TỪ IRAN BẮN NHẦM TÊN LỬA ĐẾN ĐỒNG TÂM

Image result for images for iran bắn rơi máy bay dân dụng

“Các giáo sĩ cút đi!”: Người biểu t́nh Iran nổi giận sau tai nạn máy bay rơi.

(“Clerics get lost!”: Iran protestors rage after plane crash.)

Iran bắn nhầm tên lửa ngày 08 và Cọng sản Việt Nam đánh vào nhân dân Đồng Tâm ngày 09/01/2020.

 

I) Tóm Tắt Diễn Biến Sự Việc.

Sáng sớm thứ Tư ngày 08 tháng 01 năm 2020, chiếc máy bay Boeing 737-800 của hăng hàng không Ukraine International Airlines, rời Tehran thủ đô nước Cọng ḥa Hồi giáo Iran bay vể Ukraina, đă phát nổ và bốc cháy chỉ vài phút sau khi cất cánh khiến 176 người thiệt mạng.

Giới chức Iran ra thông cáo cho biết máy bay ngộ nạn có nguyên nhân lỗi động cơ hỏng máy, song không loại trừ do lỗi tổ lái hoặc do đụng nhằm vật lạ, nhằm máy bay không người lái.

 

Qua ngày hôm sau, các báo chí và hăng thông tấn Âu, Mỹ tiếp tục phổ biến các h́nh ảnh do vệ tinh, điện thoại di động, video ghi nhận gợi ư máy bay bốc cháy do trúng nhằm 2 tên lửa của Iran bắn lên. Iran khăng khăng bác bỏ giả thuyết này, chứng minh là vô lư.

Tổng thống Ukraina, V. Zelensky gởi sang Tehran nhóm chuyên viên đă khảo sát vụ máy bay Malaysia Airlines trúng tên lửa, rơi ở Ukraina, năm 2014.

Nhóm này tại Tehran, nơi hiện trường tai nạn, phát hiện buồng lái của máy bay ngộ nạn có nhiều lỗ thủng, là do các mảnh tên lửa gây ra. Họ cũng t́m thấy lỗ thủng ở một sổ hộ chiếu Canada.

 

Ngày 11/08/2020, bộ Tham mưu quân đội Iran ra thông cáo thừa nhận đă bắn nhầm vào chiếc máy bay của hàng không Ukraina. Thông cáo của bộ Tham mưu quân đội cho biết:

“Chiếc máy bay đă tiếp cận một khu vực nhạy cảm của Vệ binh Cách mạng và bị nhầm là một mục tiêu đe dọa…”  Thông cáo cũng gửi lời chia buồn tới gia đ́nh các nạn nhân, đồng thời khẳng định những người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt.

Ngày 14/08 Vệ binh Cách mạng bắt giữ một số người, trong đó có nhân vật đă quay video được chia sẻ trên toàn thế giới cảnh quay xẩy ra lúc các tên lửa bắn vào máy bay, để thẩm vấn thêm, theo hăng thông tấn TASnim bán chính thức của Iran.

 

II) Các Vụ Máy Bay Dân Sự trúng tên lửa.

Đă có các trường hợp sau:

1) Ngày 21-2-1973, máy bay Boeing 727 của hăng Libyan Arab Airlines đang bay từ Libya tới Ai Cập th́ bị các tiêm kích Israel bắn rơi trên sa mạc Sinai. Lư do: chiếc máy bay nói trên, bay qua các cơ sở quân sự ở Sinai, không chịu hạ cánh. Có 108 người chết, 4 người sống sót.

 

2) Ngày 1-9-1983, chiếc Boeing 747 của hăng Korean Air (Hàn Quốc) đă bị rơi trên đảo Sakhalin thuộc Nga sau khi lạc hướng bay. Có 269 người thiệt mạng.

Khoảng 5 ngày sau Liên Xô thừa nhận họ đă bắn hạ chiếc máy bay này.

 

3) Ngày 3/7/1988, máy bay Airbus A-300 của hăng hàng không Iran Air bay từ Iran tới Dubai, (thuộc Vương quốc Thống nhất UAE), đă lâm nạn trên lănh hải Iran ở vịnh Ba Tư.

Mỹ thừa nhận tàu khu trục Mỹ, USS Vincennes tuần tra eo biển Hormuz đă bắn nhầm 2 tên lửa vào máy bay v́ tưởng nó là một máy chiến đấu. Có 290 người thiệt mạng.

Lúc này đang có chiến tranh giữa Iran và Irak, vùng vịnh Ba Tư rất căng thẳng.

Năm 1989 tại Ṭa án Công lư Quốc tế, Mỹ thỏa thuận bồi thường cho Iran 101,8 triệu USD.

