CHÙM RÂU MỌC NGƯỢC

Sáng Chúa nhật hôm ấy, chủ tịch xă Năm Lộ tụ tập dân làng để xem ông trừng trị kẻ ăn cắp gạo của hợp tác xă đêm vừa qua.  Một số ít người dân ṭ ṃ đến xem, trong đó có vợ con của Năm Lộ.  Dân làng nh́n thấy một người đàn ông bị cột hai chân bị treo ngược lên cành đa xà ngang, đầu chúc xuống gần mặt đất, thân lơ lững qua lại, nh́n kỷ mới biết là anh Ḥa. Năm Lộ đứng một bên cầm roi quất vào người anh tới tấp. Đau quá, Ḥa kêu lên:

- "Tôi chỉ lấy cắp một lon gạo, nấu cháo cho thằng con tôi bệnh đói mấy ngày!"

- "Mày ăn cắp của nhân dân là tao đánh.  Mày có chùm râu mọc ngược, th́ suốt đời mày làm chuyện ngược". Nói xong Năm Lộ lại đánh.  Đau quá, Ḥa kêu lên:

- "Tôi lấy một lon gạo, mấy ông cán bộ cấp cao lấy hàng tạ gạo…!".

- "Mày nói xấu đến cán bộ hả!"  Năm Lộ thét lên rồi vụt roi vào người Ḥa liên tục. Lúc đó đứa con gái nhỏ của Năm Lộ đang đứng xem, bỗng vuột khỏi tay mẹ chạy đến bên bố, nh́n bố nói:

- " Đêm qua, bố cũng lấy gạo, sao bố đánh người ta nhiều thế!"

Năm Lộ khựng lại, rồi dừng tay, hắn nh́n qua, thấy Ḥa cũng không c̣n cử động nữa, Năm Lộ sai hai anh dân quân tháo dây ra thả Ḥa nằm trên đất.

Khoảng hơn na giờ sau Ḥa tỉnh dậy, anh lồm cồm, ḅ lết ra ngoài đường.  Những người quen Ḥa đang chờ sẵn ngoài lộ, họ cỏng Ḥa về.  Ở nhà, vài người lối xóm thương t́nh Ḥa, họ mang cơm cháo, thuốc men chăm sóc cho hai cha con. Một tuần sau Ḥa mới dần hồi phục, từ đó anh không dám ra đường sợ bọn Năm Lộ lại bắt đi đánh nữa.

 Năm Lộ là một hung thần ở xă này. Trong giai đoạn Căi Cách Ruộng Đất, bố của Lộ t́m cách tiếp cận với "đội căi cách" về làng, ông hăng say họp tác với đội, đấu tố những người có ruộng, có của hơn ông, ngay c người buôn thúng bán bưng ông cũng không chừa, làm một số người bị hành hạ, tù tội hoặc chết oan.  Sau này dù đă có chính sách sa sai, nhưng Lộ vẫn được tuyên dương là con của một người có công với Cách Mạng và được ‘hất” lên làm chủ tịch xă ở vùng này.

Trận đ̣n sống chết vừa qua đă làm Ḥa nhớ lại. Thuở trước thằng Lộ răng hô, học cùng trường làng với anh. Ngày cuối niên khóa, trường tổ chức một buổi văn nghệ toàn lớp, nó mê và đeo đuổi một cô gái xinh, học dưới một lớp, cô ấy theo ngồi sát ghế với Ḥa, và tránh né hắn.  Lộ mon men đến gần cô ấy, nghe cô khen Ḥa có chùm râu mọc ngược bên cằm là chùm "râu duyên".  Từ đấy nó đâm ra thù Ḥa, dù cô ấy đă đi lấy chồng ở làng xa khác.

Trong những ngày dưỡng thương, Ḥa ôn lại hoàn cảnh nghèo nàn của ḿnh.  Vài tháng vừa qua, vợ Ḥa lâm bệnh. Cơn bệnh kéo dài không thuyên giảm, anh phải nghỉ làm, ở nhà chạy thuốc men và chăm sóc vợ. Tiền nong đă cạn nhưng bệnh của vợ lại tăng hơn, rồi người anh yêu thương đă qua đời. Nhà không c̣n tiền, anh phải mượn cụ Nghĩa để làm đám tang cho vợ.  Xong, anh cố gắng đi làm nhiều hơn, để dành tiền trả cho cụ Nghĩa th́ thằng con lại bệnh, lại chạy thuốc men cho con. Nhà hết gạo, anh làm liều đi ăn cắp một lon gạo th́ bị bắt rồi bị đ̣n đau. Bây giờ, chổ làm đă đưổi việc, anh đi xin việc mới với cái lư lịch "ăn cắp gạo" hợp tác xă nên không nơi nào nhận anh. Làm sao có tiền nuôi con, trả nợ cho cụ Nghĩa!

Cụ Nghĩa trước đây là bộ đội "Đi B" (chiến trường miền Nam) hơn mười năm, đă lên được hàm sĩ quan, bây giờ về quê phục viên.  Có một lần, Ḥa vừa đun xong một ấm nước vối, chợt thấy cụ Nghĩa đi ngang qua nhà, anh chạy ra mời cụ vào cùng uống nước.  Hôm ấy, cụ ngồi chơi lâu, cụ kể chuyện thời cụ đi bộ đội, mà anh nhớ nhất là câu nói của cụ: "Đời tôi sướng nhất là thời gian sau "Giải Phóng" tôi được công tác ở một thị trấn ven đô Sàig̣n và vài tỉnh miền Nam, người ở đó tính rộng răi, chân thật, cuộc sống dể dàng, đất đai màu mỡ...". Cụ nói v́ cụ là con cả trong gia đ́nh, có một người em trai nhưng đă chết trận, nên cụ phải về quê để lo mồ mă ông bà, nếu không th́ cụ đă dời vào Nam sinh sống lâu rồi.".  Ở trong xă này, thằng Năm Lộ đều hiếp đáp mọi người, duy chỉ có cụ Nghĩa th́ nó "dạ, dạ, thưa, thưa!".  Hôm nay Ḥa đến nhà cụ nghĩa xin ư kiến và nhờ cụ giúp đở.

Tại nhà cụ Nghĩa, Ḥa tŕnh bày về hoàn cảnh sống của ḿnh đă bế tắt nếu tiếp tục ở trong xă này, nên muốn chuyển vào Nam sinh sống.  Hiện nay tiền bạc cạn kiệt, Ḥa xin cụ mua dùm cái nhà của anh để anh có cơ hội trả nợ cho cụ, c̣n phần tiền dư để cha con anh chi phí trong chuyến đi và sinh sống thời gian đầu ở xứ lạ. Ban đầu cụ không chịu, nhưng Ḥa khẩn cầu cụ giúp.  Cuối cùng, cụ đồng ư, cụ bảo nếu không ở trong Nam được, trở về, cụ sẽ hoàn lại nhà, rồi trả phần nợ sau cũng được.

