RIÊNG MỘT GÓC TRỜI

 

Một sáng đầu tháng 11, 2019, cặp Dế Mèn trực chỉ Temecula, một vùng nổi tiếng sản xuất rượu nho tại Nam Cali mà gia đình Dế đến vài lần trước đây. Không biết vì phong cảnh hữu tình mùa Thu của “vàng lên mái tóc thề” hay vì lòng nôn nóng khiến Dế Ôn lái xe mơ mộng lạc lối chốn thiên thai cả nữa giờ, dù đã được gia chủ cẩn thận gởi bản đồ chỉ đường cặn kẻ từ vài ngày trước, thòng thêm câu “trên cao này thường cell phone không có sóng”. Cao như thế nào? Dế Ôn tự hỏi, nhất là sau khi nghe Liêm Show bỏ nhỏ “Nhà hắn to lớn, đẹp mê người, nằm trên ngọn đồi cao...”.

Sau nhiều quanh co “rợn người” với mủi xe chốc ngược lên trời, Dế Mèn chúng tôi dừng xe trước cổng sắt. Dế Ôn cảm thấy hơi say sóng khi mở cửa xe bước ra, mò  mẫm bấm vào hộp số nằm khuất sau nhánh cây để báo bên trong mở cổng. Xe từ từ tiến trên con đường vành cung dài cả trăm yards mà hai bên đường có hàng cây palms thẳng đứng, và vô số những cây xanh tươi chen lẫn nhiều cây hoa đủ màu. Khi khúc quanh mở rộng cuối đường, vừa kịp khi biệt thự màu trắng hiện ra thì cùng lúc cặp Dế Mèn nhìn thấy vợ chồng gia chủ đang tươi cười đứng đón chào ngay tại sân trước, chan hòa trong ánh sáng ban mai.

Nhảy xuống xe uốn éo vài cái cho giãn xương cốt, hít không khí trong lành vài cái cho bổ phổi, và sau màn bắt tay, Dế Ôn rảo mắt nhìn trời đất chung quanh. Bổng cảm thấy như mình bé hẳn đi, vì nhìn xuống xa xa thấy nhà cửa nằm trên những đồi xanh lân cận thấp hơn, còn nhìn lên thấy trời trong xanh như ngay trên đầu mình. Trước đây cặp Dế Mèn viếng thăm khá nhiều nhà trên đồi, ngay vùng mình ở, hay tại Laguna Nigel, Laguna Beach, New Port Beach, Anaheim Hills…cũng thích thich vậy thôi. Tuy nhiên, nay đứng trước nhà này thì cảm giác khác hẳn. Biệt thự nơi đây có sự bề thế trang trọng trong thiết kế, có sự tân kỳ và cá biệt trong kiến trúc, và nhất là có sự hài hòa của một ngôi biệt thự không đồ sộ như của một trọc phú, đồng thời không quá nhỏ tầm thường, để được dựng nằm yên lành trên ngọn đồi cao thoáng của vùng - một tương xứng giữa thiên nhiên, trời và đất. Một ân sũng hiếm quý của ơn trên dành cho một kẻ xứng đáng nào đó.

