TÍNH SỔ 2020

 

          Trước thềm năm 2021, thay mặt Ban Biên Tập Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại, tôi xin kính chúc quý Thầy Cô cùng quý đồng môn và gia đình một năm mới sức khỏe, an lành, có đủ tiền xài; riêng với những vị đang còn làm việc hay các đàn em đang còn tranh đấu với đời, xin chúc các bạn nhiều may mắn và thành đạt trong công việc, và mọi người đều thoát khỏi nanh vuốt của Covid. Với nước Hoa Kỳ, cầu mong tình hình chính trị kinh tế xã hội và y tế chóng ổn định, hai chính đảng thân thiện với nhau hơn, mọi công dân sớm được chích ngừa Covid giúp cho mọi sinh hoạt dần dần được giãn nở, đưa đến bình thường hóa cuộc sống.

 

          Trước khi tính sổ năm 2020, xin được nhắc năm 2020 là năm cuối cho thập niên 10 của  thế kỷ 21. Vì vậy tôi xin được tóm lược sau đây, theo nhận định của mình, 10 sự kiện quan trọng nhất trong thập niên vừa qua:

 

Bin Laden bị giết chết vào ngày 2 tháng 5, 2011; quân khủng bố tấn công Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Benghazi làm thiệt mạng ông Đại sứ Mỹ Christopher Stevens, ngày 11 tháng 9, 2012; Obama Barack được bầu làm Tổng thống cho nhiệm kỳ thứ hai, ngày 6 tháng 11, 2012; phi cơ mang số 370 của hãng Hàng Không Dân Sự Malaysia bị mất tích trên Ấn Độ Dương, ngày 8 tháng 3, 2014; Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ chính thức  công nhận các hôn nhân đồng tính trên toàn quốc nước Mỹ, ngày 26 tháng 6, 2015; Donal Trump, một đại thương gia, được bầu làm tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, ngày 8 tháng 11, 2016; bão Harvey tàn phá nặng nề 2 tiểu bang Texas và Louisana, ngày 17 tháng 8, 2017; Nhà thờ Đức Bà Notre Dame de Paris bị cháy, ngày 15 tháng 4, 2019; Tổng thống Trump là vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ đã vượt qua vùng phi quân sự giữa Nam Hàn và Bắc Triều Tiên để gặp gỡ Lãnh Tụ Kim Jong Un ngay tại Bắc Triều Tiên, ngày 30 tháng 6, 2019; Tổng thống Trump bị Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ buộc tội, ngày 19 tháng 12, 2019 nhưng được Thương Nghị Viện xử trắng án, ngày 5 tháng 2, 2020.

 

Năm 2020 vừa chấm dứt, đánh dấu một năm có nhiều biến chuyển mà trước đây cả thế giới lẫn nước Mỹ chưa từng biết. Một Nhân Họa do dịch Cúm Tàu còn kinh khủng hơn cả Thiên Tai, gây nhiễm cho 82 triệu người trên toàn cầu và giết chết 1.7 triệu người. Riêng nước Mỹ có 19 triệu người bị lây nhiễm, với 342 ngàn người chết. Kinh tế toàn cầu bị trì trệ, giao thông du lịch giữa các quốc gia và ngay cả trong từng nước, từng tiểu bang từng thành thị cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Hàng quán, tiệm ăn, cơ sở hãng xưởng, trung tâm thương mãi, thánh đường, nhà thờ, chùa... đóng cửa, hay ế ẩm, vắng khách vắng bổn đạo; trường học, cơ quan, hãng xưởng cho nhân viên làm việc tại nhà, học sinh và sinh viên học ảo; hiện tượng Zoom, Webex... nở rộ. Hàng triệu người bó chân ngồi nhà, kể cả triệu người thất nghiệp, nên mặc sức ra vào xử dụng Amazon, Goggle, Yahoo, Facebook, Twitter, Instagram, YouTube, TikTok, MySpace, NextDoor... hay tìm kiếm mua đồ, kể luôn cả thưc phẩm trên các mạng Amazon, eBay, Overstock, Newegg, Costco, hay Walmart, Target, Zappos... Hai lễ lớn, Tạ Ơn và Giáng Sinh, lặng lẽ trôi qua với Black Friday mở hàng từ cả tuần trước và đa số con chiên ngồi nhà xem lễ Giáng Sinh trên Online. Rất đúng nghĩa với một White Christmas.

