủng hộ và tán thành chuyện hôn nhân giữa những người đồng tính, ở buổi dự thi chung kết, đã khiến cô mất chức Hoa Hậu Hoa Kỳ. Tin vui về Octo-duckling- không phải là tin vịt đâu nhé- xẩy ra ở quân Cam chúng tôi vào ngày 22 tháng 4, 09: đàn vịt 8 con do một Mẹ vịt dẫn đường bị rớt và mắc kẹt dưới ống cống; Mẹ vịt đứng bên đường khóc la bai bải cho đến khi từng con vịt nhỏ được cứu thoát. Tất cả 16 nhân viên vừa cảnh sát công lộ, nhân viên cứu hỏa, vừa nhân viên bảo vệ súc vật làm việc trong 3 giờ đồng hồ, để không những mang các vịt con ra khỏi ống cống, mà sau đó chận xe cộ cả 2 phía để hướng dẫn đàn vịt lẹt đẹt băng qua đường và vào lại hồ nước ở gần theme park Knott’s Berry Farm.

     Trên diễn đàn thế giới của tháng, đáng được ghi hận là: Bắc Triều Tiên phóng hỏa tiển đường dài bất chấp phản đối của quốc tế và sau đó hủy bỏ đàm phán 6 nước và tuyên bố sẽ sản xuất lại quặn nguyên tự. Quân ly khai Tamil Tigers xũ dụng dân của chính họ để làm rào cản ngăn chận tiến quân của chính phủ Sri Lanka trong một cuộc bao vây tại sào huyệt cuối cùng, làm chết và bị thương trên mười ngàn dân lành. Công du Âu Châu của Ông Obama trong cuộc họp 20 nước được cho là thành công. Tổng Thống Fernando Lugo của nước Paraguy xin lổi toàn dân sau khi bị phanh phui là có đến 3 đứa con riêng trong khi đang còn là một Giám Mục công giáo, trước khi từ nhiệm để ứng cử và trúng cử chức tổng thống- đó là chưa kể đến những lăng nhăng tình dục khác không để lại chứng cớ. Phó GĐ cơ quan tình báo Scotland Yard của Anh Quốc từ chức sau khi bị báo chí chụp được hình ông ta kẹp xấp tài liệu “Tối Mật” ở nách đi vào trình bày với Thủ Tướng để xin bắt giữ 12 tình nghi hoạt động khủng bố đang dự định nổ phá nhiều cơ sở thương mãi trong mùa Phục Sinh. Do Thái đe dọa sẽ có ngày tấn công các lò xây dựng hạt nhân của Iran.

     Cải thiện bang giao giữa Hoa Kỳ với nước CS Cuba đang được tiến hành, song song với các nước lân cận ỡ Trung Châu Mỹ như Venezuela, Nicaragua và Peru. Tình hình quân sự lắng dịu tại Iraq, nhưng căng hơn ở Afghanistan. Quân đội Pakistan tấn công dân ly khai cực đoan Hối Giáo khi đám dân quân nầy tiếp tục tiến đến gần thủ đô Islamabad, sau khi Hoa Kỳ ngỏ ý lo ngại kho dự trử vũ khí nguyên tử của Pakistan có thể rơi vào tay quân cực đoan này. Ông Jacob Zuma, chủ tịch đảng ANC, đắc cử tổng thống nước Nam Phi, dù ai cũng biết ông ta có đến 4 đời vợ, vợ đầu tự tử chết năm 2000, bà thứ 2 ly dị năm 1998 và sẽ giữ chức bộ trưởng ngoại giao sắp tới, bà thứ 3 lấy từ 1973 và bà mới nhất, thua chống đến 33 tuổi, lấy năm ngoái. Đúng là Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ. Trung Quốc trưng bày sức mạnh hải quân của nước khi cho trình diễn nhiều chiến hạm tối tân, kể cả tàu ngầm nguyên tử –nhưng vẫn chưa có hàng không mẫu hạm-  trước sự hiện diện của nhiều phái đoàn quân sự của các nước. Tin vui: Susan Boyle, 47 tuổi, từ một người vô danh làm việc thiện nguyện trong nhà thờ ở Tô Cách Lan, nay trở thành một người nổi tiếng sau khi bà ta hát bản nhạc I Dreamed a Dream của kịch bản Les Miserables tại chương trình TV Britain’s Got Talent, gây ra ngạc nhiên thích thú và tán thưởng của toàn ban giám khảo và khán thính giả, và sau đó trên 35 triệu người thưởng thức tiếng ca của bà trên các mạng lưới toàn cầu.

