MELBOURNE CÓ G̀ LẠ KHÔNG EM?

BS Trần quư Trâm

Chuyến bay 16 tiếng từ LAX qua Melbourne của hăng United Airline là một chuyến bay đêm tuyệt diệu. Rút kinh nghiệm đợt qua Montreal lần trước, đêm không ngủ được sáng ra người bần thần khó chịu, đợt đi Úc lần nầy tôi nuốt vội 2 viên Melatonin lên máy bay làm một giấc đến sáng hôm sau. Một điều rất thú vị là United Airlines h́nh như không quan tâm đến cách tuyển dụng các tiếp viên hàng không, không chú trọng đến tuổi tác hay ngoại h́nh. Trong những chuyến bay của các hăng hàng không khác, các tiếp viên trong những đồng phục trẻ đẹp và duyên dáng! Chuyến bay này có một tiếp viên đáng tuổi khoảng U80, tuổi tác đáng gọi bà nội bà ngoại, bà cụ cũng lăng xăng chạy tới, chạy lui mời mọc hành khách ríu ra ríu rít, tôi cũng giúp bà kêu một lon bia VB, loại bia của Úc uống rất ngon. Đợt trước tôi cũng uống loại nầy, qua Úc có thằng bạn xấu miệng nó nói: VB là vợ bỏ, ông uống vào coi chừng cái thân đấy nhé! Tên này nói xạo mấy năm rồi tôi vẫn b́nh chân như vại có sao đâu! Hoan hô United Airlines đă tuyển dụng các cụ ông cụ bà như chúng tôi. Xin các ACE đi đâu xa nhớ mua vé United Airlines nhé!

Nh́n qua cửa sổ nhỏ của máy bay, ánh nắng ban mai chan ḥa chiếu những vệt nắng vàng của một bầu trời trong xanh, lơ lửng những làn mây trắng trôi trên một làn nước xanh thẳm của biển cả Thái B́nh Dương mênh mông. Buổi tối Cali là buổi sáng ở Melbourne, tàu hạ dần độ cao rồi chạm mạnh vào phi đạo. Melbourne đây rồi!

Cháu nội Katherine đón Ông Bà nội

Đón chúng tôi 3 năm rồi mới gặp lại, cháu nội gái Katherine trước đây nhỏ xíu bé bỏng, nay là một cô bé 10 tuổi rất ư là dễ thương và thật đẹp gái!

Ông nội chơi với cháu ngoài công viên

Melbourne có ǵ lạ? Không biết thành phố này có ǵ lạ, mà theo thống kê của một hăng thông tấn th́ Melbourne là một thành phố đáng sống nhất thế giới. Những ngày ở đây tôi đă t́m những cái lạ sau đây:

1-Đi bộ mệt nghỉ

Tới Úc phương tiện di chuyển của tôi là cuốc bộ, v́ đứa cháu đi học ở trường cách xa nhà khoảng 1 cây số nên 2 ông cháu cứ 1 ngày đi bộ tà tà 2 ṿng khoảng 4 cây số. Ban đầu tôi đi chậm thua con bé, v́ ở Mỹ đi chút xíu cũng lái xe, qua đây mới đầu hai chân đi ră rời thật, nhưng lần sau đi quen, nhất là trời nắng nhiệt độ có ngày lên 107 độ F mồ hôi mồ kê ra ào ào, nhưng về nhà cũng không thấy mệt. Buổi chiều 2 ông cháu ra ngoài công viên đu giây leo trèo rất vui tựa hồ ḿnh trẻ lại thời xa xưa cách đây hàng chục năm.

 

Tiếp tục đi bộ

Từ nhà con trai muốn đi ăn sáng phải xuống Saint Albans, nên phải đi bộ khoảng 5 cây số, cả lượt đi lượt về tính sơ cũng khoảng 10 cây số cuốc bộ. Đi xe lửa th́ lên ga Gnifer, xe chạy qua các ga St Albans, Sunrise và nếu cứ tiếp tục xe sẽ dừng lại ở Downtown, cứ mỗi địa danh sẽ có nhiều tiệm ăn Việt Nam độc đáo món ăn  trên cả tuyệt vời, tiếng lành bay qua Cali làm tôi phải gắng cuốc bộ xa hằng cây số để tới thưởng thức hương vị những món ăn  nổi tiếng có một không hai của Melbourne!

