Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại

Bài phát biểu của Thầy Lê Bá Vận, Đại Hội YKHHN 2019

 

YK Huế Hải Ngoại, Mái Nhà Ấm Hoàn Chỉnh.

Image result for mái nhà ấm

Thưa quư quan khách, quư thầy cô, các anh chị cựu sinh viên trường ĐHYK Huế, các thân hữu.

Hôm nay ngày 20.7.2019, các thành viên của hội Ái hữu Y khoa Huế Hải ngoại từ các nơi đổ về họp mặt hàng năm, kỳ này tại Quận Cam, nam Cali, Hoa Kỳ, trong pḥng ốc tráng lệ này.

Tôi xin cám ơn ban tổ chức đă tạo dịp cho buổi hội ngộ ngày hôm nay, và dành cho tôi vinh dự phát biểu đề dẫn (key note).

Năm nay đánh dấu hội được trọn 1/3 thế kỷ tuổi đời (1986-2019) tôi xin phát biểu về đề tài:               

“YK Huế Hải ngoại, mái nhà ấm hoàn chỉnh”.

 

     

             I)  YKHHN Mái Nhà Ấm Hoàn Chỉnh.

 

               "Nhân sinh hà xứ bất tương phùng".

 

Cuộc đời không nơi nào là không thể gặp nhau, chúng ta từng nhóm đă gặp nhau nhiều lần, tại nhiều nơi th́ duyên phận không nhỏ.

Tuy nhiên buổi hội ngộ ngày hôm nay là ngày đại hội thường niên quy tụ đông đủ bạn bè, là niềm vui lớn lao nhất. Năm nay chúng ta lại kỷ niệm 60 năm sinh nhật trường1959-2019.

 

Hồi tưởng lại năm 1975 các cựu sinh viên trường ĐhYK Huế di tản đến được bờ bến tự do, sớm ổn định cuộc sống đă thành lập hội Ái hữu ĐHYKHuế hải ngoại năm 1986, sau đó đổi tên là Hội Ái hữu cựu sinh viên YK Huế Hải ngoại, (alumni association).  

 

Hội ái hữu cựu sinh viên YKH Hải ngoại có ba điểm đặc sắc.

1) Tuổi đời: Hội ra đời rất sớm, năm 1986, là lớn tuổi nhất trong các hội đoàn hải ngoại.

2) Sinh hoạt: thường xuyên, hàng ngày, liên tục trên diễn đàn. (1).

3) Ảnh hưởng: Hội có uy tín, được nhiều người biết cũng như bạn bè trong nước theo dơi.

 

Được thế là nhờ hội có các tiện nghi hiện đại về truyền thông mà rất ít hội đoàn có đầy đủ.

  a. Diễn đàn ykhoahue@yahoogroups.com, từ năm 2006, trong nhiệm kỳ Bs Vĩnh Chánh chù tịch hội, giúp mọi hội viên trao đổi, tiếp xúc hàng ngày. (1)

  b. Trang Web: www.ykhoahuehaingoai.com (2007) . Đăng tải:

-Bài viết trong các tập Đặc san thường niên đều được lên mạng, có bài dưới dạng PDF.

-Sách truyện Online và các Đặc San Online  2011 và 2017.

-Trang Nhà, Văn Nghệ, Thông Tin Y Học, Sinh Hoạt (Tài liệu, h́nh ảnh, lưu trữ…) v.v… 

  c. Mục 99 độ từ năm 2012 trên trang Web, hàng tuần đăng tải các bài viết của hội viên và thân hữu. Nhiểu sáng tác được các trang Web khác đăng lại, nguồn YKHHN.

YKH Hải Ngoại là một mái nhà ấm hoàn chỉnh.

 

 

             II) YKHHN và Tôi.

Mái nhà ấm ấy là niềm vui không thể thiếu và tôi được hưởng lợi các tiện nghi rất nhiều.

1) Diễn đàn ykh cung cấp tài liệu để dẫn chứng trong một số bài tôi viết.

-“Kiếp Sau Xin Chớ Làm Người…”,  là bài nói keynote tại Đại hội YKH Montréal 2018, dẫn chứng email của các bác sĩ hội viên: TĐ Lợi, TT Sơn, LV Hiệp, ĐS Nam.

-“Ngày 30/4, Đường Vinh Quang …” trích dẫn email cùa Bs LV Kim kể lại 47 năm trước di tản trong chiến cuộc Quảng Trị, 1972.

