Bốn Mùa Tâm Sự.

Mùa Thu 2017

 

Quý Thầy Cô và quý Anh Chị Em thân mến,

Trở về với mái nhà YKHHN trong mục Tâm Sự Bốn Mùa đầu tiên lại trùng với mùa Thu, biết rằng đây chỉ là một tình cờ, nhưng phải chăng khung cảnh của lá vàng rơi khiến người viết có thêm phần hứng khởi.

Đúng vậy. Mùa Thu là mùa trong năm dễ gây cảm xúc vì những gợi nhớ bao kỷ niệm sầu thương. Có lẽ quý vị ở Miền Đông/ Bắc sớm xao xuyến, man mác vì khí trời làm lá cây chóng vàng, rơi rụng ngập lối với "công viên chiều qua rất ngắn." Rừng cây hai bên đường, đồi này qua núi nọ, trùng trùng màu vàng tươi, vàng cam, vàng đỏ, vàng nâu, vàng cháy, điệp một màu của Thu bát ngát. Bởi vậy, người đàn anh tài hoa của chúng ta, BS. Dương Đình Hưng, #2, đã cảm hứng sáng tác "Mùa Thu Đã Tới" như một trang trải nỗi lòng trước sự tuyệt mỹ của vạn vật. Qua bản nhạc trên, xin hãy cùng anh Hưng chia xẻ nỗi niềm "bước chân ai em về theo lối xưa" để  cảm nhận "vàng bay trong gió, gió cuốn, cuốn đời nhau..." với ước nguyện "Rồi đây em sẽ nhớ về, về bên tôi..."
https://youtu.be/UXwOZjgnBrY

Về bên tôi. Nghe thật mong manh. Như một lời cầu xin thì đúng hơn. Vì mùa Thu tiêu biểu cho lá rời cành, của từ biệt chia phôi. Cho một thoáng nhớ, một thoáng yêu rồi một thoáng ngậm ngùi. Là cơn lạnh trong tim, phút đơn côi trong lòng. Niềm thương nhớ tưởng như đã chết nay bỗng tràn về "Trong mắt em mùa Thu về đây, nghe nhớ thương nặng trĩu vai gầy." Khi mây xám lãng đãng màu sương khói, hình ảnh nào đẹp hơn sân ga thị trấn nhỏ với con tàu vừa rời đi để lại người em bơ vơ ở cuối đường, hay một bóng người lầm lũi lê bước dưới hàng cây trụi lá: “Mùa Thu quay gót hững hờ - Để cho tôi cứ nhớ nhung lá vàng…
(Hình Mùa Thu và Em) ** (1)

Và với chúng ta, chỉ trong 3 tuần đầu của mùa Lá Rụng Về Cội, Hội đã mất đi anh BS. Henri Dương Quang Hớn, người đồng môn thân thương khóa 6 của chúng ta, Cụ Bà Maria Teresa Trần Bạch Bích, Thân mẫu của BS. Mai Vân Anh, #9, Cụ Bà Huỳnh Thị Lộc, Pháp danh Liễu Hội, Nhạc mẫu của BS. Hoàng Thanh Tâm, #29 - Đó là chưa kể cá nhân tôi mất một đàn anh thân quý Hồ Phùng trong nhóm QHĐK 62-64 ở San Jose, mất đúng 1 tuần sau ngày anh Hớn ra đi, mà tôi nhận tin buồn đúng vào khi chúng tôi vừa rời cruise ship Harmony of The Seas trở về nhà.
Với TB California, mùa Thu đến trong bão lửa tại Miền Bắc, nơi vùng Napa Valley/ Santa Rosa của rượu nho nỗi tiếng thuộc quận hạt Sonoma, khiến trên 40 người bị chết, gần 6 ngàn cơ sở gồm nhà cửa tư nhân, thương mãi, ngân hàng và cả bệnh viện và 220 ngàn acres bị thiêu rụi, mặc dù có đến cả 10 ngàn lính cứu hỏa làm việc ngày đêm trong suốt gần 2 tuần. Dù chỉ một số rất nhỏ vườn trồng nho và cơ sở sản xuất rượu nho bị thiệt hại, nhưng mọi người đều tiên đoán giá cả rượu nho sẽ phải tăng chút ít – bù trừ và chia sẻ cho mất mác. Trận cháy lịch sử này khiến tôi nhớ đến câu chuyện phim tuyệt vời “A Walk in the Clouds”, 1995, của nam tài tử Keanu Reeves và Anthony Quinn. Mời quý vị goggle chuyện phim để xem.

    
Không như ở nơi khác, Nam Cali vẫn nóng gắt dù đêm mát nhẹ. Nhiệt độ giữa đêm và ngày cách nhau trên 30 Độ. Nắng nơi đây vẫn chưa cũ dù bắt đầu nhạt màu. Lạnh về đêm chưa đến vì tình Hè chưa hết. Nơi đây làm gì có "Lá rơi hàng xóm lá bay sang," hay "lá úa rơi nhiều quá, lá tiễn người đi xa." Cũng chẳng có Thu mây ngàn đầy luyến thương. Hay những chiều nắng đến bâng khuâng.