     Cuối cùng là tin quan trọng về y tế: dịch cúm Swine phát xuất từ Mễ Tây Cơ, đang lan rộng trên thế giới, đến tận những nước xa xôi như New Zeland, khiến tổ chức Y Tế Thế Giới và cơ quan Y Tế Hoa Kỳ ban hành nhiều biện pháp hòng ngăn chận dịch cúm trở thành một tai họa toàn cầu. Tuy dịch cúm heo này chỉ vừa mới gây ra 1 tổn thất nhân mạng ở Hoa Kỳ, dù ở Mễ Tây Cơ có trên 150 người chết, nhưng có đến 10 tiểu bang có dịch cúm này, trong đó có California. Vì siêu vi trùng lan qua đường hô hấp, nên chúng ta phải tránh nơi đông người, tránh đứng gần người ho, mang khẩu trang, cần thận thường xuyên rửa tay… tránh bắt tay và đứng xa xa, kính nhi viễn chi, lể độ vòng tay cúi đầu chào hỏi nhau như người xưa là được rồi. Nếu không ngăn cản kịp bệnh dịch, ngoài chuyện thiệt hại nhân mạng, tốn kém y tế mà còn thương tổn đến sản xuất, kinh tế toàn cầu nói chung và riêng của Hoa Kỳ sẽ bị ánh hưởng trầm trọng. Chưa gì mà các hảng hàng không phải hoàn vé lại cho hành khách. Hy vọng chuyến đi cruise của Hội chúng ta không bị ảnh hưởng vì thời gian còn quá xa.      

      Chúng tôi muốn chia xẽ với quý ACE một vài tin tức liên hệ đến Hội trong tháng vừa qua:

  1. Hội nhận được 2 tin buồn: Cụ Ông Nguyễn Duy, pháp danh Tâm Trí, thân phụ của đồng môn Nguyễn Hào, # 10 và Nguyễn Hương Giang, # 13, tạ thế vào ngày 6 tháng 4, 2009 tại San Jose, CA, hưởng thọ 80 tuổi; và Cụ Bà Diệp Kim Trúc, pháp danh Nhật Thanh, thân mẫu của đồng môn Bảo Tiên, # 14, qua đời ngày 26 tháng 4, 2009 tại Austin, TX , hưởng thọ 76 tuổi. Thay mặt cho toàn thể ACE trong Hội, chúng tôi thành thật chia buồn với Nguyễn Hào, Nguyễn Hương Giang và Bảo Tiên và 2 đại gia đình. Xin cầu nguyện cho hương hồn người quá cố sớm phiêu diêu miền cực lạc.
  2. Vui mừng nhận được tin anh chị Lê văn Danh/ Nguyễn Tinh Châu, # 2, lên chức ông bà Ngoại lần thứ 3 vào ngày 8 tháng 4, 09 với sự ra đời của cháu ngoại gái Nguyễn Thúy Anh Đào. Congratulations.
  3. Chúng tôi sung sướng tìm ra được đồng môn Trương Mỹ Hạnh, # 9, hành nghề Y Khoa Gia Đình tại San Diego từ nhiều năm qua, nhân một lần đi conference ở San Diego năm 2008. Chị Mỹ Hạnh cho chúng tôi địa chỉ, nhưng chúng tôi để quên vào trong tập tài liệu YK. Mãi gần đây, nhân đọc lại tài liệu, tìm thấy tên và địa chỉ của chị Mỹ Hạnh, tưởng như đã vào quên lãng, bây giờ có lại, mừng lắm thay! Mong chị sẽ tham dự Đại Hội 09.
  4. Xin giới thiệu đến toàn thể ACE, em Trương Chín (1978-1984) định cư tại San Jose theo diện thân nhân bảo lãnh vào năm 2008. Trước khi rời nước, Chín hành nghề Nội và Nhi ở Đà Nẳng. Địa chỉ nhà: 2168 Quincy Dr. # 6, San Jose, CA 95132. email: bstruongchin@gmail.com. ĐT (Nhà): 408-347-8280; ĐT (cầm tay): 408-712-5690. Mến chúc Chín sớm đạt được ước mơ ở xứ tự do có nhiều cơ hội này.
  5. Nhận được tin cháu Richard, trưởng nam anh chị Ngô Gia Cường, # 10, sẽ tốt nghiệp Luật Sư từ ĐH San Diego University Law School, chúng tôi rất hãnh diện và xin chung vui với anh chị Cường và cháu Richard và thân ái mến chúc Richard chóng tìm được việc làm tốt trong những tháng sắp tới. Chúc Mừng. Chúc Mừng.
  6. Biết được út trai của anh chị Vũ V. Trọng, # 8, sẽ tốt nghiệp BSĩ YK từ ĐHYK Tennessy vào tháng 5 này và được nhận vào chương trình Residency về Anesthesiology tại UT Southwestern tại Dallas, chúng tôi rất vui mừng chung vui với anh chị và mến chúc cháu vững vàn trên đường học vấn.
  7. Xin 2 đồng môn Lê Bá Tâm, # 10 ở Nebraska và Võ Tuệ, # 28, ở Texas, liên lạc cho chúng tôi địa chỉ mới của 2 bạn vì thư mời của HộI gởi đến bị trả về chúng tôi. Rất cám ơn.
  8. Ban biên tập website YKH cám ơn quý ACE và thân hữu : Gia đình đại ca Lê Bá Dũng/ Ngọc Khuê với hai cô con gái Ngọc lanHương Lan, Phạm Dương, Trần Quý Trâm, Tôn Thất Sang, Cao Thanh Tâm, Uyên Hạnh, Hồ Đắc Duy, Nguyễn ĐM. Hùng, Bùi Thạch Thuần, Hồ Xuân Tịnh, Tôn Thất Hứa, Hoàng Thế Định, Lê Khắc Lân, Trần Như Luận, BS Nguyễn Hy Vọng đã gởi bài viết cho chúng tôi và nay được đưa vào website www.ykhoahuehaingoai.com . Xin mời tất cả ACE vào xem trong những giờ rảnh rổi. Nhân đây chúng tôi cũng rất cám ơn đồng môn Hồ Ngọc Ánh, # 15Bửu Phụng, # 10, trong việc upload vào mạng lưới.

