Họp mặt Tân Niên
Vài Hình Ảnh
Ghi Vội

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Sinh Hoạt Y Khoa Huế Hải Ngoại

 
     
 

Bài tường thuật buổi họp mặt nhân kỹ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại, tháng 8 năm 2006. Bài do Hồ Đăng Thuận viết.

ĐẬP GƯƠNG TÌM BÓNG

Mơ khách đường xa, khách đường xa.
Tóc ai trắng quá… nhìn không ra…

Ừ, mộng đẹp và thực tế phủ phàng đến với tôi hầu như cùng lúc trong hai ngày Hội lớn của Y Khoa Huế tại Quận Cam, Nam California đầu tuần tháng 8/06 vừa qua. Dư âm của những tiếng cười rộn rã, những cái siết tay, những vòng ôm thân ái vẫn còn quấn quýt trên võ não khiến tôi muốn nói dóc chút xíu cho vui. Thật ra tôi đâu dám mơ mộng hão huyền…để cho cõi lòng tan tác!
Đám Y Khoa con đang chuẩn bị tiếp khách.

Tiếc là thủa còn ở Y Khoa, sao không mang theo một bóng hình để chừ mơ mộng một tí, rồi có...trắng quá (hay “nét ngài nở nang” quá) nhìn không ra... cũng cam lòng! Lại càng không dám nghĩ những chị Thiết Tranh, Delin, Mai Vân Anh, Dương Hồng Huệ, Tôn Nữ San, Lê Thị Tuyết Diễm…sẽ “về đây khi mái tóc còn xanh” ! Tôi nghi ngờ là não bộ của mình được structured thế nào đó để chỉ nhớ tên đàn bà con gái là giỏi. Càng đáng nghi hơn khi đã 30 năm không đụng đến sách vở Y Khoa, nhưng tôi lại không tài nào xóa đi được bài thuyết trình vô tích sự trước các bạn học về Cấu Trúc & Chức Năng Sinh Sản Ở Phụ Nữ, anatomically & physiologically! Nhớ có lần thật thà “khai báo” với vị tổng trưởng nội vụ của tôi về “vấn đề”, câu trả lời quá nhanh và đơn giản từ người phụ nữ phóng khoáng đáng yêu này đã làm tôi ngạc nhiên, “đàn ông nhớ tên đàn bà thì có gì lạ? đàn ông nhớ tên đàn ông mới đáng nói!”

   Ban giữ cửa: "Không có vé là không cho vô".    Người trong hình: chị Hồng Huệ, YK 8, và một YK    con!

Thời may, các đàn anh hình như thấu hiểu và thông cảm cho, nên tôi lần lượt được giới thiệu: Anh Vũ Văn Trọng, khí lực sung mãn, anh Từ Nguyên Nguyễn Văn Thuận khoan hòa điềm tỉnh, anh Lê Đình Thương nghệ sĩ quý phái, chị Tinh Châu dung nghi từ ái, anh Trần Nhơn có khuôn mặt của một “đại phu” .Tôi chưa bao giờ được nói chuyện với anh lần nào. Nhưng cần gì! Cái ấn đường làm sáng cả khuôn mặt kia phải là của một người thông minh. Tia mắt hiền hòa đó phải là của một người rất hiền và độ lượng ( hà hà, thỉnh thoảng cũng tiết lộ thiên cơ chút chơi. Nếu có sai, mong anh không phiền), anh Nguyễn Chiến với mái tóc muối tiêu ngổ ngáo nhưng cái nhìn đầy thiện cảm, anh Tôn Thất Sang mà tôi từng lầm tưởng tù đày đã làm anh tan xác pháo, nhưng tác giả của Khuấy (chữ khuấy tôi viết có đúng không ta?) Bụi Thời Gian bên ngoài ngon lành và phong độ hết sức, anh Trần Hưng Toàn trông trẻ trung thư sinh vậy mà ...hút thuốc lá (như tôi!), anh Nguyễn Văn Bách tuy mang tiếng Bách già nhưng rõ ràng là trẻ hơn tôi, anh Dương Quang Hớn rất bất cần đời nhưng lại rất tình cảm, anh Lê Văn Hùng 50 vẫn với nụ cười khinh bạc, anh Lê Bá Tâm hiền hòa dễ mến và trông có vẽ hơn tôi nhiều thứ, kể cả lớn tuổi hơn, gầy hơn, và... thấp hơn. Tôi cũng được gặp và cám ơn anh Nguyễn Đoàn, người đã cho tôi toàn bộ danh sách khóa 10 của các anh Nguyễn Hào, Bửu Phụng, Lê Đức Tâm... Tôi đoán khuôn mặt luôn băn khoăn suy nghĩ này tôi đã từng gặp đâu đó nhiều lần ngày xưa... Điều ân hận là khi được giới thiệu với Nguyễn Mộng Hoa khóa 15, và Lê Lãm Thúy khóa 20, chưa kịp chào hỏi những người bạn mới dễ thương thì đã bị một đàn anh khác kéo đi. Tự dặn lòng là nếu có dịp tôi sẽ xin lỗi các bạn ấy.

Và nhiều nhiều ACE khác nữa. (nếu có hình ảnh để tham khảo mới nhớ hết nỗi!)

Một điều đáng tiếc nữa là hôm nay, Châu Lam Sơn/NguyễnThanh Trúc, Bảo Lực, Nguyễn Phước Thuật Hanh, Nguyễn Hoài Nhân,… những người bạn học thân mến ngày xưa của tôi đang mỗi người ở mỗi góc trời, và sẽ không đến...!

Trong hơn 200 quan khách, mà phần lớn là Quý Thầy Cô & ACE YKH, tôi chỉ “nhận dạng” được khoãng ¼. Hết nửa của ¼ đó đã là những đàn anh & bạn bè gần gũi: các anh Lê Khắc Tánh, Hồ Xuân Tịnh, Bửu Phụng, Huỳnh Dương Hùng, Lê Văn Phú, Bùi Văn Minh, Phan Chánh Đức, Lê Văn Hiệp, Hồ Trọng Quý, Bảo Tiên, Đào Hữu Quốc, Nguyễn Văn Hòa, Phạm Hữu Hùng, Hồ Ngọc Ánh, Vĩnh Quý, Cư, Võ Lâm Quang,.. Vậy mà chỉ trong khoãng một tiếng đồng hồ, tôi đã biết mặt và biết tên hầu hết các tiền bối khác. Phải nói cám ơn các anh chị lớn đã biểu lộ một tình huynh đệ đồng môn sâu sắc khi nhiều người đã tự tìm đến, giới thiệu và hỏi thăm như chị Thiết Tranh, anh Lê Quốc Bảo…

Sáu ngày không ăn (chỉ) uống vì food poisoning tuy cho cảm giác bềnh bồng như bước trên mây, nhưng tôi lại cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn bao giờ vì những nụ cười rạng rỡ, những tia mắt ấm áp thân tình…Tôi bước vào phòng hội Seafood World mà lòng bỗng rất vui.

Đám Y Khoa nhí ngày họp mặt; khóa 19, 20 và 23.