Ở St Albans có bánh ḿ Thanh lan, bánh ḿ giống bánh ḿ Bưu điện Sài G̣n năm xưa ở số 61 Alfrieda St ngon ơi là ngon, cắn vào bánh nghe gịn tan, buổi sáng đi làm chỉ cần 1 ổ bánh kèm thêm 1 ly cà phê take away (tương tự To go tiếng Mỹ) là đủ no buổi sáng. Bên cạnh có nhà hàng Sông Hương với món Bún ḅ Huế nổi tiếng từ lâu, ăn vào chỉ có ngậm mà nghe không bút nào tả nỗi!

Khách hàng vô ra nườm nượp. Bà chủ quán lúc trả tiền tôi nói xă giao một câu: “Bún ḅ của quán chị rất ngon, ở Mỹ tôi nghe tiếng t́m tới để thưởng thức đây!” Bà chủ vẫn không nói không cười. Mấy năm trước bà vẫn như vậy, tôi thường giới thiệu với mấy người bạn: “Ê tụi bay qua Melbourne nhớ ghé tiệm Bún ḅ Huế  “Chẳng bao giờ thấy bà cười” nghe!

2- Ăn phở ở Úc

Ở Melbourne có nhiều tiệm ăn tên nghe rất lạ nhưng rất ngon như tiệm “Tú Tắc”, tiệm “Đôi đũa”, c̣n phở  th́ có rất nhiều, có phở Hiền, phở Chú Thể …

 Có một tiệm Phở mới khai trương - thật tuyệt diệu tên là “PHỞ SẮC”

Nghe cái tên cũng thấy ngon rồi, sắc có nghĩa là sắc nước hương  trời, mấy cô chạy bàn đẹp dễ thương, nói tiếng Hà Nội chính cống, tiếp đón khách hàng rất niềm nở, lễ phép vâng vâng dạ dạ luôn miệng! Tiệm nầy quảng cáo trẻ em dưới 12 tuổi từ Noel cho đến tết Tây ăn miễn phí nên cha mẹ đem con nít vô ăn rất đông.  

Đặc biệt khi vô tiệm ăn, những h́nh vẽ trang trí trên tường tả những quang cảnh xa xưa về tô phở, khách ăn phở là những chàng thư sinh mặc áo the dài đầu chít khăn đóng và những cô thôn nữ mang yếm thắm dải đào, đầu chít khăn mỏ quạ, ngồi bên tô phở nóng hổi. Thực khách như lạc vào một quê hương VN ngày xưa, đối với khách nước ngoài chủ nhân đă viết trên tường những câu như sau:

 “Phở is a very delicate dish that has been around for a long time and has lots of different flavor. The main ingredients of Phở include fragment rice noodles, thinly slices beef and a delicate of beef stock cooked with ginger, cinnamon, all served into a bowl of Phở with herbs. The broth has an amber color and a light aroma, so it is “quẩy”, a long a very golden brown deep fried strip of dough and other spices such as vinegar, chili, and fresh lemon. Phở aroma is very attractive to people to eat. Nothing is more appealing than a bowl of hot Phở in a cold winter morning before going to work. Phở is a light dish and appealing to all ages without worrying of gaining weight or feeling bloated. Phở that cannot be enjoyed three times a day is not delicious Phở, just smelling the aroma of Phở broth is enough to make you feel hungry. The flavors of the meat, bone and herbs are blended into create such special aroma that goes right into people’s hearts. When eating Phở, we should eat slowly to feel its taste. The meat is soft, the noodle is lightly chewy, at times you can taste the soft spicy from the ginger, the aggressive heat from the chili, the mild aroma of herbs and the strong aroma of green onion. All blended into a delicious taste of typical Phở.”

