NHÀ SÀN, AO CÁ BÁC HỒ VÀ BÀI PHÁT BIỂU ĐỘC HẠI

 

Hình bà Chủ tịch Quốc hội chxhcnvn vừa hất đổ mồi cá từ xô nhựa vào ao cá bác Hồ, 23/5/2016

Vào trưa ngày 23/5/2016, nhân cuộc viếng thăm 3 ngày của Tổng thống Mỹ B. Obama đến Việt Nam, bà chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân đã hướng dẫn các quan khách đến tham quan nhà sàn và ao cá Bác Hồ, tại phủ chủ tịch.
Video quay lại quang cảnh buổi tham quan cho thấy TT Obama  được bà chủ tịch hướng dẫn cách thức cho cá ăn và Tổng thống Mỹ đã làm từ tốn, nhẹ nhàng có vẻ sành điệu.
Tuy nhiên bà chủ tịch bất thần hất xô nhựa chứa thức ăn cho cá, đổ toẹt xuống ao, thức ăn và nước ao bắn vung tung tóe. Cử chỉ này không đẹp mắt.
Nếu thức ăn còn nhiều trong xô, thì bà Ngân chỉ cần đặt xô xuống đất, sẽ có người phụ trách.

Tôi không nghĩ là ao cá trước nhà sàn của chủ tịch HCM là đúng nghĩa của một “ao cá Bác Hồ” như tôi từng biết. Phải nói đó là “ao cá kiểng Bác Hồ”, bảo quản rất công phu.
Bờ ao được xây gạch, có cầu nhỏ xây bắc ngang để các người tham quan có thể đứng ngắm bầy cá kiểng quí, màu hồng lượn lờ dưới cầu.
_______

l) Các Phong Trào Bác Hồ. Sau tháng 4/1975, tôi bị kẹt ở lại trong nước và được cs lưu dụng.
Tôi tham gia với cơ quan vào nhiều phong trào hữu ích và cũng để giải sầu như là “Trồng cây xanh Bác Hồ, vườn rau Bác Hồ, ao cá Bác Hồ, trại chăn nuôi Bác Hồ…”
Tôi trồng cây thông, rau, sắn, nuôi cá, nuôi chim bồ câu, cho nuôi heo rẹ…xem ra còn hơn cs (1)

Hồi năm 1988, tôi đi cùng phái đoàn nước ngoài đến khám Mắt và phát kiến thuốc ở Quận 11.
Nơi khám đặt tại một trụ sở phường khá rộng nằm trong ngỏ hẻm, chung quanh san sát hộ nhà dân. Sau trụ sở là một ao cá Bác Hồ rộng bằng nửa sân quần vợt; vùng này xưa là một đám ao hồ ruộng. Ao nước đục lờ, có một cầu tre nhỏ bắc nhô vào ao.
Một em bé gái xách giỏ bước lên cầu và tung vãi thức ăn cho cá. Chúng tôi, kể cả các người ngoại quốc trầm trồ khen ngợi lũ cá tranh mồi, nhiều con lớn bằng cánh tay bắp chân.
Ngó như cá lóc. Tôi ngắm nghía một lát rồi phê bình: “ao cá đt thu nhp cao song chưa đt danh hiu ao cá Bác H.” Mọi người im lặng như muốn nghe tiếp.
Tôi nói: “Ao cá Bác H là cá phi lao đng tp th, t to t tìm thc ăn, lũ cá này không lao đng xhcn, ch ch thc ăn mang ti, biếng làm ham ăn; cá chế đ cũ.”
Mọi người biết đó là câu nói đùa.

ll) Nhà Sàn, Ao Cá Bác Hồ có lý do thích đáng.
Ngày 28/1/1941 Hồ Chí Minh về Việt Nam và ở tại hang Pắc Bó, chật hẹp, thuộc tỉnh Cao Bằng.
Song nơi đây có núi Các Mác, suối Lê Nin, theo tên Hồ đặt. Hồ thường lên núi hái các lá thuốc trị bệnh và ra câu cá ở suối để cải thiện bữa ăn, các tài liệu cs kể lại như vậy.
Đầu tháng tư, HCM bỏ hang, chuyển hộ khẩu đến lán (ngôi nhà nhỏ) bên sườn núi Khuối Nậm, cách trước cửa hang Pắc Bó khoảng 1km, xa biên giới Tàu vài bước - cột mốc 108, an toàn.