Đêm thứ Bảy thật ra đối với tôi quá ngắn vì còn phải tham dự một đám cưới không thể không đến. Nhưng thế cũng đủ. Hình ảnh anh Đồng Sĩ Nam mặt luôn nhăn nhó vì lo lắng mấy cái microphone không chịu làm việc, tất bật chạy ra chạy vào với technician, với ông chủ nhà hàng. Cảnh anh Vĩnh Chánh chạy chỗ này chỗ kia, lo bàn lo ghế cho quý Thầy Cô & anh em, miệng luôn gào thét cho ACE chú ý. (Khổ cho các anh khi phải thay đổi địa điểm vào giờ phút chót vì nhà hàng khuyến cáo là không thể phục vụ tốt cho một số người quá đông tại tư gia anh Đồng Sĩ Nam như đã dự trù.) Phong thái khiêm tốn và lời nói nhỏ nhẹ mang những ân cần chân tình của Thầy Nguyễn Văn Tự làm tôi cảm động. Nghe Thầy Lê Bá Vận tâm tình Thầy phải đi mua insurance khi được mời sang Calif mà thương Thầy quá. Lần tới chắc Hội phải take care luôn để Thầy khỏi phải lo nghĩ. Thầy Bùi Duy Tâm ung dung thoải mái và rất khỏe. Tôi không ngạc nhiên mấy khi ở tuổi này Thầy trở thành người Việt Nam đầu tiên đặt chân lên Bắc Cực. Với giọng nói sang sảng nhiều lúc cợt đùa, nhưng sắc bén và chính xác, Thầy đã tuyên dương nổ lực không mệt mõi của BCH HAHYKH, đặc biệt là hai anh Vĩnh Chánh và Đồng Sĩ Nam. Thầy biện minh cho sự không vô tư của mình là, “vì chúng nó cưu mang tôi mỗi khi tôi về đây...” Phải cám ơn những quý mến mà Thầy đặc biệt dành cho YKH... Tôi chưa bao giờ được học hay nghe Thầy Phùng Hữu Chí nói chuyện. Đối với tôi Thầy luôn là một người lạ mặt nhưng tôi luôn có cảm tình bởi dung mạo và nụ cười rất hiền. Cũng như Thầy Bùi Minh Đức, sự có mặt của Thầy ở mỗi buổi họp mặt YKH đã biểu lộ tình yêu mến & lòng quan tâm sâu sắc của quý Thầy cho YKH. Tôi tiếc là Thầy Đức đã không nói chuyên trong buổi họp mặt này vì tôi biết Thầy là một người rất uyên bác, lại có lối nói chuyện lôi cuốn, và nhất là Thầy rất nhiệt tình với các đồ đệ của mình. Tôi còn nhớ trong đêm tất niên tại nhà Thầy, Thầy đã mặc apron trắng của các chef, cổ đeo mề đay của hội Chevalier, thân hành rót rượu cho các đệ tử. Tôi may mắn được khai trương chai Vodka ngon nhất của Thầy. Đêm hôm đó, chính Thầy cũng đã ngà ngà say...

Khách danh dự của YKH HN ngày họp mặt: Anh chị Trần Dạ Từ - Nhã Ca.

Tôi lái xe đi mà lòng ấm áp vì tình huynh đệ và nghĩa thầy trò.

Trong hai ngày Đại Hội, nhiệm vụ chính của tôi, một tên pilot dở ẹc, là đón đưa các đàn anh từ các tiểu bang xa. Chị Delin và Hồ Trọng Quý biết rõ điều này khi tôi đón hai người ở phi trưòng và bỏ quên một đàn anh khác. Một tiếng đồng hồ sau khi đã ở nhà anh Bửu Phụng rồi mới chợt nhớ ra là mình đã quên…một cái gì đó. Wow! Mong được anh Huỳnh Hữu Tiển, anh chị Trần Quý Trâm tha lỗi.

Sáng Chủ Nhật, cũng như lệ thường tôi đã lái xe vòng vòng đưa các anh chị đi thăm một số nơi không có trong chương trình vì…lạc đường, trước khi đến được nhà hàng Đại Hội.

Quá sá là vui!

Động Phòng Hoa Chúc Dạ
Tha Hương Ngộ Cố Tri

Hẳn không phải tình cờ khi người xưa xếp sự vui sướng của bạn bè xa xứ gặp nhau ngang ngang với nỗi thống khoái của đêm động phòng hoa chúc! Chung quanh tôi tràn ngập tiếng cười ròn rã. Căn phòng lớn như được thắp sáng lên bởi hàng trăm tia mắt hân hoan…Chúng tôi được anh Chủ Tịch BCH YKH đón tiếp ngay cửa. Anh Chủ Tịch Lê Văn Chỉnh là một người đẹp trai, phong độ khiêm cung trầm tỉnh. Đối với tôi, ngoài những đóng góp vật chất đáng kể, anh đã chứng tỏ là một người bản lãnh, đã cùng với những tay cự phách trong BCH, lèo lái HAHYKH đạt đến thành công hôm nay. Anh nhã nhặn nhắc chúng tôi ghi danh & chụp hình lưu niệm. Huh! Tôi không chuẩn bị cho biến cố trang trọng & tốn kém này! Ừ thôi cũng cười một cái!

Khách danh dự của YKH HN ngày họp mặt: ÔB BS Nguyễn Hy Vọng.

Ở đây, tôi lại được gặp thêm nhiều ACE và thân hữu mà đêm hôm qua chưa đến được. Có bạn ngỡ ngàng hỏi tôi sao ốm quá. Bạn đâu biết tôi đã tuyệt thực luôn sáu ngày để giữ một chút eo… Wow! Anh Bùi Cao Đẳng, ông vua xì phé có luận án được chấm tối ưu đây sao? Không suit không tuxedo như mọi người, anh có lối phục sức đơn giản nhưng bắt mắt của một người lịch lãm. Tôi sẽ chờ nghe anh hát coi sao. Tôi được gặp một Phan Tiên Thái phong độ, sung mãn. Anh vui vẻ nói với người em, cũng là thân hữu của tôi, “anh viết email cho hắn mà hắn không biết ttphan là Phan Tiên Thái…” Chưa xin mà tôi đã được ông Associate Professor này tha lỗi rồi. Tôi còn được gặp lại Bùi Văn Minh, tay kỳ thủ với lối công thủ vô chiêu kỳ ảo đã hạ tôi không còn manh giáp 34-35 năm trước. Bất chấp là một Associate Professor của UC Davis, anh vẫn là nụ cười tuơi mộc mạc, vẫn xuềnh xoàng dễ mến. Kẹt buổi thỉnh giảng ở Chicago, vậy mà anh vẫn đã sắp xếp để bay về tham dự đại hội cùng với anh em. Không biết cái bụng tôi trống rỗng , anh cứ tiếp tục châm rượu và cạn ly với tôi. Thank you for killing me, professor!

Người em út trong ngày đại hội: Võ Lâm Quang, YKH khóa 23 và gia đình.