Ḥa dẫn thằng Thảo, đứa con trai đi vào Nam bằng tàu hỏa.  Khi con tàu qua khỏi sông Bến Hải, nh́n hai bên đường, nhà cửa, quang cảnh khác với miền Bắc.  Dọc đường, Ḥa ghé xuống một vài thành phố để xin việc làm. Lúc bấy giờ là thời “bao cấp”, phần lớn các công việc doanh thương đều do nhà nước quản lư, hầu hết người dân phải ăn độn… đời sống ê chề; Hơn nữa, lúc đó, người dân ở phía Nam h́nh như không có thiện cảm với người miền Bắc, nên anh không t́m ra việc làm; Tuy thế, anh cũng nhận thấy lối cư xử của họ hài ḥa với nhau, không quan liêu, hống hách, khốn nạn như chính bản thân anh đă từng gặp nơi làng quê anh ở. 

Ngẫm nghĩ đến lời cụ Nghĩa kể chuyện về Sài G̣n, người, xe đông đúc, nhà cửa nhiều tầng cao, ban đêm đèn đường vẫn thắp sáng, vẫn có người làm việc, vẫn có xe ô tô chạy giống như các thành phố Tây phương.  Ḥa nghĩ chắc ở Sài G̣n dể kiếm việc hơn là những nơi khác, nên anh mua vé xe đ̣ cho hai cha con vào thẳng Sài G̣n.

Đến Long Khánh, xe dừng lại để hành khách xuống xe nghỉ ngơi, giải khát, ăn uống. Thằng con kêu đói, Ḥa dẫn nó đến quán cháo nhỏ ở góc bến xe. Anh mua một tô cháo, húp vài miếng rồi đưa cho thằng con, nh́n nó ăn, anh lộ vẻ thèm thuồng.  Chị bán cháo nh́n anh hỏi: "Cha con anh đi đâu đó?" Anh trả lời: "Ở miền Bắc đi vào Sàig̣n kiếm việc làm!". Chị hỏi: "Đă có ai ở Sài g̣n hứa thuê mướn anh chưa?"  Trả lời: "Chưa! đang đi t́m, không có việc chắc sẽ chết đói!" Chị nói: "Hôm qua, có ông Ba Hồng ở trong xóm, ra đây nhờ mọi người t́m dùm một người đàn ông phụ việc và ở lại trong nhà luôn để trông coi việc nhà cửa, vườn tược! anh muốn việc đó không?".  Trả lời: "Muốn! việc ǵ cũng xin làm".  Chị nói: "Muốn th́ đi hỏi đi! để người khác xin, th́ mất việc đó!  Nhà ông Ba ở cuối xóm, đi thẳng con đường này khoăng hơn cây số, đến ngôi nhà ngói củ kế một dám đất trống rộng là tới!".  Nghe xong, anh đứng thừ người, suy nghĩ một hồi lâu, rồi vội dẫn thằng bé đến chiếc xe đ̣ nói với anh lơ xe cho anh xin lại cái ba lô ở trên mui xe v́ anh muốn xuống đây để đi kiếm việc làm. Lấy ba lô xong, anh lơ xe nh́n hai cha con dáng nghèo khổ, móc trong túi lấy ra ba tờ bạc rồi nói: "chưa tới Sàig̣n mà xuống đây, thôi trả lại một ít đó!".  

Đeo ba lô lên vai, anh đến chào chị bán cháo. Trước khi đi, chị nói: "Tui biết anh đang đói, tui tặng anh một bát cháo, ăn xong lại đi, nếu không xin được việc, đi tới, đi lui, đói xỉu đó". Anh cầm bát cháo đưa cho thằng con, nó múc vài muỗng ăn rồi đưa lại anh.  Xong, anh đi.  Dọc đường anh nghĩ thầm: sao ở trong Nam, anh nghe những tiếng như "Tặng, Biếu, Trả, Cho..." mà ở miền Bắc sao mà hiếm thế.

Đến nhà ông Ba Hồng xin việc, Ḥa được ông tiếp chuyện trên một bộ phản gổ trước hàng hiên.  Kẻ hỏi người thưa như một cuộc chuyện tṛ thân mật gần hơn nữa giờ. Sau đó ông Ba dẫn cha con Ḥa đến một pḥng, chỉ vào bên trong có một cái giường đôi vừa cho hai người nằm. Thằng Thảo vừa thấy cái giường, nó nhảy lên vui mừng, v́ những đêm trước nó ngồi ngủ trên xe, trên sân ga, dưới hiên nhà, hay trên sạp gổ ở góc chợ, nay nghe ông Ba nói cho cha con nó nằm trên đó, nó vui mừng như được cho kẹo.

Những ngày đầu, nghỉ ngơi, ăn uống cho lại sức, cha con anh c̣n dẩn nhau đi dạo quanh quẩn trong làng, đồng thời cũng đến cám ơn và báo cho chị bán cháo biết là anh được ông Ba nhận việc và luôn tiện hỏi han về ông Ba.  Chị cho biết ông Ba Hồng là người rộng răi và được mọi người trong làng quư trọng. 

Ông Ba hướng dẫn anh những công việc ở nhà và cách chăm sóc những vườn cây ăn trái của ông, nào là chôm chôm, nhăn lồng, văi, mít tố nữ… Ở quê, Ḥa làm nghề nông, vào đây làm công việc chăm sóc vườn trái cây xem như đồng nghề. Tuy những khu vườn trái cây ở nơi này rộng lớn, nhưng với đất đai ph́ nhiêu, khí hậu ôn ḥa, phân bón thích hợp và dụng cụ đầy đủ nên việc trồng trọt chăm bón dễ dàng hơn những  đám ruộng nhỏ nơi quê anh gấp nhiều lần.  Sau một thời gian, nhờ tính cần mẫn, hiền lành, ḥa nhă với mọi người chung quanh và nghe theo những điều chỉ dẫn của ông Ba, Ḥa đă mau chóng thành thạo việc làm, nên được ông Ba giao việc cho anh mỗi khi ông cần đi xa hay về thăm gia đ́nh người em gái, ở Sàig̣n.  Mỗi lần về lại vườn cây, ông Ba thưởng thêm tiền cho Ḥa và mua quà cáp cho thằng Thảo con anh.

Niên học mới sắp tới, Ḥa xin ông Ba được nhập hộ khẩu vào trong nhà ông để ghi danh cho thằng Thảo được theo học tại trường học trong xă này.

Buổi sáng, ông Ba cùng cha con Ḥa đến trụ sở xă xin gặp ông chủ tịch để làm đơn xin cha con Ḥa nhập hộ khẩu vào gia đ́nh ông. Ông xă trưởng tên Vinh bắt ghế mời ông Ba ngồi trước bàn làm việc của ông, rồi gọi một người thư kư dẫn cha con Ḥa đến pḥng lập hộ khẩu.  C̣n ông Ba th́ vẫn ngồi nói chuyện với ông chủ tịch Vinh. Việc lập thủ thủ tục nhập hộ khẩu với anh thư kư thực dễ dàng và nhanh chóng, không mấy chốc anh Ḥa đă trở thành “công dân” trong thôn xă này. Sự mau mắn của ông chủ tịch xă và sự thân thiện vô cùng uyển chuyển của người thư kư đối với cha con Ḥa khi làm việc làm anh ngạc nhiên vô cùng.  Sau này anh mới biết việc làm mau chóng này là do sự liên hệ giữa ông Ba Hồng và ông xă trưởng Vinh đă có từ trước.