Là “RIÊNG MỘT GÓC TRỜI” của vợ chồng LT

Vào nhà, cặp Dế Mèn được mời nước cam tươi vắt từ cam vườn, cùng vài món ăn nhẹ rất khéo do bàn tay bà chủ tự làm. Cấu trúc bên trong thật khang trang, rộng và thoáng mát với trần cao, thiết kế nội thất giản dị nhưng mỹ thuật. Từ hướng sau nhà là cả một vùng rộng lớn khi ẩn khi hiện, trải dài đến tận chân trời với viền xanh nhạt của biển. Vì đến lần đầu, cặp Dế Mèn được gia chủ ưu ái dẫn đi thăm từng góc một của vườn. Dế Ôn hết hồn khi biết 250 cây Avocado đang được trồng từ trên đồi đến tận chân đồi. Thì ra đây là một trang trại, rông đến gần 6 mẫu. Nghe mà thức kinh! Không phải là một vườn cây đâu nhé! Công sức mô mà làm cho nổi trời?!! Nhất là khi biết mỗi gốc cây Avocado cần phải được tưới 350 gallons nước mỗi tuần trong những tháng nóng mùa hè- unbelievable. Đó là chưa kể những chăm sóc định kỳ, như làm sạch sẻ, xữ lý rác xanh, tỉa lá cành, bơm thuốc trừ bệnh vào thân cây hay các nhánh lớn, lo chuyện thu hoạch, máy bơm nước, hệ thống tưới tự động…Nhìn những chùm Avocado to bằng nắm tay mà thấy thương. Rồi còn bao nhiêu cây ăn trái khác nữa, ở khắp vườn gần nhà, bên hông nhà, trước cổng vào… với nhiều loại cam quýt, nhiều loại apples, ổi, chanh, thanh long (loại màu tím: ngon tuyệt), mãng cầu, bưởi, mận, hồng dòn hồng mềm…cùng các thảm hoa Gazania ngủ sắc dọc theo bờ cỏ viền sân nhà. Công việc trồng trọt này đâu phải là chuyện giởn chơi! Phải học kỷ thuật đàng hoàng, phải chăm sóc theo sách vở, từng công việc cho từng mùa, thứ tự lớp lang…Về hưu mà lao động như ri thì quá hơn cả khi hành nghề. Phục quá đi thôi. Trong khi ở nhà, Dế Bà thường chê đè Dế Ôn đóng một cây đinh treo tranh cũng không được! Thôi phải khen sao đây hè?! Quá giỏi thì hơi tầm thường. Phải nói vợ chồng này là super heros, và điều hay nhất là ở chổ cả hai cùng một sở thích, không những song hành mà còn đồng hành với nhau, tát biển Đông còn được huống hồ chăm sóc cái trang trại này. Xá chi, hí!

 

Đến trưa LT đưa cặp Dế Mèn đến ăn trưa tại một nhà hàng ở trong một hảng làm rượu nổi tiếng trong vùng, nằm đối diện bên kia xa lộ 15. Đó là cũng là nơi hồi sáng Dế Ôn bị chạy lạc. Lẽ đương nhiên là chổ ngồi thanh lịch, bàn ăn giữa nắng ấm, không mấy xa với ban nhạc, đồ ăn ngon và rượu thì khỏi chê, vì đây là nơi ưng ý rành ăn rành uống của dân địa phương. Cuối tuần, du khách đến khá đông, vui chơi, ăn uống và mua rượu.

Xế chiều về lại biệt thự “Riêng Một Góc Trời”, Dế Ôn một mình tha hồ chụp cảnh đẹp trong khi Dế Bà được dẫn ra vườn hái trái cây. Một trong những tấm hình mà Dế Ôn ăn ý mang tên “Đợi Chờ Trong Nắng Loang”. Khung cảnh của một hành lang – veranda - dài, thoáng mát, trang trọng với hàng cột uy nghiêm, nhưng lại chuyên chở niềm cô đơn, chơi vơi trong mong chờ nghe được bước chân chim. Hay của trăm năm đợi chờ với cảm giác hiu quạnh và mất mát khi vệt nắng loang dần trong xế chiều. Xế chiều của một ngày!? Xế chiều của một đời người!? Dế Ôn liên tưởng những ngày âm thầm chờ ngắm Dế Bà rời lớp, bước thấp thoáng giữa những cột trên hành lang ở trường ĐK xưa. “Nắng loang bên thềm nhà vắng êm. Hàng cây trong gió thoáng rung nhẹ. Vài chiếc lá vàng rơi chơi vơi trong nắng chiều cuối Thu”. Bạn mến, mời bạn thả hồn lắng nghe bản nhạc “Nắng Loang Bên Thềm” của BS. Hoàng Thế Định, một đàn anh tài hoa

https://youtu.be/86s3ocx9TMU

 