Thế nhưng, vào một buổi sáng trời bỗng trở chứng với cơn mưa nhẹ, tôi chợt bắt gặp em đứng tựa bên song cửa, đôi mắt buồn, hững hờ nhìn những giọt thủy tinh đọng trên lá hoa Tigôn ngoài patio. Em nghĩ gì? Sầu mộng? Thương xót một linh hồn? Vương vấn một hình xưa? Vì cũng trong ánh mắt hằng ngày tôi vẫn nhìn, lần này ánh mắt em thật đăm chiêu, sâu thẳm và mộng tưởng. Hoàn toàn không có tôi trong đó!? Đợi khi em qua thăm Mẹ, tôi cuộn mình làm một bài thơ, loại ghen bóng, hờn mát. Thu Chợt Đến. Cho trọn ngày hôm ấy:

"Em ngồi đó, thương vừng trán đăm đăm

Từng chiều qua, nắng thoát 

hồn mê dại

Đôi mắt buồn, mở lớn,

hình ai đấy?

Tóc gọi sầu, khi Thu vừa chợt đến.

 

Thoáng trong mơ mùi hương thời tình tự

Buổi ban đầu, lòng nặng trĩu

không quên.

Bao tiếng cười, trăng, gió,

cuốn xung quanh

Vẫn một lòng, ôm mộng,

nhớ người xưa?!

 

Mây vần vũ, cuốn lốc, đời trôi dạt

Thuyền em đi, chập chùng sóng trong đêm

Cố nhân ơi, tuyệt tình cốc, xin hãy

Kéo em vào,

huyệt mở,

tình thiên thu.

(V. Chánh, MV, 20 tháng 10, 2017)

Em yêu, nơi đây lá cây chưa kịp vàng ở sân trước nhà chúng mình. Gió chưa đủ lạnh làm úa tàn thời gian. Lá, nếu có rơi vì cơn gió chướng, thì cũng rơi từng chiếc một. Kịp cho chúng mình theo dõi từng chiếc rời cành, vất vưởng bay trước khi rơi trên thảm cỏ còn xanh. Từng chiếc một. Không quá nhiều một lần khiến em choáng ngộp. Và cũng chẳng hề quá nhanh để chúng mình kịp ơ thờ nhìn theo chiếc lá bay bay. Như tôi từng thầm thì với em "Đừng vội vã nghe em, hãy cho anh một lần. Được nhìn em thiết tha, trong nụ cười thơ yêu."

Thưa quý vị, vào thời gian này, nhà nhà các đồng môn chúng ta ở Nam Cali đang tưng bừng với màn party ăn mừng trái cây chín sau vườn nhà mình. Không thua gì Florida mô nghe! Ngoại trừ không thể có cây Vả thần kỳ của nhà AC Hoàng Thế Định, #3 và cây Khế ngọt trong chậu kiểng của nhà AC Bùi Xuân Định, #2. Mỗi khi nhìn những trái cây của xứ miềng chín trên cây, không một ai trong nhóm không trầm trồ khen ngợi và cám ơn gia chủ cho thưởng thức hương vị quê hương trên xứ người. Cảm giác riêng của tôi thật tuyệt vời khi nhìn, leo hái, cầm trong tay, cắn trong miệng những trái cây hiếm quý này, giúp tôi nhớ lại tuổi thơ mình với những màn leo trèo trong vườn nhà OB. Nội. Xin "thành thật khai báo" danh sách vườn trái đẹp YKH sau đây: vườn nhà AC Bửu Phụng, #10: nhãn và ổi (Hình); AC Nguyễn ĐM Hùng: Mận đỏ, thanh long; AC Bùi Thạch Thuần: nhãn, ổi, đu đủ, quýt, bưởi, thanh trà; AC Lê V. Hiệp, #13: quýt, ổi; AC Lại Đức Thuần, #2: passion fruit, thanh long, quýt, ớt 4 mùa; AC Lê Văn Hùng, #9: hồng dòn; AC Danh & Châu, đồng #2: quýt, nhãn, hồng dòn, passion. AC Phan Chánh Đức,#12: quýt, hồng dòn;  A. Hồ Đăng Thuận,#14: chuyên trồng 1 loại cây: thuốc lá. Và anh Bão Tiên, #14: chỉ trồng một bông hoa đẹp biết cười. Đặc biệt vườn nhà Thầy Cô Võ Đăng Đài có quá nhiều cây: sapuchê, mận đỏ, mận xanh, hồng dòn, mãn cầu (2 loại)... Khoảng chừng cả hai mươi cây ăn trái đủ loại. Trồng rất thẳng hàng thẳng lối, đã con mắt, đâu vô đó theo kiểu của vườn nước Pháp, chứ không phải vô trật tự nhưng lãng mạn của kiểu vườn nước Anh. Tuy nhiên Thầy Cô khó thu hoạch được năm này, vì Thầy Cô vừa dọn vào nhà mới này chừng nữa năm nay. Mong vườn nhà Thầy Cô Đài sẽ có trên list du lịch vườn trái cây Little Saigon trong tương lai.
Riêng Vườn nhà chúng tôi, ngoài cây ổi xá lị, không còn cây ăn trái nào. Tuy nhiên, cây cốc, cây mít và cây phượng đỏ xách tay từ Florida về đang nằm chơi trong chậu, chờ đúng thì sẽ trồng xuống đất. Toàn là những cây thuộc loại "Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người." Cho nên chúng tôi thường xuyên được bạn bè thương yêu chia xẻ bao trái cây trong vườn nhà họ. Khiến mình luôn cảm thấy “giàu” với tình bạn thân thương. Nhân đây, tôi xin cám ơn AC Phan Tiên Thái, #5, tặng chai rượu cognac Martell Cordon Bleu (còn nguyên si, chờ dịp đông đủ sẽ khui), chị Hồ Hoàng Anh, một bao tôm khô thơm ngon và sạch sẽ của xứ Louisiana, và AC Lê Văn Chỉnh, một cặp rượu chát đỏ 9 tuổi đời. Thật ấm lòng. 

