BỔNG LỘC CỦA CÁC TỔNG THỐNG MỸ KHI RỜI CHỨC

 

 

          Diễn tiến cuộc bầu cử tổng thống nước Mỹ vào tháng 11 năm vừa qua quá phức tạp, tạo nên nghi kỵ chia rẽ hiềm khích và không ít thì nhiều gây tổn thương cho sự đoàn kết của đất nước. Khi bài viết này ra mắt vào ngày thứ Sáu, 15 tháng Giêng 2021, trong Mục 99 Độ, chỉ còn đúng 5 ngày sau, tức vào ngày thứ Tư, 20 tháng Giêng, 2021, sẽ có lễ tuyên thệ nhậm chức của vị tổng thống mới.

          Bài viết dưới đây không có mục đích chính trị mà chỉ giúp bạn đọc hiểu thêm về những bổng lộc mà mọi cựu tổng thống, qua “Former Presidents Act” được Quốc Hội Mỹ phê chuẩn năm 1958, dù làm việc và sống tại Tòa Bạch Ốc trong 4 năm hay 8 năm, có quyền hưởng trọn đời sau khi rời chức vụ. Gói phụ cấp này được coi như tương xứng với công sức những vị tổng thống đã bỏ ra, và bảo đảm cho họ có một nếp sống đúng mức, vững vàng và độc lập. Tuy nhiên vẫn có một số cựu TT, thay vì ngồi không, sẽ tự tạo ra những việc làm cho mình trong tương lai. Ví dụ như: TT George Washington mở một hãng sản xuất whiskey nổi tiếng từ trang trại của ông tại Virginia sau khi rời chức vụ năm 1797;

như TT Thomas Jefferson là người tạo nền móng cho sự hình thành và xây dựng của ĐH Virginia State University, 10 năm sau khi rời nhiệm sở; TT William Howard Taff, vị Tổng thống thứ 27 của Hoa Kỳ, thì được vị TT kế nhiệm bổ nhiệm vào chức vụ thẩm phán Tòa Án Tối Cao, với tiền lương và hưu bổng suốt đời; như TT George W. Bush trở thành một họa sĩ, xuất bản tập “Portraits of Courage” do chính tay ông vẽ những quân nhân Mỹ; TT Jimmy Carter, ngoài chuyện viết sách và dạy tại Emory University, ông còn phát động mạnh phong trào Habitat for Humanity, giúp xây dựng nhà ở cho dân nghèo; TT. Billl Clinton trở thành một diễn giảng đắc giá; TT Barack Obama trở thành một nhà sản xuất phim về Tài Liệu cho NetFlix…

          Sau đây là những phụ cấp các cựu tổng thống Mỹ nhận được khi rời ngôi:

1/ Đầu tiên là một khoản tiền lên đến $900,000 xử dụng cho sự chuyển tiếp (transition) giữa cựu và tân tổng thống, bao gồm tiền di chuyển (relocation) cá nhân, gia đình, đồ đạc, nhân viên thân tín… về dinh thự mới.

          2/ Tiền Hưu. Nếu bạn đồng ý tiền lương $400,000 mỗi năm của tổng thống tại chức là đúng, thì bạn nghĩ thế nào, nhiều, vừa đủ hay ít, khi số tiền hưu họ sẽ lãnh trọn đời vào khoảng $211.000 cho mỗi năm (và tăng dần theo lạm phát của từng năm). Số tiền này tương đương với mức lương của một Tổng Bộ Trưởng đương nhiệm. Theo thăm dò, đa số dân Mỹ cho khoảng tiền này là chừng mực.

          3/ Ngoài tiền hưu của mình, cựu tổng thống Mỹ còn nhận luôn cả tiền trả cho nhân viên, thư ký riêng của mình. Ngay từ ngày đầu tiên khi rời Bạch Ốc, tiền bao trả cho nhân viên được ấn định ở mức $150,000 mỗi năm; nhưng sau 30 tháng, số tiền cho chi phí ấy giảm xuống còn $96,000 mỗi năm. 

4/ Tiền Thuê Văn Phòng. Đương nhiên các cựu tổng thống phải có một văn phòng để họ làm việc, tiếp khách, viết lách, tham khảo tài liệu…Trả tiền thuê này cùng với trang bị văn phòng thuộc về ngân sách của cơ quan US. General Services Administration. Dù tiền thuê có mức tối đa nhưng khó biết được vì chi tiêu còn tùy thuộc vào địa điểm của văn phòng. Ví dụ: trong cùng năm 2017, tiền trả cho văn phòng làm việc của TT Barack Obama là $84,000, trong khi ấy tiền trả cho văn phòng của TT Bill Clinton lên đến $511,000.