Loay hoay chuyện trò, vui chơi, rồi cũng đến giờ chào về.  Vợ chồng gia chủ ân cần tặng mấy thùng trái cây vừa hái. Ngoài Táo và Hồng như hình bên cạnh, còn có mấy bao lớn cam quýt và thanh long. Dế Ôn cảm thấy ngần ngại, ốt dột khi thấy quà chất đầy xe, nhưng gia chủ thật tình cho biết không có người lấy về thì không biết làm sao tiêu thụ cho hết mớ trái cây vườn nhà. Rời “Lãm Tú” Trang – như tên trong một truyện kiếm hiệp nào đó của Kim Dung? - cùng biệt thự “Riêng Một Góc Trời” khi nắng vẫn còn vương trên những ngọn đồi xa kia và hàng cây hai bên đường. Xe về gần đến nhà, cặp Dế Mèn ngưng lại nhà Mẹ, chia sẻ một nữa số trái cây trên xe. What a full and happy day!

 

 

 

            Trong lần thứ hai trở lại “Lãm Tú” Trang vào tháng Giêng, 2020, trên ba mươi khách mời hiện diện. Dế Ôn lại tìm cách chụp một tấm hình đắc ý, cho tên “Đón Chào Trong Nắng Ấm”. Cũng tại hành lang đó, những bàn dài nối nhau, khăn trải bàn xen kẻ trắng đỏ, hai dãy ghế hai bên. Trong chốc lát, vô số thức ăn sẽ được mang bày tràn ngập đầy bàn, những chai rượu đỏ khui ra, mọi người sẽ ngồi sát nhau tham dự tiệc Tất Niên, cùng nâng ly tiển đưa năm cũ và đón chào năm mới, chúc nhau một năm mới vui vẻ, sức khỏe và an lành. Tình thân bằng hữu khắng khít. Trước khi chương trình văn nghệ bắt đầu, vợ chồng gia chủ mời mỗi cặp bắt thăm một con số để sau đó tuần tự ra vườn, chờ đến số của mình tự tay cắt trái bưởi trên cành. Ai cũng hể hả với phần lộc của mình. Thật là ấm áp. Thật là ấn tượng. Và chu đáo!

 

Một năm đã qua kể từ ngày cặp Dế Mèn phiêu lưu đến “Lãm Tú” Trang lần đầu. Thời gian qua nhanh. Nay lại giữa Mùa Thu với “lá vàng kêu xào xạc – ngàn sao lấp lánh – Nhớ về lối xưa”. Tôi mong có một lần, chỉ một lần thôi, được nằm ngữa trên sân cỏ sau biệt thự “Riêng Một Góc Trời”. Nhìn lên trời đêm, để thấy trời sáng sao đi ngang trên đầu mình, đưa tay với nhặt sao, kéo mây xuống, tìm giải ngân hà, kiếm chùm sao Bắc Đẩu. Để nhớ về một thời niên thiếu êm đềm khi cùng nằm chơi ban đêm trên bải cỏ với các bạn cùng trang lứa trong Xóm Đồng Khánh. Hay để chờ sao băng, hồi tưởng câu truyện Les Étoiles của Alphone Daudet từng kể cho Chị Agnes…

 

Và nghiệm thấy đời quá đẹp. Đời thật đáng sống. Bến Mơ là đây. Phải không bạn?

 

 

Vĩnh Chánh

Mission Viejo.

 

Mùa Thu 2020.

 

*** Bài viết trích từ tập truyện “Dế Mèn Phiêu Lưu”.

     Và đã đăng trong trang nhà của lớp YK Saigon 1967-1973.

BBT 

      

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tháng 5, 2021

Tháng 4, 2021

Tháng 3, 2021

Tháng 2, 2021

Tháng 1, 2021

Tháng 12, 2020

Tháng 11, 2020

Tháng 10, 2020

Tháng 9, 2020

Tháng 8, 2020

Tháng 7, 2020

Tháng 6, 2020

Tháng 5, 2020

Tháng 4, 2020

Tháng 3, 2020

Tháng 2, 2020

Tháng 1, 2020

Bài viết từ 2019 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.