Vương An hay Wang An là người tôi muốn nhưng chưa được gặp để biết anh là người Việt hay Hoa. Nếu quả thật Wang An và Vương An là một, và cũng lại là Nguyễn Ngọc Thạch, một Associate Professor nữa, của lớp Bùi Văn Minh thì tay này thiệt đáng nể. (Nguyễn Ngọc Thạch & Bùi Văn Minh đúng là cặp Song Long Quá Hải của khóa 11!) Những bài anh viết trong Tập San Y Khoa 2004 và Tập San Kỷ Niệm 20 năm thành lập Đại Học Y Khoa Huế 2006 không những hiển lộ công phu Y Tâm Pháp thâm hậu, mà còn cho thấy một kiến thức uyên bác về nhiều lãnh vực khác. Một người bạn từ Florida vừa kể cho biết, anh Nguyễn Ngọc Thạch đã chứng tỏ một hứa hẹn kỳ tài ngay khi còn ở trại tỵ nạn Thái Lan 25 năm trước. Tôi muốn gặp anh in person để “discuss” về một bài anh viết trong Tập San YKH 20 năm. Tiếc là, như anh từng nói trong một email, anh muốn keep low profile...

YK khóa 13, 14 và 15.

Tưởng tôi đã gầy, Trần Nguyên Đạt của khóa 13 cũng không thua. Đã gầy lại ôm theo một xách tổ bố đựng 200 cuốn cẩm nang Clinical Skills USMLE về cho Hội như đã hứa. Khuôn mặt thoáng chút băn khoăn. Chắc bạn đang lo âu với hàng chục cái Residency Applications đã được gửi đi. “Thủa chờ đợi chao ôi là rét mướt!” Các anh Phan Tiên Thái, Bùi Văn Minh, Nguyễn Ngọc Thạch, và các vị YKH đang có các chức năng liên hệ có thể giúp gì được không? HAHYKH có nên có một Ban Cố Vấn để có thể giúp đỡ/hướng dẫn/cung cấp thông tin cho những YKH như trong trường hợp của Đạt?

Một ngạc nhiên khác là tôi được gặp anh Lê Khắc Lân, thứ nam của Cố Khoa Trưởng Lê Khắc Quyến, và đang là một kỹ sư cấu trúc của Boeing. Là bạn thân Hướng Đạo Trần Quốc Toản, hôm nay là lần đầu tiên vợ chồng Lân đến tham dự Đại Hội Y Khoa Huế theo lời mời nhân Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập HAHYKH. Nhìn bạn phong tư tuấn tú, trang phục thanh lịch, lại lễ mễ đem theo đàn và dụng cụ vì đã nhận lời sẽ trình diễn một ca khúc mới sáng tác của anh trong phần văn nghệ, tôi bồi hồi cảm động. Phải đăc biệt lắm Lân mới đến, lại còn nhận trình diễn giúp vui! Bravo Lân.

Gặp lại Thầy Võ Đăng Đài tôi vui hết sức. So với lần đầu tiên gặp khi Thầy còn làm việc ở UCLA, tên sinh viên già của 20 năm trước đã hom hem đi rất nhiều mà Thầy vẫn không thay đổi gì mấy. Vẫn là ánh mắt tinh anh và nụ cười dễ gây thiện cảm. Vẫn xuề xòa bình dị bên ngoài che dấu một khối óc cực kỳ minh mẫn bên trong. Thầy thân ái đưa tôi đến giới thiệu với Thầy Viện Trưởng Lê Thanh Minh Châu. Nghe danh Thầy Viện Trưởng đã nhiều, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được gặp face to face. Tuy Thầy Viện Trưởng hơi già hơn những lần tôi gặp trước, nhưng đối diện mới thấy được đôi mắt và khuôn mặt trầm tỉnh kia toát ra một vẻ đáng nễ. Văn kỳ thanh, bất kiến kỳ hình! Tôi kính chúc hai Thầy luôn được khỏe.

Ừ, rồi giờ khai mạc cũng đến. Nhìn đồng hồ thì đã gần 1:30 chiều. Vậy là khai mạc trể 1 tiếng rưỡi so với chương trình. Đảo mắt một vòng, các ACE vẫn chạy qua chạy lại tìm nhau chuyện trò. Tôi nhủ thầm, cái kiểu ni mà vãn hồi trật tự, ai về bàn đó cũng khó..., rồi lướt qua tờ chương trình:

Chương Trình Đại Hội

Kỷ Niệm 20 năm thành lập Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại

Ngày 06 tháng 8, năm 2006

Little Saigon, CA, USA

1/ 11giờ đến 12 giờ trưa: Ghi danh, tiếp tân

2/ 12 giờ trưa: Chương trình bắt đầu với phần chào cờ và phút mặc niệm

3/ 12 giờ 10 phút: Chủ Tịch Lê Văn Chỉnh đọc diễn văn khai mạc Đại Hội

4/ 12 giờ 20 phút: Bắt đầu nhập tiệc

5/ 12 giờ 20 phút: Ủy viên liên lạc Vĩnh Chánh giới thiệu danh sách quan khách, thầy cô và quý anh chị em đồng môn phương xa đến tham dự Đại Hội

6/ 12 giờ 30 phút: Anh Đồng Sĩ Nam và Lê Văn Hùng trình bày slide show

7/ 12 giờ 45 phút: Chương trình nhạc chủ đề “Nhớ Huế”

8/ 1 giờ 10 phút: Giới thiệu các Cựu Chủ Tịch của HAHYKH trong 20 năm qua.

9/ 1 giờ 20 phút: Giới thiệu chủ tịch chuẩn nhiệm cho nhiệm kỳ 2007-2009

10/ 1 giờ 25 phút: Hai Cựu khoa trưởng GS Bùi Duy Tâm và GS Lê Bá Vận phát biểu ý kiến

11/ 1 giờ 40 phút: Giới thiệu người bạn quý báu của HAHYKH, nhà văn Nhã Ca.

12/ 2 giờ: văn nghệ phần II

13/ 3 giờ: Võ lâm Quang, một đồng môn trẻ, phát biểu cảm tưởng

14/ 3 giờ 05 phút: giới thiệu Tập San, xổ số và bán áo T.Shirts kỷ niệm

15/ 3 giờ 20 phút: Phần cắt bánh, uống champagne

16/ 3 giờ 30 phút: văn nghệ phần III.

17/ 5 giờ: Bế mạc.

“ Này công dân ơi, đứng lên đáp lời sông núi. Đồng lòng cùng đi, hi sinh tiếc gì thân sống. Vì tương lai quốc dân, cùng xông pha khói tên, làm sao cho núi sông từ nay luôn vững bền...”