Cha của Vinh trước đây là người làm kế toán cho ông Ba Hồng tại một vựa trái cây lớn ở Sàig̣n. Ông phải ḷng với một chị bạn hàng ở Long Khánh thường mang trái cây vào Sài G̣n bán cho vựa, ông nhờ ông Ba mai mối dùm, sau khi được chấp thuận, ông Ba giúp tiền tổ chức đám cưới.  Cưới vợ xong ông về quê vợ ở rể, rồi sinh ra Vinh.  Ông Ba giúp thêm vốn để vợ chồng ông mở một vựa trái cây nhỏ, việc buôn bán càng lúc càng khá.  Sau này, ông Ba c̣n đưa tiền cho ông bà khai khẩn thêm những khu đất hoang gần rừng, trồng trọt thành những vườn cây ăn trái. Nhờ thế mà cha mẹ Vinh càng lúc càng khá giả.

Vinh lớn lên học tiểu học ở quê, trung học ở tỉnh. Lúc đó, hai lớp cuối trung học, tỉnh nhà chưa có, Vinh vào Sài g̣n học tiếp, ăn ở nhà ông Ba và được ông Ba xem như con cháu trong nhà.

Một hôm Vinh về quê thăm cha mẹ. Buổi chiều đạp xe đi thăm mấy khu vườn ở gần b́a rừng th́ mấy "ông trên núi" bắt, mang Vinh đi phục vụ "Cách Mạng".  Từ khi Vinh mất tích, cha mẹ Vinh buồn rầu, bỏ că công việc làm ăn, vườn tược đi t́m con, tháng ngày qua, trên đường đi, cả hai ông bà bị tử nạn trong một tai nạn xe cộ. Vinh trở về sau ngày "Giải Phóng", nghe tin cha mẹ đă qua đời.  Hàng ngày ra mộ, nh́n những chùm cỏ trên mộ liu xiu theo chiều gió, ngẫm nghĩ đời người như ẩn, như hiện lúc có lúc không.  Đang chơ vơ một ḿnh, th́ giấy tờ ở quận ủy gửi về cất nhắc anh làm chủ tịch xă . Lúc mới về Vinh chỉ có hai bộ quần áo trong cái ba lô, ông Ba nghe tin Vinh về, kín đáo giúp đở, Vinh dần dần có “của”.  Khi làm việc, Vinh hài ḥa, nâng đở thuộc cấp, cảm thông với những khó khăn trong cuộc sống người dân nên được mọi người quư mến.

Ông Ba Hồng gốc ở miền Bắc.  Gia đ́nh ông sống trong một làng quê kế cận với thành phố Hải Pḥng.  Lúc c̣n trẻ, ông chứng kiến cảnh người chết v́ đói năm Ất Dậu, cảnh hành hạ địa chủ, phú nông, tư sản trong phong trào Cải cách Ruộng đất cùng cách hành xử của cán bộ với dân… . Khi nghe tin có cuộc Di Cư vào Nam, ông lén lút bán rẻ những vật dụng ông có cho những người quen biết, rồi kín đáo mang gia đ́nh đến nhà cô em gái gần cảng Hải pḥng xuống “Tàu Há Mồm” xuôi Nam.

Khi Đoàn “Quân Giải Phóng” vào Sài G̣n, trong lúc họ bắt đầu giăng cờ xí, biểu ngữ, treo loa từng góc phố để ca tụng lănh tụ, chủ nghĩa, chiến thắng… th́ ông Ba Hồng t́m cách phân phối nhà cửa, tài sản… đến những người trong gia đ́nh và người thân tín.  Vợ ông đă qua đời năm trước, người con trai độc nhất của ông đă đi du học ở nước ngoài cách đây vài năm. chỉ c̣n một ḿnh ông ở trong căn nhà củ của gia đ́nh.  Nếu có “sự cố” ǵ xảy ra th́ ông sẽ dâng cái nhà này cho phường khóm rồi xin đi "kinh tế mới" với ư định về Long Khánh, nơi sẵn có nhà cửa, đất đai, vườn cây ăn trái… và có Vinh đang làm chủ tịch xă vùng này.

Ở với nhau lâu ngày, ông Ba đă xem cha con Ḥa như người nhà. Việc vườn tược, hoa màu gần như ông giao cho Ḥa quản trị, chỉ giúp ư kiến khi có vấn đề khó khăn. Đặc biệt là ông Ba rất thương thằng Thảo, ông để ư việc học hành của nó, ông chỉ bảo, dạy thêm cho Thảo. Mỗi lần Thảo có điểm học cao, ông đăi Thảo đi ăn tiệm, mua quà bánh, sách vở để học thêm.  Những lúc trúng mùa hoa quả khấm khá, ông thưởng thêm tiền công thật nhiều cho Ḥa.

Thời gian sau mùa thu hoạch là lúc rảnh rỗi, ông Ba khuyến khích Ḥa cùng một số thanh niên năng động trong làng lên rừng hái nấm, đào măng, khoai củ, cắt cây, hái lá thuốc Nam bán cho các tiệm thuốc Bắc và các gian hàng ngoài chợ… kiếm thêm tiền. Nhờ công ciệc phụ trội này mà Ḥa dần dà dành dụm được một số tiền càng lúc càng khẩm.

Trong những năm đầu chiếm được miền Nam, đoàn quân nón cối, dép râu dùng quyền lực bắt những sĩ quan quân đội, viên chức chính quyền miền Nam tù đày nơi rừng sâu, nước độc, tạo cảnh con xa cha, vợ mất chồng, gia đ́nh chia ly, tịch thu nhà cửa và tài sản, ngăn sông cấm chợ, đổi tiền, reo rắc tang thương cho người miền Nam, rồi lạm dụng ngữ nghĩa đặt tên là Thời Bao Cấp”!.  Thế vẫn chưa đủ.  Nhà cầm quyền miền Bắc lại cử thêm một cán bộ cao cấp, không biết ông này học hành tới đâu, chỉ nghe nói lúc trước hắn ta làm nghề hoạn lợn, thiến heo. Nhờ sống trong một chế độ “Hồng hơn Chuyên”, ”Văn Hay Chữ Tốt không bằng học Dốt mà lắm Quyền”, nên hắn chờ cơ hội thực hiện quyền lực man dă của ḿnh để làm nấc thang lên chức. So với những người lănh đạo miền Bắc khác, hắn ta là một trong những kẻ ít học nhất, thua về học vấn th́ t́m cách gở, theo câu “thua Me th́ gở Bài Cào”, nhưng trớ trêu thay bí danh của hắn ta lại là “Số Bù: 10”. Nếu đánh bài cào th́ ván nào hắn cũng thua, nên khi được dịp vào miền Nam, hắn “Cào” hết tài sản của người dân bằng cách tạo ra một chiến dịch Cải Tạo Công Thương Nghiệp để tịch thu tài sản và triệt tiêu các doanh nghiệp, thương nghiệp, lùa dân đi kinh tế mới v.v.. Miền Nam trước đây là một vựa lúa cho cả nước và Đông Nam Á, nay họ phải ăn bo bo, cơm trộn với khoai sắn, nhiều người chết v́ bệnh tật, đói khổ …, Những đồng chí cấp cao như anh Tô, anh Mười Cúc, Sáu Dân…thấy hắn hành hạ người dân quá trớn, nhưng cũng phải bó tay, nghe hắn tuyên bố là hắn làm đúng tinh thần Bôn-Sê-Vích theo phiên bản của Mao, Sít, Lê… là quan thầy đồ tể ở hai quốc gia phương Bắc.  Sài G̣n, Ḥn Ngọc Viễn Đông, và các thành phố khác ở miền Nam trở nên thành phố chết, đó là thảm họa về kinh tế của anh “Số Bù” gây ra mà nhiều năm sau vẫn chưa vực lên được.

