MÙA XUÂN 2020 VÀ CON MACÔ VID-19

 

Quư Thầy Cô và quư Anh Chị Em thân mến,

Mới đầu tháng 2, 2020 trong “Tâm T́nh Houston”, tôi thay mặt cho BCH Hội loan báo Đại Hội YKHHN năm nay sẽ tổ chức tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire ở Houston vào chiều thứ Bảy, ngày 25 tháng 7, 2020, lúc 6pm. Và sau đó BBT đă cho ra “Save The Date” với một poster rất đẹp về thành phố Houston.

Với sự giúp đỡ vô hạn từ Cô Soa, Cô Tùng, Cô Quế Hương cho đến nhiều ACE và thân hữu, hầu như căn bản của ĐH 2020 đă nhanh chóng được thành h́nh qua phiên họp teleconference của BCH trong chiều 09 tháng 2, 2020, bao gồm Tiền ĐH, chương tŕnh cho đêm Gala với key note speaker, văn nghệ & ban nhạc, thuê thêm security cho parking, và du ngoạn ngày Hậu ĐH. Khách sạn, thư mời dự trù sẽ gởi ra vào khoảng giữa tháng 4, 2020.

Xin trân quư nhiệt t́nh anh chị Trần Quư Trâm, #3, và trưởng nữ là Trần Đoan Trang, #24, đă nhanh chóng gởi thư riêng với lời mời vô cùng dễ thương mà tôi không thể không chia sẻ với quư ACE:  

Lần đầu YK ḿnh được tổ chức nơi con gái ở. Vui quá! Để giúp vui anh đề nghị với Chánh xin mời các ACE trong ngày họp mặt (Chánh là nhân vật chính) lên nhà con gái ăn cơm hến và ..... (giống như đợt họp mặt ở Sacramento lần trước , kỳ đó có Hùng 50)..... Thời gian tiền hay hậu đại hội (tùy Chánh sắp xếp).

 Số nhà: 3112 Orchard Briar Ln, Pearland TX 77584

Thật là vui khi ACE nhận lời

Trần quư Trâm & Mộng Vân và vợ chồng con gái Đoan Trang & Tiến Bửu kính mời

Cùng lúc, nha sĩ Ngọc Ấn và phu quân BS. Phạm Cơ, cột trụ của Nhóm Phượng Vĩ và là thân hữu của YKH hằng bao năm qua, cũng có nhă ư muốn mời Quư Thầy Cô và ACE đến vui chơi tại tư gia vào chiều Chủ Nhật Hậu Đại Hội sau chuyến du ngoạn Moody Garden và Galveston Beach trong ngày, trước khi chia tay nhau rời Houston.

Kể từ đầu tháng 2 cho đến giữa tháng 3, 2020, có nhiều sự việc xẩy ra cần gởi đến quư Thầy Cô và quư ACE.

Tại Nam Cali vào chiều thứ bảy, ngày 8, tháng 2, 2020, BS. Vơ Văn Cầu, đàn anh # 2, chủ tịch tổ hợp Y Tế UCMG, một tổ hợp y tế VN lớn nhất tại Hoa Kỳ, cùng 2 bác sĩ trong Board of Directors của tổ hợp là BS. Đồng Sĩ Nam, # 5, và BS. Trần Nhơn, # 5, đă thân mời gần 30 anh chị em YKH đến tham dự Tiệc Tân Niên tại KS. Hilton, Costa Mesa. Rất trân trọng quư anh Cầu, Nam và Nhơn từ trên chục năm luôn nhớ đến YKHHN để mời các đồng môn đến chung vui và chia sẻ sự thành công của tổ hợp UCMG trong dịp Tết mỗi năm. Càng cám ơn anh Cầu hơn nữa khi anh tạo cơ hội cho BS. Mai Thu Cúc, # 10, từ VN đang Mỹ du, cùng tham dự Tân Niên, giúp đàn em này biết thêm một sinh hoạt của cộng đồng y khoa người Việt trên đất Mỹ.