Quý ACE thân mến, nãy giờ vòng vo khá nhiều. Cũng do vì mùa Thu thôi. Xin lui về lại chuyện của Hội chúng ta, với cách nhìn và trình bày như những tâm sự gởi gắm cho nhau. Nay xin mời quý vị cài dây an toàn cùng tôi theo dõi câu chuyện dài, có lúc êm ả có lúc quanh co. Không ngoài mục đích chuyển nhau đọc lại, nhớ lại, ghi lại những tin tức của Hội YKHHN và của quý ACE, gom góp từ trên diễn đàn YKH trong 3 tháng qua, hay qua những trao đổi tuy riêng tư nhưng thực chất đậm màu tình chung. One for all, and all for one mà!

Trước tiên, một tháng sau khi nhận lãnh chức vụ tân chủ tịch, anh BS. Lê Đình Thương, #1, đã trình diện Ban Chấp Hành Hội YKhoa Huế Hải Ngoại cho nhiệm kỳ 2017-2019 với thành phần sau đây:

President:  Dr. Thuong Ledinh

VP – Organizing & Planning:  Dr. Cau V. Vo - VP – External Affairs:  Dr. Chanh Vinh

VP – Internal Affairs:  Dr. Thuan Duc Lai  - VP – CME:  Dr. Phac V. Vo

Secretary:  Dr Hanh Van Vo

Treasurer:  Dr. Duc Chanh Phan

Communications & Relations:  Dr. Mong Hoa T. Nguyen

Europe:  Dr. Long V. Nguyen

Canada:  Dr. San TonNu

Australia:  Dr. Cuong D. Le

USA:  Mr. Thuan D. Ho

Science & Medicine:  Dr. Thach N. Nguyen

Dr. Hung C. Phan - Dr. Bao V. Ho

Mutual Services & Relief Committee:  Dr. TinhChau Nguyen

Press & Web Editors:   Dr. Hung Le

Dr. Tien Bao - Mr. Anh N. Ho – Mr. Thuan Dang Ho - Ms. Lan N. Le

Dr. Phung Buu – Dr. Phuoc T. Nguyen – Dr. Thanh Nguyen – Dr. Nghi T. Le

Entertainment : Dr. Quang L Vo

Dr. San TonNu - Dr. Dinh T. Hoang - Dr. De C Bui


Chúng tôi tin tưởng toàn thể hội viên sẽ đồng lòng tạo mọi cơ hội dễ dàng cho BCH hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2017-2019.

Nhìn vào danh sách, quý vị nhận thấy một vài thay đổi. BS. Võ Văn Hạnh, #14, một khuôn mặt trẻ trung tinh tế, luôn tươi cười và nhiệt tình tổ chức rất thành công những chuyến du lịch hậu ĐH trong 3 năm liền, nay vui lòng đảm nhận chính thức trọng trách mới trong chức vụ Tổng Thư Ký của Hội. BS. Nguyễn Mộng Hoa, #15, cũng động lòng và nhận giữ chức vụ Ủy viên Liên Lạc. Sự kiện Ban Biên Tập được tăng cường thêm hai thành viên là BS. Lê Thanh Nghị, #17 và BS. Nguyễn Thanh, #29, chứng tỏ BCH rất quan tâm đến vai trò trọng yếu của Diễn Đàn cũng như Mục 99 Độ của website ykhhaingoai thêm phong phú.  Đàn chị BS. Nguyễn Tinh Châu, #2, trở lại với Hội qua chức vụ Uỷ viên Yểm Trợ & Tương Tế. Và cá nhân Vĩnh Chánh cũng đành bị lôi kéo vào trong vòng tay sắc “âu yếm" của anh chủ tịch và chị ủy viên tương tế trong vị trí phó CT Ngoại Vụ. Xin quý Thầy Cô và quý ACE cho một tràng pháo tay thật lớn và thật dài, nồng nhiệt cám ơn BCH cũ đáo nhiệm sau 3 năm cật lực làm việc cho Hội YKHHN chúng ta và để đón chào BCH mới trong nhiệm kỳ 2 năm tới. Xin cám ơn tinh thần phục vụ vô vụ lợi của tất cả quý ACE trong BCH cũ và mới.

Quý BS. Hồ Ngọc Ánh, #17, (trở ngại vì Singapore quá xa để sinh hoạt, dù qua teleconference), Nguyễn Thế Phước, #15, (càng lúc càng bận rộn với sinh hoạt đoàn Phật Tử địa phương và toàn quốc), Trần Hoàng Hoa, #13 (thời gian chia đôi giữa 2 bờ đại dương), Bùi Văn Minh, #12 ((dồn nhiều nỗ lực thêm cho việc bão lãnh đàn em đàn cháu BS. sang Mỹ tu nghiệp) đã rời BCH mới, để lại những nối kết thân ái và những tình cảm sâu đậm trong ACE chúng ta.

