Cha kính yêu nhất đời của con

Hôm nay chúng con cùng nhau qui tụ trong căn nhà mang nhiều kỷ niệm của đại gia đình, để cùng hân hoan, vui mừng tổ chức thượng thọ cửu tuần của Cha. Sống cho qua được 70 tuổi thì thật là “thất thập cổ lai hy,” bước qua tuổi 80 thì không mấy người đạt được vì “bát thập như đại phúc.” Thế mà hôm nay Cha đang bước vào tuổi cửu tuần, thì đúng là:”cửu thập như nhân tiên,” với đầu tóc trắng đẹp, bạc phơ của Cha chắc chắn còn thánh thiện hơn những vị tiên trong chuyện huyền thoại.

Hơn 55 năm về trước khi cả đại gia đình đang quây quần để nhận hung tin về sự ra đi đột ngột, kinh hoàng, khủng khiếp của Mạ, Cha đã vội vàng bỏ đơn vị tác chiến tại Quảng Ngãi để trở về Huế trong bộ áo bà ba màu đen để khóc thương người vợ hiền vừa từ giã cõi trần. Thật không ai hiểu rõ tâm trạng não nề của Cha lúc đó, vì chính từ giây phút đó, cảnh gà trống nuôi con đang thành hình. Tấm gương trung trinh, sáng ngời của Cha gần nửa thế kỷ qua còn sáng chói và đáng được vinh danh hơn ông William Smart, người được mệnh danh là cha đẻ của ngày Hiền Phụ (Father’s Day) tại Mỹ quốc.. William Smart cũng mồ côi vợ khi cùng lứa tuổi với Cha, một mình ông ta phải nuôi năm đứa con thơ và một em bé vừa chào đời! Cha còn hơn ông ta là phải nuôi 6 người con chưa đến tuổi vị thành niên và một hài nhi đỏ lòm vừa chào đời sau một cơn giải phẫu Cesarean! Có lẽ toàn nước Việt Nam nói chung và gia đình mình nói riêng nên vinh danh và trao cho Cha danh hiệu là: “Thân Phụ gương mẫu nhất của Việt Nam,” hay nói một cách khác, Cha chính là Cha đẻ của Lễ Father’s Day tại Việt Nam.

Cùng với dòng đời và vận nước nổi trôi theo thời gian, từ Mậu Thân 68, Mùa Hè 72 và cuộc đổi đời 75 Cha cùng với đàn con đã tìm trăm ngàn phương kế để vươn lên, để nói lên tinh thần Anh phải sống” để nuôi đàn con nhỏ dại. Sau 1975 là những ngày kinh hoàng phải ăn cháo bo bo mỗi ngày, khi Cha phải đi xe thồ bằng xe đạp khi trời còn mờ sáng tinh sương để kiếm được vài đồng bạc để mua gạo và đồ ăn qua ngày. Con không thể ngăn được hai giòng lệ khi thấy Cha phải chịu đau khổ mỗi ngày. Thế rồi con phải quyết định ra đi đến một phương trời xa để kiếm sống, để mong làm được cái gì đó để giúp đỡ đại gia đình còn lại tại Việt Nam. Bán mình cho thần chết, nhưng Thánh Phêrô đã gởi con trở về lại trần gian vì cửa Thiên Đàng đang khóa chặt. Đúng là: “Chúa thương con, chưa gọi con về. Lòng con hân hoan như trong một giấc mơ.”

Thiên Chúa đúng là Đấng từ bi, nhân hậu, Ngài đã cho con đến đất nước Hoa Kỳ bình an vào Mùa Giáng Sinh 1980. Tháng 6/1992 Cha con mình đã đươc găp lại nhau sau 12 năm xa cách, vì khi đến Hồng Kông con đã phải khóc như mưa, như gió vì tưởng chừng không bao giờ có thể gặp lại được Cha và anh chị em thân yêu. Khi gặp lại Cha tại phi trường Los Angeles, con đã bàng hoàng, choáng váng vì hình ảnh vị sĩ quan oai phong, lẫm liệt Việt Nam Cộng Hòa trong ký ức đã được thay thế bằng một “cụ già” lưng hơi cong và có phần chậm chạp đi.. Hai hàng mi đẫm ướt vì vui mừng, xúc động, biết ơn Thiên Chúa khi gặp lại Cha mình. Thế nhưng dự đoán ban đầu của con hoàn toàn sai lầm, vì Cha vẫn còn khỏe mạnh, không thua gì những ngày trai trẻ.

Gần 3 thập niên được sống bên Cha đã cho con có cơ hội báo hiếu và phụng dưỡng, đúng như sách Châm Ngôn đã khuyên dạy: ”Hiếu thảo với Cha Mẹ thì ngươi được sống lâu trên đất.” Cuộc đời có lúc vui, lúc buồn. Trời có khi nắng, khi mưa thì chắc chắn cũng có nhiều lúc con đã làm Cha buồn lòng, nhân đây con xin Cha hãy dùng hai chữ đại xá để tha thứ cho tính nóng nảy của con. Những ngày có Cha ở bên cạnh là những ngày Mùa Xuân đẹp nhất của chúng con, nhất là khi con phải đương đầu với thần chết vì số phận ngắn ngủi của cháu Huy Hoàng. Bù lại Chúa cũng cho Cha hai cô bác sĩ cháu nội khôn ngoan và dễ thương để đền bù lại sự ra đi của cháu đích tôn!!.

Dù viết hết cả một quyển sách dài, con không thể diễn tả hết đại dương tình thương và sự hy sinh vô bờ bến của Cha đã dành cho chúng con. Nhân ngày Lễ Đại Thượng Thọ Cửu Tuần, chúng con cầu xin Thiên Chúa Ba Ngôi qua lời khẩn cầu của Đức Mẹ La Vang tiếp tục ban nhiều hồng ân, khôn ngoan, sức khỏe và trường thọ cho đến ngày trên bách niên giai lão (100 tuổi).

Happy Father’s Day Daddy.


                                  Con trai của Cha
                                    Võ Văn Hòe
                          Riverside, CALIFORNIA .6/19/2020

 

 


Tháng 5, 2021

Tháng 4, 2021

Tháng 3, 2021

Tháng 2, 2021

Tháng 1, 2021

Tháng 12, 2020

Tháng 11, 2020

Tháng 10, 2020

Tháng 9, 2020

Tháng 8, 2020

Tháng 7, 2020

Tháng 6, 2020

Tháng 5, 2020

Tháng 4, 2020

Tháng 3, 2020

Tháng 2, 2020

Tháng 1, 2020

Bài viết từ 2019 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.