(Từ trái sang phải. Đứng: Phan Cảnh Hưng, #29, Vơ Lâm Quang, #23, Minh Châu & V. Chánh, đại ca Đoàn Yến, #1, Lê Văn Hùng, #9, Thảo (vợ Quang), chị Minh Thu & Nguyễn V. Ḥa, #13, Nguyễn Đ́nh Khôi, #9, Chu Mai (thân hữu). Ngồi: Uyên (vợ Hưng), Hồng (vợ Hùng), Bích (vợ Lê Cảnh Luận), Phúc (vợ Khôi), và Quư Hương (vợ Chu Mai))

(Chánh, M. Châu. Bửu Phụng. Mai Thu Cúc)

Một phần do Tết đến sớm và cũng v́ thời tiết thay đổi, cây Mai và cây Đào đều ra hoa muộn. Nh́n hoa Đào trắng nở rộ trong nắng lạnh mà chạnh ḷng nhớ đến BS. Nguyễn Tinh Châu, đàn chị thân thương, mới Tết năm vừa qua cùng chồng chụp h́nh với cả lũ đàn em ngay trước cây Đào này, nay đă thanh thản ở một chốn vô h́nh. Ôi những ngày vui thân ái nay chỉ là kỷ niệm khó phai.

Ngay cả cây ổi năm nay cũng ra hoa trễ nên trái ổi cũng chín muộn. Dù sau Tết, chúng tôi vẫn gởi những thùng ổi chín muộn đến cho nhiều nơi. Tuy không ngon như những năm khi trái chín vào đúng mùa nắng, nhưng xực được ổi trong mùa lạnh tháng 2 th́ cũng khá là vui và lạ. Và quư là ở chỗ vẫn nhớ đến bạn ḿnh để gởi mỗi năm.

Nhận tin Mai Thu Cúc cư ngụ trong nhà Chánh Châu, BS. Mai Vân Anh, #9, lái xe mấy tiếng đồng hồ từ Bắc Cali xuống thăm Cúc trong cuối tuần 14/15 tháng 2, đem theo 3 con gà đi bộ và một vài sản phẩm nông nghiệp của vùng Fresno. Báo hại bà bếp phải ra tay nấu liền 2 món cháo gà và cari gà cho 2 ngày liền.

Qua ngày Chủ Nhật 16 tháng 2, Chánh Châu khoản đăi khoảng 12 ACE YKH để giới thiệu Mai Thu Cúc tại nhà hàng Ngọc Sương. Cùng hiện diện trong buổi tiệc có nhà văn Phạm Tín An Ninh và phu nhân, thể theo lời yêu cầu riêng của Cúc, v́ Cúc là một độc giả trung thành và say mê các câu truyện của nhà văn nổi tiếng này. Anh chị An Ninh là cặp đàn anh đàn chị mà vợ chồng chúng tôi vô cùng trân quư.

Xin được chia sẻ với quư ACE tin mừng cháu ngoại Greyson của chúng tôi được linh mục phó sở Phạm Tuấn của nhà thờ họ đạo Saint Kilian làm phép rửa tội khi cháu vừa qua 2 tuổi, vào ngày 18 tháng 2. Bọ đỡ đầu là cậu Brian trong gia đ́nh, phải bay từ Saint Louis về. Trước đó một tháng, cả mẹ lẫn cậu của Greyson đều phải đến nhà thờ học điều lệ trong 4 giờ, và phải có chứng chỉ xác nhận giao cho nhà thờ trước ngày lễ rửa tội. Thật là chính đáng.

 

Quư ACE thân mến, sau sự ra đi của đàn anh thân thương khóa 1 là BS. Nguyễn Văn Thuận trong cuối tháng Giêng, 2020 tại Houston, chưa tới 1 tháng sau Hội YKH chúng ta lại mất thêm một người đàn anh: BS. Đoàn Triệu Huỳnh, khóa 2, pháp danh Thiện Duyên, tạ thế ngày 20 tháng 2, 2020 tại Philadelphia, hưởng thọ 82 tuổi. Được biết người đàn anh hiền ḥa, trầm lặng này vốn là một Giáo Sư thực thụ trong bộ môn Radiology tại các trường YK Jefferson, Temple và Hahneman nổi tiếng tại Philadelphia, hướng dẫn các residents và các fellows chuyên về Neuro- MRI.

Tang lể đă được cử hành vào ngày thứ Bảy, 7 tháng 3, 2020 tại West Laurel Hill Cementery & Funeral Home, Bala Cynwyd, PA.