Người thở ra thoải mái nhất có lẽ là anh cựu chủ tịch BS. Châu Lam Sơn, #14 và luôn cả người bạn đường đồng môn đồng khóa Thanh Trúc. Anh đã chứng tỏ mình là một thuyền trưởng có tay lái vững chắc, tận tụy, trách nhiệm, hoà nhã, bao dung, chịu chơi và chịu chi; đã thực hiện hoài vọng làm viên gạch nối giữa thế hệ các đàn anh đàn em và đàn cháu, là động lực làm trẻ trung hóa Hội chúng ta. Giờ đây xin trả Sơn & Trúc về lại cho Thiền Viện Cát Trắng và cuộc sống hạnh ngộ từ bi. Chung vui với Sơn & Trúc khi biết Cô con gái rượu Châu Quỳnh An nay đang vào chương trình Fellowship về Geriatric Medicine sau khi tốt nghiệp Internal Medicine từ ĐHYK Gainesville tháng 6 vừa qua. Xin trình diện phật ông và phật bà Sơn & Trúc.

Quý ACE thân mến, chỉ vài ngày sau khi bão Harvey tàn phá nặng nề thành phố Houston, BCH đã nhanh chóng mở quỹ cứu trợ nạn nhân thiên tai và được quý Thầy Cô và quý ACE ủng hộ tích cực. Trước cả Red Cross, trước cả Hollywood, trước cả năm cựu tồng thống Mỹ... Check $10,000.00 đã được gởi đến cho Houston Food Bank, một tổ chức vô vụ lợi mà số chi phí hành chánh chỉ 2% kèm theo sự cam đoan 1 dollar sẽ cung cấp 3 phần ăn. Cám ơn đàn chị Nguyễn Tinh Châu, #2, sánh vai với đàn em Trần Đoan Trang, # 25 (cư dân Houston) cùng nhau tìm hiểu nơi tin cậy nhất để gởi số tiền quý vị đóng góp đến cơ quan thích hợp. Hội cám ơn quý Thầy Cô cùng quý ACE, đặc biệt chị Trần Bích Thụy, #7, chị Dương Thu Sương (tức phu nhân đàn anh  quá cố khóa 3 Lê Văn Mộ, #3), anh Lý V. Kim, #15. BCH trân quý sự đóng góp từ cô Nguyễn Văn Vĩnh, dù Cô trực tiếp là nạn nhân và chịu sự thiệt hại nặng nề do cơn lụt gây ra. 


Chánh trân trọng cám ơn anh Nguễn Văn Thuận gởi bức tâm thư trên diễn đàn YKH bày tỏ sự ưu tư của anh và của nhiều ACE khác về thực chất khó khăn của Hội qua sự đánh phá của một vài thành phần không ngoài mục đích gây xáo trộn có mục đích để làm lợi cho một vài cá nhân nào đó, khiến sự ứng cử chức vụ chủ tịch, vốn là một vấn đề mang tính cách tâm huyết và nhiệt tình trước đây trong lịch sử của Hội, nay gặp nhiều khó khăn vì mấy ai còn vui thích và còn cảm thấy hứng khởi khi nhận lãnh công quả vác ngà voi. Có lẽ vì thời gian tính của Lá thư gởi ra trên diễn đàn khoảng 1 tuần trước ĐH YKH tháng 8, 2017 nên nội dung tâm thư bị chìm trong quên lãng. Chỉ một mình anh Lê Văn Chỉnh, #6, đáp trả với một lá thư xúc động và rất chí tình. Chánh cất giữ Tâm thư của anh Nguyễn Văn Thuận để đọc lại khi nào Hội mình gặp xáo trộn, cơ biến.

Quý anh Tôn Thất Viên, #1 (Hawaii), Lê Đình Thương, #1 (New Jersey) và anh chị Nguyễn Văn Bách, #5 (Philadelphia) rủ nhau bay về Houston khi phi trường vừa được tái lập sau cơn bão Harvey để thăm anh chị Nguyễn Văn Thuận, #1, nhân dịp mừng anh Thuận xuất viện vào cuối tháng 7, 2017. Xin quý vị nhìn vào tấm hình để biết tình đồng môn dễ thương bao nhiêu.

Và chuyến về Houston này cũng là dịp cho AC Bách ghé thăm người con trai, một trưởng phòng Kiểm Lâm và Thủy Sản trong vùng Houston, bị thương ở cánh tay vì cứu nạn nhân lụt Harvey, bấy giờ đang chịu cuộc giải phẫu chỉnh hình ở bệnh viện thành phố. Cầu chúc em chóng lành, sớm trở lại với công việc.

Xin gởi đến quý ACE hình ảnh vòng hoa của Hội YKHHN phúng điếu anh BS. Dương Quang Hớn, Cụ Bà Teresa Trần Bạch Bích, thân mẫu chị BS. Mai Vân Anh và Cụ Bà Huỳnh Thị Lộc, nhạc mẫu em BS. Hoàng Thanh Tâm.  

Với Lòng Thành Kính Phân Ưu

Nhân liên lạc với đàn anh Tô Đình Đài, #1 để gởi Đặc San YKH 2017, mới biết ngoài con trai trưởng Tô Đình Vũ hiện đang hành nghề BS. Gia Đình tại Canada từ nhiều năm qua, anh chị Đài còn có thêm út nữ Tô Bửu Anh hiện là resident năm thứ 3 trong chương trình Surgery 6 năm tại BV. Guthrie Robert Paker, Sayre, TB Pennsylvania. Thật đáng nể khi biết một nữ nhi sẽ là một BS. Giải Phẫu. Xin chung vui với anh chị và mến chúc cháu Bửu Anh tiếp tục việc học tốt đẹp và hoàn tất mỹ mãn chương trình Ngoại Thương vào năm 2020. Congratulations.

