Tác giả bài viết, BS. Lê Quang Thông, #12, là một tác giả quen thuộc trong Mục 99 Độ. Bài viết gần đây của anh là “ Phiếm luận về Hư Trúc” tháng 1, 2019. Đầu năm nay BS. Thông đã bị đột quỵ vì tai biến mạch máu não vào tháng 1, 2020. Chúng tôi không dám hỏi thăm về tình trạng sức khỏe của anh, mà cầu nguyện, mong No News is Good News. Quả đúng vậy, sau một thời gian im lặng, anh Thông cho biết anh nay bình phục được 95% khi gởi bài viết mới của mình. Thật đáng mừng.

BBT chung vui với anh và gia đình. Đồng thời hân hoan giới thiệu bài “Tản Mạn Về Covid-19” với một cái nhìn toàn diện, không những về khía cạnh YK, khoa học, mà còn về nhân văn và lịch sử của anh.

BBT cám ơn BS. Lê Quang Thông. Và mong BS. Thông tiếp tục bảo trọng.

 

TẢN MẠN VỀ COVID 19

 

Coronavirus có hình cầu với đường kính khoảng 125nm. Cấu trúc là vỏ protein và bên trong là 1 chuỗi RNA. Như vậy nó nhỏ bằng một phần trăm sợi tóc có nghĩa là ta không thể nhìn bằng mắt thường, và dưới kinh hiển vi điện tử vành đai protein của nó tạo vầng hào quang nên gọi là corona. Chúng ta biết về cấu trúc di truyền sinh và thực vật là DNA gồm 2 chuỗi protein xoắn kép, nó phụ trách sao chép di truyền. Còn RNA chỉ 1 chuỗi protein có nhiệm vụ chuyên chở sao chép.

 

 

Chính vầng hào quang là những peptidase phá vỡ cấu trúc màng tế bào chúng ta, chúng xâm nhập vào 1 chuỗi RNA cướp quyền chỉ huy trong nhân tế bào lành mạnh và sao chép theo ý của chúng, tiếp theo sẽ tạo ra nhưng hỗn loạn trong cơ thể người nhất là cơ quan hô hấp, quay lại chống chính mình (bệnh miễn dịch), nó còn tạo một protein trên bề mặt tế bào đánh lừa các bạch cầu của hệ miễn dịch của chúng ta và gây khó khăn cho việc tạo vắc xin và tạo xung đột do lầm lẫn. Đội quân Bạch cầu cơ thể chúng ta ra sức chống cự với các tế bào do Corona tiếm quyền sản xuất gây nên những chiến trường đẫm máu không ý muốn và có thể mất mạng như chơi.

Cho nên các thuốc Sốt rét Chloroquin (chận RNA sao chép) và Corticoid (chận hệ miễn dịch quá trớn) và nhiều thuốc khác… đang được tham gia, nhưng chính Hệ Miễn dịch tốt của chúng ta sẽ tự điều chỉnh. Thuốc chủng (vắcxin) đang tìm kiếm là làm sao đó mà kích thích Bạch cầu nhận ra tên “Corona Covid 19 gian ác” ngay khi hắn mới mò vào các tiền đồn cơ thể và Bạch cầu bao vây tiêu diệt ngay. Các loại thuốc hỗ trợ hô hấp, thở máy, ECMO(2) (hiện nay mỗi bệnh viện lớn có 1, 2 ECMO là oai rồi!)… đều có ích nhưng giúp cho bệnh nhân qua cơn và tự hồi phục…

 

Coronavirus có mặt đã 8000 năm trước Công nguyên(BC) và tiến hóa theo văn minh nhân loại gồm 4 nhóm lâu nay đã gây bệnh như cảm cúm sổ mũi cho loài người… Gần đây 2019 loại Corona biến thể ký chủ từ loài dơi ở Vũ Hán gây đại dịch Covid 19 gây chấn động toàn cầu… Vũ Hán là quê hương Thôi Hiệu - Hoàng Hạc lâu nổi tiếng (1).

