Cảm nghĩ về Hội Ngộ Y Khoa Huế Hải Ngoại tháng 8 năm 2010

Cảm nghĩ từ thầy Lê Bá Vận,

Thân gởi các Anh Chị.

Đại hội YKHHN năm 2009 kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường phải nói là hoành tráng, có mời đông quan khách ngoài Trường, có các cựu SV đến từ VN, có hội thảo, triển lãm, diễn văn, văn nghệ đặc sắc, chương trình đi cruise...có thu bội chi.
Đại hội thường niên vừa rồi, năm nay 2010 tuy không bì kịp nhưng cũng rất là chất lượng, và có ý nghĩa, có sự tham dự của gia đình cô Krainij (nói vậy chứ chắc cũng trên dưới 60 tuổi), từ Đức qua và là con gái của cố GS H. Krainij đã đến Huế năm 60 và cả gia đình năm1961 và ở luôn cho đến Tết Mậu Thân 1968 để giúp thành lập và giảng dạy ở trường mà nếu để chậm hơn thì với thời cuộc đầy biến động lúc đó, Đại Học Huế có thể đã không có Trường YK.
Trong Đại hội năm nay tôi có dịp và thời giờ trò chuyện lâu với cô Krainig, Thầy NVTự, các Anh TĐLợi, NVThuận, LQBảo, LCLuận, LCHoạt... về chuyện chính tri, chuyện Trường, các Khoa trưởng...taị nhà các Anh BSĐSNam, LQBảo và tại bãi beach. Đăc biệt hôm chủ nhật tại beach, tôi cùng các Anh TĐLợi, LCHoạt và một vài bạn khác đã chăm chú ngồi nghe thầy Tự kể chuyện xưa Huế, Tết Mậu Thân, mà anh BSHoạt thỉnh thoảng có góp lời, sống động, hồi hộp và cả chuyện thế giới. Tôi vẫn thường nói Thầy Tự biết chuyện nọ chuyện kia, rất nhiều.
Sau 1954, từ Hà nội vào Sài gòn tôi bỏ không ở Cư Xá Minh Mạng Chợ lớn của ĐHY Hà nội di cư mà về ở Học Xá Trung Việt, đường Cá Hấp gần chợ Bến Thành, bên kia bùng binh. Trong học xá, chứa khoảng 25 SV, có anh Lưu Son (học Dược), bạn cọc chèo với thầy HĐQuế, chuyện ở Huế việc gì anh cũng biết, thật tài tình, nhất là về thân thuộc bà con xa gần, mà tính anh hay trả lời cặn kẻ. Năm 2006 tôi cùng đi New York với Anh BS BXNhiếp (có bà con với thầy BMĐ). BSNhiếp cũng thật giỏi biết rất rõ về Huế không những chuyện bà con mà cả chuyện thiên hạ ở Huế; tôi hỏi thử một vài câu mà anh đều trả lời được. Huế là một thành phố lớn, nhưng không quá lớn, trường hợp hai vợ chồng đều đông anh em, và nếu cha mẹ đôi bên cũng vậy thì liên hệ thân thuộc dây mơ rễ má chằng chịt : chú bác cô dì, anh vợ em chồng... và rồi chuỵên gì cũng có thể biết.
Về ẩm thực, kỳ này tôi ăn uống nhiều nhất, tại nhà các Anh BSNam, Bảo, tại Đại hội hôm thứ bảy (mà lần này lại có vẻ hơn năm ngoái) nhất là ở ngoài beach, gió mát, thức ăn ngon, ăn mãi. Lại còn đi ăn tiêm với gia đình cũng như hôm trưa thứ bảy với anh chị San/Hùng. Khi về cân lên được 4 lb, nay đang từ từ xuống như cũ.
Kỳ họp gặp mặt này thật xứng công đi, như tôi có phát biểu trong buổi tọa đàm tối chủ nhật tại nhà anh BSLQBảo. Các anh chị trong ban tổ chức đã làm việc rất nhiều, ai cũng hiểu được :"Càng cao danh vọng càng dày gian nan" . Tuy nhiên trước mắt tôi thấy chị BS Tinh Châu lu bu, chạy lui chạy tới không ngừng, nhất là ở ngoài beach. Hai anh chị BSTTranh cũng rất tích cực. Tuy vậy kẻ đứng mũi chịu sào lại là Chủ tịch hội, anh BSLĐThuần. Và rất may mắn là 'Đại công cáo thành'. Kỳ gặp mặt lần này có nhiều đăc điểm, mời được cô Krainij từ Đức qua tham dự đầy đủ chương trình, tận dụng được cả ngày chủ nhật sau Đại hội và nhất là đây là một Đại hội bao cấp (on the house). "Không tiền tuyệt hậu". Nhưng chưa chắc đã tuyệt hậu. Hạch toán kinh tế thì "hữu chi vô thu", chưa biết rồi đây Hội tính sao để cân bằng ngân sách.

Thân ái. Vanle.

