TÂM SỰ NGƯỜI BƯỚC QUA TUỔI 90.

Image result for images for tết năm canh tư 2020

 

Ngày đầu năm Dương lịch, 01 tháng 01 năm 2020.

Tuy là tết Tây song trong nhà ông Huấn, khác mọi năm, cũng trang hoàng bày biện dù đơn sơ, lại có một dăy đèn màu giăng trước cửa.

Trong bữa ăn tối, có bánh canh, bánh ḿ thịt nguội, bánh kem, con cháu tụ họp.

 

Đứa con trai đầu trịnh trọng:

-Chúng con rất vui mừng năm nay ba được 90 tuổi, đại thọ. Lâu nay trong họ hàng nội ngoại của ḿnh, con chưa nghe ai nói sống đến tuổi này. Chúng con rất thích thú và hănh diện.

 

Đứa con gái thứ ba cười tươi:

- Nhân dịp này đông đủ ba kể lại cho con cháu nghe về ḍng họ nhà ḿnh đi, chúng con rất muốn biết, nhất là về tuổi thọ của ông bà, để chúng con cố gắng theo kịp.

 

-Ừ, để ba kể sơ lược cho các con nghe. Ba chỉ biết được từ đời của ông bà nội ngoại của ba.

Tuy vậy các đời trước nữa th́ ông bà sống đến 60 đă cho là thọ và gọi là hạ thọ.

Ta có câu “49 chưa qua, 53 đă tới”, tuổi sao hạn rất nặng, qua được mới hi vọng sống đến 60.

Bà nội của ba mất sớm, ba hoàn toàn không biết bà nội.

Ông th́ mất năm 1942 lúc khoảng 70 tuổi, ba c̣n nhỏ song bít khăn chịu tang.

Ông ngoại (của ba) mất năm 1953 cũng trên 70 tuổi, đă là “thất thập cổ lai hi”.

Hồi đó ba lăng xăng cầm máy ảnh bấm chụp h́nh.

Bà ngoại mất năm 1960 ngoài vĩ tuyến, ba ở trong Nam, về sau mới nghe nói.

Các chú bác, d́ dượng của ba cũng nhiều lắm là sống quá 80. Như vậy đă là quư.

 

Riêng ba của ba, tức là ông nội các con th́ mất năm 1992, thọ 89 tuổi tây, 90 tuổi ta.

Bà nội mất năm sau đó, thọ 86 tuổi.

Ông ngoại (ba của me các con) mất năm 1991, lúc 85 tuổi. Ông đi xe đạp ngă té ở dốc cầu và qua đời các hôm sau. Bà ngoại mất năm 1998 thọ 88 tuổi.

 

Ngang hàng với ba me th́ các anh chị em chú bác bên nội và các anh em cô cậu bên ngoại nay đều qua đời ở tuổi từ 50 đến 85.

Ba là con đầu, các em ruột của ba mà các con gọi là cô, chú, đều c̣n sống, có thể về sau sẽ sống quá 90, song hiện tại th́ ba là người đầu tiên trong ḍng họ đạt quá tuổi 90.

 

Năm 2019 và 2020 đối với ba là đặc biệt

 

 

Ba sinh cuối năm 1929, Kỷ Tỵ. Trong suốt năm 2019, ba nóng ḷng trông chóng đến cuối năm để được tṛn 90 tuổi tây, tuổi ta th́ đă là 91. Tối hôm qua nửa đêm đang ngủ, ba chợt tỉnh giấc, mở radio cạnh giường và nghe xướng ngôn: “Bây giờ là 1 giờ 20 sáng ngày một, tháng một năm 2020”, thế là ba biết ḿnh đă 92 tuổi ta, mặc dầu chưa tṛn 91 tuổi tây.

Tuy nhiên muốn chính thức được 92 tuổi ta th́ ba phải chờ thêm hơn 3 tuần lễ nữa, đến mồng một Tết Nguyên đán Canh Tư, năm nay đến sớm, nhằm ngày 25/01/2020 Dương lịch.

 

-Ba ơi! Chắc ba c̣n sống nhiều năm nữa. Ba thấy không, bà nữ hoàng Anh năm nay là 94, ông chồng 97. Con thấy ba ăn ngủ đểu tốt, không đau ốm ǵ, không đi bác sĩ, chưa nằm bệnh viện. Tuần trước con thấy ba tự xâu kim, vá mấy chỗ áo quần thủng túi, đơm lại hột nút, ba làm thành thạo mà. Ba lên 90, ba thấy thích thú ra sao, nói cho chúng con nghe?

 

Ông Huấn trầm ngâm rồi chậm răi trả lời, như tâm sự với con:

-Lúc ba c̣n nhỏ, rất thích Tết đến, được nghỉ học, mặc áo mới, ăn kẹo bánh, vui chơi và lớn thêm một tuổi. Lúc trên 20 tuổi th́ ba ước ao sống hết thế kỷ này, tuổi vừa quá 70 là phước đức. Khi ba quá 30 tuổi rồi 40 tuổi th́ ba đă không c̣n hứng thú Tết đến v́ tuổi trẻ sắp bị tước đoạt. Nghĩ minh sẽ 50, rồi 60 tuổi, không c̣n trẻ mà đă thấy ngán ngẩm.