 “Hạc vàng ai cưỡi đi đâu,

Mà nay Covid tung hoành bốn phương?”

 

Nên mới có những Thuyết âm mưu:

*Người đàn bà biệt danh Batwoman Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) 55 tuổi là nhà Động vật học chuyên về dơi đã phân lập được nhiều chủng Corona, cư dân mạng Trung quốc còn truyền những video clip những cộng sự và bà trong các hang động ẩm ướt ở Quảng châu và tự hào đã phân lập 2000 chủng hơn cả thế giới tìm ra trong 200 năm. Bà này làm trong National Biosafety Laboratory tại Vũ Hán do Pháp và Trung hoa hợp tác. Chính bà Lệ thú nhận với bạn là có thể virut đã thoát ra từ phòng thí nghiệm của bà ở Vũ hán. Tuy nhiên sau đó bà lên truyền hình Trung quốc thề Covid 19 không thoát ra từ đây nhưng bà vẫn gọi Covid  19  là “phần nổi của tảng băng”.

*Bill Gate bị kết tội liên quan đến Covid 19 do có lúc ông làm ở Viện Pirbright ở Anh. Viện này đòi kiểm soát dân số, Bill bị cáo buộc kiểm soát dân số thông qua chủng ngừa Covid và cấy chip trên người chủng, chưa kể trong đại dịch Covid người ta sẽ làm việc trên mạng nhiều hơn, ông bán các phần mềm hội họp và giao tiếp … và ông đã tài trợ các chương trình phát tán virus và làm vaccine bán thủ lợi.

*Doxing: từ ghép doc: documents – hồ sơ, tài liệu xing: boxing: đánh bốc quyền anh

Ngày 29 tháng 1: Trên Twitter, Zero Hedge cho rằng một nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán đã tạo ra chủng COVID-19 gây ra đợt bùng phát này. Z. Hedge liệt kê toàn bộ thông tin liên lạc của nhà khoa học nói trên, bao gồm tên, ảnh và số điện thoại nhưng không liên lạc được… giống như bị thủ tiêu? nhưng sau đó Twitter đóng tài khoản này còn Z. Hedge cho rằng anh ta không nói phát tán virut từ Vũ Hán chỉ liệt kê thông tin cá nhân.

*Vũ khí sinh học: của các cường quốc Mỹ, Trung thậm chí có cả Canada, Iran… tung ra chơi nhau “gậy ông đập lưng ông”… các nước nhỏ lãnh đủ.

*Thuyết Tiến Hóa: Khoa học hiện đại nhận thấy Tiến hóa của nhân loại từ vụ nổ Big Bang các hạt lượng tử đến sinh vật cao cấp loài người, nhánh virus gây bệnh chẳng ích lợi gì cả. Nhóm virus có ích thúc đẩy vi trùng và nhóm tảo ký sinh… tạo nên acid amin cho sự sống. Cho nên nhánh virus gây bệnh có vai trò “sát thủ” trong Tiến hóa để giảm bớt nạn nhân mãn hay để thay đổi Kiến trúc xã hội qua Chiến tranh - xung đột - giao tiếp…Thế giới “phẳng” bị phá sản về địa lý, giao thương. xe cộ vận chuyển trên xa lộ, hàng không, hàng hải… vì Covid.

 

Rồi đây Đại dịch Covid 19 sẽ đi qua trong lịch sử loài người như Dịch hạch thế kỷ 14, dịch Cúm… vào đầu thế kỷ 20 và gây chết chóc tang thương…

Nhưng văn minh nhân loại sẽ đổi thay sau dịch Covid! Cố gắng sống sót qua Đại dịch… Rồi sẽ biết! Ai sẽ sống sót? Nền văn minh nhân loại là các nhà khoa học sẽ tìm ra thuốc chủng! Ai có Miễn dịch tốt sẽ thoát cơn đai nạn và bình yên sau đại dịch, người có miễn dịch tốt thuộc về Trời cho (bẩm sinh) và rèn luyện vệ sinh thân thể, phòng ngừa lây lan (cách ly, rửa tay, khẩu trang rất có ích để ngăn chận virus). Đừng quên năng lượng Tinh thần vô hình nhưng vô cùng lớn (theo Einstein E= m. c bình phương).

