Tham quan khu lưu niệm Tổng Thống Ronald Reagan


Phi lộ: Sống thời biệt phủ xe sang, Chết thời dành ruộng bạt ngàn xây lăng, Việt Nam dân tộc lạ đời… Nhìn xem nước Mỹ “tư bản bóc lột”, Tổng Thống ra đi để lại nhiều thư viện cho tri thức muôn đời sau…

 

Khu lưu niệm Tổng thống Ronald Reagan nằm tại 40 Presidential Dr, Simi Valley, California, trong đó có Thư viện  là nơi an nghỉ cuối cùng của  Tổng thống thứ 40  Hoa kỳ (1981-1989), và vợ ông Nancy Reagan . Được thiết kế bởi Hugh Stubbins and Associates, khoảng 64 km về phía tây bắc của Los Angeles và Little Saigon.

 

 

Lê Quang Thông & TT Ronald Reagan

 

Thư viện Reagan là thư viện lớn nhất trong số 13 thư viện tổng thống do liên bang vận hành. Rộng 14.000m2, được xây dựng hoàn toàn với sự đóng góp của cá nhân với chi phí 60 triệu đô la Mỹ (tương đương với 141 triệu đô la năm 2016). Bắt đầu xây dựng ngày 21 tháng 11.1988 và mở cửa hoạt động từ ngày 4 tháng 11.1991

 

Ronald Wilson Reagan sinh ngày 6 tháng 2 năm 1911 và mất ngày 5 tháng 6 năm 2004. Trước đó, ông là thống đốc thứ 33 của California (1967–1975), và từng là diễn viên truyền hình, truyền thanh và điện ảnh. Cuối đời ông bị bệnh mất trí nhớ Alzheimer (Wiki).

 

 

 

Thư viện nằm trên khu đồi cao rất đẹp. Bên trong là kho lưu trữ hồ sơ 8 năm của tổng thống và chính quyền Reagan, bao gồm 50 triệu trang tài liệu của tổng thống, hơn 1,6 triệu bức ảnh, các bộ phim điện ảnh và hàng ngàn clip video, âm thanh kỹ thuật số. Thư viện cũng chứa các bộ sưu tập giấy tờ cá nhân, bao gồm các tài liệu của Reagan với cương vị Thống đốc Tiểu bang California.

 

Các bạn tham quan có thể xem video sống động trên các màn hình lớn hay tài liệu kỹ thuật số văn bản hay âm thanh từ lúc ông còn thơ ấu, trở thành diễn viên điện ảnh, thống đốc tiểu bang Cali, các sự kiện lớn trong đời làm Tổng thống của ông như vụ ám sát sau 80 ngày nhậm chức, các vụ xung đột Bắc Hàn, Việt Nam, Afganistan, Libya, Grenada… sự sụp đổ Đông Âu và bức tường Bá Linh, Liên xô… qua các căn phòng nối tiếp nhau một cách mạch lạc và khoa học. Có những căn phòng mô phỏng Phòng bầu dục trong Nhà Trắng… và cuối cùng là tài liệu đám tang của ông và tư liệu vợ ông, bà Nancy Reagan. Ngoài các bức tượng như người sống và tranh để du khách có thể chụp chung với vợ chồng ông, các bạn có thể giả vai đứng trên bục nhậm chức Tổng thống Mỹ và có bài diễn văn chiếu hắt lên nên khi quay phim hoặc làm khán giả xem trên TV ta lầm tưởng diễn giả đọc không cần giấy.

 

 

 

 

 

Sau hành trình qua các khu thư viện bảo tàng, chúng ta sẽ ra đại sảnh lớn trong đó có nguyên cả chiếc máy bay Boeing Airforce One và trực thăng Marine One thời ông Reagan hay di chuyển, hiện nay đã đóng chiếc mới cho các tổng thống khác đời sau, chiếc cũ kéo về đây làm bảo tàng và khách có thể vào xem bên trong và chụp hình lưu niệm 20USD một tấm tùy thích và cuối cùng như bất cứ chỗ nào tham quan tại Mỹ và thế giới… móc túi du khách với đồ lưu niệm “Made in China” trung bình 20USD một món, du lịch Mỹ không có gì cưỡng ép hay chèo kéo thích thì mua không mua cũng tốn tiền nước café nghỉ chân vài ba đô la là chuyện thường… nhưng ai cũng vui vẻ đóng góp cho “đế quốc Mỹ”.