 

(Từ trái sang phải: thứ nữ Đoàn Xuân Lan, Huỳnh, vợ chồng Vơ Văn Hạnh, # 14, vợ chồng La Thanh Thảo, # 14, chị Nguyễn Văn Bách, chị Đoàn Triệu Huỳnh, anh Nguyễn Văn Bách, # 5, trưởng nữ Đoàn Quỳnh Hương, anh chị Lê Đ́nh Thương, # 1)

Hội chúng ta có gởi ṿng hoa phúng điếu đến gia đ́nh kèm theo lời thành kính phân ưu. Tuy nhiên các anh em tại Miền Đông vẫn đóng góp thêm và đă giao trọn số tiền $500.00 cho Hội thiện nguyện TCF của Bích Ngọc giúp đở TPB tại vùng Thừa Thiên. Xin đọc một phần mail của anh Lê Đ́nh Thương cùng mail cám ơn của Bích Ngọc sau khi nhận tiền dưới đây:

V́ gia đ́nh không nhận phúng điếu, số tiền chị Soa gởi cùng với số anh em miền Đông, tôi xin mạn phép chuyển cho Hội TCF của Bích-Ngọc dưới danh nghĩa anh DTHuỳnh. Mong được mọi người đồng ḷng.

Kính báo cáo, Thương

Thư Bích Ngọc

Kính thưa quí thầy cô cùng các anh chị em,

 Chúng em rất cảm ơn sự tin tưởng của các anh chị em dành cho hội TCF. Ngày 05 -March – 2020, em có nhận email của chị Mỹ Đức (phu nhân của Dr. Nguyễn văn Bách)  báo là đă gởi 500 USD thay mặt cố Dr. Đoàn Triệu Huỳnh gởi vê VN tặng các TPB VNCH. Thật là một duyên lành cho chú TPB VNCH, Hạ Sỹ Trần Duy Khiết, v́ cũng trong ngày 05-March- 2020 chú Khiết đă qua đời tại Phú Vang Huế.

(Từ trái sang phải. Đứng: anh Đoàn Triệu Huỳnh, chị Nguyễn Tinh Châu, anh Nguyễn Tường Thụy, # 7, chị Hoàng Thế Định. Quỳ và ngồi: Vĩnh Chánh, Thầy Lê Bá Vận, Minh Châu)

Tôi đă từng biết anh Huỳnh trong những năm 1965-66 khi anh Huỳnh và anh Trần Hữu Thế, # 1, dẫn nhau đến nhà tôi chơi (có lẻ v́ nhà tôi nằm trong khuôn viên trường Đồng Khánh?). Tuy hồi đó c̣n là sinh viên trong những năm cuối, nhưng anh Huỳnh đă có dáng của một bác sĩ đă ra trường. Nay cả 2 người bạn thân đều không c̣n trên dương thế mà đang rong chơi ở một không gian xa vời nhẹ nhàng khác.

Theo truyền thống mọi năm, cả một trăm anh chị em YKH cùng thân hữu có mặt tại nhà hàng Seafood World ăn mừng Tân Niên năm Canh Tư vào chiều thứ Sáu, ngày 21 tháng 2, 2020. Tuy năm nay không có sự hiện diện của một Thầy Cô nào, nhưng buổi tiệc vẫn ấm cúng khi có sự hiện diện của các đàn anh thân thương. Cám ơn anh chị BS. Đoàn Yến, # 1, anh chị BS. Ngô Trọng Thọ, # 2, anh chị BS. Vơ Văn Cầu, # 2, anh chị BS. Lại Đức Thuần, # 3, BS. Hà Công Lương, # 3. Chúng tôi vui mừng đón chào anh chị BS. Lê Văn Chỉnh, # 6, đến từ Boston, BS. Tống Viết Vinh, một đàn em khóa 20, một BS. chuyên khoa sâu về Echocardiogram của Viện Tim Mạch của BVTƯ Huế, vừa định cư cùng gia đ́nh 1 vợ 3 con tại Nam Cali năm vừa qua. Ngoài ra, chị BS. Mai Thu Cúc, khóa 10, một thân một ḿnh mạo hiểm du lịch Hoa Kỳ, cũng có mặt trong đêm. V́ có nàng Cúc này, nên khóa 10 cũng hiện diện khá đông, với Tôn Nữ Hà Lan ở tận Oceanside, Nguyễn Đoàn, vợ chồng Đặng Hữu Toại, vợ chồng Bửu Phụng. Sự hiện diện của Lê Lăm Thúy, # 19, con gái của Thầy Lê Bá vận, cũng làm cho chúng tôi vui thêm. Không những v́ Lăm Thúy vốn là một hoa hậu YKH (thời hậu chiến), mà cũng v́ nh́n thấy con gái Thầy cũng chẳng khác chi nh́n thấy Thầy vậy. Đó là lời tôi chào hỏi Lăm Thúy.

