CHỊ Ở NƠI NAO

Tôi nghe tên Chị khi Chị c̣n học Trung học tại trường Đồng Khánh. Không những v́ Chị là một học sinh xuất sắc, mà v́ nghe kể chuyện Chị được tàu BV Mỹ USS Hope mổ tim. Rồi Chị chuyển qua trường Quốc Học v́ trường Đồng Khánh không có lớp Đệ Nhất, và học chung lứa với anh thứ hai của tôi và quư anh Bùi Xuân Định, Nguyễn Hữu Hiên, là những đồng môn đồng khóa với Chị sau này. Đồng thời Chị là một Trưởng sinh hoạt thường xuyên trong Hướng Đạo.

Khi vào Dự Bị Y Khoa, bấy giờ tôi mới biết Chị đang là đàn chị lớn của ḿnh; tôi nghĩ có lẽ chuyện mổ tim đă ảnh hưởng Chị chọn học Y Khoa v́ Chị là người nữ sinh viên duy nhất của lớp Chị - khóa 2. Tuy Chị được nhận vào làm Giảng Nghiệm Viên năm 1970, nhưng tôi chính thức gặp Chị vào năm 1971 khi vào thực tập tại khu Nhi Khoa của BV Trung Ương Huế dưới sự hướng dẫn lâm sàng của Chị-Bác Sĩ Nguyễn Tinh Châu. Đó là một thời gian đầy gay go và thử thách v́ rất nhiều trẻ em bị bệnh Sốt Xuất Huyết. Chị cùng nhóm sinh viên chung sức làm việc, tuy căng thẳng, nhưng có hệ thống, gặt được thành quả tốt. Sự tận tụy, sự truyền đạt cởi mở và tinh tế về hiểu biết của Chị đă giúp các sinh viên mở rộng thêm kiến thức về Nhi Khoa, về sự mong manh của các bệnh nhi cần được giải quyết cấp bách, về các dấu hiệu lâm sàng của các chứng bệnh trầm trọng…

Bẵng đi một thời gian khá dài trong thập niên 80 và 90 của thế kỷ 20, tôi gặp lại Chị và chồng là BS. Lê Văn Danh, cùng khóa 2 với vợ, tại một vài kỳ Đại Hội YKHHN trên xứ Mỹ. Chỉ sau khi từ Louisiana trở về lại Nam CA trong đầu thế kỷ 21, bắt đầu sinh hoạt thường xuyên với Hội, tôi mới có cơ hội gặp gỡ Chị nhiều hơn, làm chung với Chị trong Ban Chấp Hành. Kể từ thời gian đó sự liên hệ giữa anh chị và vợ chồng chúng tôi càng lúc càng trở nên gắn bó, thân thiết. Sự thân t́nh đó c̣n được thắt chặt thêm bởi sự kiện cô Đạp Thanh, chị đầu của chị Tinh Châu, là cô Sage Femme cùng với BS. Dương Cẩm Chương giúp đở đẻ Minh Châu, vợ tôi, bằng forceps vào năm 1953 tại BV. Huế.

Vào giữa năm 1974, Chị được trường YKH gởi qua Mỹ học Public Health tại Đại Học Berkeley.  Sau khi mất nước Chị vừa kịp thời bảo lănh chồng và 2 con gái đoàn tụ tại San Jose. Tốt nghiệp Master of Public Health tháng 6, 1975, Chị quyết định không nhận việc làm tại ĐH Berkeley, mà cùng chồng quyết chí tự học để thi ECFMG vào cuối năm 1975 tại San Francisco. Sau đó anh chị di chuyển lên Philadelphia theo học chương tŕnh y khoa do AMA đứng ra tổ chức giúp đỡ cho các BS. Việt Nam vừa định cư tại Hoa Kỳ. Sau kết quả thi đậu ECFMG vào tháng Giêng 1976, Chị sớm sủa được nhận vào chương tŕnh Residency về Nhi Khoa tại Mercy Hospital, Pittsburg vào tháng 6 cùng năm, và 6 tháng sau đến phiên anh Danh vào luôn Residency Radiology, cùng chỗ với vợ. Thật là tốt phước cho anh chị. Sau khi tốt nghiệp Nhi Khoa năm 1979, Chị hành nghề tại Pittsburgh trong khoảng 14 năm, trước khi anh chị di chuyển về Quận Cam, CA, vào năm 1993, và làm việc với Sở Y tế Quận Cam cho đến khi Chị chính thức về hưu năm 2003.