Đất nước lúc bấy giờ thống nhất, sau khi hai bên đă có người thắng, người thua. Nhưng trên thực tế, toàn dân là kẻ chiến bại, là nạn nhân của những tay lănh đạo hiếu chiến, đă mượn súng, xin đạn nước ngoài, xúi dân ḿnh bắn vào nhau. Thay v́, cuộc chiến huynh đệ tương tàn chấm dứt, người dân hai bên cần chung sức, góp công xây dng lại cơ đồ đất nước, th́ những kẻ lănh đạo đă không dùng trí nhân thay cho cường bạo, lại reo ḥ trên chiến thắng, hành hạ, trả thù kẻ bị thua, dồn họ đến cảnh khốn cùng v́ thế mà phong trào vượt biên lại càng bùng phát. Người trí thức, kẻ thương nhân c̣n khả năng vật chất, họ sẵn sàng đánh“tù t́” với sinh mạng của ḿnh, băng rừng, vượt biển ra khỏi nước, dù dọc đường có vùi thây trong rừng sâu, bỏ xác dưới đáy biển.  Mặc kệ, cứ đi, có điều kiện là đi, dù sống hay chết.

Ở Long Khánh, vài người quen đến nhà Ḥa ngỏ ư muốn bán nhà, đất hay vườn cây ăn trái với một giá "rẽ mạt". Ban đầu họ nói cần tiền để làm một việc ǵ đó, về sau, họ công khai nói thẳng là cần tiền để đi vượt biên v́ thằng con đến tuổi nghĩa vụ, hoặc lư do nào khác.... Ḥa đem chuyện này hỏi ư kiến ông Ba, ông nói: "Người ta bán đất, bán vườn giá rv́ họ cần tiền để thực hiện mục đích của họ, nếu anh có khả năng th́ nên mua giúp họ, việc giấy tờ sang tên th́ đă có Vinh nó lo". Ông nói tiếp: "Năm 1954, vợ chồng ông cũng lén bán rẻ đồ đạc trong nhà mới có đủ phương tiện mang cả gia đ́nh đến bến tàu, vào Nam c̣n có chút ít vốn làm ăn!”.  Ḥa nhớ lại thuở xưa ở quê, anh cũng đến nhà cụ Nghĩa, nài nỉ xin bán nhà cho cụ để vào Nam, nên mới có cuộc sống thoải mái như ngày hôm nay.

Với số tiền dành dụm từ bấy lâu nay, Ḥa chỉ mua hai mnh đất của hai gia đ́nh có con trong tuổi nghĩa vụ.  Vài người khác nghe anh mua đất, họ đến nhờ anh mua dùm.  Không c̣n tiền, anh phải đến nhà chị Tấm (chị bán cháo tặng tô cháo cho cha con anh) tŕnh bày sự việc mua đất, vườn cùng với ư kiến của ông Ba Hồng, chị cũng đồng ư với ông Ba “Nên giúp người cần giúp”.  Thế rồi anh làm trung gian, mua cho chị một vài khu vườn lớn đă có sẵn cây ăn trái,

Thời gian qua mau, thời “bao cấp” cũng qua theo. Bấy giờ người miền Bắc bắt đầu tràn vào Nam, từ Bến Hải đến tận Cà Mau.  Giá nhà, giá đất càng lúc càng tăng lên vùn vụt, nhất những nơi thị tứ.  Bến xe Long Khánh bây giờ không c̣n là một là một bến xe đ̣ nhỏ nơi tỉnh lẻ.  Quanh bến xe dọc theo quốc lộ, những dăy nhà có tầng, bê tông, san sát gần nhau, phía sau có vài ba biệt thự ngói đỏ khuất trong hàng cây hoa giấy rộ hoa, lẻ tẻ vài chiếc ô tô con hay những xe gắn máy bóng láng.

Chị Tấm bây giờ là một bà chủ vựa trái cây, chị không c̣n là người đàn bà góa phụ không con của một hạ sĩ quan “Ngụy” đă tử trận.  Lúc đó, một thân, một ḿnh, chị về ở với mẹ, lập quán cháo nhỏ ngoài bến xe bán buôn qua ngày. Nhà chị ở gần trường học của thằng Thảo trong thành phố, cha con anh Ḥa ở với ông Ba trong miệt xóm xa.  Mỗi ngày anh hai bận đi, về chở con đến lớp học làm giảm thời gian, năng suất làm việc. Ḥa gửi nhờ thằng con ở nhà chị Tấm gần trường.  Những ngày cuối tuần hay ngày nghỉ lễ anh đến chở nó về.  Lâu ngày, Thảo ham chơi với bạn bè, nên có lúc nó không về nhà với anh.  Nhớ con, anh đạp xe lên nhà chị Tấm thăm con, có khi được mời ăn cơm, nhấm nháp chút rượu rồi sa đà ngủ lại. Phần Thảo ở lâu trong nhà chị Tấm, nó quen hơi, những người lối xóm xúi nó gọi chị Tấm bằng Mẹ Tấm, chị chỉ mĩm cười. Lâu ngày rồi cũng qua, cha con anh Ḥa trở thành “người nhà” của chị lúc nào không hay biết.  Hoàn cảnh cuộc sống đă đổi khác, người chị bây giờ đầy đặn, da chị căng nơn như chiếc bánh men được trộn với bột nở, nhưng ḷng thương người, tính rộng răi của chị cũng vẫn như thuở trước.

Thảo học xong trung học phải chuyển vào Sài g̣n học tiếp.  Ông Ba dẫn nó vào gửi ở nhà cô em học hành với mấy đứa cháu cùng lứa. Thảo học giỏi, chuyên cần, hiền lành giống bố, ngoài giờ học nó giúp đở những công việc trong gia đ́nh, nên được mọi người thương mến.

Từ ngày Ḥa về sống chung với chị Tấm, ông Ba sống ở nhà một ḿnh. Người con trai du học bên Đức đă lập gia đ́nh với một cô gái người bản xứ, anh ấy muốn bảo trợ ông qua Đức ở với gia đ́nh anh, nhưng ông nói già rồi ở đâu quen đó.  Ông muốn ở lại, chăm sóc mộ phần gia đ́nh và khi chết ông muốn được chôn cùng nơi với vợ.  Ông xây một cái am nhỏ trong khuôn đất nhà ông, ngày ngày tụng kinh, ngồi thiền. Việc vườn tược ông giao cho Ḥa chăm sóc

Vinh xin nghỉ hưu sau một thời gian dài làm chủ tịch xă, nhờ tính t́nh hài ḥa ảnh hưởng từ đức tính nhân hậu của cha mẹ và khoáng đạt của ông Ba.  Lúc làm việc, Vinh hay giúp đở mọi người, được dân thương, người mến.  Ngay că những người hậu nhiệm cũng trọng quư anh, gặp việc khó khăn, họ cũng nhờ anh góp ư, phụ giúp, nên anh vẫn được các cán bộ trong xă trọng mến.

Thằng Thảo bây giờ là sinh viên năm thứ ba ngành kỷ thuật điện, Thảo chăm chỉ học hành, hiền lành. cao lớn, đẹp trai hơn cha. đặc biệt cũng có một chùm râu mọc ngược ngắn, gọn, nhỏ hơn râu cha, lúc nói chuyện những sợi râu nhỏ đong đưa qua lại như sợi tơ bay trong gió.