Như vậy trong Hội chúng ta, ngoài thế hệ thứ nhất có anh Nguyễn Văn Thuận là một Surgeon, thế hệ các cháu thứ hai thì, trước đây có em Đặng Thanh, thứ nữ AC Đặng Tứ Đại, #5, cũng là một surgeon với Subspecialty Breast & Reconstructive Surgery, hiện đang hành nghề tại BV. Saint Joseph ở O.C này, nay có thêm cháu Bửu Anh của AC Tô Đình Đài. Thật đáng ngưỡng mộ, và hãnh diện cho Hội ta.

      Qua sự trao đổi của quý đàn anh khoá 1 về bệnh tình của đàn anh Trần Hữu Thế, #1, Toulouse/Pháp, mọi người đều vui mừng khi đọc thư anh Thế tâm sự sau đây: "Bệnh tình của mình không nặng thêm và chửa lành hẳn. Cái gan đã tạm ổn và khối u đã chết, không phát triển được nữa, alpha fetoprotein trở lại bình thường. Nhưng bình thường đến bao giờ?? Trong phổi có vài nodules, độ 2mm. Thành thử phải trị bằng Chemo par voie orale, mỗi ngày uống 4 viên Nexavar. Cũng may mình không có phản ứng phụ... không ai có thể nghĩ rằng mình bị cancer. Vẫn còn đi đứng, ăn uống và nghỉ ngơi bình thường. Tuy nhiên thỉnh thoảng có bị mệt, thành thử phải ngủ trưa. Mình khá an lạc, tâm trí vững vàng. Tất cả mọi việc trong gia đình mình đã giải quyết xong. Còn sống được bao nhiêu ngày là phải tận hưởng giây phút hiện tại "bây giờ và ở đây". Mình vẫn vui vẻ dạy Thiền và Khí Công. Điều ấy giúp mình không nghỉ vẩn vơ... Thăm các bạn và xin gởi đến các bạn lời thăm hỏi, quí mến vô vàn. Mỗi 3 tháng tái khám một lần. Thế". Chánh vẫn nhớ đến anh Thế từng đến nhà nói chuyện với Măng của Chánh. Cầu chúc anh Thế luôn lạc quan và tinh thần vững mạnh để bệnh tình anh tiếp tục khả quan. 

Chung vui với AC Bửu Phụng, #10 & Mai vừa có thêm cháu ngoại gái. Tuy đây là cháu thứ hai trong đại gia đình, nhưng lại là con đầu lòng của con gái thứ hai của Phụng & Mai, hiện là GS. Prosthodontics Dentistry của ĐH UC San Francisco. Khi nào gặp nhớ cho xem hình cháu Noelle "xấu" như thế nào. Congratulations.

AC Bùi Cao Đệ, #4, dạo này đi giang hồ đại nhiều. Vừa mới đi NY thăm một lần cả 3 con đang học tại đó, trưởng nữ resident năm thứ 2 về Orthodontist tại Albert Einstein, trưởng nam resident năm đầu của chương trình 6 năm Oral Surgery tại Mount Sinai, út nữ Clinical resident năm đầu Pharmacy tại Mount Sinai, nay nghe nói anh chị đang ở Pháp ngắm mùa Thu Paris với ga Lyons đèn vàng. Mừng anh chị Đệ đầy đủ sức khỏe đi chơi tiếp.

Vừa qua, tôi nhận được thư thông báo thành hôn của cháu Anh Thư, con gái độc nhất của chị Lê Thị Tuý Lan, # 8 và anh Trần Phước Thọ, #6. Chị Lan và anh Thọ định cư tại Hoà Lan, cháu Anh Thu tốt nghiệp Luật Sư và nhân viên của Bộ Ngoại Giao Hòa Lan, từng làm việc tại tòa ĐS Hòa Lan ở Washington DC trong mấy năm trước. Kèm theo thư báo tin vui là thư mời tham dự đám cưới của cháu tại Nha Trang vào ngày 24 tháng 2, 2018. Xin được giới thiệu với quý vị đại gia đình của Túy Lan có 4 anh chị em tốt nghiệp từ YKH: Đại ca Lê Bá Dũng (Houston), #1, Lê Thiệu Hùng #4(Phan Thiết,VN, có vợ là Trần T. Thanh Thiện, #7), Lê Thị Thanh Lan, #7 (NSW, Australia) và Lê Túy Lan #8. Ngoài ra O Ngọc Lan của BBT chúng tôi là cháu của Túy Lan, vì O là trưởng nữ của AC Dũng & Ngọc Khuê. Xin chung vui với Túy Lan và anh Thọ. Thân mến chúc Anh Thư và Michael Selem trăm năm hạnh phúc. Chúc Mừng. Chúc Mừng.  

Thỉnh thoảng anh Lý Văn Kim, #15, điện thoại cà kê với tôi trong giờ nghỉ trưa. Điều làm tôi ngạc nhiên và thích thú nhất là anh Kim rất am tường về Công Giáo dù anh là một Phật Tử chính cống. Qua anh, tôi rất thích thú biết thêm về các sinh hoạt của nhiều đồng nghiệp trong ngành Y tại Huế và các nhân vật có tên tuổi trong nước… Tôi cũng rất phục khi biết anh làm việc 7 ngày 1 tuần. Xin chung vui với Kim khi biết con trai út Lý V. Quang hiện đang năm cuối của trường Pharmacy của ĐH Temple, Philadelphia; và cháu gái (con của anh của Kim mà Kim & Thúy Hà đem từ VN qua và xem như con của mình) nay đang học năm thứ 2 tại Saint Peter University, NJ, trong chương trình 7 năm YK. Chúc vợ chồng nhiều ơn phước và mừng cho các cháu học vững vàng.

