SAN FRANCISCO - DỄ Ở KHÓ VỀ

B.S Trần quư Trâm

MỘT KỶ NIỆM KHÓ QUÊN VỀ SAN FRANCISCO

100 QUAN TIỀN SÁU CÔ

Nói về nước Mỹ và thành phố biểu tượng nhất của nước Mỹ là phải nói đến San Francisco, v́ thành phố nầy có cái cầu Golden Gate, một kỳ quan của thế giới, thành thử mọi người đủ mọi lứa tuổi đều thuộc ḷng cái tên thành phố nầy. Chuyện vui và có thật tôi kể cho các bạn cười một chút trong mùa dịch Cô Vít buồn bă nầy!

100 quan tiền sáu mademoiselle và cầu Golden Gate

Năm 1954 khi học xong lớp đệ tứ trường trung học Chơn phước Phượng tại thị xă Đồng Hới, kỳ thi trung học đệ nhất cấp phải tổ chức ở Huế, nên học sinh chúng tôi cả thảy đều đi máy bay vô Huế thi. Nhắc lại một kỷ niệm ở Đồng Hới. Số là 3 cha con tôi từ Đà Lạt về Quảng B́nh thăm quê, rồi v́ chiến tranh bị kẹt phải ở lại. Hai anh em chúng tôi học trường trung học Chơn phước Phượng là một trường tư, do các Sư huynh bề trên quản lư. Đồng Hới là một thị xă cách Huế độ vài trăm cây số nhưng là 1 thị trấn nghèo, học sinh chúng tôi đi học bằng xe đạp, có bạn học cùng lớp như bạn Chánh ở Kẻ Nại (một làng quê ven biên thành phố) ngoài cái xe đạp cổ lổ sỉ ra bạn c̣n đem cơm đùm cơm xách và đi guốc nữa trời ạ!

Có một dạo thằng bạn học trường Nguyễn Du ở Huế về mang giày Cuir đi kêu cộp cộp, nó đi vênh váo không giống ai. Tụi tôi hẹn nhau đi coi đôi giày Cuir của thằng bạn, thật là quê hết chỗ nói v́ từ khi cha sinh mẹ đẻ đến nay chúng tôi chưa h́nh dung được đôi giày Cuir là làm sao! C̣n chiếc xe đạp của bạn Chánh nầy có cái lợi là chở được 2 người cùng một lúc, 1 người phía trước ngồi trên thanh ngang, phía sau yên đèo thêm một người nữa, ngồi trên porte bagage! Khổ ơi là khổ! Tụi tôi học lớp đệ tứ về toán chỉ có 2 quyển Algèbre và Géometrie và cuốn sách toán bằng tiếng Việt của Nguyễn đ́nh Chung Song, giáo sư về Toán có thầy Lượng, dạy tiếng Pháp có thầy Phạm kim Âu ở Huế ra dạy.

 

Lớp học với thầy Phạm kim Âu

Phần tôi về nhà cứ miệt mài làm toán trong 2 quyển sách bằng tiếng Pháp, không hiểu th́ tra tự điển hoặc hỏi Ba tôi, các bạn tôi cũng như vậy cả. Lúc 14 người chúng tôi đi tàu bay vô Huế thi bằng Trung học đệ nhất cấp, về thi viết chúng tôi đều vượt qua dễ dàng, nhất là môn toán th́ chúng tôi chiếm ưu hạng. Đến lượt vô vấn đáp, về tiếng Pháp người hỏi thi là thầy Bửu Cân, thầy người Huế nầy, gọi là Mệ, người Hoàng phái, hỏi oral rất khó, nhiều câu hỏi về trí thông minh, ví dụ bạn Hưng vô thi gặp Mệ, ông vô đề liền: “Citez moi nom d’une ville de L’État uni d’amérique  en chiffre seulement .” Dịch nghĩa: “Cậu hăy kể tên 1 thành phố ở Mỹ viết tên bằng con số!” Hưng xanh mặt toát mồ hôi, cả đời ở nhà quê, mắm muối qua ngày, cha mẹ chật vật vất vả mới cho con đi học, làm sao mà biết được bên Tây, bên Mỹ có cái cầu tên ǵ đó! Nó nh́n xuống chúng tôi cầu cứu, đúng lúc Mệ hơi lơ đăng một chút, tôi vội viết mấy chữ vào ḷng bàn tay rồi dơ lên cho Hưng đọc, câu tôi viết trả lời như sau:

                “MỘT TRĂM QUAN TIỀN SÁU CÔ”

Mệ hỏi: Alors votre réponse ? Hưng dơng dạc đọc từng chữ: SAN FRANCIS… tới chữ CÔ, Hưng ngập ngừng rồi mạnh bạo nói to luôn câu:

                CENT FRANC SIX MADEMOISELLE

Mệ hơi ngạc nhiên, gục gặc cái đầu hói rồi xua tay lia lịa bảo bạn Hưng đi ra, c̣n chúng tôi rất chưng hửng v́ câu trả lời của bạn Hưng. Kết quả kỳ thi Trung học Đệ nhất cấp của chúng tôi: Số thí sinh dự thi: 14, 11 trúng tuyển với hạng b́nh thứ, 2 thí sinh hạng Thứ, 1 hỏng là bạn Hưng. Từ đó trong đầu tôi cứ nhập tâm cái thành phố Hoa kỳ có cái tên dễ thương dễ nhớ: sanfrancis… mademoiselle, và cái mộng là ước ao có một ngày thấy được bằng xương bằng thịt thành phố nầy. Ngày nay mộng ước của tôi cũng đă thành sự thật và cuộc hành tŕnh và những khám phá của tôi về thành phố yêu thương nầy vẫn tiếp tục…

 MỘT NGÀY Ở SAN FRANCISCO

1-    UỐNG CÀPHÊ VÀ ĂN SÁNG TẠI HOLLYWOOD CAFE

Tiệm cà phê nổi tiếng nhất San Francisco có lẽ là tiệm Hollywood Café. Theo dơi trên mạng số người b́nh phẩm thấy toàn là excellent. Tôi t́nh cờ khám phá ra tiệm ăn nầy cũng là một sự t́nh cờ. Số là buổi sáng ở khách sạn Mariott không có ǵ ăn sáng, tôi rủ đứa cháu ngoại đi t́m mua ly cà phê, chỉ đi 5 phút tôi t́m được quán cà phê nổi tiếng này, cũng là giới thiệu với ACE khi nào thăm thú San Francisco tới đây thưởng thức những thức ăn sáng rất tuyệt diệu có một không hai nầy.Tiệm ăn nầy ở 530 North Point st,

3 order breakfast rất ngon lành mang tên 3 cô đào nổi tiếng

Ngồi uống cà phê một ḿnh một buổi sáng mùa đông của San Francisco, làn gió biển thổi về mát rượi, ngoài đường vài chiếc xe lướt qua làm tung lên những đám lá vàng rơi lả tả trên lề đường, tôi thấy tâm hồn thật thư thới, người chạy bàn mang tới một tách cà phê nóng hổi đậm đà hương vị của thành phố biển và dĩa thức ăn Vivian Leigh (cô đào màn ảnh trong phim Cuốn theo chiều gió, đóng với Clark Gable). Bạn có thể kêu dĩa thức ăn Marilyn Monroe hay tên của một tài tử điện ảnh nổi tiếng khác, thức ăn mỗi thứ mỗi vẻ, tất cả đều thơm ngon, hương vị đặc biệt! Có hàng trăm món ăn vui ḷng khách đi xa!

2-    BUỔI TRƯA ĐI HỨNG GIÓ BIỂN VÀ ĂN CLAM CHOWDER VÀ CÁC THỨ ĐẶC SẢN KHÁC

Xa xa vịnh Cựu kim sơn với làn nước trong xanh chan ḥa giữa bầu trời xanh ngát một màu!

Tới đây non nước hữu t́nh

 Xa rồi nhớ măi bóng h́nh nầy thôi!

 

Bên cặp hải cẩu đang yêu

Thức ăn trưa: Đi bộ trên bờ biển, hứng ngọn gió biển mát rượi, buổi trưa nắng ấm chan ḥa, ghé vào một quán ăn, kêu một vài thứ độc đáo chỉ San Francisco mới có như:

Original Clam chowder hay crab louie salad hay grilled fish tacos, món nào cũng ngon cả!

3- KHÁM PHÁ KHU MUA SẮM CỦA XỨ PHÙ TANG TRÊN ĐẤT MỸ

Nếu bạn muốn t́m hiểu văn hóa hay thức ăn của Nhật, bạn khỏi cần bay qua Nhật v́ ở San Francisco đă có một khu mua sắm Nhật tương tự như khu Chinatown, ở đây bạn có thể gặp người Nhật mua sắm, ăn uống, ngắm những cô gái Nhật trong chiếc áo Kimono sặc sỡ và có cơ hội nói tiếng Nhật.

  Tiệm ăn hết sẩy đây! Mời dô!

      Konnichiwa! (xin chào)

T́m trong khu shopping Mall mỏi con mắt mới được 1 tiệm vừa b́nh  dân, vừa có không gian giống Nhật chính hiệu, có tên là Marufuku ramen, với điều kiện là khách hàng phải lấy hẹn trước, không th́ phải chờ vài ba tiếng đồng hồ!

Thực khách phải kêu cho được món Kae-Dame nầy vừa ngon lại vừa rẻ, nó giống ḿ gói MaMa chính gốc mà sao họ pha chế cách nào mà ḿnh ăn vào thấy ngon ơi là ngon!

Dĩa Kaiseki trông hấp dẫn chi lạ

Tạm biệt Marufuku ramen! Lúc ra về cô chủ quán nói một câu chào rất lịch sự và ấm ḷng: Mata no otoshi no omachshiteori masa (dịch nghĩa: xin mời quư khách lần sau nhớ ghé lại, em xin cám ơn!)

TẠM BIỆT 100 QUAN TIỀN SÁU MADEMOISELLE

                 BS Trần quư Trâm

 

      *Trở về mục lục 99Độ:  http://ykhoahuehaingoai.com/99do/99doIndex.htm