Cám ơn BS. Bùi Cao Đệ, # 4, t́nh nguyện làm trưởng ban tổ chức Tân Niên 2020. Một đàn anh tài hoa, nhỏ nhẹ và khiêm nhường. Dù bị đột quỵ năm trước, anh Đệ vẫn hiên ngang đứng dậy như anh đă từng khi c̣n là một BS trong đơn vị Biệt Kích Lôi Hổ và anh vẫn tiếp tục dành những cuối tuần đến hát giúp vui cho các bệnh nhân trong các viện Dưỡng Lăo tại Quân Cam, một việc làm mà anh từng cống hiến liên tục trong gần hai chục năm qua. Cũng nhờ anh mà chương tŕnh văn nghệ năm nay vượt trội hơn những năm trước, phong phú và được thật nhiều người khen ngợi, bao gồm nhiều tiết mục hấp dẫn, với ca đoàn, vũ đoàn, hợp ca, song ca, đơn ca… Những bài hát rất có ư nghĩa về Xuân và về quê hương, dưới nhiều thể điệu khác nhau, và thành phần ca sĩ rất pro và chất lượng cao. 

Cũng trong chiều hôm đó, vợ chồng chúng tôi đem theo các giỏ xanh đỏ tím vàng đựng những trái ổi nhà vừa chín tới để làm quà Tết cho 25 anh chị em đồng môn và thân hữu, như một chia sẻ lộc đầu xuân.

Một số các bạn khóa 9 về sớm để sửa soạn bay lên Sacramento vào sáng hôm sau để dự tang lễ của bạn đồng khóa Lê Văn Hùng “50” từ trần vào ngày 11 tháng 2, 2020, hưởng thọ 70 tuổi, sau trên 2 năm chống trả cơn bệnh hiểm nghèo.

Hội YKH có nhờ BS. Nguyễn Bá Luận, # 11, đồng môn thường hay lui tới thăm viếng nâng đở tinh thần cho Hùng “50”, đặc một ṿng hoa phân ưu gởi đến tang quyến. Cầu xin hương hồn BS. Lê Văn Hùng “50” sớm an lạc trong cỏi vinh hằng. Và xin chia buồn với chị Hùng cùng gia đ́nh.

Lê Văn Hùng “50” lúc thời sinh viên là một tay đá banh cự phách không những trong đội banh của khóa 9 mà c̣n cho đội banh của trường YKH. Tuy người nhỏ nhưng anh chạy rất nhanh và len lỏi lừa banh rất dễ dàng xuyên qua các hậu vệ đối phương ghi bàn thắng cho đội ḿnh. BS. Lê Văn Hùng “50” là một trong những bác sĩ đàn anh như BS. Phan Xuân Tứ, Hồ Văn Giảng…làm rạng danh trường Mẹ khi anh hành nghề giải phẩu tại BV Biên Ḥa sau 1975. Nghe kể 2 bàn tay chirurgien của anh nhanh và gọn đẹp trong giải phẩu y như 2 chân của anh khi anh lừa banh trên sân bóng đá.

Chị quả phụ Lê Văn Trực mà chồng vốn đồng môn cùng khóa 9 tạ thế cả mươi năm trước tại vùng DC, cũng gởi $200.00 nhờ đàn anh Ngô Trọng Thọ, #2, phúng điếu tang lể của bạn chồng ḿnh. Thật vô cùng t́nh nghĩa. Không những vậy, chị c̣n gởi tặng thêm $70.00 cho BBT có thêm sinh lực làm việc. Đóa hoa hồng xin gởi tặng cho chị.