Nhân tham dự chuyến đi cruise 7 ngày trên du thuyền Harmony of The Seas tổ chức cho các cựu SV phân khoa Chính Trị Kinh Doanh / Viện ĐH Đà Lạt & thân hữu, chúng tôi gặp lại chị Bích Thủy, phu nhân của bạn đồng môn Hà Thúc Thanh, #12, và là một người có khả năng leadership rất giỏi. Không những chị là người tổ chức chuyến đi, mà còn là người điều hợp chính xác trong mọi sinh hoạt của nhóm ở trên tàu cũng như trong các excursions. Qua chị, tôi vui mừng biết trưởng nam Christopher của anh chị tạm ngừng học tiếp năm cuối chương trình DO tại University of North Texas Health Sciences, để theo học Theology sau khi nhận học bỗng $65,000.00 một năm từ ĐH John Hopskin, và út nam Oliver, hiện ở năm cuối PreMed tại ĐH Baylor, đang được nhiều trường YK nổi tiếng phỏng vấn sau khi đạt số điểm MCAT 524 (với 528 là perfect score). Chung vui với Vợ chồng B. Thủy & Tom Hà (Dallas) và mến chúc 2 cháu đạt ý nguyện. Xin gởi quý ACE hình phu nhân Hà Thúc Thanh, rạng rỡ trong tấm hình "cho tôi tìm lại tuổi thơ" vì được ăn me rốp ngon tuyệt vời trên cruise.

AC Trần Quý Trâm, #2, đã đến tận Miệt Dưới thăm cặp vợ chồng bạn đồng khóa với mình là Nguyễn Diêu & Chinh tại Melbourne. Nghe noái 4 người rủ nhau đi ăn thì ít mà đi chơi thì nhiều. Một bên vốn là BĐQ, một bên là HQ. Ngang ngửa. Đi casino lia lịa. Vì “gần 8 bó rồi còn sợ chi. Mau mau tiêu cho đã, khỏi đem theo cho nhẹ người.” Mời quý vị xem 2 tấm hình đính kèm là đủ biết 2 cặp cậu mợ này thuộc loại ăn diện, chơi bời thứ dữ.


Bất ngờ gặp anh chị Lê Cảnh Luận & Bích Thu, #9, tôi phỏng vấn anh chị về chuyện học hành của các cháu.Tôi quá vui mừng khi anh cho biết trưởng nữ Laura nay đang năm thứ Ba PreMed tại UCLA, thứ nữ Nancy đang năm thứ Nhất Biology tại UCI. Cô gái út này có vẻ xuất sắc hơn chị mình và là một trong 4 SV nhận được học bổng từ UCI Alumni. Riêng với cậu con trai út rất ham mê computer và chơi games, tôi nói với anh Luận đừng quá lo lắng. Vì rồi đây cháu nếu không trở thành một wizard trong điện toán, thì cũng sẽ là một hacker nổi tiếng hoặc một starfighter trong chiến tranh liên hành tinh mai sau. Congratulations!

Mời quý vị nhìn vào tấm hình tràn ngập hạnh phúc của AC Hoàng Ngọc Vinh & Thúy, #7, bao bọc chung quanh bởi 3 con trai, 1 con gái, 2 dâu và 3 cháu nội. Trong một Family Reunion cuối tháng 9 vừa qua tại Napa Valley, không lâu trước khi xẩy ra vụ cháy tàn khốc tháng 10 vừa qua. I love your guys.

Vui mừng biết tin bạn Trần Đức Lợi, #10, quyết định rửa kiếm, gia nhập vào nhóm Yamaha với chúng tôi. Mong những năm tháng sắp tới của cặp Lợi & Ngọc có thật nhiều "chiều vui sống... quên hết tang bồng". Chúc mừng!

Nhớ lại thời gian khi vợ chồng tôi vào thăm con gái đầu của vợ chồng Võ Lâm Quang & Thảo, khóa 23,  nằm điều trị Leukemia trong BV Fountain Valley, bấy giờ Alpha mới ngoài 3 tuổi. Lần găp vừa qua, cháu Alpha nay đã 17 tuổi, học lớp 11, có dáng một thiếu nữ cao ráo và khỏe mạnh với khuôn mặt thanh tú và thông minh. Chúng tôi khen cháu ham học, lấy nhiều lớp AP để cố gắng vào các trường ĐH lớn khi tốt nghiệp trung học. Em kế của Alpha là Beta, nay đang ở lớp 7, còn xuất xuất sắc hơn nữa. Beta được ĐH John Hopskin chọn cho học nhảy lên lớp 9. Tuy rất hãnh diện, nhưng Beta không muốn xa cha mẹ. Các cháu đã được cha mẹ giáo dục tốt. Thật đáng khen.   