Nhân loại đã đưa người lên vũ trụ, chế tạo vũ khí sát thương bay xa và có thể tiêu diệt một thành phố và hàng vạn sinh linh trong chớp mắt… đã chế tạo các loại thuốc chữa trị nhiều bệnh nguy hiểm, lập bản đồ gen, nhân dòng vô tính… nhưng bị một sinh thể nhỏ xíu đánh bại… làm tê liệt và đảo lộn cả thế giới.

Bán hàng trực tuyến Amazon, Alibaba, Lazada…., họp hành và làm việc online sẽ phổ biến… các loại tabblet PC, smartphone như Apple: Iphone, Ipad… Samsung, LG, Sony… cùng các phần mềm live stream sẽ bán chạy và sản xuất nhiều hơn, mạng internet sẽ lên ngôi (5G: generation - đâu phải một mình Huawei); ai có nhiều vệ tinh trên bầu trời sẽ thống trị mạng (các bạn suy nghĩ ai nhiều?) không những 5G mà siêu băng thông…

 

Con người sẽ có nhiều thời gian hơn khi làm việc tại nhà, cuộc sống gia đình sẽ gần gũi, bếp núc ấm cúng hẳn lên… và con người sẽ có nhiều thời gian chiêm nghiệm cho bản thân và cuộc sống Tâm linh?

 

Lê Quang Thông (lequangmd@yahoo. com. vn)

 

(tham khảo tài liệu trên internet)

 

Chú thích:

(1)Thôi Hiệu (704 -754): Hoàng Hạc Lâu là bài thơ nổi tiếng của Thôi Hiệu (崔顥), một nhà thơ thời nhà Đường (Trung Hoa) - Tương truyền rằng, Lý Bạch khi đến Hoàng Hạc Lâu định làm thơ, đã thấy thơ Thôi Hiệu đề trên vách, đọc xong, vứt bút, ngửa mặt than rằng:

Trước mắt thấy cảnh không tả được

Vì Thôi Hiệu đã đề thơ trên đầu

Bài Hoang Hạc lâu Hán-Việt

Tích nhân dĩ thừa hoàng hạc khứ,

Thử địa không dư Hoàng Hạc Lâu.

Hoàng hạc nhất khứ bất phục phản,

Bạch vân thiên tải không du du.

Tình xuyên lịch lịch Hán Dương thụ,

Phương thảo thê thê Anh Vũ châu.

Nhật mộ hương quan hà xứ thị,

Yên ba giang thượng sử nhân sầu.

Bản dịch Tản Đà hay nhất

Hạc vàng ai cưỡi đi đâu?

Mà đây Hoàng Hạc riêng lầu còn trơ

Hạc vàng đi mất từ xưa

Nghìn năm mây trắng bây giờ còn bay

Hán Dương sông tạnh cây bày

Bãi xa Anh Vũ xanh dày cỏ non

Quê hương khuất bóng hoàng hôn

Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai

(2) ECMO (tiếng Anh: Extracorporeal membrane oxygenation): là trao đổi oxi qua màng ngoài cơ thể là một phương pháp hỗ trợ sự tuần hoàn và hô hấp khi tim hoặc phổi hay cả hai đều không thể hoạt động bình thường. Công nghệ này (ECMO) có thể thay thế tim hoặc phổi hay cả hai trong một thời gian ngắn.

 

 


 


Tháng 5, 2021

Tháng 4, 2021

Tháng 3, 2021

Tháng 2, 2021

Tháng 1, 2021

Tháng 12, 2020

Tháng 11, 2020

Tháng 10, 2020

Tháng 9, 2020

Tháng 8, 2020

Tháng 7, 2020

Tháng 6, 2020

Tháng 5, 2020

Tháng 4, 2020

Tháng 3, 2020

Tháng 2, 2020

Tháng 1, 2020

Bài viết từ 2019 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.