(Từ trái qua phải: Nguyễn Bá Luận & Dạ Minh, chị Minh Thu, chị Hùng 49, chị Hùng 50, chị Luận, Nguyễn Đ́nh Khôi, anh Dung (anh của Hùng 50. Texas), Lê Cảnh Luận, Lê Văn Hùng 49, Nha Sĩ Oanh, chị Khôi. Người đứng sau là BS. Vơ Đ́nh Hữu)

 

Quư ACE thân mến, t́nh cảm anh chị em YKH không chỉ dừng ngang đây. Các bạn khóa 10 thay phiên nhau mời Mai Thu Cúc đi ăn chơi, kéo ghế bên ngoài hay vui chơi tại nhà. V́ là người trách nhiệm chở Cúc, nên Chánh Châu có dịp ăn ké. Như tại nhà hàng Brodard với anh chị Bửu Phụng vào trưa ngày 25 tháng 2. Tại quán Mi với Huỳnh Bội Tân & phu quân là BS. Nguyễn Hữu, Tôn Nữ Hà Lan, Nguyễn Đoàn, và vợ chồng Bửu Phụng vào trưa ngày 27. Và tại tư gia vợ chồng Đặng Hữu Toại vào tối ngày 30 với Tôn Thất Hải, Bửu Phụng và Nguyễn Đoàn. Rồi lại tại nhà anh chị B. Phụng.

(Từ trái sang phải: ngồi: BS. Nguyễn Hữu, Huỳnh Bội Tân, Mai Thu Cúc, Minh Châu. Đứng: Bửu Phụng & Mai, Tôn Nữ Hải Lan, Nguyễn Đoàn)

Lại thêm một tin buồn đến với gia đ́nh YKH chúng ta. Lần này là Cụ Bà Maria Trần Thị Nghi, nhạc mẫu của BS. Lại Đức Thuần, # 3, phó Chủ Tịch Nội Vụ đương nhiệm của BCH Hội YKH HN, tạ thế ở tuổi hạc 95. Tuy đám tang được cử hành ngày thứ Bảy, 29 tháng 2, 2020, tại nhà thờ St. Christopher, ở West Covina, Quận Los Angeles khá xa so với Quận Cam, nhưng ngoài chúng tôi, c̣n có quư anh chị Ngô Trọng Thọ, # 2, anh Lê Cảnh Hoạt, # 9, phu nhân BS. Lê Văn Hiệp, # 14 cùng con trai Oliver, và Hồ Đăng Thuận, # 14. Nhà thờ đông chật với gần cả trăm người quấn khăn tang trắng và hàng trăm người quen khác mà đa số là giáo dân trong cùng giáo xứ. Thánh lễ vô cùng long trọng với sự đồng tế của 7 linh mục và 1 phó tế, với ca đoàn gồm cả ba bốn chục người. Cha chủ tế là Linh Mục Trực, từng là bạn trung học của một người con trai trong gia đ́nh tại Quy Nhơn, rồi sau đó tại trường ĐH Pomona, CA và đă tốt nghiệp kỹ sư trước khi ngài được ơn kêu gọi làm tu sĩ, đă rao giảng về cuộc đời thánh thiện, đầy t́nh thương và gương hy sinh của Cụ Bà trong một gia đ́nh đông con gồm 5 con trai, 4 con gái, 13 cháu nội ngoại và 4 chắt. Ơn sủng Thiên Chúa cũng v́ vậy đă đổ xuống cho gia đ́nh Bà với các cháu nội ngoại rất thành đạt. Trong đó có 3 BS là 2 con gái Michelle và Christine của anh chị Lại Đức Thuần, hành nghề Internal Medicine, và Annie, cháu gái kêu chị Thuần bằng d́, một Nephrologist tốt nghiệp fellowship từ UCSD, và 5 Dược Sĩ.

(Từ trái sang phải: V. Chánh, Hồ Đ. Thuận, Lại Đức Thuần, Michelle Lai, Chị Thuần, Christine Lai, M. Châu, chị Lê Văn Hiệp và con trai Oliver)

Bản nhạc đầy ư nghĩa “Trên Con Đường Về Quê Mà Có Bóng Mẹ” được ca đoàn và nhiều người khác cùng hát vang lên rất cảm động, đă kết thúc thánh lễ an táng. Xin dâng lời cầu nguyện cho linh hồn Maria được sớm hưởng tôn nhan Chúa.

AC Ngô Trọng Thọ v́ đường xa nên báo về trước, c̣n bạn Lê Cảnh Hoạt ra về lúc nào không rơ, may mà tôi cũng có bắt được tay “Người” một phát. Anh Thuần cho biết Hoạt là BS. gia đ́nh cho cả ÔB. Cụ, chữa trị và theo dơi ÔB rất kỹ lưỡng khi Hoạt c̣n làm pḥng mạch tư mấy năm trước đây. Chúng tôi cũng vui mừng khi biết Oliver, trưởng nam anh chị Lê Văn Hiệp, hiện đang trong chương tŕnh Nephrologie tại Loma Linda, là ư trung nhân của BS. Annie, người mà chúng tôi nh́n thấy đọc kinh thánh trong thánh lễ sáng nay. Bạn Hồ Đăng Thuận bỗng nổi hứng, sắp hàng cùng tiến bước với chúng tôi lên vương cung thánh đường và cung kính nhận Ḿnh Thánh Chúa, y như một người công giáo thật sự, khiến chúng tôi cũng vui lây, tự hỏi cái ǵ sẽ xẩy ra?