Hiệp định Genève chia đôi đất nước, HCM trở về Hà Nội tháng 10 -1954.
Sống độc thân, Hồ từ chối ở phủ chủ tịch.
Để có tự do, có giang sơn riêng, có tài sản tư hữu, Hồ đòi làm ngôi nhà sàn cạnh bờ ao gần đấy.
Còn hơn núi Các Mác, suối Lê nin, lán Khuối Nậm, nơi đây có hồ nước rộng sát cạnh, cây ăn quả um tùm vây quanh, có nhà sàn cao ráo, nội thất tráng lệ xứng đáng, thật mát mẻ vào những ngày hè oi bức ở Hà Nội, mùa đông thì ở đâu cũng vậy, đã có chăn bông, nệm ấm.

+ Nhà sàn Bác Hồ: Tầng trệt nhà sàn là phòng họp, nơi bác làm việc cùng Bộ chính trị.
Tầng hai là nơi bác ở và làm việc. Phòng làm việc bên trái.  +Nhà sàn đồng bào Tày

Theo cs kể lể thì HCM buổi sáng, chiều rảnh việc là chăm sóc tưới cây, cho cá ăn, huấn luyện cá.
Và Bác sống rất giản dị….ăn thì ăn cà pháo, tép đồng kho (dù có ao cá?), rau muống luộc, hạt cơm vô ý rơi vãi thì nhặt bỏ vào mâm...măc thì, đại lễ có bộ ka-ki, ngày thường có bộ bà ba màu hồng nâu lụa Hà Đông, đi guốc gỗ hay dép cao su.
Nhà sàn, ao cá, theo csvn là biểu tượng đức tính cần kiệm, giản dị… đạo đức của Bác Hồ.
Nhân dân nghe cs nói Bác ở nhà sàn, ăn uống kham khổ, đều rất mủi lòng và kính phục hết cỡ - lãnh tụ phải là thế, sống khắc khổ hơn dân. Bác là bậc thánh nhân, không phải người phàm nhân.
Tuy nhiên họ sững sờ được biết Bác của họ hút thuốc thì chỉ xài thuốc lá ngoại, cs nói đó là thuốc biếu, khẳng định Hồ không bao giờ hút thuốc nội: ĐIện Biên, Tam Đảo, Bông Sen, Sông Cầu...
Thật đáng tiếc!
Ký giả William C. Baggs, biên tập viên của báo Miami tại Hà Nội đầu năm 1967, được Hồ tiếp, nói ông liên tục hút thuốc lá, loại thuốc Mỹ, Salem. (2)

Nhân dân lắm người lại thắc mắc HCM ăn uống khổ hạnh(?) theo lời cs hoa ngôn, lại nghiện nặng, năm 1945 gầy dơ xương, nay ngày càng béo tốt.
Chắc Bác ở nhà sàn mát mẻ, ăn ngon, khiến thuốc lá vô hại?
Chỉ biết lãnh đao cs thời bao cấp có tiêu chuẩn lương thực rất cao: nhiều thịt, cá (ao cá bác Hồ, miền Bắc 4,5 vạn hec ta diện tích), sữa bò…  lại thêm tiêu chuẩn rượu quí, sâm, nhung, quế, yến…
Lẽ nào Bác đánh đổi sổ lương thực của mình lấy cà, tép, rau muống và…thuốc lá Salem!

HCM luôn hút thuốc lá, lúc viết lách, tiếp khách, lao động, điếu thuốc cầm tay, ngậm môi…

lll) Quốc Yến Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang chiêu đãi Tổng thống Obama, trưa ngày 23/5/2016.
Theo nguồn tin của VnExpress, 9 món ăn được phục vụ trong tiệc chiêu đãi là: nộm xoài cát bề bề nướng, nem bao cánh én, cuốn ba miền (nem rán, nem cuốn, phở cuốn), càng cua bể bao rong biển, súp tôm hùm bách ngọc, cua bấy chiên bơ xốt trứng muối, miến om dùng gà, thăn bò nướng phên sốt mận, khoai lẵng quà - rau xanh om bơ.
Ngoài ra còn có quả tươi Nam Bộ, bánh ngọt, cà phê và trà.
Dù thực đơn phong phú gồm 9 món ăn song món cá lại vắng mặt.