Anh Năm Lộ một thời làm mưa, làm gió với mọi người trong làng. Với chức chủ tịch xă, anh có quyền phê chuẩn lư lịch, giới thiệu việc làm, ghi danh vào trường học cho người dân trong xă nên mọi người đều kiên sợ anh, anh cũng có thói ưa đánh người vô cớ... Dân làng mỗi lần đi trên đường, xa xa thấy dáng anh đi đối diện là họ "bẻ cua", đổi hướng, hay chuyển qua bên lề khác để không chạm mặt anh. Về sau những thanh niên trong làng đi học trên phố hay ngoài tỉnh.  Sau khi ra trường, họ có việc làm, có chức, có vụ  trong tỉnh nhà, họp nhau tố cáo những xách nhiễu của Năm Lộ lên huyện ủy và tỉnh ủy, sau đó Năm Lộ bị "hạ tầng công tác".  Kể từ đó, gia cảnh của Năm Lộ cũng dần dà sa sút.  

Gần cuối hè năm ấy, thằng Thảo sắp vào Sàig̣n học năm cuối.  Công việc bán buôn trái cây của chị Tấm cũng đă rảnh rỗi, chị đề nghị về thăm quê Ḥa một chuyến.  Nhiều năm sống chung với anh mà chị vẫn chưa thấy mặt mũi người thân nào vào thăm anh.  Nghe chị nói, Ḥa mĩm cười.  Chị hỏi anh về các người thân thuộc để chị mua sắm quà cáp biếu xén họ, nh́n bà con.

Từ lúc xa quê, Ḥa vẫn mang mặc cảm là kẻ ăn cắp gạo ở hợp tác xă, anh cũng sợ Năm Lộ biết nơi ở của anh trong Nam, mang công an vào bắt, nên mỗi lần về thăm quê, anh rất kín đáo. Anh thuê pḥng trọ ở thành phố, đi xe thồ đến nhà người bạn thân mượn chiếc xe đạp, đội nón lá thực thấp để che mặt, đạp xe ra thăm mộ, thắp nhang, rồi đạp xe đi qua các đường củ, lối xưa, sau đó về lại pḥng trọ trên phố. Anh nhờ người bạn mang tiền biếu những người đă giúp anh, nhưng phải nói tiền đó anh gửi từ miền Nam.  Ḥa luôn tránh gặp Năm Lộ v́ không muốn dây dưa những rắc rối với cái quá khứ đau buồn của anh.

Chuyến về thăm quê lần này cùng Mẹ Tấm và Thảo.  Biết Năm Lộ đă mất chức nên Ḥa ở lâu hơn, xây lại và sửa sang phần mộ gia đ́nh cùng thăm viếng họ hàng, những ân nhân đă giúp anh khi anh gặp hoàn cảnh đau thương, khốn cùng.

Trong thời gian chờ đợi xây cất, chỉnh trang phần mộ gia đ́nh. Ḥa mượn hai chiếc xe đạp, một chở mẹ Tấm, một cho Thảo cùng đạp xe ḷng ṿng theo sau những nơi thời thơ ấu c̣n dấu ṃn trong kỷ ức. Nơi cha mẹ sinh ra anh ở một góc xóm, thuở xa xưa ấy là môt mái nhà tranh bao quanh bởi những cḥm lau hoang dại, nay mọc lên vài ngôi nhà dưới bóng mát hàng cây soan.  Những thửa ruộng nơi anh từng đi mót lúa sau mùa gặt góp nhặt được vài lon lúa, giả gọt nấu thơm cho buổi cơm chan mắm. Những cánh đồng cỏ xanh um sau mùa mưa, anh phụ cha cắt cỏ cho bầy ḅ ông phú hộ.  Nh́n cái ao cạn nước, anh nói đă từng thả câu kiếm dăm ba con cá rô về kho mặn ăn dặm được vài ngày.  Qua chiếc cầu nhỏ trên ḍng suối, anh kể, thuở đó chưa có cầu, những ngày đi học, mùa hè nước cạn th́ lội b́ bỏm, đến mùa đông nước tràn đầy, đứng trên chiếc bè làm từ bốn thân chuối ghép lại, dùng gậy tre chống qua bờ bên kia.  Những chiều mùa đông đi học về, vô ư làm bè cḥng chành nước văng ướt quần áo, lạnh run, chạy nhanh về nhà, ngồi bên bếp lửa, mẹ t́m quần áo khô cho con thay.  Hôm ngang qua băi sông, anh dừng xe kể chuyện, buổi trưa hôm ấy đi qua bải dưa, thấy một trái dưa gang bị chim ăn gần một nữa, anh ngắt cuống dưa phủi bụi rồi đưa lên miệng cắn, nhai ḍn.  Chất ngọt đang vào cổ họng th́ ông chủ dưa cầm cây roi dấu phía sau lưng đi tới, không nói, không năng, ông vung roi quất vào người anh túi bụi.  Ôm vai chạy u về nhà.  Cha anh thấy vết bầm trên cánh tay, hỏi, anh kể lại tự sự việc vừa qua, nghe xong ông cầm roi bắt nằm xuống vừa quất roi vào mông, vừa nói:  “Cái ǵ không phải của ḿnh th́ đừng rờ tới”.  Hôm đó anh bị hai trận đ̣n.  M Tấm nh́n anh nói “chỉ ăn có nữa trái dưa mà bị hai trận đ̣n sao anh!”  Trả lời: “ Nữa trái dưa lúc đó là cả thức ăn bửa cơm chiều của một gia đ́nh làng quê anh đó!”. M Tấm nói “Ở vựa trái cây em, trái nào mất cuống, là em quăng vào giỏ rác!”.  Khi đi ngang qua đ́nh làng có cây đa (nơi anh bị Năm Lộ treo ngược đánh) là trụ sở xă, anh nói: “Đ́nh làng này trước kia là nơi đấu tố các địa chủ.  Lúc nhỏ, anh chứng kiến cảnh một người con gái đấu tố cha. Ngày đó người ta trói một ông già lớn tuổi dưới gốc cây đa này, một người thiếu nử, vừa đi học lớp cán bộ ở huyện về cầm một cây gậy đứng trước mặt cha, chỉ vào ông, quát lớn: “Thằng địa chủ bốc lột kia, đă đến ngày mày phải đền tội với nhân dân…” rồi cô vung gậy đánh vào đầu vào người ông đến lúc ông ngă xuống hai tay c̣n bị trói. Đêm đó, ông nằm chết dưới gốc cây đa này.  Về sau, người dân không c̣n thấy cô ấy trở về làng nữa.  C̣n việc anh bị Năm Lộ treo ngược đánh th́ anh không bao giờ “hé răng”.  Ngay cả thằng Thảo cũng không biết chuyện anh bị đ̣n đau v́ khi ấy nó đang bị sốt li b́ nằm ở nhà.  

Thằng Thảo lẽo đẽo đạp xe theo bố và mẹ Tấm, một hai ngày rồi tự cảm thấy thừa thăi.  Nó xin anh cho nó đạp xe một ḿnh, tự chạy ṿng veo khắp làng xă và thôn xóm khác với vẻ đầy phấn khích.  Sáng đạp xe đi, chiều tự đạp xe về khách sạn ở phố.  Đi một ḿnh ít ngày rồi cũng chán, Thảo ước có một người nào, làm quen nói chuyện hay cùng đi chơi cho đở buồn tênh.