 

Đại dịch Covid sẽ được nhắc nhở và ghi vào sử sách thế giới trong nhiều thập niên tới, có thể cả nhiều thế kỷ tới nếu nhân loại còn tồn tại, dưới cái tên chính xác là Dịch Cúm Tàu. Biết bao nhân viên phục vụ y tế, từ y công y tá nhân viên EMT cho đến các chuyên viên cùng các bác sĩ trực tiếp săn sóc bệnh nhân Covid đã trải qua những thời gian nguy hiểm, làm việc quá tải, phải chịu nhiều khốn khổ nhọc nhằn, cách ly gia đình, ngay cả hy sinh tính mạng mình – trên 1,700 người - để chữa trị bệnh nhân. Đó là chưa kể đến hàng ngàn y tá, bác sĩ, trong đó có người đã hưu trí, tình nguyện “nhập ngũ“ vì lòng vị tha hoặc theo tiếng gọi của lương tâm nghề nghiệp, hăng hái “tòng quân“ giúp chống Nhân Họa này, tại Hoa Kỳ cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Họ đã chiếm được sự yêu quý, cảm phục của mọi giới, mọi người và được tuyên dương là Anh Hùng trực diện chiến trận. Thế mà, Person (s) of The Year 2020 của Time lại là Ô. Biden và Bà Harris. Thật khó hiểu?!.  

 

Song song với nạn Đại Dịch Covid mà ảnh hưởng có thể gây tác động phần nào tâm lý con người, sự xuất hiện của các phong trào BLM, Antifa, quỳ gối, biểu tình, bạo loạn, chiếm giữ con đường góc phố, đốt các cơ sở thương mãi, cướp phá, thậm chí giết người... trước đây là những phạm pháp khó chấp nhận nay dần dần được xem như những sinh hoạt bình thường trong một xã hội văn minh. Bên cạnh đó, chính phủ trung ương và địa phương lại thường bất hợp tác không thể đồng ý về bảo vệ an ninh, chỉ vì khác chính kiến, khác đảng phái, và vì ghét bỏ nhau. Không khí bầu cử vì vậy trở thành ngột ngạt, chia rẽ, với những cuộc xuống đường biểu tình chống và ủng hộ. Để rồi kết quả bầu cử sau gần 2 tháng vẫn chưa được công khai một cách chính thức. Đây quả là một hiện tượng vô tiền khoáng hậu trong lịch sử nước Mỹ, hẳn là quá tồi tệ. Theo ý kiến của cá nhân tôi, cho dù cuộc bầu cử bị cho là đánh cắp, cho dù bị cho có gian lận, nhưng với tình trạng vô tổ chức trong một nước đứng đầu thế giới, trước sự phân hóa nặng nề của 2 chính đảng và nhất là với sự tha hóa xuống cấp của xã hội, tổng thống Trump phải nhận trách nhiệm về việc tạo ra quá nhiều kẻ thù ngay trong đảng của mình, trong chính quyền của mình, và qua đó cũng phải chia trách nhiệm trong sự gây chia rẽ và sự mất đoàn kết của nước mà mình đang lãnh đạo. Để cuối cùng, cuộc bầu cử chỉ xoay quanh vấn đề: thích hay ghét Trump, mà không màng đến bao nhiêu vấn đề khác hay ngay cả khả năng của Biden.

 

Viết như vậy, không có nghĩa tổng thống Trump không được nể phục. Ngược lại, theo ý kiến cá nhân tôi, cái đáng phục nhất của TT Trump, dù bị đánh phá ngay từ ngày thứ nhất khi nhậm chức, và dai dẳng liên tục qua bao nhiêu năm, do bao nhiêu thế lực trong và ngoài nước, sự bội phản của người nhà và cộng tác viên…Ông không bị ngã gục vì stress, không bị thảm bại vì luôn bị vây khốn, không bị đột quỵ vì liên tục bị truyền thông đánh ngày đánh đêm, mà ngược lại Ông vẫn thực hiện những điều Ông từng hứa, tốt hơn cả dự đoán, đem lại thịnh vượng và niềm tin cùng hãnh diện cho nước Mỹ trên thế giới - cho dù nước Mỹ bị khá nhiều nước khác không còn ưa thích vì nước Mỹ dưới TT Trump không còn là con bò vàng. Cũng nhờ Ông mà tình trạng của những biến động, chiến tranh cục bộ trên thế giới giảm xuống, đồng thời hòa bình thêm vững chắc tại Trung Đông. Nói chung nước Mỹ dưới thời ông Trump, cũng theo ý kiến riêng của tôi được nể nang hơn, phồn thịnh hơn. Vì ngay chính Tổng thống của nước luôn làm gương, không luồn cúi, không đi nước đôi, không đi cửa hậu và nhất định không cần khi nào cũng phải đạo chính trị (political correctness).  