Thời gian ở Cali là thời gian chị Tinh Châu bắt đầu tham gia hoạt động với Hội YKH Hải Ngoại. Khiêm nhường trong chức vụ ủy viên tương tế xă hội trên 20 năm, Chị luôn là người đứng ra phát động thành công nhiều cuộc cứu trợ các nạn nhân thiên tai, trong nước Mỹ, và các nước khác, như tại Nhật Bản (Tsunami 2004), Phi Luật Tân (Băo Haiyan 2013) và ngay cả tại Việt Nam (Băo Sangsane 2006 / Đà Nẵng). Anh chị luôn là người đứng đầu danh sách đóng góp cứu trợ với số tiền hậu hĩ. Không phải Chị muốn làm gương, nhưng do tấm ḷng thương người của Chị khi nào cũng sẵn sàng trang trải giúp người khốn khó, không những qua các chương tŕnh của YK Huế chúng ta, mà c̣n với rất nhiều công việc thiện nguyện riêng tư khác tại VN mà thỉnh thoảng Chị hé cho chúng tôi biết. Cảm thông với phong trào cám ơn người thương phế binh VNCH tại VN do cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại Hải Ngoại tổ chức, chị cũng nỗ lực kêu gọi đóng góp hàng năm cho công việc chính đáng nhân hậu này.

Mỗi lần nhận tin buồn từ tứ thân phụ mẫu của bất cứ một hội viên nào, dù là hội viên đàn em mới qua sau này có khi chưa gặp mặt, Chị luôn sốt sắng phân ưu trên mạng lưới, đồng thời trích quỹ xă hội mua ṿng hoa phúng điếu gởi đến nhà quàn, cho dù ở thành phố xa, ngoài tiểu bang hay tận Việt Nam. Chị không bao giờ thiếu sót kêu gọi, đốc thúc các đồng môn YKH ở Quận Cam, cùng nhau đến tận nhà quàn chia buồn với gia đ́nh tang quyến. Có lần Chị, anh Đồng Sĩ Nam và tôi cùng chở nhau đến tận San Diego viếng thăm và đưa tiễn BS. Tô Đ́nh Cự, nguyên Giám Đốc BV Trung Ương Huế trước 1968. Và Chị đă liên tục làm như vậy trên cả hai thập niên, ngay cả trong thời gian khi cơ thể chị đau yếu, cho thấy nơi chị là cả một tấm ḷng từ tâm, một gương hy sinh quên ḿnh trong hành xử trách nhiệm tương tế và xă hội.

Nhà anh chị ở Tustin là nơi đón tiếp thường xuyên các anh chị em đồng môn từ xa như Canada, Pháp, Na Uy, Úc, VN và các tiểu bang khác đến chơi Cali, nhất là trong những kỳ đại hội tại Little Saigon. Đó là những lúc anh chị Danh Châu mở ṿng tay thân ái đón nhận cả mươi người ăn ở trong nhà, vui chơi cười giỡn tán dóc và hát ḥ. Chưa kể những lần anh chị phụ giúp Hội tổ chức tiền hay hậu đại hội tại nhà. Bao nhiêu là chân t́nh, bao nhiêu niềm vui, đổ vào các party lớn nhỏ, chiêu đăi mọi đồng môn, từ khóa 1-2-3 cho đến các khóa đàn em đàn út sau này. Có lần anh chị mời nhóm bạn trẻ chúng tôi vui chơi một ngày tại căn nhà ở Laguna Beach, trên sườn đồi nh́n xuống biển thật đẹp, và chỉ cách băi biển khoảng 10 phút đi bộ. Kỷ niệm đó thật khó quên, nhất là khi Chị c̣n tỏ ư muốn cho từng cặp thay phiên nhau ở trong căn nhà đó vào cuối tuần khi cần hấp hôn. Trong mỗi mùa đại hội, Chị tham gia nhiệt t́nh trong ban tổ chức, giúp nhiều ư kiến rất thực tế và sáng tạo, đề ra những chi tiết hấp dẫn, phụ giúp t́m và mời các keynote speakers, cho ư kiến và dựng các màn tŕnh diễn sống động, như line dancing vài năm trước đây mà chính Chị không ngại ngùng liên tục tập dợt với các bạn trẻ.