Cảm nghĩ từ bạn Trần Đức Lợi,

Dù một tuần đã trôi qua, kể từ ngày Đai Hội; tôi vẫn khó mà quên được những ấn tượng đã in sâu trong lòng:
-Sự xuất hiện của thầy cô nguyên Viện Trưởng Lê Thanh Minh Châu; đặc biệt bất chấp khí trời trở lạnh về đêm tại vườn nhà Dr. Đồng Sĩ Nam, và bất chấp tuổi già sức yếu thầy vẫn ngồi chuyện trò với anh em.
-Sự có mặt của thầy cựu Khoa Trưởng ĐH YK Huế Lê Bá Vận cùng với con gái và các cháu ngoại từ ngày đầu Tiền Đại Hội cho đến phút cuối cùng của ngày bế mạc. Đặc biệt tôi là người vinh dự được hầu chuyên nhân vật độc đáo và đầy huyền thoại này trong hơn 4 tiếng đồng hồ liên tục, ngoại trừ khoảng thời gian đi ngủ vào đêm tiền Đại Hội và đi toilet vào ngày trên biển Thuân An, Cali. Thầy đã đề cập đến một số sách lược chống Cộng Sản, một số phương sách phát triển Hội YK Huế Hải ngoại. Con người đầy huyền thoại và xuất chúng đó té ra lại là một con người chân tình, cởi mở và rất thành thật, được thể hiện qua câu nói: "Câu hỏi của anh tôi chưa trả lời được, vì tôi chưa nghiên cứu và suy nghĩ kỹ." Tôi thật sự kính trọng thầy không những về tài năng chuyên môn, mà cả về nhân cách đạo đức nơi thầy. Quả thật Hội chúng ta đã có một ngôi sao Bắc Đẩu. Giờ bế mạc Đại Hội đã kết thúc, anh chị em đã ra về hết rồi nhưng qua ánh mắt như tuồng 2 thầy trò còn muốn kéo dài thêm nữa. Hẹn sớm gặp lại thầy và cám ơn thầy.
-Thầy cô Nguyễn văn Tự cùng con gái và cháu ngoại từ Las Vegas cũng có mặt tại Đại Hội từ đầu đến cuối. Tôi cũng là người được vinh hạnh chuyên trò với' thầy hơn 3 tiếng đồng hồ trên bờ biển Thuân An, Cali trong lúc toàn đoàn đang sinh hoat. Thật là mất lịch sự với anh chị em, nhưng no choice vì đây là một dịp may hiếm có cho tôi được hầu chuyện cùng 2 thầy Trưởng và Phó Khoa của ĐH YK Huế. Tôi đồng ý hoàn toàn với lời nhân xét của thầy Vận về thầy Tự qua buổi nói chuyện hôm đó: "Nơi anh Tự là cả một kho dữ liệu phong phú về Trường YK Huế và về Huế mà tôi không thể nào có đươc." Cám ơn thầy đã cho nghe về Chuyện Chưa Ai Biết quá hấp dẫn và mong găp lại thầy để nghe tiếp.
-Hình ảnh thầy Võ Đăng Đài rời ghế bàn tiệc để đi bắt tay không sót một anh chị em nào trong bữa tiệc chính là một trong những ấn tượng khó quên.
-Anh Bác Sĩ Chủ Tịch Lại Đức Thuần, cũng đã dành một it thì giờ quí báu để tiếp đàn em. Thời gian qua thật là quá vất vả cho anh và Ban Chấp Hành. Phải công tâm mà thấy rằng kể từ đời Chủ Tịch thứ I đến nay; nhiệm kỳ của chủ tịch Lại Đức Thuần đã và còn phải đi trên đỉnh cao của sóng gió. Mong rằng anh chị em mình cùng ghé vai "Dô Ta" cùng anh và BCH. "Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả anh hùng hào kiệt có hơn ai!" Xin cám ơn anh và chị.
-Hình ảnh anh Dr. Đồng Sĩ Nam cầm chai rươu đích thân đến tận bàn rót cho đàn em là một hình ảnh huynh đệ chi binh của anh không thể làm cho đàn em quên được. Cám ơn anh chị và các cháu đã tiếp đãi nồng hậu.
-Cứ nhìn những hình ảnh xăng xái vừa nói vừa làm việc, nào treo banner, nào dọn dẹp, nấu nướng của anh chị cả Tinh Châu-Danh, anh chị Hùng 49, anh chị Phan Chánh Đức, anh chị Lê Đình Thương, anh chị Tôn Thất Sang, anh chị Tôn Nữ San, anh chị Lê văn Chỉnh, Đoàn Yến....v.v.... cho thấy giống như không khí của một ngày chạp giổ Họ ở quê nhà thi làm sao mà quên được!
-Trong cái không khí ấm cúng đó bỗng dưng xuất hiện hình ảnh một chiếc xe lăn của cháu Bồ Câu bên cạnh người cha (anh Vĩnh Chánh) và người mẹ (chị Minh Châu) toát ra cái tình phụ tử và mẫu tử cao đẹp khiến lòng tôi phải lấy làm khâm phục anh chị.
-Qua đây, trên phương diên riêng tư, tôi xin cám ơn rất nhiều vợ chồng 2 bạn Bs Bửu Phụng rất hiếu khách, đã tiếp đón tôi ở tại nhà trong 4 ngày đại hội. Tôi cũng có phần ganh tị với 3 bạn Nguyễn Đoàn, Phan Hưng Đài và Ngô Gia Cường vì 3 bạn đẹp trai và phong độ hơn tôi.
Có quá nhiều ấn tượng khó quên. Nhưng đối với tôi, cái gây ấn tượng mạnh nhất vẫn là sự gắn bó keo sơn hơn giữa thầy trò, giữa anh chị em mình với nhau.
Xin cám ơn quí thầy cô, các anh Chị trong Ban Chấp Hành và tất cả các bạn. Hẹn sớm gặp lại tất cả vào kỳ Đại Hội kế tiếp.

tdl

 

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.