Là một người sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh nhiễu nhương của đất nước, quốc ca của VNCH luôn gây trong tôi một xúc động khó tả. Từ thủa còn là một thiếu sinh Hướng Đạo, tôi thường so sánh bài này với bài Đoàn ca Trần Quốc Toản, “ Trần Quốc Toản trang anh hùng tí hon, hăng hái cầm binh quyết đánh tan quân thù. Nêu cao tấm lòng hi sinh, cho tuơng lai dân Hồng. Thiếu nhi xưa, tuy còn bé, chí người lớn, tuổi còn non, cứu đất nước, sáng danh cho giống nòi Việt Nam.” Tôi được nuôi dưỡng và lớn lên cùng hai bài ca ấy. Nói không ngoa, âm nhạc đóng một vai trò không thể thiếu trong việc hun đúc, hàm dưỡng tính bất khuất, chí quật cường, và lòng yêu nước của một dân tộc.

Sau phút mặc niệm là diễn văn khai mạc của anh Chủ Tịch Lê Văn Chỉnh. Bài diễn văn rất hay nên tôi muốn các ACE không tham dự Đại Hội cùng nghe:

Kính Thưa Quý Quan Khách, Quý Thầy Cô, Quý ACE Đồng Môn, và Quý Thân hữu,

Sau gần 1 năm kêu gọi, chuẩn bị và nôn nóng, giây phút đợi chờ đã đến: Chúng ta có mặt ngày hôm nay để cùng nhau kỷ niệm 20 năm thành lập của Hội Ái Hữu YKH tại Hải Ngoại. Thay mặt cho Ban Chấp Hành, chúng tôi xin gởi đến quý Quan Khách, Thầy Cô cùng tất cả anh chị em Đồng Môn và Thân Hữu lời chào thân ái, và xin tuyên bố khai mạc Đại Hội mồng 6 tháng 8 năm 2006 có một không hai này.

Chúng tôi vô cùng cám ơn tất cả quý vị đã thu xếp công việc, thời giờ quý báu để đến tham dự ngày vui của Hội. Sự hiện diện đông đảo của quý vị ngày hôm nay đã nói lên được tinh thần đoàn kết và sự quan tâm đến hoạt động và tình thân hữu của HAHYKH.

Xin tất cả cho 1 tràng pháo tay cho tình đồng môn của chúng ta và cho sự thăng tiến của HAHYKH.

Thời gian trôi qua thật là nhanh. HAHYKH đã được thành lập 20 năm trước do 1 số đàn anh rường cột đã thành danh lúc bấy giờ. Từ đó Hội tiếp tục lớn mạnh qua nhiều thử thách và khó khăn với các triều đại của quý anh chủ tịch Đoàn Yến, Trần Tiển Sum, Lê Đình Thương, Lê Quốc Bảo, Lê Đức Tâm, Cố Chủ Tịch Trần Quang Hân, rồi kế tiếp là Trần Tiển Ngạc, Võ Văn Cầu, và Vĩnh Chánh.

Xin tất cả cho 1 tràng pháo tay cho quý anh cựu chủ tịch của Hội vừa nêu trên

Sự lớn mạnh và thành công của Hội được thể hiện qua danh sách của các hội viên trải dài từ những đại ca của khóa 1 huyền thoại cho đến đàn em khóa 28, sự đóng góp tài chánh cũng như sự hưởng ứng sốt sắng gởi bài vở cho Tập San năm nay và sự tham gia nhiệt tình vượt mức kỷ lục với gần 200 người trong ngày họp hôm nay. Nhắc đến tên những cựu chủ tịch của Hội mà không vinh danh đến những thành phần cố hữu và kỳ cựu của Ban Chấp Hành trong nhiều triều đại qua là chưa đúng phép. Đó là : anh Đồng Sĩ Nam,Thủ quỷ muôn đời với tinh thần thu nhiều nhưng chi ít và chi nhỏ giọt; anh Phạm Gia Khánh, Tổng thư Ký, 1 con người thật hiền hòa với câu nói thật dễ thương và là trade mark của anh: “ai cứ đóng 1, moi đóng 2 cho, cần gì thêm cứ nói”; chị Nguyễn Tinh Châu, ủy viên cứu tế- xả hội, một người đã luôn mở rộng vòng tay đón nhận bao nhiêu lần họp của BCH và tiêu biểu cho sự đoàn kết của Hội; anh Lê Văn Hùng 49, sống động trong tinh thần sáng tạo và trách nhiệm kỷ thuật của những Bản Tin và Tập San YKH; anh Võ Văn Phác, Phó Chủ Tịch Nội Vụ, lưu loát đẹp trai trong chức vụ MC ngày hôm nay; anh Lê Đ.Thương, trong chức vụ Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ đã làm tôi điên lên vì ghen khi anh từ New Jersey bay qua quận Cam 6-7 lấn trong năm qua để tham gia những sinh hoạt của Hội; anh Bùi Cao Đệ, ủy viên văn nghệ, 1 chức vụ không thể thiếu sót khi chính anh sẽ là người điều hợp chương trình văn nghệ cho Đại Hội hôm nay; và sau cùng xin được nhắc đến một người rất quan trọng cho Đại Hội hôm nay: Hoàng Thân Vĩnh Chánh. Anh Chánh là chủ tịch tiền nhiệm của chúng ta, là đương kim ủy liên lạc của Hội. Chính nhờ công sức của anh mà biết bao nhiêu anh chị em, bạn hữu các khóa đã liên lạc được với nhau, hòa nhập với Hội để trở thành những hội viên không thể thiếu vắng. Anh Vĩnh Chánh đã thật sự sống với Hội và đã làm Hội sống với tất cả nhiệt tình, với tất cả trái tim. Anh đã xây dựng và cũng là nhịp cầu nối kết cho mọi người, những ai có lòng yêu thầy cũ, trường xưa và bạn bè thân ái.

Xin tất cả cho 1 tràng pháo tay cho sự đóng góp của các anh chị trong Ban Chấp Hành.

Sau đây chúng tôi xin gởi lời cám ơn chân thành đến quý phu nhân và phu quân của các anh chị trong BCH. Chúng tôi muốn nói đến quý chị Đồng Sĩ Nam, Phạm Gia Khánh, Lê Văn Hùng, Võ Văn Phác, Lê Đình Thương, Bùi Cao Đệ, Vĩnh Chánh và anh Lê Văn Danh; nếu không có sự đóng góp nhiệt tình, hay nói một cách khác, nếu không có sự tán thành, cho phép của các bosses đó, thì làm sao mà BCH đạt được thành quả của ngày hôm nay. Đúng không quý vị.

Vì vậy xin tất cả cho 1 tràng pháo tay thật lớn để bày tỏ sự biết ơn của Hội đối với quý chị và anh Danh.

Kính thưa quý vị, qua bao thăng trầm, thành công hay thất bại, chúng ta vẫn còn có nhau, vẫn là đồng môn và luôn tự hào có cùng một mẫu số chung là trường YK Huế. Chính sợi giây thiêng liêng ấy đã thắt chặc chúng ta gần lại với nhau, trong tinh thần tương thân tương ái và đoàn kết để cùng nhau sống đẹp, sống hài hoà trong từng giây từng phút, từng phần thời gian còn lại của cuộc đời. Chúng tôi trong Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu YK Huế tin tưởng rằng cùng nhau chúng ta sẽ có một không khí ấm cúng, những giây phút chuyện trò thân mật, cùng nhau chúng ta sẽ có một chương trình văn nghệ đặc sắc, tự biên tự diễn, vui nhộn và sống động. Mọi sự kiện tùy thuộc vào lòng nhiệt tình đóng góp của tất cả quý vị hiện diện ngày hôm nay.