 

4) Ngày 4-10-2001: 78 người Israel thiệt mạng khi chiếc máy bay Tupolev-154 của Hăng Siberia Airlines trên đường đi từ Israel tới Nga, nổ tung trên Biển Đen, Một tuần sau đó, Ukraina thừa nhận thảm kịch này là do một tên lửa Ukraina được bắn ra trong một cuộc tập trận.

 

5) Ngày 17-7-2014, chiếc máy bay Boeing 777 của hăng Malaysia Airlines trên đường đi từ Hà Lan về Malaysia đă ngộ nạn trên không phận miền đông Ukraina do các nhóm ly khai ((thân Nga) kiểm soát và là nơi đang xẩy các cuộc giao chiến. Chính quyền trung ương Ukraina và các nhóm ly khai đổ lỗi cho nhau về việc bắn tên lửa vào máy bay trên.

Năm 2019, các công tố viên Hà Lan đă công bố danh tính 4 nghi phạm trong vụ tấn công.

 

6) Ngày 08 tháng 01 năm 2020, chiếc máy bay Boeing 737-800 của hăng hàng không Ukraine International Airlines phát nổ và bốc cháy ở thủ đô Tehran như đă kể trên.

 

III) Khác Biệt Xử Lư Sự Nhầm Lẫn.

Các nước liên đới, ngoại trừ Iran đều tự trọng, thẳng thắn nhận lỗi nhầm lẫn mà nếu tác nhân không tự nói ra th́ ai mà biết chỗ ma ăn cỗ!

Trường hợp Hoa Kỳ năm 1988. Trong lúc chưa ai biết v́ sao chiếc máy bay Airbus A-300 của hăng hàng không Iran Air, ngày 3/7/1988 mất tích th́ tờ báo New York Times ngày hôm sau đă đăng tải tin Hoa Kỳ bắn rơi chiếc máy bay đó ở vịnh Persian (Ba Tư):

U.S. downs Iran Airliner mistaken for F-14; 290 ... July 4, 1988, Section 1, Page 1Buy Reprints, https://www.nytimes.com › 1988/07/04 › world › downing-flight-655-us-do...

 

Trường hợp Iran đặc biệt, hiện trường tai nạn là ngay cạnh phi cảng thủ đô, đông dân cư, tiếp cận được liền, lại có h́nh ảnh từ vệ tinh, điện thoại di động và video cung cấp. Ấy vậy Iran chối lỗi đây đẩy măi đến lúc các chứng cứ cụ thể được trưng bày mới chịu khuất phục.

 

Nhầm lẫn là đáng trách song thánh nhân cũng có lúc nhầm. Ở chiến trường có khi máy bay của ta thả nhầm bom vào quân ta, là hành động không chủ ư.

Băn nhầm rồi chối tội là lừa dối, là hành động cố ư.

Bên Mỹ Tổng thống chối tội, lừa dối th́ có thể bị đàn hặc và truất phế.

Điều đáng nói trong sự nhầm lẫn này của Iran bắn tên lửa là sự gian dối, chối lỗi, vạch trần bản chất gian xảo và dối trá của cả một chế độ độc tài.

Bởi vậy, các ngày sau đó đă xẩy ra các cuộc biểu t́nh đông đảo phản đối chính phủ dối trá, yêu cầu lănh đạo tối cao từ chức, ở Tehran cũng như ở các thành phố khác :

 

“Người Iran đă bị ‘lừa dối’ về vụ máy bay rơi (Iranians were ‘lied to’ about plane crash).

Tổng tư lệnh Ayatollah Ali Khamenei nên từ chức", "Đất nước xấu hổ về ông, Khamenei", "Ông Khamenei hăy rời khỏi đất nước", "Xấu hổ v́ Vệ binh cách mạng, hăy rời khỏi đất nước", "Cái chết cho những kẻ nói dối"

Là những khẩu hiệu được người biểu t́nh hô lớn được thấy trong các video trên mạng xă hội.

"Chúng nói dối rằng kẻ thù của chúng ta là Mỹ, kẻ thù của chúng ta là ở tại đây”, một nhóm sinh viên biểu t́nh hô lớn bên ngoài một trường đại học ở Tehran, theo một video trên Twitter.

“Hăy xin lỗi và từ chức”, tờ nhật báo ôn ḥa Etemad ở Tehran đă đăng tít lớn trong số ra ngày chủ nhật 12/1 viết rằng: “Đ̣i hỏi của nhân dân là các người chịu trách nhiệm về xử lư sai cuộc khủng hoảng phải ra đi.”

 

IV) Iran và CSVN.

ĐCSVN mới là tổ sư bịp bợm, nói dối. Cọng ḥa Hồi giáo Iran nói dối, bưng bít sự thực đă tài t́nh song chỉ đáng là học tṛ của họ Hồ và cọng sản Việt Nam, xảo quyệt và táo tợn. 