          5/ Bảo Vệ An Ninh. Tất cả các cựu tổng thống cùng phu nhân đều được nhân viên Mật Vụ bảo vệ an ninh trong suốt cuộc đời còn lại. Con cái cũng được như vậy cho đến 16 tuổi. Chi phí bao gồm ngoài tiền lương của các nhân viên Mật Vụ, còn chi phí du lịch hay di chuyển theo với quý cụ tổng thống và phu nhân… Trong việc bảo vệ an ninh các yếu nhân, nhân viên Mật Vụ thường xử dụng Biệt Danh (Code Name) cho nhân vật mình giữ an ninh. Sau đây là code names của vài tổng thống Mỹ: TT. Ronald Reagan có code name là Rawhide, TT. Dwight Eisenhower là Providence, TT. John F. Kennedy là Lancer, TT. Jimmy Carter là Deacon, TT. Bill Clinton là Eagle, TT. George H.W Bush (Cha) là Timberwolf, TT. George W. Bush (Con) là Trailblazer…

          6/ An Ninh Tài Chánh cho phu nhân cựu tổng thống. Các cựu tổng thống không cần lo lắng nghĩ đến chuyện phải tiết kiệm tiền cho vợ sau khi mình từ trần. Dù tiền di chúc ít hay nhiều, quý phu nhân quả phụ sẽ nhận được $20,000 mỗi năm, nếu như họ không làm việc trong bất cứ một cơ quan của chính phủ Liên Bang hoặc không tái giá trước 60 tuổi.

          7/ Quyền Lợi về Bảo Hiểm Sức Khỏe. Giống như trường hợp của tất cả nhân viên làm việc cho chính phủ Liên Bang, cựu tổng thống Mỹ có quyền giữ Bảo Hiểm Sức Khỏe cho mình và gia đình – nếu vị tổng thống đó làm việc cho Liên Bang ít nhất là 5 năm trở lên – có nghĩa là với đa số, những vị ấy từng tại chức 2 lần. Tuy nhiên trước khi ứng cử và là tổng thống, họ cũng có thể đã là những Thượng Nghị Sĩ hay Dân Biểu Liên Bang, hoặc đã từng giữ chức vụ Tổng Bộ trưởng, Phó Tổng Thống… Nhưng cựu Tổng Thống Jimmy Carter không đủ tiêu chuẩn nêu trên. Cựu Tổng Thống George H.W Bush (Bush Cha), dù chỉ làm tổng thống trong 1 nhiệm kỳ, nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn vì từng là Phó Tổng Thống cho Tổng Thống Ronald Reagan trong 8 năm, Dân Biểu Liên Bang, Giám Đốc CIA, đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh… nhưng ông ta từ chối nhận quyền lợi này.  

          8/ Chi Phí Tang Lễ. Rất sớm và ngay sau khi nhậm chức, vị tân tổng thống phải hoạch định tang lễ của chính mình, khi đang tại chức và sau khi rời nhiệm sở. Thông thường, đám tang của một tổng thống, tại chức hay thôi chức, được xem như là một Quốc Tang, với cờ rũ trên toàn quốc và linh cữu được đưa về nằm tại phòng Rotunda của Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ tại Washington DC, cho dân chúng và những người ngưỡng mộ thăm viếng. Sau đó linh cữu được chở về nghĩa trang đã được gia đình chọn sẵn. Như Tổng Thống Reagan được an táng tại Ronald Reagan Presidential Museum and Library,  Simi Valley, California; Tổng Thống George H.W. Bush, được an táng tại George H.W. Bush Presidential Museum and Library, chôn tại College Station, Texas.

          Để kết thúc bài viết, tôi xin được trình bày các chi tiết vô cùng quan trọng của cái gọi là Presidential Protocol, dịch tạm là Chỉ Lệnh Tổng Thống. Đây là chuỗi những sự kiện sẽ phải xẩy ra đúng 12 giờ trưa ngày 20 tháng Giêng, khi một cựu tổng thống rời nhiệm sở cho một tân tổng thống bước vào chức vụ mới:

          ***Những mật danh mà vị tổng thống tiền nhiệm từng giữ khi cần ra lệnh cho một cuộc chiến tranh nguyên tử nay hoàn toàn bị vô hiệu hóa. Và viên sĩ quan tùy viên quân sự mang cặp “Nuclear Football” lập tức rời vị tổng thống tiền nhiệm và đến đứng gần vị tổng thống đương nhiệm.

          ***Toàn thể Quân Đội Hoa Kỳ tức thời thề nguyền trung thành (pledge alliance) với vị tân nguyên thủ quốc gia, đồng thời là vị lãnh đạo Tối Cao của Toàn Quân Lực Hoa Kỳ - Commander –in- Chief of the US Armed Forces. Mọi mệnh lệnh xuất phát từ vị tổng thống tiền nhiệm hoàn toàn không được thi hành. Bất cứ một sĩ quan nào làm trái lệnh trên sẽ bị bắt và đưa ra Tòa Án Quân Đội và bị xử như tội Phản Quốc và Xúi Giục Nổi Loạn.

*** Cũng như vậy, đại bộ phận nhân viên Mật Vụ sẽ lo bảo vệ an ninh cho vị chủ mới của Bạch Ốc; và chỉ một số rất nhỏ Mật Vụ sẽ tiếp tục bảo vệ cho vị tổng thống tiền nhiệm và gia đình theo đúng chỉ thị đã nhận.

 

Vĩnh Chánh sưu tầm

Ngày 12, tháng Giêng, 2021   

 

 

 

 

 

 


Tháng 5, 2021

Tháng 4, 2021

Tháng 3, 2021

Tháng 2, 2021

Tháng 1, 2021

Tháng 12, 2020

Tháng 11, 2020

Tháng 10, 2020

Tháng 9, 2020

Tháng 8, 2020

Tháng 7, 2020

Tháng 6, 2020

Tháng 5, 2020

Tháng 4, 2020

Tháng 3, 2020

Tháng 2, 2020

Tháng 1, 2020

Bài viết từ 2019 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.