Mọi người đều đồng ý vì hiện tại, từ tháng 4/2016 cá biển đang chết tập thể, tấp vào bờ, ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, do các nhà máy của Tàu xả chất thải độc hại xuống biển, lan khắp duyên hải miền Trung.
Cá nước ngọt ở nhiều con kênh miền Nam cũng đua nhau chết, nổi trên mặt nước.
Đảng, Nhà nước xhcnvn trước thảm họa bán đất, bán biển gây ra, hạ quyết tâm “giấu voi đụn rạ ”, cấm ngặt đả động, chụp mũ, hăm dọa, hành hung, bắt bớ kẻ đau lòng thắc mắc.
Đây là chiến thuật hữu hiệu “Đà điểu vùi đầu trong cát”, làm lơ nguy hiểm tức là nguy hiểm tự tiêu.
Hiện tại dân chài ngừng ra biển và cả nước cũng chẳng dám ăn cá.
Như vậy thết đãi ông Obama mà tránh món cá là phải.
Hãy để cá chết bất đắc kỳ tử được yên.

Tuy nhiên có một điều đáng nói theo chỗ tôi biết lúc tôi còn ở quê nhà là các bữa tiệc chiêu đãi ở Hà Nội đều thịnh soạn, có nhiều món ăn, thịt nhiều (hơn ở trong Nam), nấu khéo song hầu như luôn luôn không có món cá, khác hẳn trong Nam.
Ở Hà Nội cá rất hiếm, nhất là cá biển.
Nếu còn muốn thết ông “Ôi ba má”, món cá mà ông rất thích, tất phải giới thiệu cá “ao cá kiểng Bác Hồ” là an toàn cho khách. Vì là cá kiểng, việc này phải có Bác đồng ý.
Mà Bác thì đang bực mình, không chấp nhận cung cách nhân dân nô nức chào đón ông Obama.
Nhìn sự việc, Bác tự xét đội mồ sống dậy, lần này nhân dân ắt bu đòi trả lại nhân quyền, tự do.
Sôi nổi chẳng kém họ đón Chủ tịch Tập Cận Bình vừa qua, đòi họ Tập trả lại biển đảo!
Suy cho cùng, cá chết, mất biển đảo truy nguyên lỗi Bác theo gót Lê Chiêu Thống, rước Tàu về.(3)

lV) Bài Phát Biểu Độc Hại. Sáng ngày 24/5, sau hôm tham quan và tiệc, Tổng thống Mỹ B. Obama đã có buổi nói chuyện nửa giờ trước một cử tọa đông 2 ngàn người, đặc biệt với giới trẻ Hà Nội.
Tổng thống có đoạn nói về chủ quyền bất khả xâm phạm của đất nước VN, "nước lớn không nên bắt nạt nước nhỏ", về giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền mang tính phổ quát của toàn nhân loại, và được ghi trong bản Hiến Pháp VN, đánh động mãnh liệt tình cảm nung nấu, khát vọng thiết tha của 90 triệu con cháu Hồng Lạc. Bài phát biểu kết thúc trong tiếng vỗ tay vang dội của hàng ngàn người.

Bài phát biểu Obama, đoạn ông chào hàng nhân quyền, tự do báo chí, tự do tranh cử, công đoàn độc lập, xã hội dân sự v.v… như là các yếu tố hữu ích cho quốc gia ổn định, hưng thịnh, phát triển tốt đẹp, có sức bộc phá kinh hoàng khác gì sự cố Formosa thải độc ở biển miền Trung.
Obama là người tri kỷ. Song ông chỉ đổ giọt nước làm tràn ly.
Truyền thông csvn hoảng hốt về bài phát biểu Obama độc hại, vờ đăng toàn bộ nhưng cố tình dịch sai nhiều chữ, cắt bỏ nhiều nơi, hi vọng bài nói mất sức thuyết phục kỳ diệu của nó.
Phải hạ bệ Obama. Điều này phù hợp với lời dạy bảo và đạo đức của bác Hồ ao cá, nhà sàn.