Cải cách ruộng đất năm 1954-1956 tại miền Bắc, CSVN phát động là một vụ lường gạt vĩ đại mà sau đó Hồ Chí Minh đă có can đảm đáng khen (!) lau vài giọt nước mắt xin lỗi nhân dân.

Trong CCRĐ, với bà Năm Cát Hanh Long, chính Hồ Chí Minh vu oan cho bà để đấu tố chết. Trong vụ Thủ Thiêm, Lộc Hưng… dân bị vu oan để đuổi khỏi đất đai có hàng nhiều đời.

 

Trong chiến dịch ‘Cải Cách Cướp Đất’, Cọng sản nói dối nhu cầu công ích, quốc pḥng… để rồi vào ngày 9 tháng 01 đầu năm 2020, tung ra 3.000 công an đầu trâu mặt ngựa nửa đêm đánh úp xă Đồng Tâm, thuộc huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Nhân dân chống trả mănh liệt. Phía lực lượng tấn công có 3 tử vong, được CS vinh danh. Phía dân oan đặc biệt là gia đ́nh cụ Lê Đ́nh Kính bị bắn chết, cụ Kính có hơn 60 tuổi đảng.

Tương tự trong chiến dịch ‘Cải Cách Ruộng Đất’ 1954-1956, nhân dân Nghệ An đă đông đảo đứng lên chống đối. Vào tháng 11/1956, CSVN đă điều động các sư đoàn bộ binh 304, 312, 324 và 325 đồn trú ở Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới kéo đến huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An để dẹp tan mấy chục ngàn người dân tụ tập đề kháng. Nhân dân Nghệ An bị bắt bớ, thảm sát nhiều vô kể.

Trong cuộc chiến tranh xâm lược 1960-1975, Cọng sản nói dối với người dân miền Bắc rằng đồng bào miền Nam đói ăn, thiếu mặc trầm trọng, bị Mỹ Ngụy ḱm kẹp giết chóc dă man, chết rùng rợn, miền Bắc phải giải phóng và chi viện, đồng thời khoe láo chiến công thể loại máy bay ta tắt máy phục kích trong mây rồi nổ máy xuất hiện tiêu diệt máy bay B52 Mỹ…

 

Rất nhiều người dân bị lỡ tay đánh chết trong đồn công an th́ chúng báo cáo láo chết do tự tử.

Mới đây Thứ trưởng bộ GDĐT Lê Hải An, 48 tuổi bị sát hại ngày 17/10/2019 lúc 7 giờ 30 sáng th́ CS nói do vô ư té từ lầu 8 của trụ sở Bộ xuống đất lúc vắng người.

 

Ở nước Hồi giáo Iran nhân dân c̣n có thể đứng lên biểu t́nh phản đối lănh tụ, đ̣i hỏi từ nhiệm; c̣n có các nhật báo độc lập như tờ nhật báo Etemad, nói lên nguyện vọng của nhân dân.

Ở nước chxhcn VN th́ nhân dân sống trong sự giả dối hoàn toàn, bưng bít thông tin, đàn áp, khủng bố, bắt bớ. Vụ Đồng Tâm đang xẩy, nghiêm trọng song nay trong bối cảnh thời đại ngự trị Internet, báo hiệu điểm ngoặt (the tipping point) của một chế độ lừa gạt, dối trá sụp đổ. (1)

 

Chúng ta không muốn sống giả dối. Trong quốc nội Iran, mọi người cảm thấy tức giận với những người lănh đạo của họ, những người đă nói dối nhiều ngày về những ǵ thực sự đă xảy ra.

Người Iran không cần loại lănh đạo như thế.

Điều này cũng thế thôi, cũng đúng cho nước Cọng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam.

Rồi cũng như ở Iran “Các giáo sĩ biến đi!”.

‘Cọng sản cút đi’: người biểu t́nh Việt Nam nổi cơn thịnh nộ sau thảm kịch Đồng Tâm.

‘Communists get lost!’: Viet Nam protestors rage after Dong Tam tragedy.

 

Lê Bá Vận.

 

Chú Thích:
 
(1) “The tipping point”, điểm ngoặt, chỉ thời điểm quan trọng khi một loạt các sự kiện nhỏ đủ mức để gây ra ảnh hưởng lớn. “The tipping point” c̣n được dùng để chỉ thời điểm mà một thay đổi mang tính bước ngoặt diễn ra và không thể ngăn lại được.

Thay đổi đang đến. Sự thống trị của các giáo sĩ Hồi giáo ở Iran đang đi đến hồi kết.

CSVN phường giả dối, rồi ra cùng một hội một thuyền, cùng chung số phận.

CSVN lừa dối dân từ năm 1945 cho đến nay và cứ tiếp tục. Chúng không thể sống trong môi trường sự thực, có Internet. Chết đến dần.

 

 

*Trở về mục lục 99Độ