Tháng 2 và tháng 3 là thời gian trên thế giới bắt đầu phát hiện sự nguy hiểm của dịch Coronavirus xuất phát đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc, đang hoành hành một cách ác độc, bất trị khiến cả trăm ngàn người bị nhiễm và trên cả ngàn người tử vong ở Trung Quốc. Từ một nơi, cơn dịch tưởng như cục bộ nhưng đă nhanh chóng lan lây nhanh qua vùng khác, nước khác như Đại Hàn, Nhật, Hồng Không, Mỹ, Ư, Iran… Nay, dưới tên khoa học Dịch COVID-19 đă trở thành một Đại Dịch có tính cách toàn cầu, rất khó trị v́ mức độ lây nhiễm quá nhanh và khó kiểm soát, t́m thấy ở 130 nước lớn nhỏ trên khắp năm châu. Nhiều nước đă ra nhiều biện pháp nghiêm khắc, khoanh vùng ổ dịch ḥng ngăn chặn lây nhiễm, ngay cả đóng cửa biên giới. Hoa Kỳ đă chính thức ban bố t́nh trạng khẩn cấp trên toàn quốc, nhiều tiểu bang và thành phố lớn đă cho phép đóng cửa các cơ sở hành chánh, thương măi, các trung tâm mua sắm, những nơi ăn chơi/casinos, các trường học, hạn chế việc đi lại và tiếp xúc, tránh tụ tập đám đông, b́nh tĩnh quan tâm lẫn nhau và bảo vệ hàng xóm cộng đồng, người già trên 65 tuổi được khuyến cáo nên tự cách ly… Chủ Nhật vừa qua, gia đ́nh chúng tôi đă xúm xít ở nhà xem lễ ngày Chủ Nhật trên mạng. Quan trọng hàng đầu chống lan truyền vẫn là sự hiểu biết và trách nhiệm của từng cá nhân, trong vấn đề vệ sinh, rửa tay, cách ly… Hoan hô Cali đang khẩn cấp dự định mua lại nhiều hotels / motels trong t́nh trạng khủng hoảng kinh tế này để làm nơi cư trú cho tất cả 150 ngàn người vô gia cư của TB. Nếu điều này được thực hiện, CA sẽ là thiên đường cho mọi người vô gia cư đổ dồn về từ những tiểu bang khác.

Có người ví đại dịch toàn cầu Pandemic COVID-19 này chẳng khác ǵ một thế chiến thứ Ba với hàng triệu người có thể chết trong thời gian tới. Riêng tại Hoa Kỳ, theo ước lượng của các chuyên gia hàng đầu YK của UC San Francisco trong phúc tŕnh được phổ biến vào ngày 12 tháng 3 vừa qua

https://www.linkedin.com/pulse/notes-from-ucsf-expert-panel-march-10-dr-jordan-shlain-m-d-

Trong trường hợp bi quan nhất, có thể một nửa dân số nước Mỹ, tức khoảng 160 triệu người sẽ bị nhiễm trong ṿng 1 năm cho đến 18 tháng. Và nếu tính con số tử vong thấp nhất là 1% th́ số ngưới chết v́ COVID-19 sẽ lên đến 1,6 triệu – nếu không có phương cách chữa trị tốt và pḥng nhiễm kỹ càng!? Đọc qua mà cảm thấy run sợ. Điều khác với chiến tranh là con người không giết nhau và chết v́ súng đạn, bom nguyên tử hay v́ bao vũ khí tinh vi, mà lại chết v́ một sinh vật nhỏ li ti mà mắt trần không nh́n thấy, ở đâu đâu bỗng nhập vào người ḿnh và người xung quanh ḿnh, tàn phá bên trong thân xác cho đến lúc phổi nát bét, thận suy, tim yếu rồi cơ thể quỵ ngă. Ngạc nhiên nữa là trong cuộc chiến này, phe thua trận lại không thể đầu hàng giương cờ trắng xin ḥa được, mà đành bó tay chờ thời gian và chờ đợi thuốc tiên, như cocktail Quinine / Chloroqine / Plaquenil + Remdesivir, Favipiravir (Avigan), hay 1 loại inhaler có code name là SNG001, hoặc chỉ trông cậy vào nội lực miễn nhiễm riêng của từng cá nhân. Và lời cầu nguyện.