Trước khi dứt lời, chúng tôi xin quý vị tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ HAHYKH và xin quý vị bảo trọng lấy mình để chúng ta còn gặp lại nhau trong một không khí vui nhộn hơn trong lần kỷ niệm 25 năm của Hội. Chúng tôi cũng mong rằng Đại Hội hôm nay vĩnh viễn để lại dư âm trong tâm hồn quý vị những khi quý vị nhớ đến quý thầy cùng với trường xưa bạn củ.

Xin cám ơn quý quan khách, quý Thầy Cô, Quý ACE Đồng Môn và Thân Hữu. 

Bài diễn văn hay và đã đầy đủ. Tuy nhiên, tôi muốn nới rộng thêm phần anh Chỉnh cám ơn các phu nhân & phu quân trong BCH, tôi muốn cám ơn tất cả phu nhân, phu quân và gia đình của tất cả ACE YKH đã bằng nhiều phương cách khác nhau, tạo điều kiện cho những nửa kia của mình trong việc đóng góp, hổ trợ, và tham gia những hoạt động của Hội. Không có nhiệt tình và hiểu biết của quý vị, chắc chắn Đại Hội không có thành công hôm nay.

Sau khi mời quan khách nhập tiệc, anh MC Võ Văn Phác giới thiệu anh Vĩnh Chánh đọc danh sách của quan khách, Thầy Cô và các ACE đồng môn từ phương xa đến tham dự ngày vui của Hội. Cũng cần nói thêm, anh Võ Văn Phác đã được tất cả ACE hiện diện đêm qua, bầu vào chức vụ Chủ Tịch của HAHYKH nhiệm kỳ 2007-2009. Với sự thành công rất lớn của Đại Hội lần này, tôi nghĩ các ACE YKH khi tín nhiệm BCH mới, đặc biệt là anh tân Chủ Tịch, đã vô tình đặt lên vai anh một thách đố lớn, một gánh nặng ngàn cân. Tôi chúc mừng anh Võ Văn Phác đã được sự tín nhiệm của toàn thể ACE YKH. Đồng thời, mong anh luôn có đầy đủ khéo léo, sức khỏe, và thời giờ, để hoạt động, nổ lực làm Hội mạnh hơn, đưa Hội lên cao hơn, và đi xa hơn.

Quan Khách, Thầy Cô và các anh chị em từ phương xa đến tham dự Đại Hội

1/ Quý Quan Khách:

Thầy Cô Lê Thanh Minh Châu, nguyên viện trưởng Viện ĐH Huế, từ San Diego

OB BS Võ Văn Tùng

Anh Chị Trần Dạ Từ/ Nhã Ca

OB BS Bùi Thế Chung

OB BS Nguyễn Hy Vọng

Chị Cẩm Quỳnh từ Victorville

O. Bảo Định từ San Diego

OB Chu Mai/Quý Hương từ San Diego

OB Nguyễn Văn Tiến /Liên Hương từ San Diego

Ca Nhạc sĩ Diệu Hương

Anh Chị Lê Khắc Lân, thứ nam của Cố Khoa Trưởng Lê Khắc Quyến.

2/ Quý Thầy Cô:

Thầy Cô Võ Đăng Đài từ San Jose

Thầy Cô Bùi Minh Đức

Thầy Cô Phùng Hữu Chí

Thầy Cô Bùi Duy Tâm, cựu Khoa Trưởng trường ĐHYKH từ năm 1967 đến năm 1972, từ San Francisco

Thầy và Cô Nguyễn Văn Tự từ Boston

Thầy Lê Bá Vận, cựu Khoa Trưởng trường ĐHYKH từ năm 1972 đến 1975,từ Toronto, Canada

3/ Sau đây là danh sách các anh chị em từ phương xa đến tham dự Đại Hội

Anh Chị Hậu Mặc Sửu, # 1, từ Houston, TX

Anh Trần Hữu Thế, # 1, từ France

Anh Chị Lê Đình Thương, # 1, từ New Jersey

Anh Chị Nguyễn Văn Thuận ,#1, từ Houston, Texas

Anh Chị Nguyễn Đình Hòe #2, từ xứ kanguru Australia

Anh Ngô Trọng Thọ, #2, từ Maryland

Anh Chị Đoàn Kim Phước, #2, từ Virginia

Anh Chị Bùi Xuân Định,#2, từ Gainsville, Florida

Anh Chị Hoành Thế Định, #2, từ Florida

Anh Chị Lê Đình Thiền từ,#2, Seattle, Washington

Anh Chị Trần Quý Trâm,# 2, từ Houston, Texas

Anh Chị Trần Hưng Toàn, # 2, từ Stockton, CA

Anh Chị Tôn Thất Sang, #3, từ Sacramento, CA

Anh Chị Lại Đức Thuần, #3, từ Fresno, CA

Chị Trần T. Thiết Tranh và chồng, BS Giao từ San Jose, CA

Anh Chị Phan Tiên Trị,# 4, từ Tuckson, Arizona

Anh Chị Nguyễn Văn Bách,# 5, từ Philadelphia, PA

Anh Chị Trần Văn Ký, # 5, từ Seattle, WA

Anh Chị Nguyễn Ngọc Lang, # 5, từ Montreal, Canada

Anh Chị Phan Tiên Thái, # 5, từ North Carolina

Anh Chị Lê Văn Chỉnh, # 6, chủ tịch Hội, từ Boston, MA

Anh Chị Bùi Cao Đẳng, #7, từ Potomac, Maryland

Anh Chị Hoàng Ngọc Vinh # 7, từ Montreal, Canada

Chị Dương Hồng Huệ từ Seattle, #8, WA

Anh Chị Vũ Văn Trọng từ Germantow, #8, Tennessee

Anh Chị Võ An Dân,#6, từ San Diego, CA

Anh Chị Lê Văn Di, #6, từ Houston, Texas

Anh Dương Quang Hớn #6, từ Virginia

Anh Nguyễn Đăng Tri, #5, từ Kansas

Anh Chị Lê Văn Hùng 50, #9, từ Sacramento, CA

Anh Chị Tôn Nữ San, #9, từ Montreal, Canada

Anh Chị Lê Thị Tuyết Diễm, # 9, từ Montreal, Canada

Anh Chị Nguyễn Đình Khôi, # 9, từ Oxnard, CA

Chị Mai Vân Anh, # 9, từ Fresno, CA

Anh Nguyễn Chiến, # 10, từ Pensacola, Florida

Chị Hồ Deline, # 10, từ Houston

Anh Chị Ngô Gia Cường, # 10, từ San Diego

Anh Trần Đức Lợi, # 10, từ Seattle, WA

Anh Nguyễn Ngọc Thạch, # 11, từ Indiana

Anh Lê Văn Phú, # 11, từ Stockton, CA

Anh Bùi Văn Minh, # 11, từ Sacramneto, CA

Anh Võ Khắc Chắt, # 11, từ Huế, Việt Nam, vừa đến phi trường LAX đêm hôm qua

Anh Trần Nguyên Đạt, # 13, từ Colorado

Anh Phạm Hùng, # 13 từ Orlando, Florida

Anh Hồ Trọng Quý, # 13 từ Houston

Chị Nguyễn Mộng Hoa, # 15, từ Austin, Texas

Anh Chị Hồ Ngọc Ánh, # 17, từ San Diego

Anh Chị Hồng Khắc Vinh, # 20

Chị Lê Lãm Thuý, # 19

Nếu danh sách này có thiếu sót ACE nào, xin ACE đứng lên và tự giới thiệu

Vì lý do đặc biệt, anh chị Trần Tiển Sum, # 5, Trần Tiển Ngạc, # 7 và Nguyễn Thu Trang, # 20 đã không thể tham dự Đại Hội.