 

Dấu ấn hai nhiệm kỳ Tổng thống của ông:

– Bị ám sát bắn trúng phổi nhưng không chết, giai thoại khi vào phòng mổ ông còn đùa hỏi bác sĩ phẫu thuật viên thuộc đảng Dân chủ hay Cộng hòa.

– Có thể nói dưới thời của ông chủ nghĩa khủng bố bị “đập” te tua như vụ không kích Lybia dằn mặt Đại tá Kadafi…

– Quan trọng là chính sách chống cộng bằng cách đổ bộ xâm chiếm Grenada và ủng hộ các quốc gia có sự ủng hộ Liên xô như Afganistan, Liban…và cuối cùng của thắng lợi là sự sụp đổ chủ nghĩa cộng sản tại Đông Âu và Liên xô.

– Tai nạn phi thuyền con thoi Challenger chết 7 phi hành gia nhưng không làm gián đoạn chương trình không gian Hoa kỳ và trích đoạn câu nói nổi tiếng của ông về chuyện này: “Tương lai không thuộc về những người yếu tim, nó thuộc về những người can đảm… Chúng ta sẽ không bao giờ quên họ, cũng không quên lần cuối cùng chúng ta thấy họ, vào buổi sáng hôm nay, khi họ chuẩn bị cho cuộc hành trình và vẫy tay chào tạm biệt và “trượt sức hút gắt gỏng của địa cầu để chạm mặt Thượng đế.”

 

 Những câu nói của ông về Chiến tranh Việt Nam:

*Khi 54.000 người Mỹ hy sinh để bảo vệ một dân tộc của một đất nước nhỏ bé và yếu ớt ở Đông Nam Á từ chế độ cộng sản độc tài, theo tôi đó là một hành động tập thể của sự dũng cảm, chứ không phải là sự yếu đuối.

*Chấm dứt chiến tranh Việt Nam không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong. Vì lẽ cái giá phải trả cho loại hòa bình đó, là ngàn năm tăm tối cho thế hệ sinh ra tại Việt Nam về sau.”

*Tôi và bạn đều biết hòa bình dù có đẹp cách mấy cũng không có ý nghĩa gì nếu nó được mua với cái giá gông cùm và nô lệ.

 

Những câu nói của ông về Chủ nghĩa Cộng sản:

*Chủ nghĩa xã hội chỉ có thể thành công ở 2 nơi: thiên đường, nơi mà không cần nó, và địa ngục, nơi mà đã có nó.

*Làm thế nào để bạn biết người đó là một người cộng sản? Đó là những người đọc Marx và Lenin. Và làm thế nào để bạn biết được người đó là người chống cộng sản? Đó là những người hiểu Marx và Lenin.

*Có một quy luật nhân quả đơn giản và dễ hiểu như luật vật lý: “chính phủ càng lớn, tự do càng bị thu hẹp”. Con người sẽ không được tự do trừ khi chính phủ bị giới hạn.

*Tôi có một câu hỏi cho các nhà lãnh đạo ở các nước chủ nghĩa cộng sản: nếu chủ nghĩa cộng sản có tương lai, tại sao mấy ông cần phải xây dựng những bức tường để giữ mọi người lại và quân lực và cảnh sát chìm để giữ mọi người im lặng?

 

Cảm nghĩ sau khi thăm Thư viện Ronald Reagan

Tuổi thanh niên của tôi khi R.R đắc cử Tổng thống (1981-1988) tôi đang ở Việt Nam còn hàn vi vất vả mưu sinh nhưng cũng nghe lén đài nước ngoài hy vọng ngày mai tươi sáng và được biết thông tin của ông đắc cử ngoài báo chí chính thống tôi nghe qua đài BBC và VOA hàng đêm. Lúc đó cao trào vượt biên nở rộ, phải nói tôi rất ngưỡng mộ ông hơn các tổng thống như Kennedy, Johnson, Nixon, Ford, Carter… mà tôi đã biết trong những tháng năm bi kịch lịch sử của Việt Nam trước và sau 1975.