 

Cũng nên nhắc lại, chính nhóm truyền thông này, nay bị nhiều người kêu tên truyền thông thổ tả, hơn 50 năm trước, đã dẫn dắt dư luận, đưa tin sai lạc, đến nỗi Miền Nam VN, từ chỗ tự vệ chống xâm lăng, lại biến thành kẻ ác, và Miền Bắc CS dã man, khát máu, xâm lăng với bọn bù nhìn núp bóng MTGPMN thì lại được bốc thơm là yêu nước, có chính nghĩa. Chúng đã đánh lạc hướng dư luận quần chúng Mỹ và thế giới, giúp gây nên phòng trào phản chiến khiến đám chính trị gia vì muốn kiếm phiếu giữ nồi cơm mà cúp viện trợ, bỏ rơi VN. Bài học lịch sử rõ ràng như vậy. Với kết luận: ma quỷ, ác nhân cũng có thể  thắng người quân tử, cái xấu cũng thắng được cái tốt, điều mà càng ngày càng dễ nhìn thấy tại chính nước Mỹ này.

 

Nước Mỹ đang buồn hiu, nghi kỵ và chia rẽ, dân Mỹ bất ổn, dịch bệnh vẫn chưa được kềm chế, thì làm sao có được tinh thần tưng bừng vui chơi, ăn mừng đón chào năm mới 2021. Kể từ năm 1907, sau 144 năm, đêm giao thừa Tết Tây 2021 không còn có sự kiện nổi tiếng của trái cầu bắt đầu rơi từ trên đỉnh tòa nhà Times Square New York lúc 11 giờ 59 phút khuya và ngưng tại flagpole đúng 12 giờ khuya, đánh dấu cho một năm mới vừa đến, bằng cả ngàn tia sáng và pháo bông, giữa sự chờ đợi của toàn thế giới và những la hét, nhảy múa, vỗ tay chào đón của đám đông tại Times Square, có khi lên đến trên cả triệu người và đến từ nhiều nơi, nhiều nước, nhiều lục địa, háo hức đón chờ giây phút trọng đại mở đầu cho một năm mới. Năm nay, thay thế sẽ là một trái cầu ảo mà tất cả mọi người có thể mở ra xem tại nhà, không chỉ một lần mà nhiều lần, nếu muốn. Và cứ mỗi lần nhìn trái cầu ảo rơi mở đầu cho năm 2021, đồng thời cũng mở đầu cho một thập niên mới, thì có lẽ mọi người nên thầm cầu nguyện năm 2021 sẽ tốt đẹp hơn, chúc lành cho nhau và hãy quên đi mọi lo lắng đau buồn, những đen tối của năm 2020. Vì nay chúng đã thuộc về dĩ vãng.

 

Chúng ta đều cầu mong như vậy. Năm 2021 sẽ phải tốt hơn, Hoa Kỳ sẽ bình an hơn, xã hội êm đẹp hơn, chính trị ổn định hơn, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, tiềm năng sức mạnh vẫn vững vàng, nước Mỹ sẽ sống hòa nhã với mọi nước trên thế giới, cũng như mọi người con của Mỹ sẽ trở lại yêu thương nhau mà không cần phải toan tính, trở lại đoàn kết mà không cần phải quỳ, tuy khác chính kiến, khác đảng phái nhưng vẫn tôn trọng nhau vì cùng chung một bổn phận phục vụ tổ quốc, các vị lãnh đạo dân cử cần khiêm tốn, quên cái tôi của mình để có thể ngồi lại với nhau giải quyết những bất đồng.

