BS. Huỳnh Gia Quang

 

Thông thường, khi Hội YKHHN nhận tin buồn về một đồng môn của chúng ta vừa từ trần, Ban Chấp Hành sẽ phân ưu với tang quyến trên trang nhà và sau đó tìm cách nhờ các đồng môn ở gần đại diện Hội đem vòng hoa phúng điếu đến chia buồn với tang quyến.

Vào ngày 11 tháng 2, 2022, BS.Lê Kim Lộc, khóa 3, là người đầu tiên đưa tin buồn về cái chết của bạn mình là BS. Huỳnh Gia Quang, mất ngày 23 tháng 12 năm 2021 tại Toulouse, Pháp, hưởng thọ 83 tuổi - gần cả một tháng rưỡi sau ngày BS. Quang thất lộc - qua một bản tin chia buồn luân lưu trên diễn đàn của các Y Nha Dược Trưng Tập khóa 11. Như dưới đây:

 

***Subject: BS Hùynh gia Quang YKH 68 , QYTT 11 (khoá bị mìn claymore VC ở Quang Trung) ,QYV/Pleiku, người sống sót duy nhứt sau vụ tai nạn phi cơ ở Qui Nhơn 71 đã từ trần tại Toulouse Pháp!

Xin thông báo cùng các Ban QY TT / 11 /

BS HUYNH GIA QUANG YKH 68, QYTT/11 đã từ trần tại Toulouse Pháp ngày 23/12/2021, thọ được 83 T

Xin THÀNH THẬT CHIA BUỒN CÙNG Chị Quang và gia đình!

Cầu chúc cho anh linh của Anh Quang được sớm tiêu diêu nơi miền Cực lạc.

Khai, Khóa QYTT 11 / QYV Pleiku 

kbc 4710

 

Cá nhân tôi, trong chức vụ liên lạc cho Hội trong rất nhiều năm trước đây, không được biết nhiều đến BS. đàn anh khóa 2 YKH này. Qua liên lạc với BS. Trần Hữu Thế khi BS. Thế còn đương thời, thỉnh thoảng tôi có nghe BS. Thế nhắc đến BS. Huỳnh Gia Quang đôi lần, vì tôi nhớ là BS. Thế cho biết 2 gia đình sống gần nhau, trong thành phố lớn Toulouse ở miền Nam nước Pháp. Có lẽ vì BS. Quang thuộc tuýp người không chơi vi tính, nên không có địa chỉ email, khiến sự liên lạc giữa Hội với anh khó khăn, nếu không muốn nói là không có. Điều này cũng cho thấy BS. Huỳnh Gia Quang vốn là một con người thầm lặng, có một nếp sống bảo thủ, nghiêng hẳn về phía gia đình, chăm chỉ hành nghề hơn là vui chơi đàn đúm. Cũng vì vậy mà tôi cũng không nghe các đàn anh tại Pháp như BS. Phạm Đăng Thiện, khóa 3, hay các đàn anh tại Mỹ có cơ hội sang Pháp thăm nhau như BS. Trần Hưng Toàn, khóa 2, nhắc nhở đến BS. Quang hay có hình chụp chung với nhau.

 

