Tản Mạn mùa Dịch Cô Vít

BS Trần quý Trâm

Mùa Cô vít năm nay có hơi lâu; ở Sacramento thời tiết nhiệt độ ban đêm nhiều khi xuống dưới 30 độ F (so với Texas vừa rồi thì không nghĩa lý gì). Trong ngày trời se se lạnh thấm vào da thịt thấy thật khó chịu, nên cả một vườn cây nào là hoa hồng, lá lốt, chanh số 8… thật quý, cứ để phó cho trời đất tôi cũng không màng ngó tới.

Một dịp con gái út của tôi ở nhà cách nhà tôi khoảng 5 phút lái xe tậu đâu được một chú cẩu rất dễ thương đặt tên là Luffy. Từ khi có chó, mới sinh chuyện dắt chó đi chơi. Hàng ngày mấy cháu ngoại chỉ học on-line, rảnh rỗi dắt chó đi chơi ngoài park. Có khi vợ chồng tôi cũng chạy đua với con chó Luffy, cũng là 1 hình thức thể thao. Mấy ngày đầu thì thật là vui, con Luffy mang áo màu xanh  phăng phăng chạy trước, chúng tôi chạy theo sau. Xung quanh chúng tôi người dắt chó chạy bộ rất đông, mùa Cô vít càng lâu, ở nhà tù túng họ dồn nhau đem ra ngoài Park đủ các loại chó, chó to chó nhỏ, chó hiền, chó dữ, cả mấy chục con, nhiều con thấy con chó Luffy của tôi mang áo màu xanh sủa inh ỏi và chực xông vào tấn công. Có một lần 1 con chó đen dữ tợn do một bà già Mỹ thấy con chó Luffy của tôi tuột dây xông vào uy hiếp, nhưng con chó nhỏ cũng không vừa xông vào xáp lá cà không chịu thua, quần thảo nhau dữ dội, nhờ bà Mỹ nhào vô can thiệp nên cuộc xung đột 2 chú cẩu mới chấm dứt.Tôi thì vận thần công sẵn sàng tung chưởng ra để đối phó phòng khi địch thủ nhảy vào chơi xấu, còn vợ tôi thì thất điên bát đảo sợ quá nhưng không biết đối phó cách nào. Sau trận hỗn chiến của cặp song khuyển, bà Mỹ tới xin lỗi chúng tôi. Bà tên là Nancy, tuổi độ thất thập, thấy tôi ngần ngừ khi nghe tên Nancy, bà lại mang áo xanh, bà thanh minh thanh nga là bà mang áo màu xanh, con cẩu cưng của bà cũng mặc áo xanh là bà thích màu hy vọng và tươi vui (không dính dáng gì đến màu xanh, màu đỏ đảng phái gì hết). Con cẩu của bà Nick name là Bastogne, con chó nầy hễ thấy chó khác mang màu xanh là nó tấn công ngay vì nó không thích màu xanh, có lẽ nó ghen tỵ? (tuy nó cũng mang áo màu xanh). Bà Nancy thành tâm xin lỗi chúng tôi. Sau nầy gặp mấy lần Bà hay dắt chú Bastogne chạy bộ, bà thân thiện gặp chúng tôi và trao đổi chuyện trò rất vui vẻ. Sau nầy chúng tôi khi chạy bộ ngoài Park không dám đem con Luffy đi theo vì đề phòng các con chó khác tấn công làm chúng tôi một phen sợ hú hú hồn hú vía, vợ chồng tôi có mang theo 2 cây đả cẩu bổng (y chang cây đã cẩu bổng của Hồng thất Công, bang chủ cái bang trong Thần điêu đại hiệp của Kim Dung. Còn ‘Đả cẩu bổng pháp’ trong  “Hàng long thập bát chưởng” có cái chưởng thứ 18, là nếu con cẩu nào thật dữ là phải cao chạy xa bay! tránh xa nó ra!

 “Đả cẩu bổng” của Tiểu long Nữ (nhân vật của Kim Dung)

Từ ngày có 2 cây Đả cẩu bổng phòng thân, mỗi khi chạy ngoài Park, không có con chó nào ăn hiếp Luffy của chúng tôi.

 

Nói về bà Amy, có lần bà đưa tôi cái bóng của chồng bà chụp chung với 2 người bạn ở căn cứ Bastogne, một kỷ niệm xa  xưa của chồng bà khi còn tham chiến ở Việt Nam.

Chồng bà Nancy, trung úy Scott thuộc sư đoàn không vận 101 St Airborne Hoa kỳ đứng giữa với 2 người bạn tại căn cứ Bastogne .