Chị thường tâm sự: “Chơi với mấy bạn trẻ làm ḿnh trẻ theo, nhất là khi nghe Hề Văn Lung 49 kể chuyện tiếu lâm cười ḅ lăn th́ làm sao mà già cho được?” Thật vậy, nhà anh chị là nơi nhóm đàn em chúng tôi thường xuyện tập họp, vui đùa, ca hát, gần như 2-3 lần mỗi tháng. Ngoài ra, cả nhóm cũng thường cù rủ anh chị đi ra bên ngoài, uống cà phê sáng Chủ Nhật, tại một chỗ ấn định trước mà nhóm luôn gọi là quán Vũ Như Cẩn; xong chầu cà phê th́ cùng kéo nhau đi ăn trưa. Mỗi lần như vậy, chị không quên nhắc vợ chồng chúng tôi đem theo cháu Bồ Câu, nhất là khi đến nhà anh chị. Nhờ vậy không những Bồ Câu dần dần quen thuộc với các bác, các cô chú trong nhóm mà ngay cha mẹ Bồ Câu cũng thấy thoải mái không cần phải nhờ người trông coi ở nhà.

***Hè 2018, tại quán Vũ Như Cẩn: từ trái qua phải, hàng đầu: cháu Bồ Câu, Chánh, Minh Châu, Hồng, Tuyết Mai của Đức, Diệu Mai của Phụng, chị Tinh Châu, Ngọc Cẩm, Nhàn, Thảo, Quang, Bảo Tiên- Hàng sau từ trái qua phải: Đức, Chi, Anh Danh, Hùng 49, Phụng, Thuận.

Chị luôn có mặt trong các chuyến đi chơi Hậu Đại hội, thường lôi kéo, rủ rê nhiều người khác – đúng với tinh thần Hướng Đạo “càng đông chúng ta càng vui nhiều”. Bởi vậy Chị luôn t́m cách ḥa ḿnh sinh hoạt chung một cách nhiệt t́nh, ai rủ làm ǵ vui Chị cũng làm theo, ai đi xa đến đâu Chị cũng theo đến đó. Nghe kể trong những chuyến du lịch xa của anh chị và vài bạn thân, chính Chị là người trên vai vác 1 balô, trước bụng thêm một balô nhỏ chỉ đựng riêng cho thuốc và cả kẹo ngọt đề pḥng đường hạ của chồng ḿnh, trong khi đó anh Danh đi tay không. Cưng và quư chồng như thế đó! Chuyện này khó có phu nhân nào sánh được.

*** Hậu đại hội: Biển Hawaii, năm 2017. Trái sang phải - quỳ: quư chị Phan Tiên Thái, La Thanh Thảo, Tuyết Mai. Đứng: quư chị Nguyễn Văn Bách, Tinh Châu, Hoàng Anh Tuấn.

Chị cũng là người chú ư nâng đỡ tinh thần các em mới định cư sau này, hỏi han, chỉ bày, và sốt sắng chung vui, tổ chức tiệc ăn mừng khi có em nào đạt được một bước tiến khả quan trong đời sống mới. Trong các đại hội, Chị đến từng bàn làm quen, hàn huyên với các đàn em út, mở ṿng tay, thân mật xóa bỏ khoảng cách tuổi tác, thời gian giữa các khóa đầu đàn với các khóa em út sau này.