 

Lý do tôi ngưỡng mộ ông (có thể là chủ quan của tôi) là sau khi ông bị ám sát ông vẫn bình tĩnh vui đùa với cái chết chứng tỏ bản lĩnh của một chính khách. Chương trình Sáng kiến Phòng thủ Chiến luợc (Strategic Defense Initiative- SDI) của chính phủ ông dựa trên cảm hứng phim Chiến tranh Giữa Các Vì Sao (Star Wars) giống như nghề điện ảnh của ông, tức là bắn trả hỏa tiễn từ không gian, giống loạt phim Star Strek từ TV đen trắng thời Mỹ mới qua 1965 với nhân vật tôi còn nhớ “Lỗ tai lừa” và sau đó Star Wars, Alien… trò chơi điện tử Nitendo mà tôi rất thích, thật ra SDI là trò lừa Liên xô, Mỹ chỉ hô hào “nổ” là chính… buộc Liên xô phải chạy đua vũ trang và kiệt quệ kinh tế cho đến thời Gorbachev phải sụp đổ.

 

Ngoài ra tôi hâm mộ ông do chính sách buộc chính quyền Cộng sản Việt Nam phải thỏa thuận chương trình H.O (Humanitarian Operation) cho những người tù cải tạo và công lao do bà Khúc Minh Thơ (1), đã điều trần trước Quốc hội thời R.R là Tổng thống. Ba tôi (Đại tá quân đội Việt Nam Cộng hòa) đã đoàn tụ với gia đình sau 13 năm tù cải tạo và từ đó theo chương trình H.O và định cư tại Mỹ như bao gia đình sĩ quan và công chức Việt Nam Cộng hòa còn sống sót sau những năm tháng oan nghiệt của mỹ từ “học tập cải tạo”, thực chất đó là trại tập trung ăn uống đói kém gian khổ hành hạ khủng bố về mặt tinh thần, nếu không có ý chí và sức khỏe “tiên thiên” vững mạnh, (vì “hậu thiên” có ăn uống gì đâu mà không “bất túc”?) đều bỏ mạng nơi rừng sâu nước độc. Với chính sách nhân đạo trong nhiệm kỳ của ông đã bao dung biết bao thuyền nhân Việt Nam tìm đến bến bờ tự do tại các nước Đông Nam Á và sau đó được định cư tại Mỹ.

 

Không có Tổng thống cứng rắn như ông, chủ nghĩa khủng bố sẽ lan tràn, chủ nghĩa cộng sản sẽ lên nắm chính quyền nhiều nước bằng bạo lực với thể chế độc tài hà khắc sẽ gây biết bao khổ đau cho những người dân như bầy cừu trước tham vọng “điên rồ” của các lãnh tụ không ai kiềm chế như Kadafi, Fidel Castro, hay gia đình họ Kim tại Bắc Triều tiên…Việt Nam buộc phải “đổi mới” dưới thời R.R sau khi anh hai “Liên xô” sụp đổ, dù mù quáng kiểu quàng xiên “trăng Trung quốc tròn hơn trăng nước Mỹ, đồng hồ Liên xô tốt hơn đồng hồ Thụy sĩ”(2)nhưng không “cởi trói” là tiêu Đảng.

 

Tiếc thay bàn cờ thế giới tại Trung quốc lại sản sinh lão Đặng Tiểu Bình, y tận diệt những người đấu tranh dân chủ “tay không tấc sắt” tại Quảng trường Thiên An môn, “ngoan ngoãn” phục tùng Mỹ “dạy cho Việt Nam bài học” và lừa Nguyễn văn Linh thần phục Trung Hoa tại hội nghị Thành đô, y thuộc loại mưu sâu như thời Đông chu Liệt quốc, dạng Câu Tiễn chịu nhục Phù Sai(3)…”đội mũ cao bồi”(4) dựa dẫm Mỹ lấy kinh tế tối huệ quốc, và  2,3 chục năm sau con cháu y là Tập Cận Bình phục hận bằng đủ trò tiểu nhân để thực hiện mộng Đại Hán bá chủ thế giới và Việt Nam hôm nay lại thấm đòn muôn kiếp trong lịch sử 4000 năm của mình với  “tân nô lệ giặc tàu” tinh vi hơn thời Mã Viện, Tô Định, Sĩ Nhiếp… Âu cũng là kiếp nạn Địa-Chính trị!

