NHỮNG ĐỊA DANH CALI VÀ GIẤC MƠ MỸ

Lê Quang Thông Ykhoa Huế 12

 

Thời sinh viên tôi hay nghe nhạc Mỹ! Có hai bài tôi còn nhớ đến bây giờ là San Francisco của Scott Mac Kenzie lời bài hát có câu… nếu bạn đến đấy là “hoa sẽ rắc lên khắp đầu bạn” (be sure to wear some flowers in your hair) và gặp những người dễ mến (meet some gentle people there)…Bài ấy theo phong trào hippy phản chiến lúc bấy giờ…và bài thứ hai là California Dreaming lời bài hát tôi còn nhớ câu: “tôi đã được an toàn và ấm áp” (I’d be safe and warm)… dài lắm nhưng tôi chỉ nhớ tiêu đề là Giấc mơ California.

 

Giấc mơ Mỹ hay Giấc mơ California mà sau biến có 1975 tôi không bao giờ mơ có ngày sẽ đặt chân đến đây…sau bao lần vượt biên lao đao lận đận …

 

Qua đại dịch Covid 19 tôi thường xem youtube nói về những con số Dương tính và Tử vong vì con siêu vi khuẩn quái ác này hiện lên hàng ngày trên kênh Vietface TV… tôi thấy những địa danh này chạy chữ hiện lên hàng ngày không xa lạ đối với tôi lắm, tôi mơ màng như nó là một phần địa danh thân thương gần gũi như tôi đang sống tại đó …

 

California là tiểu bang nhiều Quận hay Hạt gọi là County, trong Quận có nhiều thành phố lớn –city - như Quận Los Angeles có Hawthorne, Gardena, Rosemead…Quận Cam (Orange county) có Santa Ana, Westminster, Garden Grove…

 

Với dân số là gần 40 triệu người, diện tích 410,000 km2, so với Vietnam trên 300.000km2 đúng là đất rộng người thưa - California là tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ và lớn thứ ba theo diện tích gồm 35 quận (county) và 215 thành phố (city) như vậy một quận sẽ có nhiều city nên đơn vị hành chính khó thể so sánh với các nơi nào trên thế giới.

Các quận nổi tiếng là Los Angeles, San Francisco, San Diego, San Jose, San Bernardino, Sacramento, Contra Costa, Santa Clara…. và nổi tiếng trong cộng đồng người Việt là Quận Cam - Orange county với các thành phố nổi tiếng như Santa Ana, Little Saigon, Garden Grove, Irvine…

 

Tôi chỉ nêu tên và địa lý vài thành phố nổi tiếng hay không nổi tiếng nhưng có liên quan đến vài kỷ niệm trong đời và chủ yếu là Nam Cali (Bắc Cali phải có bài riêng).

 

Hawthorne:

Hawthorne là một thành phố ở phía tây nam của Quận Los Angeles, California, dân số khoảng 87.000 người (2013). Thành phố được thành lập vào năm 1905 theo tên nhà văn người Mỹ Nathaniel Hawthorne. Hawthorne từng là một khu định cư “trắng” duy nhất, thường được gọi là thị trấn hoàng hôn (Sundown city). Trong những năm 1930, các dấu hiệu đã cảnh báo người Mỹ gốc Phi phải rời khỏi Hawthorne vào lúc mặt trời lặn. Hiện nay đa số là dân Mễ và Châu Á.

3217 W 132nd Street Hawthorne CA 90250 là địa chỉ gia đình em gái đã định cư khi qua Mỹ và năm 1991 ba tôi về đây cư ngụ cho đến lúc mất năm 2008.

 

Gardena:

Gardena là một thành phố nằm ở vùng Vịnh Nam (Tây Nam) của Quận Los Angeles, California, Hoa Kỳ. Dân số khoảng 60.000 (2013); Gardena là nơi có tỷ lệ người Mỹ gốc Nhật ở California cao nhất và nơi có mật độ lớn nhất của các công ty Nhật Bản trong lục địa Hoa Kỳ. Năm 2010 gia đình người chị mua nhà tại đây và sau khi không còn ở Hawthorne, gia đình tôi từ tiểu bang khác hay Việt Nam bay qua thường hay tạm trú ở đây.