Sau ĐH tháng 7, 2018 ở Montreal, căn bệnh Chị bắt đầu trở nặng, đ̣i hỏi khám bệnh, chữa trị, theo dơi bởi nhiều Bs chuyên môn khác nhau và ra vào bệnh viện thường xuyên. Tuy tinh thần Chị vẫn mạnh, nhưng v́ t́nh trạng cơ thể yếu dần, đầu năm 2019, anh chị quyết định dời lên San Jose ở gần cạnh 2 con gái của ḿnh để sự chăm sóc Chị được thuận tiện và tốt đẹp hơn. Tuy nhiên Chị vẫn phải lui về lại căn nhà Tustin vài lần cho những lần chữa trị đặc biệt trước khi ở hẳn tại San Jose.

***Hậu đại hội: Quebec, Canada tháng 7, 2018

Vào giữa tháng 5, 2019, vợ chồng chúng tôi bỗng cảm thấy nóng ruột, đứng ngồi không yên, sau khi nhận tin Chị nhập viện. Chúng tôi nhanh chóng quyết định lái xe đi San Jose vào sáng sớm ngày thứ Tư, 22 tháng 5, 2019. Đến thẳng BV. Kaiser, chúng tôi ngồi với Chị cả ngày, xót xa thấy Chị ốm đi rất nhiều, da sạm đen và tỏ lộ vẻ mệt mỏi, dù Chị vẫn tỉnh táo và lạc quan cho biết trong vài ngày tới BV sẽ cho Chị xuất viện và điều trị lọc máu tại nhà. Tất cả tiếp liệu y tế đều sẵn sàng, kể luôn cả người săn sóc thuê riêng. Qua Chị, tôi biết thêm 2 anh Đồng Sĩ Nam và Lê Văn Hiệp đang giúp mua thêm plasma cho Chị chuyền tại nhà. Chị thoải mái lắng nghe chúng tôi kể chuyện các bạn YKH và nhiều chuyện trên trời dưới đất. Trưa hôm ấy, Minh Châu có được cơ hội đút chị Châu ăn từng muỗng. Chị ăn và uống khá hơn mọi ngày khác, theo lời anh Danh cho biết.

Chiều đến, chúng tôi theo Chị vào pḥng lọc máu, ngồi cạnh giường trong khi Chị chập choạng thiêm thiếp trong suốt gần 3 tiếng đồng hồ. Anh Đồng Sĩ Nam có ĐT hỏi thăm về t́nh trạng của Chị và cho biết anh chị dự định bay lên thăm Chị vào cuối tuần này. Sau khi đưa Chị về lại pḥng, chúng tôi nấn ná thêm khoảng mươi phút trước khi chào Chị và anh Danh, rồi ra về sau 9 giờ tối, để Chị nghỉ ngơi và chúng tôi c̣n lái về lại nhà vào sáng sớm ngày mai.

Không ngờ đó là lần cuối cùng vợ chồng chúng tôi nh́n thấy Chị.

Ngày Thứ Sáu, 24 tháng 5, anh Danh gọi cho biết Chị được vừa xuất viện về nhà. Anh vừa mừng nhưng lại vừa lo, các dụng cụ y tế chưa được đem đến nhà, nhất là máy lọc máu.