Một buổi trưa, đang khát nước, t́nh cờ đạp xe ngang qua nhà có hàng dậu thấp, một cô gái cầm cái gáo nước đổ vào ấm. Thảo dừng xe, xin nước uống, cô ấy bảo nước này lạnh, không uống được đợi đun ấm nước vối nóng rồi hăy uống.  Dắt xe vào sân, Thảo nh́n sững cô gái, nghĩ thầm: "người sao mà xinh thế!", c̣n cô gái cũng nh́n Thảo, thầm nghĩ: "người ở đâu tới sao mà “oai” nhỉ!".  Cô mời anh ngồi trên một chiếc ghế củ ở dưới hiên, chờ ấm nước vối sôi đăi anh. Thời gian chờ đó Thảo “gây” chuyện. Anh nói:  “Anh tên Thảo là sinh viên ở Sài g̣n theo bố về thăm quê”.  Cô kể:  “Cô tên Hương vừa tốt nghiệp trung học hè này, đang xin việc làm mà chưa thấy nơi nào gọi. Thảo nh́n quanh nhà, hỏi “sao nhà vắng thế”. Hương nói là bố dẫn mẹ đi khám bệnh trên tỉnh xa, vài ngày nữa mới về.  Ngồi nói chuyện sa đà mà quên mất vạc nắng chiều đă lịm tắt trên thềm sân. Nh́n ra xa, mặt trời đă khuất sau chm tre neo gió. Nh́n vào nhà, trên bàn vẫn c̣n một chén cơm ăn dở.  Thảo nói lời tạm biệt và xin hẹn ngày mai cho phép được gặp lại.  Đang buồn v́ mẹ bệnh, ở nhà một ḿnh lo nghĩ vu vơ không ai chia sẻ, có người để nói chuyện quên nỗi buồn mẹ ốm là hợp với hoàn cảnh lúc này, nên Hương gật đầu.

Những buổi hẹn kế tiếp, ngồi nhà nói chuyện măi cũng nhàm, Thảo nhờ Hương dẫn đi ngắm cảnh làng.  Đă có sẵn thiện cảm với khuôn mặt chữ điền, giọng nói nhẹ nhàng lịch sự, không đượm mùi tuyên truyền chính trị như các “anh giai” khác trong làng.  Mấy ngày nay ở nhà măi cũng cuồng chân, lời “nh vă” của Thảo như mùa nắng hạn gặp ngày mưa.  Có người rủ đi chơi, dại ǵ không chịu. Thế là. Hương và Thảo, mỗi người một chiếc xe đạp song đôi trên con đường rợp hàng phượng vĩ, trên cành những cánh hoa đong đưa chúm chím ở dưới nắng vàng chói chan, vang vang tiếng ve khẻ khàng như chào đón người cố hương trở về làng củ.  Chiều nắng hanh hao, đạp xe qua những cánh đồng lúa trổ bông như dải lụa vàng, vông vang màu nắng, chênh chang hương lúa miền quê.  Ngang qua hồ sen, những cánh sen khoe nhụy cuối hè, tỏa mùi hương ngan ngát dịu dàng.  Mỏi chân, dừng lại, ngồi dưới bóng đa, hong khô giọt mồ hôi trên sống mũi, ngọn gió phôi pha đưa làn tóc bay qua chạm mặt chữ điền, thoáng hương bồ kết.  Hai bờ vai gần sát chạm nhau, thời ban sơ quen biết c̣n hồn nhiên, vô nhiễm.  Đạp xe qua con suối, bước theo bờ mương, thả bộ dưới bóng dừa…Đến bến đ̣, ngồi thuyền sang sông, dạo chơi thôn xóm khác.  Dọc đường ghé những quán nhỏ, lúc khát th́ uống, lúc đói th́ ăn.  Rồi vài ngày sau, chữ t́nh như sợi tơ vi diệu, rung động con tim của lứa đôi nhịp nhàng theo ḍng nhạc giao hưởng t́nh ca.  Mỗi buổi chiều về, nắng hoàng hôn nhuộm tím băi đồi xa, là mỗi lần hai đứa bịn rịn chia tay về nhà, mỗi người mang trong ḷng nỗi xốn xang nhơ nhớ như người quẫy gánh mang theo những cơn mơ trong giấc mộng chập chờn.

Ngày về đă đến.  Sáng sớm, Hương đạp xe ra bến, tiển Thảo với đôi mắt đỏ au, rơi rướm.  Hương đến chào bố mẹ Thảo, rồi đưa một bó lá vối cho Thảo, nói: “Anh về nấu nước vối uống để nhớ Hương!”.  Mẹ Tấm đứng nh́n hai đứa quấn quit không muốn rời nhau, bước lại cầm tay Hương, nói: "Con gái nhà ai mà dể thương quá hè! Hèn ǵ mấy ngày nay thằng Thảo có vẻ ǵ lạ lạ!”

Về lại Long Khánh, chỉ c̣n hơn một tuần nữa là Thảo phải vào Sài g̣n học tiếp, thế mà không thấy Thảo sửa soạn ǵ việc đi học. người cứ ra vô đơ đơ, thờ thẩn.  Mẹ Tấm “biết chuyện”, nhưng vẫn vờ hỏi, Thảo trả lời: "Lúc ở bến xe, Hương nói, mẹ Hương đi khám bệnh ở tỉnh vừa về đêm trước đó, bác sĩ cho biết bà bị ung thư ngực giai đoạn 1, nếu giải phẩu sớm có thể chửa lành.  Chi phí giải phẩu, thuốc men, nằm viện cao quá. Bố Hương có ư bán nhà chửa bệnh cho mẹ rồi dời đến một nơi thâm sơn, cùng cốc nào đó”.  Hương nói: “Nghe biết mẹ bệnh nan y, buồn quá sẽ không c̣n muốn liên lạc với con nữa.  Mẹ bệnh mà con cái vẫn vui trong t́nh yêu là đồ bất hiếu!".  Mẹ Tấm hỏi: "Bây giờ con tính sao?" Trả lời: "Con muốn bố mẹ giúp về chuyện con và Hương, nếu có khả năng mẹ có thể giúp cho mẹ Hương"  Mẹ Tấm nói: "Việc này phải hỏi ư bố, nếu bố bằng ḷng, mẹ sẽ giúp con".