Các chứng bệnh nan y đang đón chờ.

Đến tuổi 80 ba bớt lo ngại về bệnh tật, dù sao cũng đă vào hàng thượng thọ.

Mở tờ báo, ba nay thường t́m đọc mục cáo phó, phân ưu để xem người ta thọ như thế nào, chết ở tuổi nào, hưởng dương hay hưởng trung thọ, thượng thọ, đại thọ.

Trước đây ba lo ngại năm hết, sang năm mới thêm tuổi, đánh mất thanh xuân, nay ngược lại ba càng mong năm cũ chóng qua, năm mới chóng đến, thêm tuổi để thọ bắt kịp hoặc hơn người.

 

Ngừng một lát, ngẫm nghĩ, ông nói tiếp:

- Các con ạ! Tuổi đại thọ là rất quư. Từ năm 2007 Nhà nước ta có Pháp lệnh Người cao tuổi quy định rơ: "Người cao tuổi từ 90 tuổi trở lên được cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế" được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên với mức 65.000 đồng/người/tháng. Số tiền 65.000 đồng hay một cái thẻ bảo hiểm y tế không phải là số tiền lớn đối với các cụ nhưng việc được giải quyết kịp thời các chế độ chính sách đối với những người trên 90 tuổi mang ư nghĩa lớn hơn. Đó chính là thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi, từ đó người cao tuổi càng thấy tin tưởng hơn vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Năm 2019 th́ số tiền cấp dưỡng được nâng lên là 270.000 đồng, hàng tháng.

Đứa con lớn cười mỉm, chêm lời:

-Ba à! con có các bạn ở nước ngoài, bên Mỹ và Canada, đều kể chuyện bên ấy người già trên 65 tuổi nếu không có thu nhập ǵ th́ được chính phủ trợ cấp đều đặn, chuyển vào trương mục của họ mỗi tháng tính ra khoảng trên dưới 30 triệu đồng, bạc Việt Nam, nhiều gấp hơn 100 lần và được miễn phí trọn vẹn về mọi dịch vụ y tế thuốc men. Nếu sở hữu nhà, phố không cho thuê sinh lợi th́ cũng thuộc diện không có thu nhập ǵ. Con tuổi Canh Tư, năm nay lại Canh Tư 60 tuổi. Nếu ở bên ấy th́ có khi mong sao chóng đến 65 để lănh tiền già, khỏe bụng.

 

Bên nước người ta con cái không có bổn phận pháp lư phải nuôi nấng cha mẹ già yếu.

Đảng, chính phủ ta thu tiền thuế và khác các nước ngoài, lại quản lư và kinh doanh tài nguyên đất nước, tất lo chu toàn việc này.

 

Ông Huấn ph́ cười với con:

-Con ơi, các con đừng có ham, tiền bạc chính phủ cho là quư, song ở đâu th́ sức khỏe vẫn quư hơn.

Ba không xin Nhà nước trợ cấp hàng tháng v́ thực tế thủ tục xin xỏ đ̣i hỏi nhiều nơi giấy tờ chứng nhận; nhà cửa ḿnh trông thế này mà xin th́ ai cho!

Ba nay sức yếu, người chậm chạp song trí óc minh mẫn, tai nghe rơ, mắt không mờ là quư.

Ba ngủ tốt, ăn tốt, không kiêng cử món ăn ǵ, nói thật tuy bây giờ người ta nói thực phẩm biến chế rất độc hại, thiếu tiêu chuẩn vệ sinh, song thấy ngon miệng là ba ăn.

Đến tuổi này c̣n sống được bao lâu nữa mà giữ ǵn kiêng cữ?

Trời cho sống thêm năm nào th́ đó là những năm “bonus”, trời thưởng thêm.

Nay đă trên 90, ba trong ḷng thanh thản, bản thân không sợ chết, mà c̣n muốn sống thêm ít năm là chỉ v́ các con.

C̣n ba th́ các con c̣n tụ họp gia đ́nh vui vẻ trong t́nh thương yêu đùm bọc nhau.

Ba mất đi th́ không c̣n sợi dây liên lạc kết nối chặt chẽ các con.

 

Lê Bá Vận.

 

Nơi 'độc' nhất Việt Nam hơn 10 cụ sống 117 tuổi: 90 vẫn chạy xe, làm từ thiện - ảnh 3Nơi 'độc' nhất Việt Nam hơn 10 cụ sống 117 tuổi: 90 vẫn chạy xe, làm từ thiện - ảnh 10Image result for cụ già việt nam

Cụ Đoàn Văn Ựng (97 tuổi).  Cụ Thánh Văn Ch́nh (89 tuổi).   Cụ Nguyễn Thị Thi 94 tuổi.

“Nhất dáng nh́ da thứ ba nét mặt”, quá già quan trọng nhất là da mặt nhăn nhúm.

 

 

*Trở về mục lục 99Độ