 

Santa Ana:

Santa Ana là thành phố đông dân nhất thuộc Quận Cam; dân số người Việt tại Quận Cam khoảng 184.000 người trong tổng số hơn 3 triệu cư dân nhiều sắc tộc(2014).

 

Thành phố nằm cách bờ biển Thái Bình Dương khoảng 16 km bên dòng sông Santa Ana và được đặt theo tên của Thánh Anna. Thành phố này trước kia có thể nói là một thành phố toàn người da trắng, hiện nay người nói tiếng Tây Ban Nha chiếm đến trên 75% tổng dân số. Theo Điều tra Dân số Hoa Kỳ năm 2000, số người Mỹ gốc Việt sinh sống trong thành phố là 23,167 người hay 5,6% dân số toàn thành phố. Một góc phía tây của thành phố hiện nay là phần mở rộng mới nhất của khu Tiểu Sài Gòn có lãnh thổ trên những phần đất của hai thành phố lân cận nữa là Westminster và Garden Grove.

Wesminter là thành phố có Peek Family Funeral Home 7801 Bolsa Avenue, nơi Thân phụ tôi tạm trú tại nhà quàn 5 ngày để các đồng đội trong quân ngũ làm lễ phủ cờ vàng ba sọc đỏ rất trang trọng dành cho các sĩ quan tốt nghiệp trường Quân sự Đà Lạt và cơ duyên gặp lại các bạn đồng môn Y khoa Huế Hải ngoại đến phúng điếu nhờ cáo phó trên báo Việt ngữ.

 

Santa Ana có các cô, các chú và anh em bà con của phu nhân tôi định cư theo diện ODP và HO cũng như các bạn bè từ Việt nam chúng tôi đa số cư ngụ tại đây!

 

Little Saigon

Little Saigon: Tiểu Sài Gòn, Sài Gòn nhỏ thường chỉ những khu vực có nhiều người Việt sinh sống bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, nhất là tại Hoa Kỳ và Úc. Ban đầu đa số là người Sài Gòn. Các khu Little Saigon lớn có mặt trong thành phố Westminster và Garden Grove nằm trong khu vực Quận Cam, nơi được mệnh danh là “thủ đô người Việt tị nạn”. Những khu Little Saigon được hình thành từ những làn sóng tị nạn diễn ra sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc ngày 30 tháng 4 năm 1975. Dân số nguời Việt tại đây hiện nay khoảng 106,556, chiếm 25% tổng cư dân. Trong những năm đầu thập niên 2000 tôi hay ngồi cà phê tại Phước Lộc Thọ - Trung tâm thương mại người Việt - gặp nhiều bạn cũ và ấn tượng nhất là năm tôi dự Tết cổ truyền đón giao thừa tại đây không khí náo nhiệt tươi vui không kém gì Sài Gòn Việt Nam.

 

Rosemead:

Rosemead là một thành phố trong Quận Los Angeles, California, Hoa Kỳ. Theo điều tra dân năm 2010, thành phố có dân số là 53.764 người. Rosemead là một phần của một nhóm các thành phố, cùng với Arcadia, Temple City, Monterey Park, San Marino và San Gabriel, ở phía tây San Gabriel Valley với dân số gốc châu Á đang phát triển. Nơi đây tôi có những người bạn từ thuở hàn vi gốc Hoa từ Việt Nam sau 1975 định cư, năm 1997 lần đầu tiên qua Mỹ gặp lại ôm nhau khóc kể lại những kỷ niệm về những chuyến phiêu lưu vượt biên đóng vàng cho công an Việt Nam bất thành… nay tất cả đoàn tụ tại đây bằng đường hàng không xuất cảnh nghiêm chỉnh không mất mát một ai, thật là điều kỳ diệu của Thượng đế!