 

2) Mục 99 độ và trang Web YKH HNg – một số bài tôi viết được đăng tải lại trên các trang mạng, đặc biệt các bác sĩ YKH trong nước trên trang nhà, blog và facebook của họ :

 

- “Trường YKHuế và các Khoa trưởng 1961-1975”.  Phần 1, 2 & 3.

*Xin giới thiệu đến các bạn bài viết của Thầy Lê Bá Vận về Trường YK Huế của chúng ta: https://ykhoahue13.wordpress.com/.../truong-yk-hue-cac-khoa-truo   Posted on

*CHO CÁC BẠN CỰU SINH VIÊN ĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾ. February 22, 2017 ·

https://www.facebook.com/chocacbancuusinhviendaihocyduochue. Trường…Khoa Trưởng.

 

-“Chuyện  I ngắn, Y dài – Quy định và cải cách”, Bs HT Hồng Nhung YKH 18,

*Hồ Thị Hồng Nhung hothihongnhungdr.blogspot.com/  Y ngán y dài Bác sĩ LBV. Lâu nay vẫn dơi theo các bài viết của thầy. Đọc và ngẫm ngợi lúc nào cũng trăn trở về thầy, về thế thời…  

*Trường TPH, Vĩnh Long  www.tongphuochiep.com/.../22395-chuy-n-i-ng-n-y-dai-q

 

 - “Từ Vô Nghĩa và Luật Hỏi Ngă” . Đăng tải trên diembaovn.info, nguồn YKHHN.  https://diembaovn.info/tags/rau-ri-la-tu-lay/26391104.html  Từ Vô Nghĩa và Luật Hỏi Ngă - Y Khoa Huế Hải Ngoại. rầu rĩ là từ láy.

 

-“ Các Nguyên Tắc Về Cải Tiến Chữ Quốc Ngữ”, Ban Tu Thư Đăng bài tại trang chính - của Bs Lê Bá Vận cựu khoa trưởng Khoa Y Đại Học Huế (hiệu trưởng) …một BS, 1 vị thầy am tường nhiều ngoại ngữ: * https://www.tvvn.org/cac-nguyen-tac-ve-cai-tien-chu-quoc-ngu-le

*Về Cải Tiến Chữ Quốc Ngữ: https://groups.google.com/forum/#!msg/phuchungviet/ZId...

*Trường THPT Tô Hiệu, Sơn La: thpttohieusonla.blogspot.com/2018/09/bai-viet-cua-bac-si

*tiengsonghuong.wordpress.com/2018/01/31/cac-nguyen-tac-ve...

*Các nguyên tắc về cải tiến chữ Quốc Ngữ - VOA Tiếng Việt www.vietnamvanhien.org/CacNguyenTacCaiTienQuocNgu.pdf.  Và nhiều trang Web khác.

 

-“Huế Hào Hoa”,  Xem Bs Lê bá Vận viết về Huế và chơi chữ - Bệnh viện Cam Ranh

benhviencamranh.org.vn/?p=3370

 

-“Nét Đẹp Tiếng Việt”, duongdieumd.blogspot.com/.../le-ba-van-n-et-e-p-t-i-e-n-g-v-i-e-t... bệnh viện An Giang.

 

- “Ngày Vui Đời Quân Ngũ”. Sách truyện Online YKH Hải ngoại. Là tập nhiều truyện ngắn. *(NgayVuiDoiQuanNgu_TruyenOnline_LBV.pdf) .

*Ngày Vui Đời Quân Ngũ - Tác giả: Lê Bá Vận - Tài liệu text - 123doc.org

https://text.123doc.org › Khoa học xă hội › Văn học - Ngôn ngữ họ

*Ngày Vui Đời Quân Ngũ - 123doc.org/document/5336688-nga-y-vui-do-i-quan-ngu-ta-c

*Ngày Vui Đời Quân Ngũ - http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=33000.

 

-“ Tết năm Dậu, nội và chú gà”. Lê Bá Vận. Truyen Ngan - Nam Uc Tuan Bao đăng tải lại. www.namuctuanbao.com.au/permanent/1081/.../truyenngan_5.php

 

-Hai tập truyện gồm nhiều truyện ngắn: “Chén Cơm Phiếu Mẫu” và “Bát Nước Thiên An”.

Trang Web Hưng Việt đăng tải lại, nguồn Y Khoa Huế Hải Ngoại.

Hưng Việt  https://hung-viet.org/author/post/7012/1/le-ba-van

 

-Bài viếtFidel Castro Và Các Tượng Đài”. Cựu Sinh Viên Khoa Học Kỹ Thuật Minh Đức Khóa 1 đăng lại svkhktmdk1.blogspot.com/.../fidel-castro-va-cac-tuong-ai-tac-gia-l...