Thông qua thư riêng của anh Nguyễn Diêu, đồng khóa 2 với BS. Huỳnh Gia Quang, cho tôi hình ảnh một anh Quang có tầm cỡ trung bình, cao khoảng 1,65 thước, nước da hơi ngăm đen (khá là giống người em của anh, là BS. Huỳnh Gia Minh, tốt nghiệp khóa 5 YKH – cũng có da ngăm đen, nhưng có lẽ cao hơn anh mình một chút), hiền hòa chân thật với nụ cười rất có duyên, và nhất là không ăn chơi – như đa số các bạn đồng khóa (hehe). Tất cả các bác sĩ YKH tốt nghiệp hè 1968 đều được động viên vào khóa 11 Trưng Tập Quân Y. Đây là một khóa có lẽ bị thiệt thòi nhiều. Vì toàn khóa 11 Trưng Tập vào học căn bản quân sự tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, mà không phải tại Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt như khóa tiền nhiệm là khóa 10 Trưng Tập Quân Y, tức là khóa đàn anh khóa 1 YKH tốt nghiệp hè năm 1967 - như quý anh Lê Đình Thương, Đoàn Yến, Lê Quốc Bảo, Bùi An Bình, Hậu Mặc Sửu, Tôn Thất Viên, Lê Bá Dũng, Tôn Thất Hứa, Tô Đình Đài, Nguyễn Văn Thuận (RIP)… – chỉ vì các bác sĩ trưng tập mang lon Trung Úy, lại  hơi quậy phá và không giữ đúng tác phong quân kỷ đối với các huấn luyện viên đôi khi mang cấp bực nhỏ hơn. Thêm nữa, có vụ nổ bom tại Quang Trung khiến một bác sĩ trưng tập của khóa 11 bị tử thương và nhiều vị khác bị thương. Như trong phần mở đầu của bài viết “Vài kỷ niệm với Quân Y Nhảy Dù” của BS. Tôn Thất Sơn, cùng khóa 2 YKH với BS. Huỳnh Gia Quang, và Nguyễn Diêu, Võ Văn Cầu, Dương Đình Hưng, Trần Quý Trâm, Đoàn Kim Phước, Ngô Trọng Thọ, Lê Văn Danh, Bùi Hữu Út, Bùi Xuân Định, Nguyễn Đình Hòe, Trần Hưng Toàn… dưới đây:

 

Tôi là dân Huế, sinh năm 1939, tốt nghiệp Y khoa Huế năm 1968. Gia nhập khóa 11 Trưng Tập năm 1969, được Cục Quân Y (CQY) gửi vào Trung Tâm Huấn Luyện Tân Binh Quang Trung, chung với các BS Y khoa Sài Gòn và dược sĩ vừa tốt nghiệp. Một đêm trại lính chúng tôi cư ngụ bị VC đặt mìn nội hóa gây tử thương cho BS Long và làm một số đồng nghiệp tốt nghiệp Y khoa Sài Gòn bị thương, phải giải ngũ. Ngày mãn khóa Hành Chánh QY, hình như sau hè 1969. Trước khi khóa sinh chọn đơn vị, đã có một số lệnh bổ nhiệm từ Bộ TTM cử YS Tr/u A đáo nhiệm Không Quân, YS Tr/U B đáo nhiệm Hải Quân v.v… Thứ hạng của tôi cho tôi cơ hội chọn đơn vị ngoài mặt trận. Và tôi là người của Y khoa Huế đầu tiên chọn binh chủng Nhảy Dù.   (TTS)

 

Có lẽ một đồng môn của chúng ta biết khá nhiều về BS. Huỳnh Gia Quang là BS. Nguyễn Diêu, cư dân tại Melbourne, Úc. Không những 2 anh là bạn đồng khóa với nhau, vào trưng tập khóa 11 cùng một lúc, cũng ở quân trường Quang Trung, mà cái chính là cả 2 người đều đã có thời gian chung sống với nhau tại Cư Xá Xavier, nằm sát ngay bên hông của Chaffangeon. Chính nơi đó đã gây ấn tượng cho anh Diêu nhận biết bạn Quang của mình là một con người hiền lành, được nhóm bạn cư xá quý mến vì có đầu óc khôi hài, và chơi Tennis có tiếng giỏi – và thời xưa đó môn thể thao này được xem như của hàng quý tộc, nhà giàu- và có dịp lắng nghe tâm sự của nhau. Sau mãn khóa, một chàng hiền khô là Quang mang màu áo olive, nhận nhiệm sở tại Pleiku, Quân Khu 2. Chàng Diêu kia mang mộng hải hồ, muốn bay nhảy và lả lướt Tango, nên chọn màu áo trắng tinh của Hải Quân. Anh Diêu nghĩ là anh nhận được tin về tai nạn máy bay C 130 khi đang dự một cuộc họp mặt trường Phan Chu Trinh tại Đà Nẵng vào năm 1973. Mời quý bạn đọc bài “Nhớ Bạn Hiền BS. Huỳnh Gia Quang” chắp bút bởi anh Nguyễn Diêu.