Trưa ngày Chủ Nhật, 26 tháng 5, khi đang sửa soạn cho cháu Bồ Câu vào giường ngủ trưa, tôi bỗng chợt thấy một con bướm ngài màu đen, to bằng 2 ngón tay, nhẹ nhàng đập cánh bay thoáng dọc theo chiều dài của tấm kiếng trong pḥng tắm. V́ bấy giờ đang đỡ cháu bước rời pḥng tắm đến giường ngủ, tôi chỉ biết nh́n theo bướm ngài vụt biến mất ở cuối đầu kia của tấm kiếng. Sau khi cháu vào giường tôi chạy vào pḥng tắm cố t́m bướm ngài, nhưng không thấy. Tôi vội ra cho Minh Châu biết hiện tượng như vậy. Khoảng một giờ sau, Thanh Duyên, em gái của anh Danh đến thăm Chị từ Canada, ĐT nức nở báo tin Chị vừa qua đời tại BV, sau khi nhập viện lại vào sáng nay. Cùng lúc, Hùng 49 thông báo tin buồn cho nhóm PIC qua TEXT. Vợ chồng chúng tôi sững sờ, hụt hẫng và đau xót. Không ngờ Chị giă từ cuộc đời đột ngột như vậy.

Qua sáng hôm sau, 27 tháng 5, tức ngày thứ Hai của Memorial Day, Thanh Duyên nhờ tôi loan báo tin buồn trên diễn đàn YKH, đồng thời lo chuyện đăng cáo phó trên Việt Báo. Tôi vội lên lầu, làm việc trên máy PC, lục t́m cho được một tấm h́nh đẹp nhất của Chị sử dụng cho cáo phó. Trong khi đang loay hoay t́m ṭi, tôi chợt nh́n thấy con bướm ngài, màu sắc và h́nh dáng y như hôm qua, bay nhẹ nhàng bên trong cửa sổ lớn nh́n ra balcon ngay cạnh bàn tôi đang ngồi. Tôi muốn với t́m cell phone chụp tấm h́nh, nhưng không kịp v́ bướm ngài đă biến mất ở cuối cửa sổ. Tôi vội chạy đến mở shutter cho thêm ánh sáng, nhưng vẫn không t́m thấy dấu vết của bướm ngài. Với một chút ớn lạnh dọc theo cột sống, tôi bước xuống lầu vào pḥng bếp, kể cho M. Châu hiện tượng bướm ngài màu đen xẩy ra lần thứ hai. Sau đó, khi ĐT nhờ Bửu Phụng t́m thêm h́nh của Chị được cất giữ trong website của Hội, chuyển cho anh Danh chọn tấm thích hợp nhất cho cáo phó, tôi có cho Phụng biết hiện tượng bướm ngài màu đen.

Sáng ngày thứ Ba, 28 tháng 5, Thanh Duyên và tôi nói chuyện qua lại nhiều lần, lúc đầu để thống nhất nội dung cáo phó, về sau chuyển lời anh Danh nhờ tôi điều hành buổi tang lễ. Tôi nhận lời ngay, và bắt tay soạn thảo chương tŕnh theo ư của anh Danh và Thanh Duyên. Ngay đúng lúc ấy, con bướm ngài màu đen lại xuất hiện, nhẹ nhàng bay dọc theo chiều dài cửa sổ lớn gần bàn làm việc. Tôi sững sờ bất động nh́n bướm ngài trước khi bướm ngài lại biến mất vài giây sau đó.

Tôi cảm nhận bướm ngài màu đen chính là hồn Chị, hiện ra lần đầu tiên báo cho biết Chị vừa rời cơi trần, lần thứ hai như để cám ơn tôi nhận lời thực hiện cáo phó, và lần cuối này như nói lên sự bằng ḷng của Chị với việc tôi phụ giúp điều khiển chương tŕnh tang lễ vào cuối tuần. Sau khi cho Thanh Duyên biết sự kiện bướm ngài màu đen xuất hiện lần thứ ba, tôi thẫn thờ cả nửa giờ hơn, tư lự xót xa nhớ đến chị Tinh Châu… Một người mà ai cũng ngưỡng mộ, ai cũng thương quư.