Đứng trước một thực tế bi quan, khi mà xă hội vẫn c̣n trật tự, nhu yếu phẩm chưa trở thành quá khan hiếm, y tế chưa bị phá sản, chúng ta chỉ c̣n biết cầu mong bệnh dịch MACÔ VID-19 chóng lùi bước trong vài ba tháng tới, khi thời tiết vào hạ, nền YK hiện đại có khả năng cứu chữa giỏi hơn nhanh hơn, nhất là thuốc chủng ngừa mau chóng sản xuất kịp thời hàng loạt và hiệu nghiệm.

Trước một thực tế không thể làm ngơ được, và cho sự an toàn của quư Thầy Cô và quư ACE cùng cho sự trường tồn của Hội, Ban Chấp Hành Hội YKHHN rất tiếc phải hủy bỏ ư định tổ chức Đại Hội năm nay vào ngày 25 tháng 7 tại Houston như đă loan báo trước đây. Và xin dời qua tháng 7, năm 2021, cũng tại Houston và nhà hàng Kim Sơn Bellaire. Trong niềm tin mọi người trong chúng ta vẫn c̣n bên nhau, cùng lướt qua được cơn đại hồng thủy của thế kỷ và trời sẽ lại quang đăng.

Xin trân trọng cám ơn quư Cô Soa, Cô Tùng, Cô Quế Hương, NS. Ngọc Ấn & BS. Phạm Cơ, Ngu Yên, Nguyễn Khoa Hoạt, cùng quư anh chị Hầu Mạc Sửu, #2, Bùi Hữu Út, #2, Trần Quư Trâm, #2 và em Trần Đoan Trang, #24 & chồng Tiến Bửu, Trần Duyệt Tảo, #6, Hồ Trọng Quư, #13, Lư Hồng Nga, #15.

Thưa quư vị, đang c̣n viết đến đây th́ chúng tôi nhận được text từ Châu Lam Sơn, #14:    

Coronavirus! Impacted the whole world!

I sadly to inform you we have decided to cancel our daughter wedding ceremony on March 28  at White-sands Buddhist Center and reception at home March 27 night.

Thanks you all for support and has plan to participate the wedding.

Hopefully will plan again likely next spring. Will ask you to join us again. Sorry for any inconvenience Sơn Chau

 

Cuối bản tin này là một giới thiệu cho cuốn sách mà V. Chánh rất ưng ư, do một đàn anh của chúng ta xuất bản lần đầu tiên vào năm 2005. Đó là cuốn “A Life Changed” của BS. Lê Đ́nh Thương. Cuốn sách nay được tái bản lần thứ hai.

 

Đây là một hồi kư, một tự truyện ghi lại những kỷ niệm, những suy tư trong từng giai đoạn cuộc đời. Từ một cậu bé lớn lên rồi trưởng thành tại Huế, luôn mang trong tim h́nh ảnh của “Huế Thương” (tên một bản nhạc rất ăn ư của chị Lê Khắc Thanh Túy sáng tác, được BS. Lê Văn Chỉnh, #6 và phu nhân Như Mỹ tŕnh diễn trong ĐH kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Ái Hữu YKHHN tại Little Saigon vào tháng 8, 2006) nhất là khi người yêu là bạn đồng trang lứa từ trung học Providence mà về sau trở nên người bạn đời. Chỉ rời Huế sau khi tốt nghiệp và vào quân ngũ, anh liên tục phục vụ tại Quân Y Viện Cộng Ḥa trong khoa giải phẫu cho đến ngày cuối cuộc chiến, chứng kiến cảnh các thương binh VNCH bị quân VC xua đuổi khỏi BV một cách tàn nhẫn.  