 

Chú thích

 

(1) Bà Khúc Minh Thơ: chồng bà là sĩ quan chết trong trại cải tạo trước khi trở thành H.O, bà qua Mỹ sau 1975 và lập Hội cựu Tù nhân Chính trị Việt Nam và vận động Quốc hội Mỹ xúc tiến chương trình H.O.

Sau đây là giai thoại của bà với Tổng thống R.R:

Ngày 8 tháng 12 năm 1988, bà Khúc Minh Thơ là một trong hai người khách được tổng thống Ronald Reagan tiếp vào những ngày cuối nhiệm kỳ chót của ông. Người kia là ông Gorbachev, tổng bí thư, đảng cộng sản Liên Bang Sô Viết. Bà Khúc Minh Thơ nhân danh Chủ tịch Hội Gia đình Tù nhân Chính Trị tại Việt Nam tới cám ơn Tổng Thống Reagan đã nỗ lực, phấn đấu, chấp thuận cho cựu Tù nhân Chính trị Việt Nam được sang Hoa Kỳ sau thời gian bị lao tù. Bà Thơ rất ái ngại vì sự ra đi của tổng thống Reagan, sợ rằng chương trình HO có thể sẽ không được thi hành. Bà rươm rướm nước mắt, khẩn cầu:
“Xin Tổng Thống và nước Mỹ đừng bỏ rơi những tù nhân Việt Nam Cộng Hòa”.
Tổng thống Ronald Reagan đặt nhẹ một bàn tay lên bờ vai người thiếu phụ mảnh mai: “Những người anh hùng Việt Nam sẽ không bao giờ bị bỏ quên”. Nghe câu nói này bà Thơ bật thành tiếng khóc, lảo đảo muốn xỉu, ông Reagan đỡ bà lại ngồi vào chiếc ghế đối diện. Mặt dàn dụa nước mắt, bà Thơ còn nghe văng vẳng những lời ân cần an ủi “Dù tôi không còn tại chức, nhưng những người kế vị sẽ tiếp tục lo cho mọi chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa được đối xử công bình và hợp pháp”.

(2)Nguyên văn từ bài thơ Việt Phương

Ta nhất quyết đồng hồ Liên-xô tốt hơn đồng hồ Thụy sĩ
Hình như đấy là niềm tin ý chí và tự hào.
Mường tượng rằng trăng Trung-quốc tròn hơn trăng nước Mỹ
Sự thơ ngây đẹp tuyệt vời và ngờ nghệch làm sao.

(3)Câu Tiễn vua nước Việt thời Xuân Thu sau trận Cối Kê bị Ngô vương Phù sai bắt chịu khổ nhục nếm phân, sau được thả về nước “nằm gai nếm mật” quyết chí phục thù nhờ Phạm Lãi dâng Tây Thi mỹ nhân kế và đánh bại nước Ngô.

(4) Đặng Tiểu Bình thăm Mỹ thường đội mũ cao bồi chăn bò chụp hình với tổng thống Mỹ.

 

 Lê Quang Thông YkH 12

 

 

Vợ chồng Lê Quang Thông & TT Ronald/Nancy Reagan

 

 

Bà Khúc Minh Thơ & TT Ronald Reagan

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tháng 7, 2020

Tháng 6, 2020

Tháng 5, 2020

Tháng 4, 2020

Tháng 3, 2020

Tháng 2, 2020

Tháng 1, 2020

Tháng 12, 2019

Tháng 11, 2019

Tháng 10, 2019

Tháng 9, 2019

Tháng 8, 2019

Tháng 7, 2019

Tháng 6, 2019

Tháng 5, 2019

Tháng 4, 2019

Tháng 3, 2019

Tháng 2, 2019

Tháng 1, 2019

Bài viết từ 2018 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.