Song tổ trác, cs khôn quá hóa ngu, hiện giờ trên mạng có nhiều bản song ngữ bài phát biểu của TT Obama, kể cả bản dịch chính thức của tòa đại sứ Mỹ. Giới trẻ đua nhau nghe và đọc kỹ nghiền ngẫm từng chữ, vừa là để trau dồi Anh ngữ, nhất là lúc đối chiếu với bản dịch lươn lẹo của csvn.

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, bài phát biểu Obama tháng 5/2016, sự cố Tàu Formosa, Hà Tĩnh từ tháng tư và bài thơ “Đất nước mình ngộ quá phải không anh” cũng từ tháng tư của cô giáo Trần Thị Lam, Hà Tĩnh, họp lại sẽ là hòn núi cao chắn đường, csvn phải lùi.  

Rõ là cs “tam tinh chiếu mệnh” – các sao Thái bạch, La hầu, Kế đô. Toàn là sao quả tạ.
“Dĩ độc trị độc” bài phát biểu Obama độc hại này tất cứu được lũ cá chết biển độc miền Trung.
Nó phải là cẩm nang “Thoát Trung”, hỗ trợ cuộc “Cách Mạng Cá Chết”.

Lê Bá Vận

+Nhà sàn người Mường                  +Ao cá kiểng Bác Hồ                     +Bầy cá quí màu hồng

Chú Thích:

(1)LBV “Chén Cơm Phiếu Mẫu”, “Bát Nước Thiên An”. (3)“Bắc Thuộc Lần Thứ 5 - Thời đại HCM”

(2)Chuyện nghe như thật. HCM giải thích Hồ nghiện thuốc lá xuất phát từ lòng yêu nước!!
Bác tâm sự và đồng chí Vũ Kỳ, nguyên thư ký riêng của Bác ghi lại:
Những năm ở Pháp, Người là một thanh niên kháng Pháp nên luôn bị mật thám Pháp theo dõi ở khắp mọi nơi. Người biết bị theo dõi mà không dám quay đầu lại để nhìn. Để có thể quan sát được sự theo dõi, Người nghĩ ra cách hút thuốc. Mỗi lần như vậy, đi qua thùng đựng rác ven đường cách khoảng ba bước chân, Người dừng lại châm thuốc hút, rồi quay lại thùng rác để vứt que diêm, như vậy là Người có dịp quan sát xung quanh, liệu cách đối phó với kẻ theo dõi. Do giả vờ hút thuốc mãi mà đã trở thành thói quen của Người.”

Thật xạo hết chỗ nói. Tự đề cao. Ở Pháp dù ra đứng giữa đường đả đảo chính phủ cũng vô sự.
Ai hội họp, gia nhập đảng chính trị nào thì nhà nước cũng bó tay, còn khuya mà theo dõi!
Dù có theo dõi cũng chẳng làm gì được, chẳng cần bận tâm.
Từ năm 1911, đối với Việt Nam, từ khi hiện diện Phan Chu Trinh, Paris đã trở thành một trung tâm cách mạng ở hải ngoại. Nhũng hoạt động của những người VN yêu nước ở Paris lúc bấy giờ diễn ra công khai. Nguyễn Ái Quốc đến sống ở Paris vào khoảng cuối năm 1917, theo đòi làm chính trị, khuấy động, song không hề bị làm khó dễ mảy may về chuyện này.
Nếu bị theo dõi tất là làm chuyện khác, bất lương, mờ ám hoặc gián điệp cho nước ngoài.

 

  


 

Tháng 10, 2018

Tháng 9, 2018

Tháng 8, 2018

Tháng 7, 2018

Tháng 6, 2018

Tháng 5, 2018

Tháng 4, 2018

Tháng 3, 2018

Tháng 2, 2018

Tháng 1, 2018

Tháng 12, 2017

Tháng 11, 2017

Tháng 10, 2017

Tháng 9, 2017

Tháng 8, 2017

Tháng 7, 2017

Tháng 6, 2017

Tháng 5, 2017

Tháng 4, 2017

Tháng 3, 2017

Tháng 2, 2017

Tháng 1, 2017

 

Bài viết từ 2016 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.