 

Fountain Valley:

Fountain Valley, California là một thành phố thuộc quận Cam trong tiểu bang California, Hoa Kỳ. Thành phố có tổng diện tích 23,391 km², trong đó diện tích đất là 23,357 km². Theo điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2010, thành phố có dân số 55.857 người. Thành phố Fountain Valley, California là một phần của quận Orange County.

 

Foothill Ranch:

Trang trại Foothill là một địa điểm được chỉ định điều tra dân số do Quận Cam thực hiện dù nó là city độc lập. Dân số tại thời điểm điều tra năm 2000 là 10.899 người. Trang trại Foothill được hợp nhất vào Lake Forest, California, vào năm 2000.

 

Pasadena và Giấc mơ Mỹ

Pasadena, California là một thành phố tại quận Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Thành phố nằm trong Vùng Đại Los Angeles, cách 11 dặm về phía đông bắc của Downtown Los Angeles. Đây là thành phố đông dân nhất và là trung tâm văn hóa chính của Thung lũng San Gabriel.

 

Pasadena là nơi đầu tiên trong đời tôi tham quan showroom của xe hơi chạy điện Tesla (117 W Colorado Blvd, Pasadena), tôi rất ấn tượng khi ngồi thử trong xe toàn màn hình vi tính, động cơ vô cùng đơn giản nên xe rất rộng rãi. Ngày đó Elon Musk chưa tên tuổi, nay quá nổi tiếng và cổ phiếu Tesla tăng vọt để y thành kẻ giàu nhất hành tinh và còn có tham vọng chinh phục sao Hỏa!?

 

Tàu tự hành Perseverance vừa đáp thành công xuống sao Hỏa. Trong đó người điều khiển chương trình sức đẩy phản lực Jet Propulsion Laboratory (JPL) cho chương trình bay đến sao Hỏa là Swati Mohan gốc Ấn độDiana Trujillo người Columbia, giám đốc nhiệm vụ đáp của robot Perseverance,  là dân nhập cư 1úc 17 tuổi, đã giúp nước Mỹ chinh phục Vũ trụ và họ cùng với Elon Musk đã và đang thực hiện Giấc mơ Mỹ, đều đặt cơ quan đầu não tại Pasadena.

 

Các địa danh Pasadena, Fountain Valley và Foothill branch là tên những thành phố thân thương của những người bạn đồng môn y khoa Huế, các đàn anh Y khoa Hải ngoại đã tổ chức các cuộc họp mặt khi tôi du lịch Mỹ cùng kể chuyện tiếu lâm… đàn ca hát xướng…do các phu nhân đích thân làm các món ngon vật lạ, nhâm nhi rượu XO hay Martell Cordon Blue… nên còn có tên hội XO… và các anh đã lái xe hàng trăm cây số đón tôi lên chơi, thật là vinh dự và cơ duyên đã dẫn dắt tôi đến Hội Ái hữu Y khoa Huế Hải ngoại với mục 99 độ.

 

Lê Quang Thông YKH-12

 

 

 th1

LV Hùng, NgV Hòa, V Chánh, NgoG Cường, LQ Thông, B Tiên, PhC Đức, ĐH Quốc.

 

th2

Chánh, Hùng, Phụng, Quốc, Đức, Hòa, Thông, Tiên, Cường.

 

th3

 

th4

B Phụng, HD Thuận, V Chánh, LQ Thông, NgV Hòa, B Tiên.

 

th5

B Tiên, NgV Hòa, LQ Thông, LK Lân.

 

th6

Đứng: Mai Phụng, Dung Quốc, Mai Đức, M Châu Chánh, Nhạn Lân.

Ngồi: HD Thuận, LQ Thông, B Phụng, anh Cầu (bạn), NgV Hòa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tháng 5, 2021

Tháng 4, 2021

Tháng 3, 2021

Tháng 2, 2021

Tháng 1, 2021

Tháng 12, 2020

Tháng 11, 2020

Tháng 10, 2020

Tháng 9, 2020

Tháng 8, 2020

Tháng 7, 2020

Tháng 6, 2020

Tháng 5, 2020

Tháng 4, 2020

Tháng 3, 2020

Tháng 2, 2020

Tháng 1, 2020

Bài viết từ 2019 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.