Chung vui với anh chị Bùi Văn Minh, #12, khi biết út nam của AC đang là resident năm thứ Nhất chương trình Internal Medicine tại ĐHYK UC Davis. Tôi vẫn còn nhớ hình ảnh cháu đi theo cha đến thăm tôi khi tôi nằm trên giường bệnh tại BV Chợ Rẫy sau khi bị mổ bụng năm 2015. Mong gặp Minh & Nhung khi 2 bạn về chơi Little Saigon.

Thưa quý vị, cùng trong thời gian cháy lớn ở Napa Valley, Bắc Cali, Nam Cali cũng có vụ cháy rừng và đồi tại Anaheim Hills, lan rộng ra đến trên 2 ngàn acres. Đáng kể ở đây là quý AC Lê V. Danh & Tinh Châu, đồng khóa 2, AC. Lê Văn Hùng 49, #9 & Hồng, AC Trần Văn Quý, # 13, và AC Phan Chánh Đức, #12 & Mai, được cảnh sát địa phương thông báo sẵn sàng rời nhà mình để tránh nguy hiểm. Các anh chị thực sự bắt đầu chất đồ đạc lên xe. Nhưng may mắn là vào phút cuối, nạn cháy đã được kiểm soát, có lẽ vì gió đổi hướng. Thật là hú hồn!

Qua liên lạc với Tôn Nữ Yến Châu, người đàn em khả ái thuộc khóa 22, tôi được biết Kỳ, con trai út của Y. Châu và anh Dần (mà chúng tôi thường xuyên gọi là anh Cọp không răng vì anh hiền như những con cọp nuôi trong các chùa ở Thái Lan) đang học Cal. State Long Beach, cho được gần nhà. Và Y. Châu hiện đang làm registered nurse cho Vitas Hospice, rất bằng lòng với công việc của mình, nhanh gọn, chu đáo và hữu hiệu khi đến nhà săn sóc các bệnh nhân trong giai đoạn cuối, dành được sự tin tưởng và thương mến của bệnh nhân và gia đình.

Xin được chung vui với anh chị Nguyễn Ngọc Lang, #5 & Trinh, qua tin út nữ anh chị là Doris Lan Anh tốt nghiệp YK ĐH Montreal, và đang tiếp tục học tiếp. Cho chúng tôi gởi lời mừng đến cháu. Không ngờ thời gian đi thật nhanh. Mới găp anh chị và cháu tại ĐH YKH ở Little Saigon chừng 4 năm trước và biết cháu Doris vừa được nhận vào trường YK ĐH Montreal. Nay lại nhận tin Cháu tốt nghiệp. Đúng là tre già măng mọc. Congratulations!

Xin giới thiệu cùng quý Thầy Cô và quý ACE em Văn Luật, một trong những em út hiện diện trong Đại Hội YKHHN 2017 vừa qua, mà tôi có đến chào hỏi và nói chuyện. Em Văn Luật (nghe tên cũng hiểu rõ là em này vừa giỏi về văn vừa về luật) tốt nghiệp YKH năm 2012 (thuộc khóa 42 của Hội chúng ta). Vào SG học thêm về Tai Mũi Họng, rồi làm việc tại đó trước khi được cha mẹ bảo lãnh sang Mỹ vào tháng 4, 2016. Hiện Luật đang ở với anh chị tại TB Michigan, và độc thân tại chỗ trong khi chờ sum họp với vợ cũng là bạn đồng môn đồng khóa vẫn còn bên kia đại dương. Khi đươc hỏi em có bà con với BS. Văn Tần hay với BS. Văn Quảng, em trả lời dạ không, nhưng nhờ có trùng tên họ với BS. Văn Tần nổi tiếng ở Sài Gòn, nên em cũng được thơm lây. Xin anh Văn Quảng, #4, làm ơn nhận em Văn Luật này làm cháu luôn cho nhà thêm đông. Địa chỉ: vanluat7@gmail.com. Chúc em Văn Luật sớm đạt ý nguyện.

Đàn em Trần Thu Nga, #23, cũng rất vững vàng trong công việc, tuy phải làm nurse ở hai nơi để chuẩn bị lo cho con trai duy nhất, Đô,vào ĐH năm tới. Cháu Đô theo học trường Oxford Academy từ lớp 7. Trường Oxford là một trường trung học công lập được US. News & World Report xếp hạng đầu trong TB California và hạng thứ Tư toàn quốc nước Mỹ, của danh sách gồm tất cả các trường công lập và tư thục. Cháu ao ước sẽ được nhận vào học tại UC Berkeley, hay UCLA. Mong cho cháu Đô được toại nguyện và chúc cháu học cho thật xuất sắc. Mừng cho Nga một mẹ nuôi con thật là giỏi.

Thêm một em thuộc khóa 42 cũng có mặt ở ĐH vừa qua đi cùng với bạn gái (là một RN làm việc cho State Hospital ở Highland). Đó là em Dương Tấn Khánh, tốt nghiệp thủ khoa 2006-2012. Làm việc trong khu Nội Thương của BV Huế trước khi định cư ở Mỹ năm 2015 cùng với cha mẹ do chính Ông ngoại bảo lãnh (qua Mỹ theo diện HO năm 1993). Rất nhanh chóng em Khánh đã thi Step 1với số điểm 96 % và Step 2 với số điểm 97%. Chính BS. Nguyễn Ngọc Thạch, #12, đã đưa em Khánh đến làm externship tại BV của Thạch trong 2 tháng. Nay em Khánh đang nộp đơn xin vào residency và chờ phỏng vấn. Hiện Khánh là cư dân Pomona, CA. Mời quý ACE tune vào UTube Khanh Duong (với trên 18 ngàn subscribers) để nghe em giảng những đề tài về YK. Thật xuất sắc. Địa chỉ  khanhduong88@gmail.com  . Cầu chúc em Dương Tấn Khánh chóng thành công.