Inline image  

Cuốn sách, gồm có 14 chương, được viết bằng tiếng Anh dù tác giả là một người xuất thân từ chương tŕnh Pháp, cho người đọc nhận thấy tác giả luôn sáng tạo và nỗ lực tự thăng tiến bất chấp hoàn cảnh khó khăn nào. Có lẽ cuốn sách này đă gây chú ư đến những giới chức Mỹ muốn t́m hiểu về chiến tranh VN và con người VN nên BS. Lê Đ́nh Thương đă

<< (business card của bà Lynn Novick gởi cho BS. Thương trong thư mời phỏng vấn)

được nhóm làm phim tài liệu “The VN War” bao gồm Kenn Burn và Lynn Novick mời phỏng vấn tại 1 studio ở New York trong buổi sáng ngày 14 tháng 9, 2012. Anh Thương đă được đón tiếp lịch sự và mời ăn trưa trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu.

BS. Thương một mực trả lời các câu hỏi hoàn toàn theo đúng những ǵ mắt thấy tai nghe và theo đúng lương tâm công chính của ḿnh vốn là công dân của VNCH, một nước có chủ quyền, có quốc hội, có quốc ca, có quốc kỳ, có quân đội, và hoàn toàn được thế giới công nhận, đă bị một nước độc đảng cọng sản miền Bắc, có tên VNDCCH, xâm lăng chứ không phải giải phóng như bọn chúng rêu rao. Cho nên trong cuộc chiến tranh VN, nước Việt Nam Cọng Ḥa ở Miền Nam VN phải chiến đấu chống kẻ xâm lược là Miền Bắc Cọng Sản. Chính Nghĩa thuộc về Miền Nam bị xâm chiếm nên phải tự vệ, Miền Bắc là kẻ xâm lăng giết người, gieo rắc tang thương và tàn phá Miền Nam. Và, cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam (MTGPMN) chỉ là một tổ chức chính trị bù nh́n của CS Bắc Việt nhằm phá rối trị an, lung lạc và gây chia rẻ Miền Nam Việt Nam. V́ vậy mà mọi người đều chứng kiến MTGPMN bị ông chủ của nó là CSBV xóa tên ngay sau khi chiếm được Miền Nam. Và ngay cả đa số người dân Miền Nam chẳng hề nghĩ cuộc chiến này là một cuộc chiến ư thức hệ, mà đơn giản chỉ một cuộc chiến đấu để tự vệ. Có lẽ v́ những câu trả lời của BS. Thương hoàn toàn đi ngược với sự chờ đợi của nhóm Ken Burns, nên họ thay đổi thái độ, chấm dứt ngang cuộc phỏng vấn và tiển anh Thương ra về không một lời cám ơn. Và nhóm làm phim đă thất bại v́ chúng đă không lợi dụng được anh Thương cho ư đồ xấu, không đúng sự thật của cuốn phim.

Bản in thứ Hai này có vài sửa đổi và thêm h́nh ảnh, hiện nay đang được bán trên Amazon dưới 2 dạng: Paperback (sách in), giá $13.99, và Kindle Edition, giá $6.99, tức là loại sách điện tử, độc giả có thể mua và tải xuống để đọc trong iPhone, iPad… Vào Amazon.com, mục sách báo, đánh "A Life Changed, T.Ledinh" là có ngay.

Xin mời quư anh chị em order mua sách sớm, cho ḿnh đọc hay làm quà cho bạn hữu. Nhất là trong thời gian “nội bất xuất, ngoại bất nhập” vô hạn định hiện thời.

Và để thêm hương hoa cho lời mời chào, xin gởi tặng quư vị bản nhạc “Bước Theo Em”, một sáng tác của chị Thanh Túy, với lời nhạc t́nh tứ của chồng là đại ca Lê Đ́nh Thương của chúng ta, qua tiếng hát của ca sĩ Trung Dung. 

http://www.ykhoahuehaingoai.com/nhac/mp3/Le%20Khac%20Thanh%20Tuy/BuocTheoEm_ThanhTuy.mp3

Thân chúc quư Thầy Cô, quư Anh Chị Em cùng quư quyến xa gần và quư thân hữu của Hội được an lành và vững tin cơn thịnh nộ của trời đất rồi cũng sẽ qua, và dịch Vũ Hán c̣n được gọi là dịch MACÔ VID-19 này sớm chấm dứt để chúng ta c̣n vui vẻ gặp nhau.

"Xin một ngày mùa Xuân nắng hồng ta cùng về chung lối mộng - Xin một ngày mai có nhau"

 

Thân ái chào tạm biệt.

 

Mission Viejo, CA

Vĩnh Chánh

949-537-6652 (C)

949-916-2129 (H)


   *Trở về mục lục 99Độ