Hai ngày sau, bố mẹ và Thảo lại trở về quê một lần nữa. Hôm sau, Thảo đến nhà Hương, bước vào cổng, rón rén, đứng nép bên cánh cửa, Thảo nghe tiếng rù ŕ nói chuyện trong nhà, tiếng người đàn bà nói: "Thôi, ba lượng vàng nhiều quá, nhà bán xong biết có hơn bao nhiêu không? thôi th́ ở nhà chạy thuốc Nam!".  Người đàn ông nói:  “Hôm đó tôi năn nĩ họ tính ít lại, nhưng họ cứ khăng khăng bảo, tiền bác sĩ một lượng, tiền thuốc một lượng, tiền công tất cả y tá chăm sóc một lượng, chưa kể tiền “boa” “.  Nghe rồi, Thảo nhẹ nhàng bước ra trước cửa nh́n thấy bố mẹ Hương đang ngồi trên chiếc ghế gần bàn, mặt quay vào trong nói chuyện với nhau. Thảo cất tiếng chào và xin gặp Hương.  Mẹ Hương nghĩ chắc là người đến báo tin về việc làm Hương đang xin, nên nói: "Hương, nó bệnh mấy hôm nay, anh gặp nó về công việc nó đang xin phải không?" rồi bà đi vào trong gọi: "Hương ơi, có người muốn gặp!".  Một lát sau, Hương bước ra, chăm chăm nh́n Thảo, cô chạy đến gần, nh́n kỷ rồi hét lên: "Anh đă về miền Nam rồi mà!".  Thảo nói: "Anh ra lại cùng với bố mẹ để thăm Hương. Bố mẹ anh muốn được gặp hai bác để nói chuyện về chúng ḿnh!".  Lúc này, Năm Lộ nh́n kỷ khuôn mặt Thảo, tự dưng mặt ông dần xanh tái, nói năng ấp úng (sao nó giống thằng Ḥa quá), c̣n Hương th́ khuôn mặt đang xanh xao th́ trở nên hồng hào.

Qua ngày mai, Bố và mẹ Tấm theo Thảo đến nhà Hương.  Gần đến cổng nhà.  Bố Ḥa khựng lại, mẹ Tấm hỏi: "Anh có sao không?"  Ḥa ngập ngừng đáp: "Không!", rồi chậm chạp bước theo đi vào nhà sau cùng.

Trong nhà, bốn người lớn gặp nhau chào hỏi. Năm Lộ nh́n sững Ḥa một hồi lâu, rồi muốn quay lưng đi ra nhà sau.  Lúc ấy, Má Tấm đứng trước mặt ông, hai tay cầm một hộp quà đặt lên bàn và nói: "Thưa anh chị, chúng tôi có nghe cháu Thảo cho biết, chị vừa từ bệnh viện về, nên chúng tôi từ trong Nam vội ra thăm và có chút quà biếu anh chị".  Bốn người đều yên lặng.  Mẹ Tấm tiếp: "Sẵn đây chúng tôi xin phép anh chị cho cháu Hương và cháu Thảo làm quen để thành bạn lâu dài với nhau!".  Ngừng một chốc, mẹ Hương nói: "Về phần quà cáp th́ chúng tôi không dám nhận, c̣n chuyện ǵ thuộc về cháu Hương, cho tôi hỏi ư của cháu!", rồi bà quay vào trong nhà gọi: "Hương ơi, ra bố mẹ gọi!". Như đă chuẩn bị trước, Hương đi ra với bộ áo dài trắng, đứng sau lưng mẹ, Mẹ Hương quay lại hỏi Hương: "Ông bà này muốn con và cháu Thảo làm bạn lâu dài với nhau, ư con thế nào?"  Hương mặt tươi hơn, gật đầu trả lời: " Dạ! Bố mẹ đặt đâu con ngồi đó!".  Vợ chồng Năm Lộ tươi cười.  Nghe xong mẹ Tấm nh́n Hương hói: “Ư con thế nào?”. Hương trả lời: “Bố mẹ cháu đồng ư th́ con theo!”.  

Không khí trong nhà bổng nhiên thân mật.  Mẹ Tấm nh́n ba người đang tươi vui, nói: "Như thế là anh chị và cháu đă chấp thuận!". Mẹ Tấm quay người lấy cái túi xách của chị, mở ra mang hai chiếc nhẫn, rồi xin phép đeo vào ngón tay hai đứa.  Xong mẹ Tấm nói: "Gói quà trên bàn, bây giờ không phải là quà thăm bệnh, nó đă trở thành lễ vật trong buổi dạm hỏi này cho hai cháu.  Xin ông bà mở ra xem, cho chúng tôi biết ư kiến".  Hộp quà mở ra: hai xấp vải kim tuyến, một xấp tiền chẵn không bao thư, 3 lượng vàng sáng chói.  Năm Lộ nh́n các món quà một hồi lâu, rồi đến trước mặt Ḥa chắp hai tay cúi đầu như chuẩn bị quỳ xuống.  Ḥa vội đứng dậy tránh qua một bên, đưa tay ra đở Năm Lộ, nói: "Bây giờ chúng ta là sui gia với nhau rồi!".  Thừa lúc vui, Mẹ Tấm đến ôm Hương, vui hỏi: " Thảo mê con v́ con xinh, con hiền, c̣n con th́ thích Thảo về cái ǵ?" Trả lời: "Con thích chùm râu mọc ngược của anh ấy, chùm “râu duyên!".  Mọi người đều cười, riêng Năm Lộ cũng cười nhưng miệng hơi lệch xuống.

Sau khi tiển chân vợ chồng Ḥa ra khỏi cổng.  Quay vào nhà, mẹ Hương đến trước bàn nh́n chăm chăm gói quà đă mở: vải, tiền, vàng. Ôi! Cả cuộc đời chị chưa hề thấy cái “hợp thể” này bao giờ, chị thầm nghĩ: “Sắp chết ch́m lại vớ được cái phao”.  Vừa lúc đó, Hương cũng bước vào cửa, chị ôm Hương vào ḷng, nói:  “Đây chính là cái phao của mẹ đây”.  Chị nh́n chồng nói tiếp “Anh Ḥa vào trong Nam t́m cuộc sống khá giả, c̣n ḿnh ở đây t́m thêm kẻ thù.  Mỗi lần ra ngoài gặp người quen, họ nh́n ḿnh với đôi mắt căm căm”.  Hương đang được mẹ ôm, nhẹ gở tay mẹ, nói “Con nghe nói ở trong Nam, mấy ông, bà bác sĩ học hành dài năm, dài tháng bằng sách Tây, sách Mỹ. Bệnh viện, dụng cụ, thuốc men cũng từ Tây, từ Mỹ. Trong đó, bác sĩ là bác sĩ, y tá là y tá chớ không phải y tá vô đảng lâu năm th́ phong lên làm bác sĩ. Không biết mẹ được chẩn đoán bệnh bởi mấy ông “bác sĩ y tá” đó không?.  Mẹ nên đi Sàig̣n khám bệnh lại, xem lại chẩn đoán của bệnh viện trong ấy thế nào, rồi điều trị?  Con đi với mẹ gặp anh Thảo ở đó, nhờ anh ấy dẫn mẹ đi viện, luôn tiện xem trong ấy có dể sống hay không, th́ tính việc chuyển vào trong đó ở!”.  Nói đến đây th́ đôi má của Hương ửng hồng, c̣n khuôn mặt của chị Năm trước đây âu sầu như chiếc lá héo khô, bây giờ tươi lên như mới vừa được nhâm nước mát.  Vài giờ trước đây, chị nghĩ Hương chỉ là đứa con gái trẻ con mà saovừa “nhón chân” lên, trở nên một người thiếu nữ.  Năm Lộ từ lúc gặp gia đ́nh Ḥa không nói một lời nào, giờ mới lên tiếng: “Tôi đă có ư định dời vào Nam từ lâu, nhưng không có điều kiện, không có người quen và không biết làm ǵ khi vào trong ấy!”.