Đúng vậy. Chị là rường cột, là linh hồn của Hội. Là gạch nối của nhiều khóa, nhiều thế hệ. Chị có công gây dựng Hội vững mạnh, đoàn kết và thân t́nh. Chị là người touching được nhiều con tim của nhiều đồng môn lớn nhỏ. Chị xuất sắc, hoàn hảo trong nhiều công việc của Hội dù đảm nhận chức vụ rất khiêm nhường của ban tương tế xă hội. Qua bao thay đổi, tân chủ tịch nào cũng luôn yêu cầu Chị tiếp tục tại chức. V́ biết khó kiếm ra được một cộng tác viên có tinh thần trách nhiệm, tận tâm, cởi mở, và hào sảng như Chị. Chị mất đi để lại một khoảng trống khó bồi đắp.

Điều đó được minh chứng trong ngày tiễn đưa Chị, vào thứ Bảy, 08 tháng 6, 2019 tại Oak Hill Funeral Home, San Jose. Ngoài con số đông của thân bằng quyến thuộc c̣n có sự hiện diện của gần 100 ACE của YKH chúng ta, bao gồm các khóa lớn nhỏ, trong đó có Cô Nguyễn Văn Vĩnh, đại diện cho Ban Giảng Huấn Trường ĐH YKH, toàn bộ Ban Chấp Hành đương thời của Hội AHYKH Hải Ngoại, 6 cựu chủ tịch Hội. Phần lớn mọi người đều từ xa đến, khá nhiều người phải bay. Ngay như trong chuyến bay từ Santa Ana đến San Jose trong sáng cùng ngày, có khoảng gần 30 ACE cùng đi với nhau. Đa số anh chị em trong Hội mang bowtie màu tím Huế, một màu mà chị Tinh Châu yêu thích khi đương thời mà nay cũng là màu áo Chị mặc cho lần cuối này.

Chương tŕnh tang lễ cử hành đúng giờ, trang nghiêm nhưng thân t́nh ấm cúng, đầy nước mắt do những chia sẻ thật xúc động từ trong gia đ́nh, các điếu văn rất t́nh cảm của quư anh chị em YKH: Lê Đ́nh Thương, Đồng Sĩ Nam, Lê Văn Hùng 49, Châu Lam Sơn, Lư Văn Kim, BS. Amy-Van Bùi, con gái của anh chị Bùi Xuân Định, cặp bạn thân thiết đồng khóa của anh chị Danh & Tinh Châu. Thân mời quư bạn bỏ chút th́ giờ đọc lại “Điếu Văn Tang Lễ BS. Nguyễn Thị Tinh Châu” đồng thời nh́n lại một số h́nh ảnh của ngày tang lễ hôm ấy, qua Mục 99 Độ tháng 6, 2019 theo link dưới đây:

http://ykhoahuehaingoai.com/99do/DieuVanTangLeBSTinhChau.htm

 

Sau phần chia sẻ và điếu văn, anh Danh mở đầu chương tŕnh nhạc, với t́nh ca T́nh Khúc Cho Em, các cháu cũng thay phiên tŕnh diễn cho Bà Ngoại, Bảo Tiên hát “Như Một Lời Chia Tay” với tiếng guitar đệm từ Lê Khắc Lân. Đại gia đ́nh phía anh Danh hợp ca bài “Trên Con Đường Về Quê Mà Có Bóng Mẹ” mang nhiều xúc động và được nhiều người tham dự cùng hát theo.

 

Sau tang lễ mọi người sắp hàng chào tiễn chị Tinh Châu, trước khi quan tài di chuyển ra địa điểm hỏa thiêu. Hai chị Tuyết Mai (vợ Phan Chánh Đức) và Diệu Mai (vợ Bửu Phụng) cùng tiến đến linh cữu một lần với nhau. Cả hai lần lượt tâm sự với chị Tinh Châu, hỏi Chị giữa 2 Mai Chị thương ai nhiều nhất. Liền sau đó cả 2 Mai đều nghe 2 tiếng gỏ cộp cộp khá lớn dội từ bên dưới quan tài, hiểu như câu trả lời là Chị thương mến cả 2 Mai. Cả hai sững sờ, nh́n nhau biến sắc, nổi da gà và vội bước về chỗ ngồi. Vài người bạn trong nhóm, trong đó có tôi, nghe 2 Mai kể cho biết ngay sau đó.