 

-“Ngôn Từ Bài Tiến Quân Ca…” www.nongnghiephaingoai.com/.../ngon-tu-bai-tien-quan-ca-chua-o, nguồn: http://www.ykhoahuehaingoai.com/99do/NgonTuTienQuanCa.htm

 

-“Nhớ về Quảng Ngăi 1936-1941” Phần 1,2 &3 (March 8,2019) được các bác sĩ LQ Quỳnh YKH20, giám đốc Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Quăng Ngăi, Lê Huy YKH20, sở Y tế Quảng Ngăi, NT Thanh Phương YKH22, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngăi rất thích thú.

Bs Lê Huy viết trong email: “Phương Lê Huy. Chào bạn Long. Ḿnh là Lê Huy, Y khoa Huế khóa 1980-1986 (cùng bạn) , ḿnh ở Quảng Ngăi. Hôm nay đọc bài bạn chuyển về Quảng Ngăi xưa của thầy Vận. Ḿnh rất vui v́ nhờ thầy Vận mà ḿnh hiểu thêm về quê hương ḿnh. Ḿnh sinh ra và lớn lên ở Quảng  Ngăi, nhà ḿnh ở tại cửa Đông (ngay ngă tư Lê Trung Đ́nh và Nguyễn Du bây giờ). Hiện tại, ḿnh đang công tác tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngăi. Nhờ Long chuyển đến Thầy Vận lời kính trọng và cảm ơn sâu sắc nhất, kính chúc Thầy dồi dào sức khỏe.

Chúc toàn thể các Thầy, các anh chị em y khoa Huế hải ngoại mạnh khỏe, hạnh phúc.”

-Em sẽ gửi vảo Facebook YKHue khoá 20 (1980-1986) Long Doan Thanks Bs Lê Huy.

­

             III) YKHHN và Các Anh Chị.

Thưa các bạn, vừa rồi tôi kể chuyện của tôi, song cũng là trường hợp chung của các bạn.

-Chuyển bài, sáng tác. Kể từ năm 2006 với sự thành lập diễn đàn ykhhn, năm 2007 trang Web, năm 2012 mục 99 độ th́ sự sinh hoạt trong gia đ́nh ykhhn trở nên sinh động lạ thường.

Hàng ngày được chuyển lên diễn đàn các tác phẩm có giá trị nhặt trên mạng, các tranh luận, góp ư, thông tin, thăm hỏi và hàng tuần trên mục 99 độ các hồi kư, bút kư, biên khảo, tạp văn, thơ nhạc, truyện ngắn… của hội viên và thân hữu.

Bs Vĩnh Chánh có nhiều bài viết đăng trên một số trang Web th́ được giới thiệu: Tác giả là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại, hiện là cư dân Mission Viejo.

 

-Cung cấp tài liệu. Nhiều năm trước, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập trường YK Huế và năm nay kỷ niệm 125 năm Bệnh viện Trung Ương Huế, các bác sĩ của trường YK Huế, từ trong nước đă liên lạc với các bạn trong hội ykhhn để t́m kiếm các tài liệu và h́nh ảnh cũ.

Trong các tập san và trên mạng ykhhn, bài viết về Trường có các tác giả: Nguyễn Văn Thuận, Lê Đ́nh Thương, Tôn Thất Sang, Vĩnh Chánh, Vơ Đăng Đài, Bùi Duy Tâm, Lê Bá Vận … bài viết về Bệnh viện có các tác giả Tôn Thất Hứa, Lê Bá Vận…

Trong nhiều bài viết khác đều có những đoạn ngắn kể lại chuyện Trường, chuyện bệnh viện.

 

-Tham vấn Y khoa. Tháng 4/2019 Bs Đặng Văn Tuấn YKH 20, công tác tại bệnh viện Buôn Mê Thuột đă nhắn qua Facebook nhờ Bs ĐT Long YKH20 hỏi về bệnh Rung nhĩ của bản thân và Bs Long đă nêu vấn đề trên diễn đàn YKHHn để được hướng dẫn góp ư.

Các năm trước cũng có nhiều trường hợp tham vấn bệnh cho thân nhân và người quen.

 

“Danh tánh của Hội cũng từ đó được truyền xa và có tên tuổi trong thời đại của thế giới ảo bên cạnh hàng triệu mạng lưới khác nhau…” – (Bs V Chánh).