Tạm dịch: “Phở  là một món ăn rất tinh tế đă có từ rất lâu và mang rất nhiều những hương vị khác nhau. Tuy nhiên thành phần chính của Phở bao gồm bánh phở c̣n thơm phảng phất mùi thơm của gạo, nước dùng có mùi thơm từ gừng, quế, hồi, và thảo quả thoang thoảng trong nước hầm xương đúng cách cho vị ngọt tinh tế, thịt ḅ được thái mỏng và trần vào bát phở cùng với các loại rau thơm. Nước dùng có màu hổ phách và có mùi thơm nhẹ, để có được nước dùng ngon, người nấu cần rất cẩn thận và tỉ mỉ. Phở thường được ăn kèm với quẩy nóng và các loại gia vị như dấm, ớt, chanh tươi. Phở có mùi thơm kỳ lạ rất cuốn hút người ăn, không có ǵ tuyệt vời hơn một buổi sáng mùa đông lạnh được thưởng thức 1 bát phở nóng hổi rồi đi làm. Phở là 1 món ăn rất dễ ăn, mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp đều có thể ăn được và không sợ béo hoặc bị ngấy. Phở mà không ăn 3 lần 1 ngày th́ không phải là phở ngon. Chỉ cần ngửi mùi thơm của nước dùng cũng để ta cảm thấy ngây ngây, các hương vị của thịt xương, rau thơm quyện vào nhau tạo nên mùi thơm đặc biệt đi vào ḷng người. Khi ăn phở bạn nên ăn chậm để cảm nhận vị ngon của nó. Thịt th́ mềm, bánh th́ dẻo, thỉnh thoảng cái cay dịu của gừng, cái cay nồng của ớt, cái thơm nhè nhẹ của rau thơm và mùi thơm nồng của hành lá, tất cả ḥa quyện lên một cách ngọt ngào tạo nên vị thơm ngon đặc trưng của món Phở.”

Tôi thích quán phở nầy v́ qua những lời giới thiệu về Phở nầy chủ nhân phải là một người rất mê Phở và đă nghiên cứu t́m hiểu về Phở rất công phu. Nhưng chủ nhân nói ăn 3 tô phở một ngày mới chính là phở ngon th́ tôi chào thua!

 

Các ACE ở xa về cử thử một lần vô ăn tiệm Phở Sắc nầy, chủ nhân nói không ngoa, phở ngon thiệt hương vị Hà nội ngày xưa chính thực!

Bát Phở thơm ngon, hành trần thoải mái của tiệm Phở Sắc Melbourne

3- Gặp lại bạn hiền

Ngày cuối sắp trở về Mỹ mới gặp bạn Nguyễn Diêu, vợ chồng Diêu vừa mới đi VN về.

Bạn bè gặp nhau chỉ có 1 ngày, nên chỉ hẹn nhau lên Crown Casino vui vẻ, BS Diêu bữa nay càng ngày càng đẹp lăo và rất phong độ, c̣n 2 vị phu nhân th́ mải mê chụp bóng và thưởng ngoạn cảnh đẹp bên phố đi bộ cạnh ḍng sông Yarra xinh đẹp và mơ mộng.

Tạm biệt vợ chồng người bạn hiền, hẹn nhau năm tới ĐHYKHHN có thể ở LAX!

4- Ngày Boxing

Ngày 26 tháng 12 hằng năm sau Christmas, các nước trong Liên hiệp Anh có 1 ngày gọi là Boxing day, mới đầu tôi tưởng là ngày đánh Box nhưng thực ra đó là 1 ngày giống Black Friday bên Mỹ, có thể gọi là ngày Mở Hộp, sáng sớm thiên hạ chen lấn vô mua đồ sale trông thật vui! Tôi sắp hàng theo ḍng người cũng mua lai rai vài cái về làm quà bên  Mỹ.

Boxing Day trong Highpoint Shopping center Melbourne

- Chia xẻ nỗi đau mất mát của nước Úc

Một ngày trước khi vợ chồng tôi về lại Mỹ, nhiệt độ ngoài trời ở Melbourne lên tới 107 độ F. Đám cháy rừng khủng khiếp vẫn tiếp tục hoành hành, người chết gia tăng, hàng ngàn nhà cửa bị thiêu rụi, hơn 1 tỷ động vật trong rừng bị chết! Xin nguyện cầu Ơn Trên cứu giúp cho nước Úc, một đất nước vô cùng xinh đẹp và nhân hậu nầy được tai qua nạn khỏi!

Người lính cứu hỏa ôm con Koala trong đám cháy rừng ở Adelate

 

        Trần quư Trâm YK2

 

 

 

 

   *Trở về mục lục 99Độ