  
Sau đây là danh sách quý ACE đóng niên liễm và cho Đại Hội: Lê Bá Dũng, # 1, $50.0 niên liễm; Trần Văn Hoa, # 3, $50.0 niên liễm; Võ Lâm Quang, # 23, $100.0 niên liễm; Võ Hồng Khanh, # 23, $200.0 niên liễm; Lê Văn Hiệp, # 13, $100.0 niên liễm và $100.0 cho 2 vé Đại Hội; Vũ Văn Trọng, # 8, $100.0 niên liễm, $200.0 Đại Hội, và $100.0 Đặc San/Kỷ Yếu; Lại Đức Thuần, #3, $100.0 niên liễm; Một Thân Hữu dấu tên, $500.0 Đại Hội; Phan Tiên Thái, # 5, $100.0 niên liễm, $100.0 Đặc San;  Nguyễn Chiến, # 10, $150.0 niên liễm, $50.0 Đại Hội; Dương Quang Hớn, # 6, $ 100.0 Niên Liễm; Thầy Lê Xuân Công, $200.0 Đại Hội; Hậu Mặc Sửu, # 1, $300.0 niên liễm, Đại Hội và Kỷ Yếu; Trần Tiển Ngạc, # 7, $200.0 niên liễm và Đại Hội; Hoàng Hữu Tiễn, # 5, $100.0 Kỷ Yếu/ Đặc San; Võ Văn Cầu, # 2, $300.0 Đại Hội; Đoàn Văn PhướcDương Đình Hưng, # 2, $400.00 cho Đại Hội và $ 200.0 cho 4 vé. Xin cám ơn quý vị. 

     Chúng tôi tiếp tục chờ đợi những thơ trả lời của quý vị chưa gởi ra. Xin đừng chờ đến phút chót. Nhất là các bài vở cho Đặc San và hình ảnh cũng như lời giới thiệu về mình cho mục Kỷ Yếu. Do đó, chúng tôi yêu cầu quý ACE trong BCH, ngoại trừ chị Tinh Châu, làm gương trước bằng cách mỗi người viết một bài và trách nhiệm phần kỷ yếu của chính mình. Khi quý vị mở thơ, xin quý vị cẩn thận vì thơ có mang DNA trong nước miếng của chúng tôi khi liếm trước khi đóng lá thơ. Chừng đó không cũng đủ nói lên tấm lòng chúng tôi luôn gởi đến quý vị. Những tháng sắp tới sẽ vô cùng quan trọng cho sự chuẩn bị ngày Đại Hội cũng như sự ra mắt của Đặc San và Kỷ Yếu. Xin quý ACE cùng phụ giúp với chúng tôi để công việc chung được trọn vẹn, nhất là phần đóng niên liễm. Trước khi dừng tại đây, chúng tôi xin kính chúc quý thầy Cô, quý ACE và quý thân hữu luôn bằng an và sức khỏe và xin hẹn tái ngộ trong thư liên lạc tháng tới.

Thân mến,

Vĩnh Chánh,
Ủy viên liên lạc/ HAHYKH Hải Ngoại
www.ykhoahuehaingoai.com

 

 

 
 
mission | staff | researches | announcements | events
Copyright 2007. ykhoahuehaingoai. All rights reserved