Căn cứ Bastogne -một kỷ niệm không bao giờ quên. Tôi còn nhớ vào khoảng tháng 6 năm 1972, Bastogne là 1 căn cứ do Mỹ thiết lập và được sư đoàn 101St Airborne Hoa kỳ trú đóng, sau đó sư đoàn 1 bộ binh Việt Nam thay thế. Có nhiều trận đánh kinh hồn giữa quân ta và quân cộng sản, dân  chúng ùn ùn đi lánh nạn và đã xảy ra nhiều chết chóc đau thương trên đại lộ kinh hoàng trong mùa hè đỏ lửa, tôi được lệnh tăng phái cho LĐ 71 quân y để thiết lập 1 trạm tải thương tại đây. Tôi còn nhớ, đường vô căn cứ Bastogne  phải đi theo tỉnh lộ 547 cách Huế khoảng 17 cây số theo đường chim bay, con hương lộ nầy ngoằn ngoèo, trên đường nhiều mô đất mới có, cũ có, buổi sáng xe công binh đã đi rà mìn và đã phá nhiều bẫy mìn cho đoàn xe đi an toàn vào căn cứ Bastogne. Trời mùa hè cái nắng nóng như chảy mỡ, cơn gió nam của hạ lào từng đợt thổi qua làm bay tốc những đám bụi vàng làm lu mặt kiếng xe  nên không thấy khúc đường trước, làm chú Linh tài xế của tôi phải mở đèn pha mà chạy.Trong xe, tôi, chú Linh tài xế hạ sĩ nhất, ngồi sau là trung sĩ Ý và trung sĩ Quỵ đều cải tuyển từ Lực lượng đặc biệt, lính loại thiện chiến, hai người trang bị 2 khẩu AR 18 và mấy trái lựu đạn, bỗng thấy đàng xa một mô đất mới nhô lên, không kịp phanh rồi, tài xế Linh tăng tốc độ xe, xe vượt qua mô đất một khoảng đường ngắn thì nghe 1 tiếng nổ dữ dội, bụi đất văng lên tung tóe, chúng tôi ngồi trên xe, bị sức ép của tiếng nổ đều thấy tức ngực, thì ra quả mìn mà việt cộng chôn dưới mô đất bị bánh xe hơi cán qua, phát nổ. Vì xe nhỏ lại lướt qua rất nhanh nên kíp nổ chưa kịp bung ra, quả mìn chưa phát nổ, xe không hề hấn gì. Một tích tắc nếu xe không lướt qua được gồ đất thì cả xe và người cũng tan tành thành  mây thành khói rồi… Tôi tin quả mìn nầy V.C vừa mới gài sau khi Công binh rà soát buổi sáng  không tìm thấy.

Những ngày sau trời Sacramento trở lạnh, đi  ra ngoài trời gió thổi thấy buốt cả người, vợ chồng tôi không chạy ngoài Park nữa, 2 cây Lang nha bổng chưa có dịp phát huy các thế võ độc trong bí kíp “Đã cẩu bổng pháp” của Hồng thất Công Tiên Sinh với mấy chú cẩu. Lần sau nầy hễ tôi gặp con cẩu Bastogne của bà Amy chạy ngoài Park khiến tôi lại nhớ da diết đến những ngày hành quân và cuộc thoát chết thần kỳ của một mùa hè đỏ lửa năm xưa!

          Trích bài thơ làm từ trạm tải thương Bastogne tháng 6 năm 1972

                 Bastogne nhớ mùa hè năm xưa

                 Tôi đã đi qua những chuỗi ngày của cuộc đời

                 Khe sanh, đường 9, A sao, A lưới

                 Dừng chân để giúp những người dân vô tội

                 Trên đại lộ kinh hoàng trong bom đạn tơi bời

                 Nhớ em, nhớ con thơ! nhớ cả những ngày thân ái

                 Cuộc chiến vẫn còn tăm tối

                 Bastogne chiều nay tôi vẫn đợi

                 Một ngày về nhưng quá xa vời!

              

                     BS Trần quý Trâm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tháng 5, 2021

Tháng 4, 2021

Tháng 3, 2021

Tháng 2, 2021

Tháng 1, 2021

Tháng 12, 2020

Tháng 11, 2020

Tháng 10, 2020

Tháng 9, 2020

Tháng 8, 2020

Tháng 7, 2020

Tháng 6, 2020

Tháng 5, 2020

Tháng 4, 2020

Tháng 3, 2020

Tháng 2, 2020

Tháng 1, 2020

Bài viết từ 2019 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.