 

““Giữa năm 1966, tôi xin vào Cư Xá Xavier, gặp anh Huỳnh Gia Quang, Niên Trưởng YKH cùng với em ruột Huỳnh Gia Minh đã ở đó từ ngày Xavier mới thành lập. Hai Bạn Hiền “Huỳnh Gia” thuộc một Gia Đình có tiếng ở Phan Rang & chơi Tennis rất hay, thường đai diện Viện Đại Học Huế tranh tài Thể Thao Liên Viện hàng năm. Anh Quang hiền lành nhưng pha chút khôi hài nên được Bạn Hiền Xavier quý mến.  Thời điểm đó, chị Thái đang theo học Cán Sự Y Tế đã rung động trước hai Chàng YK cùng khóa 2: Tôn Thất Sơn & Huỳnh Gia Quang. Thế nhưng TTS đã có đồng môn TN. Anh Quang thường tâm sự với tôi về chị Thái với lòng ngưỡng mộ, tình cảm chân thật. Anh Quang giã từ Trường YKH & Xavier cuối năm 1968, và năm sau 1969 tôi nối gót anh vào quân ngũ vì chiến tranh càng ngày càng ác liệt, có khác chăng là Anh trấn thủ Cao Nguyên tôi về miền Duyên Hải , lấy tên người yêu làm Binh Chủng. Cho đến một ngày đầu năm 1973, tôi được tin Anh gặp nạn ở gần Phi Trường Pleiku . Phải nói đó là chuyến bay định mệnh vì rằng người Phi Công đã được CHÚA gọi đúng vào hôm đó.

              Đầu năm 1968 Trường YKH chuyển vào Saigon, tôi ở trọ cuối đường Huỳnh Tịnh Của, Tân Định, Quận 3, gần đối diện nhà người Phi Công mang lon Đại Úy, thuộc Không Đoàn nằm  tại Tân Sơn Nhất, đã lái chuyến bay C 130 định mênh . Anh ta đẹp trai, cao ráo, thân hình cân đối , trông giống một Tài Tử màn bạc và có 3 người em gái tuyệt vời. Tôi chấm người em út & Nàng gật đầu. Gái Saigon gốc Bắc di cư, hot chịu hết nỗi! Lại hẹn hò, hẹn hò cho đến năm 1970 tôi sang Quân Y Hải Quân. “Tình cho không, biếu không", Nàng không đòi hỏi lễ nghi chỉ cần đưa Nàng đi dạo phố, tham dự họp mặt với Bạn Bè trong quân phục Quân Y Hải Quân là  vui rồi .

              Ngày hôm ấy, có chuyến bay từ Saigon-Pleiku , người phi công theo lịch trình, có vấn đề riêng tư không bay được, nên nhờ người tôi quen biết bay thế. Anh nhận lời! Hành khách chuyến bay toàn là quân nhân ngoại trừ Phu Nhân Trung Tướng Ngô Du, Tư lệnh Vùng 2 Chiến Thuật. Trời Saigon quá đẹp, thế nhưng, có ai ngờ trời Pleiku mây mù dày đặc, khi phi cơ đến Pleiku thì không thể hạ cánh vì mây mù , anh không thể cho máy bay quay lại Saigon hay đổi hướng Nha Trang vì nhiên liệu gần cạn nên anh phải đáp xuống Phi trường Pleiku bằng mọi giá và máy bay đâm vào ngọn núi gần Phi Trường , tất cả bị chết cháy, trừ Anh Quang bị phỏng rất nặng vì lúc máy bay gặp nạn Anh Quang đang đi toilet. Anh được toán cấp cứu chuyển đến Quân Y Viện Pleiku điều trị và Chị Thái đã giã từ nhiệm sở ở Bênh Viện Quy Nhơn để sát cánh bên Anh suốt chặng đường điều trị và cuối cùng đã nên duyên Vợ Chồng.

