THÀNH KÍNH GHI ƠN

Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại luôn nghiêng mình THÀNH KÍNH GHI ƠN các GS, BS người Đức:

Giáo sư Horst-Guenter Krainick và phu nhân, bà Elizabetha Krainick

- Thạc sĩ Y Khoa Đại Học Greifswald 1943

- Thạc sĩ Y Khoa Đại Học Freiburg    1951

  - Giáo Sư Nhi Khoa Đại Học Freiburg 1954

- Giáo Sư Nhi Khoa Đại Học Y Khoa Huế...

  Giáo sư Raymund Disher

- Giáo Sư Bệnh Lý Nội Thương Đại Học Y Khoa Huế

      - Trưởng Khu Bệnh Lý Nội Thương Đại Học Y Khoa Huế

Bác sĩ Alois Altekoester

  - Phụ Tá Giáo Sư Bệnh Lý Nội Thương

- Bác Sĩ thường trú khu Truyền Nhiểm

Là những vị đã đóng góp công lao và tâm trí rất nhiều vào việc khai sáng Đại Học Y Khoa Huế.

Là những vị, với lương tâm chức nghiệp cao quí và lòng vị tha vô bờ đối với bệnh nhân, đã mãi là gương sáng của chúng tôi.

Và cũng chính là những vị đã bỏ mình nơi quê người (bị thảm sát trong biến cố Tết Mậu Thân 1968) vì tâm hồn bác ái và tình nhân loại. (*)

Đồng thời chúng tôi vô cùng biết ơn LM Cao Văn Luận, cùng những GS, BS quá cố đã giúp thành lập, đào tạo SV YKH.

Hội AHYKHHN cũng  không quên công lao của các vị khoa trưởng tiền nhiệm, của quý Thầy Cô: Giáo sư, Giảng Sư, Giảng Nghiệm Viên, Giảng Tập Viên và toàn thể nhân viên thuộc trường Đại Học YK Huế đã góp phần vào sự huấn luyện, điều hành và duy trì truyền thống tinh thần YKH kể từ ngày thành lập cho đến năm 1975. Ngoài ra chúng tôi vẫn không quên ơn những phái bộ giáo dục giáo dục và y tế từ những nước Đức, Pháp, Mỹ… và nhất là của trường Đại Học YK Sài Gòn, của Trường Đại Học Quân Y, của Viện Pasteur và của Bộ Y Tế VNCH. Xin xem tiếp ở phần "Ghi Ơn qúy Thầy cô khác" cũng nằm trong mục "Ghi Ơn" này.

Hình trên: Ban Giảng huấn, nhân viên và sinh viên Y Khoa Huế nhân ngày dựng bia tưởng niệm qúy Thầy GS, BS người Đức đã bị thảm sát trong biến cố Mậu Thân 1968. Bia tưởng niệm này đã bị đập bỏ và vất xuống hồ rau muống cạnh trường năm 1975, một vài tháng sau ngày chiến tranh chấm dứt, đất nước thống nhất. (HNA)

Năm 1991 ở Freiburg, Đức, cựu nhân viên giảng huấn và cựu sinh viên Y Khoa Huế ở hải ngoại đã đi thăm mộ và đặt bia đá cho qúy Thầy - xin xem hai hình dưới đây.

Bia của Thầy Raymund Disher. Theo thứ tự từ trái sang phải và đứng: Anh Tôn Thất Hứa khóa 1, gia đình Thầy Discher: hai cô con gái, cậu con trai Gunther (sanh ra không thấy mặt bố), bà qủa phụ Discher, chị Thảo (chuyên viên phòng thí nghiệm của thầy Nguyễn Mạnh Hùng), anh Phạm Đăng Thiện khóa 3, anh Trần Hữu Thế khóa 1, anh Trần Tiễn Sum khóa 5 và Thầy Lê Huy Chước. Ngồi: anh Lê Văn Mô khóa 3, anh Phan Tiên Thái khóa 5 và anh Bùi Cao Đệ khóa 4.

Bia của Thầy Horst Gunter Krainick và phu nhân, cô Elisabeth Krainick. Theo thứ tự từ trái sang phải: anh Đồng Sĩ Nam khóa 5, Thầy Bùi Minh Đức, chị Trần Bích Thủy khóa 7, anh Dương Quang Hớn khóa 6, anh Phan Tiên Thái khóa 5, anh Lê Đình Thương khóa 1, cô Búp (khóa 10?), Thầy Lê Huy Chước, anh Hà Thúc Như Hỷ khóa 2, anh Phạm Đăng Thiện khóa 3, anh Trần Phước khóa 7, anh Hầu Mặc Sửu khóa 1 (quay mặt) và con trai của Thầy Krainick (Mr. Krainick Jr.)

Xin bấm chuộc vào đây để xem đoạn phim ngắn YKH viếng thăm Freiburg, Đức năm 1991

(*) Trích "Đi nhận xác Thầy" của Tôn Thất Sang.

MỘT VÀI HÌNH ẢNH...

Lễ chuyển quan tài các cố GS, BS người Đức vào Sài Gòn. Hình chụp ở Viện Đại Học Huế, tháng 4 năm 1968.

Sinh viên Y Khoa Huế chung sức đưa quan tài qúy thầy - các cố GS, BS người Đức - lên xe về phi trường Phú Bài.

Gía phải trả cho lòng bác ái, nhân đạo để phục vụ, và dạy dỗ, đào tạo những người thầy thuốc cho một đất nước Việt Nam còn nghèo nàn, chiến tranh là bốn quan tài như thế này sao?

Lễ cầu siêu trong một nhà thờ nhỏ, nằm trong bệnh viện Grall, Sài Gòn.

GS Bùi Duy Tâm và GS Phùng Hữu Chí hướng dẫn sinh viên Y Khoa Huế trong buổi lễ tiễn đưa linh cửu qúy Thầy GS, BS người Đức về nước. Hình chụp ở Sài Gòn hôm 13 tháng 4 năm 1968, bên cạnh nhà thờ Đức Bà Sài Gòn..

"Linh cữu của bốn vị được đưa ra phi cơ về cố quốc trên chiếc xe có bốn ngựa kéo, theo sau là 250 sinh viên Y Khoa Huế và Saigon, đội đưa tang và đội quân danh dự của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Sinh viên cầm biểu ngữ nói lên lòng biết ơn công lao của quí vị..." Trích “Cái chết của Bác Sĩ Krainick” của Elje Vannema.

Bốn quan tài chờ lên phi cơ: "Trên cánh chim người quy cố hương."

Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại không bao giờ quên công ơn của các vị Khoa trưởng tiền nhiệm, của quý Thầy Cô: Giáo sư, Giảng Sư, Giảng Nghiệm Viên, Giảng Tập Viên và toàn thể nhân viên thuộc trường Đại Học Y Khoa Huế đã góp phần vào sự xây dựng, huấn luyện, điều hành và duy trì truyền thống tinh thần YKH kể từ ngày thành lập trường...

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.