Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại

 

Tưởng nhớ GS. Nguyễn Văn Trường

 

 

 

 

GS. Nguyễn Văn Trường vừa mất ở Texas ngày 3 Tháng Giêng, 2018, thọ 88 tuổi. Ông là người đă hai lần giữ chức Tổng Trưởng Giáo Dục Việt Nam Cọng Ḥa, và cũng là người đă góp công rất lớn trong việc thành lập việc Đại Học Cao Đài ở Tây Ninh (1971-1975). Trong suốt cuộc đời, GS. Nguyễn Văn Trường đă có những gắn bó sâu đậm với Viện Đại Học Huế, đặc biệt với trường Đại Học Sư Phạm và Đại Học Y Khoa  Huế.  Luôn với nhân cách của một bậc Thầy nặng ḷng với giáo dục, đức khiêm cung đáng quư, và ḷng nghĩa khí của kẻ sĩ trong vận nước nỗi trôi, Ông đă không ngừng nỗ lực thắt chặc mối dây thân ái với bằng hữu và học tṛ ngay từ khi c̣n trong nước cho đến khi ra hải ngoại.  Để tưởng nhớ một người đă suốt đời cống hiến cho giáo dục và văn hóa Việt Nam, chúng tôi xin được cùng chư vị đọc lại một vài bài viết của Thầy dành tặng tập thể Y Khoa Huế Hải Ngoại.

 

(Xin click vào gịng chữ màu xanh để đọc toàn bài viết)

 

 

Keynote Speech Đại Hội YKHHN 2014

 

“Trở về, cùng đến trong một ư niệm, một quyết tâm, một ước muốn  được truyền đạt từ cha viện trưởng đến từng cá nhân người cộng sự:  giúp cho những người dân Huế, những con người trẻ nghèo, thua thiệt, mà chịu khó, chịu cực,  hiếu học, một duyên may, một cơ hội học hỏi,  thăng tiến. .
  

Trường đại học y khoa Huế cũng đă thành h́nh, và trưởng thành trong bối cảnh chung đó. Đă không có một đại học y khoa nào được thai nghén và tượng h́nh trong một thời gian kỹ lục, và trong một hoàn cảnh khó khăn như vậy. Chỉ không đầy hai năm, một ư nghĩ, một dự tính không tưởng đă trở thành hiện thực, trở thành một thực tế…

 

Chân Và Mỹ

Có những điều mà con người—v́ phải theo những qui định xă hội—con người phải đè nén tâm tư, và thường th́ sống sao cho “phải đạo”, được xem là người “tốt”, khen, khích lệ, để rồi lắm khi có một mặc cảm vong thân.

Được thua, thành bại có thể quan trọng, nhưng không quan trọng bằng cái chất người trong cuộc hành tŕnh

 

Bạch Mă Phi Mă


Quá nhiều nạn nhân (do ư thánh!!!), thây chất thành núi, máu và nước mắt chảy thành sông…

 

Đạo Làm Thầy

 

Nhân Bản-Dân Tộc-Khai Phóng-Khoa Học.

 

… Là cái đặc thù bất biến của giáo dục, là cái lợi thế của những cơ sở giáo dục mà chưa có những cái khung cứng ngắc đóng hộp cá thể vào trong định kiến, định chế. Cái đặc thù này thường chỉ có thể t́m thấy, bắt gặp trong những môi trường giáo dục mới, cởi mở, chưa bị g̣ bó bởi truyền thống, gạt bỏ ra ngoài những cố chấp, những ư niệm và vị thế tự cho là tuyệt đối.

 

Ruồi I

…  phải chấp nhận gịng đời trong cái thật là của nó—không ngừng biến chuyển, không ngừng đổi thay. 
Đời của một người—trên dưới 100 năm, người xưa sánh như bóng ngựa qua cửa sổ.  Vậy, không được phí phạm.  Ở tuổi đang đi vào cửu thập, quỹ thời gian cạn dần, một lần nữa, tự dặn ḿnh: không nên “chết trước khi chết.”

… sống là chấp nhận rủi ro, chấp nhận hiểm nguy, dấn thân vào cái chưa biết, ngay ở đây và bây giờ.

… phải trực diện với cái mới, ngay ở đây và bây giờ, ôm lấy gịng đời, trọn vẹn với nó. Xem vô thường là duyên may; lấy bất đắc làm động lực tiến bước.  Biết đâu, đắc rồi, lại ngồi ở đó, “ung dung tự tại”, thích thú, bằng ḷng ôm lấy cái chết—cái bất biến hằng tồn— gọi như vậy là đạt đến cứu cánh, mà thật ra là “chết trước khi chết”. 

 

Ruồi II

 

"Mỗi lứa tuổi, mỗi điều kiện của cuộc sống đều có sự hoàn hảo phù hợp, một sự chín chắn phù hợp với nó", “Trưởng thành là một tâm thái sẵn sàng hội nhập vào thế giới lư luận.  Hăy cho phép trẻ conlà trẻ con trước khi trưởng thành”.


Tâm Vô Trụ

 

Nhạn quá trường không

Ảnh Trầm hàn thủy

Nhạn vô di tích chi Ư

Thủy vô lưu ảnh chi Tâm

 

GS. Nguyễn Văn Trường và phu nhân (ĐH 2014 New Jersey)

 

Đại Hội YKHHN 2014 New Jersey h́nh lưu niệm tại nhà a/c Thương

 

V/C BS. Nguyễn Văn Vĩnh, V/C GS. Nguyễn Văn Trường, BS Lê Bá Vận

(Du ngoạn hậu ĐH 2014 thăm Boston)

 

Du ngoạn hậu ĐH 2014 thăm Boston ghé nhà v/c chị Như Quỳnh

 

***

 

Lễ tưởng niệm GS. Nguyễn Văn Trường tại Quận Cam, Cali.

 

Do các tổ chức gồm Cựu Giáo Chức, nhật báo Người Việt, đài VstarTV, thân hữu Trung Học Phan Thanh Giản Cần Thơ, đồng hương Vĩnh Long ở Nam California cùng tổ chức lễ tưởng niệm, nhân tuần thất 21 ngày, lúc 2 giờ chiều Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng, tại pḥng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Mời quư Thầy Cô và quư Anh Chị Em YKHHN quanh vùng đến tham dự.

 

BBT/YKHHN

 

 

Trở về trang nhà