Đó là nhờ đường lối hợp lư của ban chấp hành và công lao của toàn BBT, các bác sĩ Bảo Tiên, Hồ Đăng Thuận… thành lập diễn đàn, Bửu Phụng phụ trách trang Web và mục 99 độ. (1)

_____

 

Thưa các bạn, được BTC mến mộ mời phát biểu hôm nay, tôi tuy lănh đạo trường xưa song là một quan khách, nên đứng ngoài các công việc trong, ngoài của hội.

Tôi tham gia tích cực trang Web và mục YKH 99 độ. Với diễn đàn hội là niềm vui, tôi theo dơi thích thú, nhưng thụ động, cũng như các thầy cô cũ, chỉ lắng nghe, không góp lời bàn luận.

 

Hội ái hữu nảy là hội của các anh chị cựu sinh viên YKH Hn, gồm mọi khóa từ ngày thành lập trường năm 1959 Kỷ Hợi đến nay 2019 Kỷ Hợi, một hoa giáp. 

Vào ngày kỷ niệm này tôi cầu mong các anh chị cùng một trường mẹ, nơi tha hương sinh hoạt  tương thân tương ái dưới mái nhà ấm cúng ykhhn này, sử dụng khéo léo các tiện nghi, trân quư, vun xới và bảo quản tốt để tổ ấm khỏe mạnh, trường tồn.

 

       Thế sự tiền duyên giai hữu định,

         Nhân sinh hà xứ bất tương phùng."

 

Quả thực không sai tí nào. Chúng ta mới chia tay ở đại hội Montréal nay lại gặp nhau ở nơi đây! Trong đời người con người ta thế nào cũng sẽ gặp được nhau, chỉ cần có duyên th́ dù xa ngh́n dặm cũng sẽ gặp mặt. Sẽ c̣n gặp lại nhau, vậy hăy giữ cho quan hệ được khăng khít, tốt đẹp.

Điều này chúng ta chắc chắn làm được v́ chúng ta đang sống dưới mái nhà YKH hải ngoại.

 

Tôi liên tưởng chuỗi ngày sống tập thể thời sinh viên, tôi ở tại Học xá Trung Việt đường Quan Thánh, Hà Nội, cạnh hồ Tây và rồi Học xá Trung Việt đường Bùi Quang Chiêu (đ. Cá Hấp), Sài G̣n, bên kia bùng binh chợ Bến Thành. Cả 2 học xá đều do Thủ hiến Trung Phần tài trợ.

Xin ghi ơn sự quan tâm này. Sống chung, chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm.

Nay th́ hội Ái hữu YKHHN của các bạn là mái nhà dưỡng lăo mơ ước kỳ diệu của tôi.

 

Xin cám ơn các bạn. Xin kính chào quư quan khách, quư thầy cô, quư thân hữu.

 

Lê Bá Vận.

 

Chú Thích: (1) Ban Điều Hành Diễn Dàn YKH: Bảy Năm Nh́n Lại - Hồ Đăng Thuận .

Ban Điều Hành:“Bảy năm nh́n lại, tôi muốn một lần vẽ lại chân dung của những "Thân c̣ lặn lội bờ sông" Vĩnh Chánh, Lê Văn Hùng, Bửu Phụng, Bảo Tiên, Hồ Ngọc Ánh, cùng những trợ thủ đắc lực Nguyễn Bích Vân, Phan Chánh Đức và Lê Ngọc Lan.”  (HĐT, Mục 99 độ 8/2013).

http://www.ykhoahuehaingoai.com/99do/BayNamNhinLai_files/image002.jpg

Từ trái sang: Lê V Hùng 49, Lê Ngọc Lan, Bửu Phụng, Ng V Ḥa, Phan Ch Đức, Vĩnh Chánh, Hồ Đ Thuận, Bảo Tiên (h́nh 2013).

--------

 

1) Đại Hội 9/7/2017, San Jose, CA. Kỷ Niệm 60 Năm Viện Đại Học Huế (1957-2017)

Bài nói: ĐHYK HUẾ TRONG BỐI CẢNH ĐH HUẾ VÀ ĐẤT NƯỚC, 1957-1975.

http://ykhoahuehaingoai.com/99do/BainoichuyenDHH60nam_LBV.html

2) Đại Hội 20/7/2019, Orange County, CA. Kỷ Niệm 60 Năm ĐHYK Huế (1959- 2019)

Bài nói: YK Huế Hải Ngoại, Mái Nhà Ấm Hoàn Chỉnh”. YKH mục 99 độ.

 

   *Trở lại trang nhà YKHHN