 

Quý anh chị em thân mến, năm 2020 cũng là năm mà Hội Y Khoa Huế Hải Ngoại cũng chịu nhiều mất mát và thiệt thòi. Đầu tiên hết, chúng ta đã vĩnh viễn mất 4 người bạn thân thương của Hội. Đó là quý anh Nguyễn Văn Thuận, khóa 1 bô lão, mất ngày 27 tháng 1, 2020, tại Houston, thọ 82 tuổi; anh Lê Văn Hùng “50“ khóa 9, mất ngày 11 tháng 2, 2020, tại Sacramento, thọ 70 tuổi; anh Đoàn Triệu Huỳnh, khóa 2, mất ngày 20 tháng 2, 2020, tại Philadelphia, thọ 82 tuổi; và cuối cùng là anh Trần Duyệt Tảo, khóa 6, mất ngày 18 tháng 11, 2020, tại Houston, thọ 75 tuổi. Như một lời tỏ tình cho vĩnh biệt, Hội nhờ các hội viên tại địa phương hay đến từ xa mang vòng hoa phúng điếu và phân ưu với tang quyến. Một lần nữa, xin cầu nguyện cho hương hồn quý đồng môn Nguyễn Văn Thuận, Lê Văn Hùng“50“, Đoàn Triệu Huỳnh và Trần Duyệt Tảo được an nghỉ ngàn thu.

 

Thiệt thòi thứ hai, vì nạn Covid, Hội đành hủy bỏ Đại Hội 2020 dự trù tổ chức tại nhà hàng Kim Sơn, Houston vào ngày 27 tháng 7, 2020. Xin thành thật cám ơn quý cô Soa, cô Quế Hương và quý anh chị Bùi Hữu Út, #2, Vũ Văn Trọng, # 8, Hồ Trọng Quý, #13, Lý Hồng Nga, #15, Trần Đoan Trang, #25, cùng hai bạn của tôi là Ngu Yên và Nguyễn Khoa Hoạt. Tuy cuộc hội ngộ 2020 đã không thực hiện được, nhưng quý vị đã tận tình giúp đỡ ý kiến về nhà hàng, lên kế hoạch đưa đón bạn bè tham dự từ xa đến cùng các mục vui chơi trong tiền và hậu đại hội. Với lòng cảm kích.   

 

          Thiệt thòi thứ ba là do nạn Covid, không có đại hội, không có những tiệc to tiệc nhỏ, những tiếp đón đồng môn xa gần, những chầu cà phê, những chiều rề rề cạn ly với nhau... hòng tâm tình và quyến rũ các bạn, nên đa số đều im hơi lặng tiếng, gặp ảo trên net, trên facetime, trên Zoom. Hay mổ bò trên forum. Ngay cả anh Thủ Quỹ cũng không dám ca bài ca con cá khi quỹ tồn kho của Hội bị vơi vì khá nhiều đồng môn không có cơ hội đóng $50.00 niên liễm 2020 . Quý bạn ơi, bây giờ là đầu năm 2021, tôi xung phong kêu gọi anh chị em vui lòng mở hầu bao lì xì tiền niên liễm. Cũng vẫn $50.00 như trong mấy thập niên qua. Ngân phiếu xin đề: MAHSMA (Mutual Association of Hue School of Medicine Alumni), về cho anh Thủ Quỹ: Phan Chánh Đức, địa chỉ: 5 Havre Court, Foothill Ranch, CA 92610.

 

          Sau đây là lượt sơ những hoạt động của Hội YKH Hải Ngoại trong năm 2020:  

 

    1/ Họp Mặt Tân Niên 2020 : Buổi Họp Mặt Tân Niên hàng năm của Hội YKHHN được tổ chức vào ngày 21 tháng 2 năm 2020 tại Nhà Hàng Seafood World ở Little Saigon để cổ võ sự đoàn kết của toàn thQuý Thầy Cô và các Anh Chị Em Hội viên cùng thân hữu ở vùng Orange và phụ cận, với mục đích là được thăm nhau trong những ngày đầu xuân, đồng thời thân ái chào đón những em mới được định cư ở đây. Thành phần tham dự gồm 98 người, trong bầu không khí đầm ấm và thân mật, nói lên được tấm lòng mong muốn Hội tiếp tục sinh hoạt vững mạnh.