*** Diệu Mai và Tuyết Mai trước linh cữu

 

Chị Tinh Châu thân mến, năm giỗ đầu tiên của Chị, Chánh & Châu không thể lên San Jose, thắp nén nhang trước linh vị và di cốt của Chị như dự tính v́ nạn Covid-19. Đành ở nhà, dùng ḍng chữ tưởng nhớ đến người Chị thân thương của Hội, của nhóm nhỏ PIC và của Chánh & Châu. Rồi đây, hàng năm, cứ mỗi năm vào cuối tuần Memorial Day, sẽ có nhiều người tưởng nhớ đến Chị. Và sẽ thắp nến trong ḷng ḿnh, cầu nguyện Chị an vui thanh thản ở chốn ngh́n thu.

Chị đă có một cuộc sống đầy màu sắc, sống động và lạc quan, trong sự yêu thương của gia đ́nh, của chúng bạn và bao đồng nghiệp, người quen biết.

Nay Chị ở nơi nao, hả Chị?? Phải chăng Chị vĩnh viễn ở trong ḷng của Chánh & Châu, và của nhiều bạn YK thân thuộc khác. Là Hùng & Hồng, người hàng xóm thân cận đầu đời của anh chị; là anh chị Nam & Khang, qua t́nh cảm làm việc khắng khít với nhau trong gần cả 2 thập niên; là anh chị Đệ & Nina, vốn cũng hàng xóm và chuyên rèn luyện hát ḥ với anh Danh; là Đức & Mai, người hay tâm sự tỉ tê với Chị; là Phụng & Mai, mà ngôi nhà từng đón anh chị và bạn bè đến chơi không biết bao nhiêu lần; là Thuận & Thanh, người Chị thường trêu chọc là vua đi trễ v́… không thuộc đường dù thông suốt không biết bao nhiêu stocks; là Bảo Tiên & Cẩm, mà Chị hằng để tâm chúc phúc; là Khôi & Phúc, nguồn cung cấp tin tức thời sự linh tinh; là Hiệp & Hương, mà Chị tin tưởng vào sự hiểu biết chuyên môn; là Quang & Thảo, mà Chị hănh diện theo dơi sự học hành thông đạt của 2 con gái. Là quư Thầy Cô, quư anh chị Lê Đ́nh Thương, Tôn Thất Viên, Lê Quốc Bảo, Bùi Xuân Định, Vơ Văn Cầu, Nguyễn Văn Bách, Phan Tiên Thái, Lê Văn Chỉnh, Lại Đức Thuần, Đoàn Yến, Phạm Gia Khánh, Trần Quư Trâm, Ngô Trọng Thọ, Trần Tiễn Sum, Vơ Văn Phát, Vơ Đại Lợi, Châu Lam Sơn, Trần Tiễn Ngạc, Phạm Đ́nh Vinh, Nguyễn Mộng Hoa, Lư Văn Kim, Vơ Văn Hạnh, Nguyễn Văn Ḥa,  Lê Ngọc Lan, Nguyễn Hồng Loan, Hồ Ngọc Ánh, Hồ Văn Bảo…Vân vân và vân vân…

Chị Tinh Châu mến, những chậu hoa Chị chia gia tài cho Chánh & Châu trước khi anh chị rời vùng được chăm bón cẩn thận nên hầu như hoa thay phiên nở quanh năm. Mỗi khi ngắm hoa, trong buổi sáng mát lạnh hay trong chiều tàn tĩnh mịch, 2 em không thể nào không nhớ đến Chị.

Vô cùng thương nhớ Chị.

Vĩnh Chánh

26 tháng 5, 2020

 

 

https://youtu.be/HpcQNZvWOos

 

***tháng 6, 2018: nhân Sinh Nhật anh Lê Văn Danh tại tư gia Bảo Tiên

 

***tháng 9, 2018: tại sân trước nhà của Chánh & M. Châu