Một trong những tiết mục ý nghĩa, nhiều công phu là phần slide show trình bày những hoạt động của HAHYKH Hải Ngoại trong 20 năm qua do hai anh Đồng Sĩ Nam & Lê Văn Hùng 49 thực hiện. Những hình ảnh, những tên họ của Quý Thầy Cô quá cố được chiếu lại trên màn ảnh, với tiếng nhạc nền rất nhẹ, giọng thuyết minh bùi ngùi của anh Đồng Sĩ Nam đã làm tôi nao nao xúc động. Chúng tôi đã cùng mặc niệm:

Cố Khoa Trưởng Lê Khắc Quyến

Cố Giáo Sư Phó Khoa Trưởng Lê Văn Bách

Cố Giáo Sư Gunther Krainick và Phu Nhân

Cố Giáo Sư Raymund Discher

Bác Sĩ Alterkoster

... là những vị đã đóng góp công lao và tâm trí rất nhiều vào việc khai sáng Đại Học Y Khoa Huế...

Những vị, với lương tâm chức nghiệp cao quí và lòng vị tha vô bờ đối với bệnh nhân, đã mãi là gương sáng của chúng tôi. (trích Đi Nhận Xác Thầy của Tôn Thất Sang)

Slide Show còn cho thấy hình ảnh cảm động của các buổi lễ đặt Bia Đá và vòng hoa tưởng niệm do HAHYKH tổ chức tại quê hương Đức Quốc của Quý Thầy Cô, đặc biệt có sự hiện diện của gia đình người quá cố.

Anh Đồng Sĩ Nam và anh Lê Văn Hùng còn cho chiếu lên tên họ của tất cả đồng môn YKH đã quá cố để chúng tôi cùng tưởng niệm:

Những Người Bạn Quá Cố:

Vĩnh Tùng
Đặng Ngọc Hồ
Trịnh Bình Tây
Phạm Bá Khá
Đỗ Văn Minh
Tạ Quang Hát
Võ Như Khương
Tr ần Xuân Thắng
Trần Đức Tứ
Nguyễn Quang Vinh
Phan Bá Em
Nguyễn Cửu Sao
Nguyễn Hữu Ứng
Nguyễn Văn Chữ
Y Gum Buon Ya
Lê T ấ n Khương
Lê Thuận
Trần Quang Hân
Nguyễn Thế Hậu
Nguyễn Tấn Triển
Tôn Thất Dũng
Phạm Thị Kim Liên
Lê Thị Mỹ
Lê Đức Minh
Phan Tiêu Tư

guyễn Thị Hoài Đoàn Thị Nguyện Trương Thoại Hào Phạm Đăng Phổ Nguyễn H ữu Đương Cao Xuân Thanh Phương Lê Thọ Toàn Hồ Định Nguyễn Quang Phuớc Phan Tấn Dũng Trần Văn Nhượng Đoàn Văn Nguyện Huỳnh Quang Tiến

Đặng Thị Lang lớp B
Nguyễn Khoái lớp A
Võ Hưng
Lê Thị Thu Vân
Phan Văn Minh
Phạm Kim
Nguyễn Văn Hòa
Nguyễn Văn Hòa (con)

Làm ấm lòng những lữ khách tha hương là hình ảnh phong phú, tràn ngập nụ cười của tất cả những buổi gặp gỡ YKH, tổ chức ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Chỉ với Slide Show này cũng đã cho thấy nổ lực đáng ca ngợi của các BCH HAHYKH nói chung và cá nhân của hai anh Đồng Sĩ Nam và Lê Văn Hùng nói riêng. Việc làm đầy ý nghĩa này không những nói lên lòng tôn sư trọng đạo, sự biết ơn sâu sắc của đệ tử với ân sư, mà còn cho thấy thâm tình giữa huynh đệ đồng môn, luôn muốn làm bền và giữ chặc sợi dây thân ái, những đức tính quý báu của những con dân thấm nhuần văn hóa Việt.

Sau phần giới thiệu chương trình nhạc chủ đề “nhớ Huế” của anh Trưởng khối Văn Nghệ Bùi Cao Đệ, MC Võ Văn Phác thay mặt Hội giới thiệu những cựu chủ tịch của Hội trong quá trình 20 năm vừa qua, theo thứ tự trước sau :

Đoàn Yến
Trần Tiển Sum
Lê đình Thương
Lê Quốc Bảo
Lê Đức Tâm
Trần Q. Hân (đã mất)
Trần Tiển Ngạc
Võ Văn Cầu
Vĩnh Chánh
Lê Văn Chỉnh (đương kim chủ tịch)

Võ Văn Phác sẽ là Chủ Tịch Hội nhiệm kỳ 2007-2009

Đây là Đại Hội đầu tiên mà tập thể YKH hân hạnh có sự hiện diện cùng một lúc của Tiến Sĩ Viện Trưởng Lê Thanh Minh Châu và hai vị Cựu Khoa Trưởng của trường ĐH YKH, giáo sư Bùi Duy Tâm và giáo sư Lê Bá Vận.
Thầy Bùi Duy Tâm

Sinh sau đẻ muộn, tôi không biết gì nhiều về GS Bùi Duy Tâm. Tôi chỉ biết một vài sự kiện lịch sử là, Thầy đã giúp rất nhiều cho Linh Mục Cao Văn Luận, Viện Trưởng Lê Thanh Minh Châu, và Cố Khoa Trưởng Lê Khắc Quyến, trong nổ lực hình thành một Đại Học Y Khoa Huế có tầm cở. Sau biến cố Mậu Thân, Thầy lại là người cứu tử ĐHYK Huế khi trung ương đang có ý định bỏ ĐHYK Huế vì không đủ phương tiện. Trong hai ngày Đại Hội này, tôi được biết thêm Thầy là một người có lối nói chuyện thoải mái, khéo léo thuyết phục, và cực kỳ sắc bén. Thầy cho biết, tuy không phải người Huế, Thầy có duyên đặc biệt với Huế nên trong lòng luôn luôn yêu Huế hơn SàiGòn và Hà Nội (bản tính đa nghi, tôi tức khắc nghĩ ngay mối tình đầu của Thầy phải là người Huế !) Đó cũng là lí do tại sao trong mọi việc làm, trước sau Thầy luôn luôn tranh đấu cho Huế nói chung và Y Khoa Huế nói riêng được những điều kiện tối ưu. Xin cám ơn GS Bùi Duy Tâm.