 

2/ Nhận thy sự quan trọng trong việc yểm trợ những ACE và thế hệ thứ hai, đang ở tuyến đầu đối diện trực tiếp phòng chống Đại Dịch Corona Virus, BCH Hội kêu gọi và thành lập quỹ Yểm Trợ Covid Outbreak. Qua sự đóng góp từ quý Thầy Cô, ACE Hội viên và Thân hữu, Quỹ đã nhận được tổng cộng $7,500.00 và 1000 facemasks. $5,779.00 được xử dụng mua sắm PPE (Personal Protective Equipment) do anh TTK Hội là Võ Văn Hạnh, #14, phụ trách mua và phân phối theo yêu cầu đến những cơ sở của các đồng môn đang hành nghề, và các con em của ACE Hội viên. Đặc biệt 1,000 PPE được trao tận tay cho Trung Tâm Khám Bệnh Miễn Phí Nhân Hòa của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Little Saigon. Hội vô cùng cám ơn quý Thầy Cô và quý ACE, đặc biệt đồng môn Võ Văn Hạnh đã bỏ nhiều công sức trong sự việc này.

 

3/ QuYểm trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ VNCH năm nay thu được: $1,400, Hội bỏ thêm $100, tổng cộng là $1,500. Check được gởi đi ngày 07-24-20 cho “Hội HO Cứu Trợ TPB và Quả Phụ VNCH“. Xin cám ơn lòng từ tâm của quý ACE.

 

4/ Quỹ Cứu Trợ nạn nhân Lũ Lụt Miền Trung: được Anh Chủ Tịch Lê Đình Thương kêu gọi, bắt đầu từ đầu tháng 10 cho đến đầu tháng 11, 2020, và đã quyên góp được $10,600.00 từ quý Thầy Cô, quý Anh Chị Em và Thân Hữu, trong đó $5,000.00 đã gởi đến cho Quỹ từ thiện The Compassion Flowers do Chị Bích Ngọc phụ trách, đồng thời một số ACE chọn gởi trực tiếp đến TCF một số tiền khác $3200, và chuyển $2400.00 cho Quỹ Cứu Trợ Lũ Lụt của Phật Giáo Việt Nam và Bác sĩ từ YKĐH Huế, do Chị Nguyễn Mộng Hoa, #15, phụ trách. Cám ơn tất cả quý bạn chia sẻ nỗi khốn cùng với những nạn nhân nghèo khó trong thiên tai tại quê hương.

 

Cám ơn anh Thủ Quỹ Phan Chánh Đức đã cung cấp chi tiết về  sinh hoạt của Hội trong năm 2020.

 

Xin hẹn gặp quý Thầy Cô và quý ACE  khi tình trạng Covid sáng sủa hơn.

 

Trước khi chấm dứt, xin sao gởi quý vị bài thơ “Món Ăn Năm Mới“ của BS. Mùi Quý Bồng, cho thêm hương vị trong đầu năm. Xin cám ơn BS. Bồng.

 

 

MÓN NGON NĂM MỚI

Mười hai tháng trong năm bạn hãy
Đem rửa sạch hết thẩy đắng cay,
Ghen tị và thù oán đi ngay
Rồi đem phơi, cho bay ráo nước.
Và sau đó nhẹ nhàng bạn cắt
Thành 28,...,31 phần đều
Đem trộn vào một chút tình yêu,
Chút can đảm, ít nhiều kiên nhẫn,
Thêm vào đó đôi phần cố gắng,
Dăm ba lát hy vọng, trung thành.
Rồi để cho hương vị gia tăng
Thêm tự tin, lạc quan, hài hước.
Tất cả đem ngâm vào tô nước
"Những tâm niệm, ao ước riêng mình".
Xong vớt ra, nhóm lửa vui mừng
Bắc lên nồi yêu thương bằng sứ
Để cho lửa cháy lớn vừa đủ
Lâu lâu thêm vài nụ nhún nhường,
Chút khiêm tốn và hai muỗng đường.
Bỏ tất cả vào chưng cách thủy.
Hai giờ sau, với niềm trân quý
Đem ra mời toàn thể thân quen
Cùng thưởng thức trong chén bao dung
Với nụ cười và lòng thanh thản!

CHẨM TÁ NHÂN

 

Thân mến,

Vĩnh Chánh

 

Ngày 1 tháng 1, 2021

 

 

 

 

 

 

 


Tháng 5, 2021

Tháng 4, 2021

Tháng 3, 2021

Tháng 2, 2021

Tháng 1, 2021

Tháng 12, 2020

Tháng 11, 2020

Tháng 10, 2020

Tháng 9, 2020

Tháng 8, 2020

Tháng 7, 2020

Tháng 6, 2020

Tháng 5, 2020

Tháng 4, 2020

Tháng 3, 2020

Tháng 2, 2020

Tháng 1, 2020

Bài viết từ 2019 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.