                Anh Quang bị cháy rất nặng toàn thân, trừ phần mặt & bộ phận sinh dục. Anh bị nặng đến nỗi, có một lần, Anh hẹn hò một thiếu nữ mới từ Tây Đô lên SaiGon, ở Ngã Ba Chú Ía, Cô ta đã bỏ chạy khi vừa chộ thân hình người ngoài hành tinh của Anh. Cũng may là Anh đã kịp giữ cô lại và đã kể cho nghe về chuyến bay định mệnh, rồi những giọt nước mắt" bình khang " đã chảy xuống vết thương còn ửng hồng, phải chăng là lời tiễn biệt sau cùng dành cho Bạn Hiền Huynh Gia Quang ngày hôm nay.””    ND, Miệt Dưới.

 

Trước khi viết bài này, tôi ra vào nhiều lần lục soạn google, cố gắng tìm hiểu những facts anh Diêu cho, nhất là về thời gian tính của vụ tai nạn máy bay và các tai nạn của C 130 của KQ VNCH trong chiến tranh Việt Nam. Vì có chuyện phu nhân Trung tướng Ngô Du là một nạn nhân trên chuyến bay, tôi tìm đọc về Tr. Tướng Ngô Du và biết Ông nhậm chức Tư Lệnh Quân Khu 2 vào tháng 5, 1970. Và từ nhiệm tháng 3, 1972, khi trận chiến Mùa Hè Đỏ Lửa đang còn sôi sục trên nhiều quân khu (người kế nhiệm là Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn). Các thân cận của Ông và ngay cả vị Đại Tá trưởng Khối An Ninh Tình Báo của Quân Đoàn đồng nhận thấy Tr. Tướng Ngô Du thường đưa tay vuốt ngực mình, như để xoa dịu nhưng cơn đau tim (?) - do áp lực quân sự trong vùng, hay vì nỗi niềm mất vợ mình, hay cả hai?? – Chính vì tháng và năm từ nhiệm của Tr. Tướng Ngô Du vào tháng 3, 1972, nên thời gian tai nạn phi cơ  C 130 gần phi trường Cù Hanh không thể xẩy ra trong một ngày đầu năm 1973 như anh Diêu viết, mà phải là trong một ngày đầu năm 1972.

 

Viết ngang đây, tôi bỗng liên tưởng đến Tôn Ngộ Không, bay lên trời sống có vài giây, rồi nhảy về lại trần thế, các chắc chít của mình không nhìn ra mình vì khi mình rời chưa có chúng. Vậy nếu đàn anh dễ thương Nguyễn Diêu của chúng ta lỡ lộn tháng năm cũng chả sao. Câu chuyện xẩy ra cũng đã 50 năm, một khoảng thời gian quá nhiều cho một đời người phải nhớ. Thôi đến tuổi này, chỉ cần nhớ ngày sinh nhật của vợ hay ngày kỷ niệm đám cưới là nhất rồi.

 

Hai ngày trước đây, BS. Lê Kim Lộc cho biết địa chỉ gia đình BS. Huỳnh Gia Quang:

BS HGQ khong co' choi email !

Moi chi co' so' dt: 05 61 43 04 41

Dia chi nhà: Dr Huyng gia Quang

304 ROUTE SAINT SIMON 

31100 TOULOUSE. France

 

Nếu được sự đồng thuận của Ban Chấp Hành Hội YKHHN, tôi sẽ in lại bài viết này, bỏ vào phong bì và trân trọng gởi đến gia đình người quá cố. Như một nén hương lòng tưởng nhớ đến một người con của trường YKH nay đã khuất núi, cầu nguyện cho hương hồn BS. Huỳnh Gia Quang sớm siêu sanh tịnh độ.

 

Vĩnh Chánh

 

         


Tháng 1, 2024

Tháng 12, 2023

Tháng 11, 2023

Tháng 10, 2023

Tháng 9, 2023

Tháng 8, 2023

Tháng 7, 2023

Tháng 6, 2023

Tháng 5, 2023

Tháng 4, 2023

Tháng 3, 2023

Tháng 2, 2023

Tháng 1, 2023

Bài viết từ 2021 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.