Chiều đến, Ḥa tới nhà người bạn thân (người đă cỏng Ḥa về nhà sau khi bị đ̣n đau) để từ giả, mai về lại Long Khánh.  Nói chuyện với bạn, Ḥa thuật lại việc sáng nay vợ chồng Ḥa đă dạm hỏi con Hương, con của Năm Lộ cho thằng Thảo. Người bạn mĩm cười, nói: “Chuyện dạm hỏi con Hương cho thằng Thảo con mày sáng nay, vợ chồng Năm Lộ đă đi khoe cả làng này, phân nữa người làng đă biết rồi, họ không ngờ mày rộng răi như thế, đa số họ cũng muốn dời về miền Nam để có cuộc sống như mày, trong đó có cả tao. Nhưng họ cứ thắc mắc:

-  Thằng Năm Lộ đánh mày một trận thừa sống, thiếu chết mà mày đi làm sui với nó dể quá vậy?

-  Tại tao muốn trả ơn con bé Hương!  Hôm đó mà con bé Hương không can thằng Năm Lộ th́ tao đă chết đ̣n với nó rồi! - Nhưng tại sao mày “quà” cho vợ chồng thằng Lộ nhiều quá vậy?

-  Quà càng nhiều th́ vợ chồng nó giao con Hương cho thằng con trai tao càng sớm hơn!

-  Ngó mày thật thà, không ngờ mày thâm quá.

-  Tao chỉ làm theo lời thằng Lộ, khi nó đánh tao, nó nói: “Suốt đời tao chỉ làm chuyện ngược!” Mày không nghe sao!.  Nói xong, Ḥa đưa cho người bạn một xấp tiền, nói:

-  Mày muốn vào Nam, tao sẽ giúp mày. Đây, số tiền tao ứng trước cho chi phí xe cộ và dọc đường.

Về lại khách sạn, thấy mẹ Tấm đang nằm nghỉ.  Ḥa tắm xong, mang một chiếc ghế ra hành lang, ngồi ngắm trăng sao, nghĩ ngợi miên man về dĩ văng.

Sau ngày “Giải Phóng” những biểu ngữ giăng trên đường, khẩu hiệu, những báo chí, những loa phóng thanh treo trên cột đèn góc phố…ca ngợi tung hô Đỉnh Cao Trí tuệ, Cái Nôi của Nhân Loại, Chủ Nghĩa Xă Hội Ưu Việt, Chủ Nghĩa Tư Bản đang giẫy chết… gọi dân miền Nam là bọn Ngụy, chính quyền Ngụy, lính Ngụy… Năm 1954, đă có hơn một triệu người di cư vào Nam. Năm 1975, nước nhà thống nhất, tại sao nhiều người dân miền Bắc, di dời vào Nam với bọn Ngụy. Hàng triệu người liều chết vượt biên đến các nước tư bản đang giẫy chết.  Bây giờ các cán bộ, đảng viên cao cấp mang con, gửi cháu qua đầu tư tiền bạc và tài sản vào các nước tư bản giẫy chết đó.  Phải chăng họ đă làm chuyện Ngược giống như hướng mọc của chùm râu của ḿnh.  Nghĩ tới đây, Ḥa đưa tay sờ lên chùm râu, lẩm bẩm:

-  Không biết! nếu chùm râu này nó mọc xuôi th́ sao?

Mẹ Tấm thấy chồng mang ghế ra ngồi hành lang, chị rón rén bước theo đứng sau ghế anh, vừa nghe chồng lẩm bẩm, tiếng được tiếng không. Hai tay chị ôm vai chồng, nói:

 -  Anh vừa th́ thầm xuôi, sui ǵ đó, anh đang nghĩ về ông Sui đó sáng nay phải không?. Lúc ḿnh nói chuyện với ông, em thấy cử chỉ của ông ấy thật là ngộ ngộ. 

Ḥa trả lời:

-  Ừ! anh cũng thấy ông ấy ngồ ngộ!

Mẹ Tấm cất tiếng cười vui làm Ḥa cười theo. Ḥa nhích qua một bên, kéo vợ cùng ngồi phần nữa chiếc ghế của ḿnh. Nh́n lên trời cao, vầng trăng non đầu tháng h́nh bán nguyệt vừa hé lộ khỏi làn mây trắng  như khóe môi hé một nụ cười mĩm chi với vợ chồng ḿnh.  Ḥa choàng vai vợ, ngây ngất nh́n trăng như chưa bao giờ anh nh́n thấy một vầng trăng sáng nơi quê hương ḿnh đẹp như đêm nay.  

Lữ Long Phước

 

Lời giới thiệu từ email anh Vĩnh Chánh:

Bạn Lữ Đức Kỳ cùng quư ACE thân mến.

Thông thường BBT phải có lời giới thiệu về bài viết đầu tiên trong Mục 99 Độ của bất cứ tác giả nào. Và Vĩnh Chánh là người thường được BBT ủy nhiệm viết lời giới thiệu. Trong ngày thứ Ba, 23 tháng 3 vừa qua, Vĩnh Chánh được BS. cho mổ cataract mắt, phải dưỡng thương, đeo eye shield… không nh́n được rỏ nên không thể gỏ thật trên computer. Nay là ngày thứ 3 hậu phẩu, con mắt sáng trở lại, nên ngồi viết đôi lời, dù trể, về tác giả và câu truyện Chùm Râu Mọc Ngược. Mong tác giả và quư vị tạ lỗi.

Trước tiên xin được giới thiệu tác giả. Chắc có nhiều vị trong Hội ḿnh, nhất là các đàn em về sau, không biết tác giả là BS. Lữ Đức Kỳ, biệt hiệu Lữ Long Phước, thuộc khóa 9 YKH. Anh Kỳ là một Doctor of Chiropractic (DC) hành nghề rất nhiều năm tại TB. Virginia. Trong 2 lần gặp anh (và chị) trong những năm gần đây, tại Đại Hội YKH ở New Jersey, tháng 8, năm 2014 (xem h́nh đính kèm), và vào dịp V. Chánh ra mắt sách Tháng Ngày Tao Loạn giúp quỹ cho TPB Nhảy Dù VNCH trong Đại Hội của Gia Đ́nh Mũ Đỏ Vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận tổ chức tháng 12, 2019. Trong dịp này, quư anh chị YKH Miền Đông đến ủng hộ đông đủ gồm quư AC Dương Đ́nh Hưng, #2, Đoàn Kim Phước, #2,  Nguyễn Hữu Hiên, #3, Hồ Chung Tú, #4, Lữ Đức Kỳ, #9 và Nguyễn Thanh, #29. Trong lứa tuổi gần 70, anh Lữ Đức Kỳ trông c̣n rất trẻ khỏe mạnh, bảnh trai hơn trong h́nh kèm theo bài viết trên.

Đọc bài viết, chắc mọi người đều đoán được bản chất của tác giả: Có hậu. Đem t́nh thương xóa bỏ hận thù. Dù không thể quên chuyện cũ nhưng vẫn có thể tha thứ được. Có vậy ṿng oan nghiệt mới giải tỏa. Có vậy ḷng ḿnh mới nhẹ v́ không c̣n bị vướng bận bởi những màu đen tối của quá khứ.

Cám ơn BS. Kỳ cho đọc một câu truyện thật hay về tinh thần tha thứ và độ lượng.

Thân mến, Vĩnh Chánh

PS. Trong h́nh, anh chị Kỳ ngồi giữa, ngồi bên trái là anh chị Nguyễn Đ́nh Minh Hùng, #7, cũng là một DC.

 

      *Trở về mục lục 99Độ:  http://ykhoahuehaingoai.com/99do/99doIndex.htm