Lâu lắm không găp Đinh Công Cư, # 23. Nhân nghe tin vui là trưởng nữ của Cư & Kim Anh, một Pharm Dr. tốt nhiệp từ Loma Linda sẽ lấy chồng vào tháng 12 này, chúng tôi xin chung vui với vợ chồng Cư và xin chúc cháu trăm năm hạnh phúc. Congratulations.  

Để ăn mừng mùa Thu, quý AC Lê Đ. Thương, #1, Phan Tiên Thái, #5, Nguyễn V. Bách, #5, Hoàng Anh Tuấn, #5, Võ Hạnh, #14, và Kim & La Thanh Thảo, #15, đã gặp nhau tại Phila, có lẽ nhân dịp Trung Thu chăng? Xin trình làng 2 tấm hình, của nam và của nữ. Bên 6 người, bên 4 người, assuming 2 chị Thương và chị Thái đang ngồi riêng tâm sự hoặc đang chiên xào món đặc biệt cho bàn nhậu của phái nữ, vì rõ ràng bàn nữ quả có nhiều đồ ăn hơn bàn nam.

Tin cuối- Thuộc loại save the best for the last. Bao giờ cũng giật gân hơn hết. Cách đây trên một tháng, đàn anh Lê Văn Danh, #2, bị té trước sân nhà mình và chấn thương đùi trái. Hình quang tuyến cho thấy Supracondylar Fracture of the Left Femur, type C3 (nặng nhất) with intra articular fracture. Sau khi được BS. Ortho mổ, đóng đinh…và nằm BV. Kaiser trong 3 ngày, anh Danh được thả cho về nhà để làm nũng với vợ. Hiện anh đã đi cò cò trên chân phải, vì BS cấm anh xử dụng chân trái trong 3 tháng để cho xương được lành hẳn. Anh Danh vốn là một người rất hoạt động, đánh tennis… nay bị ngồi một chỗ tập vật lý trị liệu và… hát, nên tính tình trở hiền rất nhiều. Ai hỏi chi anh cũng cười cười cả. Không biết khi nào anh chị Danh & Châu mới bước ra lại sàn nhảy. Xin mừng anh chính thức về hưu, không phải sau khi bị mổ mà một tuần trước khi tai nạn xẩy ra. Tấm hình kèm theo chụp trước khi xuất viện.

 

Quý Anh Chị Em thân mến, đúng ra bài Tâm Sự này đã phải viết xong cách đây 2 tuần. Nhưng Computer ở nhà bị hư, mới vừa sửa xong (nhưng đau đớn là mấy trăm địa chỉ emails mất hẳn). Bây giờ mùa Thu đang ở vào thời gian tuyệt đẹp. Xin gởi đến quý ACE bản nhạc Les Feuilles Mortes với bài thơ mới dịch do thi sĩ Ngu Yên soạn riêng theo thể nhạc Jazz.   https://m.soundcloud.com/user-53097620 

Qua một giọng hát buông thả, hững hờ trong tiếng kèn. Tự nhiên như hơi thở. Theo kiểu hát cho chính mình hơn là để mua vui cho người bên ngoài. Tựa như trong khung cảnh của hộp đêm cabaret nhỏ về khuya, bên cạnh những làn khói thuốc lá và ly rượu:

“Buồn rơi lá úa – Chập chờn qua song vắng – Mùa Thu rơi lá – Vàng phai sắc máu – Màu môi thương nhớ - Nụ hôn hè cũ – Làn da thơm nắng – Tay nắm ân cần / Nhưng rồi anh xa lìa em - Tháng ngày dài thêm - Khi chợt em nghe – Bài hát Đông xưa – Làm em nhớ, nhớ điên cuồng – Hỡi anh yêu – Vì lá thu khô – Bắt đầu rơi”.

Xin tạm dừng nơi đây. Và mong đón nhận những tâm tình của quý ACE.

Kính chúc quý Thầy Cô và quý Anh Chị Em luôn vui khỏe và nhiều an lành.

Tình thân.

Vĩnh Chánh

Ngày 10 tháng 11, 2017

Mission Viejo, CA

**(1): Model Đỗ Minh Tâm, khóa 8 Chính Trị Kinh Doanh, Đà Lạt, tại cánh rừng bên cạnh nhà ở Chicago. Chị Tâm là phu nhân của Dược Sĩ Phạm Châu Nam.

 

PS. Xin gởi khoe vài tấm hình vô cùng dễ thương, bất ngờ tìm thấy trên facebook. Kỷ niệm cho một Mùa Hè rực rỡ, vui bất tận. Mong có nhiều hình của mọi người để khoe. Nhưng chỉ bấy nhiêu. Nếu ai không có mặt, xin đừng la.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tháng 4, 2019

Tháng 3, 2019

Tháng 2, 2019

Tháng 1, 2019

Tháng 12, 2018

Tháng 11, 2018

Tháng 10, 2018

Tháng 9, 2018

Tháng 8, 2018

Tháng 7, 2018

Tháng 6, 2018

Tháng 5, 2018

Tháng 4, 2018

Tháng 3, 2018

Tháng 2, 2018

Tháng 1, 2018

Bài viết từ 2017 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.