Kế đến GS Lê Bá Vận được mời phát biểu ý kiến. Đây là một vị GS đầy huyền thoại. Thầy nổi tiếng

  Thầy Lế Bá Vận và anh Lê Văn Chỉnh, Chủ Tịch HAHYKH HN nhiệm kỳ 05-07.

cực kỳ thông minh (học trò không nên khen Thầy thông minh mới phải. Nhưng biết dùng chữ gì bây giờ ?) Thầy giảng bài như chơi, chẩn đoán và mổ xẻ như chơi, và phát biểu cũng như chơi... Nhưng nghĩ cho kỹ, những điều Thầy nói hay làm đều với sự chính xác của con dao giải phẩu. Tôi có người bạn có thói quen ghi lại từng chữ tất cả những gì Thầy giảng trong lớp. Có lần tôi đã bật cười lớn khi đọc bài giảng hắn chép có những đọan rất ngây ngô. Tôi la, « mi viết trên trời dưới đất không... chỉ viết ý chính ông giảng thôi.. !» Câu trả lời không kém phần tiếu lâm, « ông giảng hư hư thực thực... mà lợi hại lắm. Cứ chép hết rồi về nhà suy nghĩ sau ! » Càng về sau, tôi thấy bạn càng có lý ! Hôm nay như đã hứa, Thầy phân tích cái hay cái dỡ của những sư phụ của chúng tôi. Nói là có hay có dỡ mà rốt cục chỉ thấy cái hay. Thầy lý luận vì sao sinh viên Y Khoa Huế được đào tạo không kém hoặc tốt hơn Y Khoa SàiGòn. Một phần là do YKH có một đội ngũ giáo sư thượng thặng, mà tất cả đã từng là những Bác Sĩ Nội Trú. (Thầy còn cao hứng nhắc vui là, ba vị cựu khoa trưởng Y Khoa Huế, GS Lê Tấn Vĩnh, GS Lê Khắc Quyến và GS Lê Bá Vận đều có... họ Lê.) Với nền tảng đào tạo ấy, Thầy tin là cựu sinh viên Y Khoa Huế dù bây giờ đang ỏ trong bất cứ ngành nghề gì cũng sẽ là những mũi nhọn tiên phong... Nhưng thưa Thầy, hình như hôm qua nghe anh Vĩnh Chánh nói là Thầy chỉ được dành 10 phút thôi? Vậy là đã hơn các Thầy khác rồi.

Biết bao ân tình với bạn bè đồng nghiệp và học trò thân yêu củ mà Thầy đã gói ghém hơn 30 năm bây giờ chỉ được bấy nhiêu phút để tỏ bày. Tôi thật sự cảm động khi nghe Thầy nói, Trường Đại Học Y Khoa và Huế là nơi mà Thầy đã có những kỷ niệm tuyệt vời, là nơi rất đáng sống. Trước 1975 ! Xin cám ơn Thầy rất nhiều.

 

Thầy cô Lê Thanh Minh Châu, Thầy cô Võ Đăng Đài và cô Phùng Hữu Chí.

Có vẽ già yếu hơn những lần gặp trước trong các ngày YKH, Thầy Viện Trưởng Lê Thanh Minh Châu phát biểu rất chậm rãi và từ tốn trên máy vi âm. Thầy có vẽ đắn đo, cân nhắc từng chữ. Thầy cám ơn tập thể Y Khoa Huế đã luôn nhớ đến Thầy, bởi vậy Thầy luôn cố gắng có mặt, vì biết năm mười năm nữa còn đến được nữa không. Thầy nhắn nhủ, chúng ta dù bất kỳ ở đâu, làm trong bất cứ ngành nghề gì, luôn luôn nổ lực làm tất cả những gì có thể, để chứng tỏ mình là một người Việt Nam. Tôi thật sự cảm động. Ôi, toàn bộ tâm tư của một người yêu nước, đã dành suốt đời cho sự nghiệp giáo dục đã được gói ghém trong câu nói ngắn ngủi ấy ! Thưa Thầy, chúng tôi sẽ luôn nhớ lời nhắn nhủ này.

Với lời lẽ trang trọng, MC Võ Văn Phác giới thiệu với Đại Hội một người bạn quý báu của Y Khoa Huế, tôi muốn ghi lại nguyên văn những gì anh nói :

Kính thưa quý vị, ngay sau biến cố 1968 Mậu Thân, khi Cố Đô Huế chưa im tiếng súng và còn mang nhiều đau thương và chết chóc, trường ĐHYKH thì đổ nát, có một người đã cùng với Giáo Sư Bùi Duy Tâm bay từ Saigon ra tận Huế, đến uỷ lạo các sinh viên trường ĐHYKH và đã tặng cho trường 1 số tiền lớn để làm học bổng cho sinh viên chúng tôi lúc bấy giờ. Chúng tôi không bao giờ quên ơn người đó. Kính thưa quý vị, xin giới thiệu đến quý vị người bạn quý báu, giàu tình thương của YKH thời đó và mãi mãi về sau, chị Nhã Ca.

Tuy tôi và chị Nhã Ca là chỗ tình thân, đủ thân để biết chị vừa được đạo chích viếng thăm mấy ngày trước và mượn tạm tất cả những gì nhà chị có, tôi không biết gì nhiều về những viêc chị làm. Phải đến hôm nay nghe anh VVPhác và anh ĐSNam nói chuyện tôi mới biết chị đã trích một phần lớn số tiền thu được từ cuốn « Giải Khăn Sô Cho Huế » làm học bỗng cho các luận án tốt nghiệp Y Khoa xuất sắc. (và một phần cho Đồng Khánh của chị.)

Thầy cô Nguyễn Văn Tự

Sau khi anh Chủ Tịch Lê Văn Chỉnh, thay mặt HAHYKH trao tặng chị bó hoa tri ân, chị Nhã Ca đã khiêm tốn đáp từ. Mối tình của chị với Y Khoa Huế một lần nữa lại đưọc khẳng định và hâm nóng khi người chị hào hiệp này lại hứa, khi cuốn « Giải Khăn Sô Cho Huế » hi vọng sẽ được tái bản trong tương lai, chị lại sẽ trích một phần tiền thu được cho HAHYKH. Bravo chị Nhã !

Nhân tiện tôi cũng muốn có vài lời về anh Trần Dạ Từ, người luôn ở bên cạnh chị Nhã Ca như hình với bóng. Anh là một người tài hoa và ít nói. Kiểu ít nói « Quân tử chi giao như đạm nhược thủy » Anh gây cho tôi ấn tượng sâu sắc đầu tiên với bài thơ « Người Đi Qua Đời Tôi » mấy chục năm trước mà bây giờ tôi vẫn còn nhớ. Ấn tượng gần đây nhất là bài phân ưu khi Bác tôi qua đời. Bài chỉ có mấy câu nhưng khi đọc lên tôi nghe trọn vẹn ân nghĩa tình thâm của Bác tôi đối với dân chúng ở đồn điền Xuân Lộc, của lòng tri ân mà dân chúng dành cho Bác. Ừ, với chỉ mấy câu thôi nhưng tôi cũng hiểu dù có học thêm bao lâu đi nữa tôi cũng không viết nỗi. Cám ơn anh chị Trần Dạ Từ và Nhã Ca rất nhiều.

Những tiết mục văn nghệ do anh Bùi Cao Đệ đảm trách là một trong những phần được chờ đợi nhất. Với tài nghệ tổ chức văn nghệ mà tôi vẫn cho là số dzách của anh Bùi Cao Đệ, tôi vẫn không yên tâm khi thấy chương trình công phu và phong phú anh chuẩn bị đã bị cắt xén khá nhiều vì thời gian bị thu hẹp, vì bạn bè chạy qua chạy lại tìm nhau sau mấy mươi năm không gặp, vì ánh đèn flash chớp lia lịa như pháo bông... Thú thật, tôi không thể tập trung để theo dõi mục « Nhớ Huế » công phu. Vì vậy, khi nói các tiết mục của Ca Nhạc Sĩ Diệu Hương, Lê Khắc Tánh, Trần Hưng Toàn, và Bùi Cao Đẳng...rất hay, tôi có thể đã thiếu công bình với « Nhớ Huế ». Diệu Hương được khen thì không có gì để nói, vì chị là một ca nhạc sĩ đã thành danh với những bài ca khắc khoãi. Với giọng hát trầm ấm và bài bản chọn lựa rất hay, anh Lê Khắc Tánh được khen thì tôi nghe đã quen, anh đã được khen nhiều trong các lần họp mặt Y Khoa Huế. Anh Trần Hưng Toàn thì đúng là một ngạc nhiên. Anh hát hay quá ! Tôi không tin những người hút thuốc lá lại còn có thể hát hay như vậy. Bùi Cao Đẳng thì quả danh bất hư truyền! Anh chơi một liên khúc 5-6 bản nhạc tình Việt Nam với phong thái của một Elvis Presley! Giọng ấm, nhạc chọn hay, phong thái tài tử, tôi nghĩ khi chọn Y Khoa anh đã lầm đường !

Thời gian ngắn quá. Tôi biết anh Bùi Cao Đệ đã đứt ruột bỏ đi 9-10 mục văn nghệ là ít, vì nhiều anh em của tôi vẫn ngồi chơi xơi nước. Tiếc quá, nếu là Bùi Cao Đệ, tôi cũng sẽ ức lắm. Anh như một người thạo trường quyền nhưng phải đánh trong một nơi chật hẹp, không thể phát huy...Tôi rất mong và rất tin là, các bạn được mời và đã chuẩn bị công phu nhưng đã không thể trình diễn, sẽ vui vẽ thông cảm. Tuy viết lời này với tư cách cá nhân, tôi đã cố đứng ở vị trí tổ chức và hiểu lời xin lỗi thành thực của Ban Chấp Hành sau đó. Tôi rất mong các bạn Đào Hữu Quốc, Nguyễn Bích Ngọc, Võ Lâm Quang, và nhiều ACE khác sẽ tiếp tục đóng góp và vui chơi với YKH trong những hoạt động tương lai.

Đặc biệt xin lỗi bạn hiền Lê Khắc Lân. Bạn đã đến với Đại Hội Y Khoa Huế với tất cả tấm lòng của một người con của Bọ Quyến. Trục trặc thời gian đã làm Y Khoa Huế rất tiếc mất một cơ hội thưởng thức sáng tác mới nhất của bạn mà anh Lê Đình Thương rất cảm khái. Thuận rất cám ơn Lân đã đến. Mong Lân hiểu và sẽ đến với Y Khoa Huế những lần tới.

Wait ! anh Vĩnh Chánh đang gọi khóa 13 và 14 đến chụp hình lưu niệm. Tội nghiệp anh quá. Anh chạy từng bàn để gom góp khóa 13. Khoá ni ít quá nên khóa 13 & 14 chụp chung. Nếu nói anh là linh hồn của BCH HAHYK có thể xúc phạm lòng khiêm cung của anh, nhưng nếu có dịp tôi sẽ viết một bài đặc biệt về nhân vật này.

Sau khi chiếc bánh kỷ niệm sinh nhật 20 năm HAHYKH được quý anh cựu chủ tịch, đương kim chủ tịch Lê Văn Chỉnh, và Quý Thầy cùng cắt và chia đều cho hơn hai trăm quan khách, chúng tôi cùng nâng cao ly rượu và cạn ly để chung vui với Hội..Surely there’re always bumps along the haul, nhưng tôi tin Hội sẽ vượt qua được những thử thách, tiếp tục hoạt động hữu hiệu, vui vẽ, đoàn kết, và thân ái trong tình đồng môn muôn thủa.

Trong khi anh Bùi Cao Đệ tiếp tục phần văn nghệ lúc đã hơn 5 giờ chiều, dù rất tiếc tôi cũng phải chuẩn bị từ giã các bạn để làm nhiệm vụ đưa một vài anh chị ra phi trường.

« dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng... »

Ôi, tình như cái ngó sen, tuy đã sắp lìa mà tơ lòng còn dùng dằng lưu luyến...

Trong lúc tóc rối của thế hệ YKH đàn anh,đàn chị đã và đang đổi màu; thì mái tóc của YKH các khóa đàn em vẫn còn xanh mướt, mượt mà … Thế nhưng, trong tinh thần “Trọng tình huynh đệ; Kính nghĩa thầy trò” mà cựu Giáo sư, BS, sinh viên của ĐH YKH từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về, tìm đến với nhau nhân kỹ niệm 20 ngày thành lập Y Khoa Huế hải ngoại được tổ chức vào tháng 8 năm 2006 ở Fountain Valley, California. Thật cảm động khi thấy những đàn anh, đàn chị thế hệ tiền bối khóa 1, 2, 3, 4 và 5 đi lòng vòng tìm cho được các đàn em khóa 20, 21… 28 chỉ để bắt tay và chụp một tấm hình lưu niệm. Tuyệt không có một sự phân biệt “chiếu trên chiếu dưới” mà chỉ có một tình thân ái của những người con chung của trường YKH mẹ. Sự góp mặt của các thế hệ YKH trẻ sau này đã thổi một luồng sinh khí mới vào những sinh hoạt chung của hội. “Công ơn móc nối” này xin dành riêng cho anh “Hoàng thân Vĩnh Chánh”, YKH # 6.
Ghi chú: “Mái tóc thề của một YKH khóa 19 … bị chụp lén trong ngày họp mặt 8/06.”

Hồ Đăng Thuận
Đầu tháng Tám, 2006

 

 
 
mission | staff | researches | announcements | events
Copyright 2007. ykhoahuehaingoai. All rights reserved