MỘT NGÀY VỚI ĐỨC TIN

 

Thật là một niềm vui quý báu khi chúng tôi được anh chị Bác Sĩ Nguyễn Ngọc Kỳ & Tín Hương thân ái mời tham dự thánh lễ tại tư gia vào đầu sáng thứ Sáu, 02 tháng 9, 2022. Đặc biệt, thánh lễ này do Đức Cha Guise Đặng Đức Ngân, Giám Mục Đà Nẵng & Quảng Nam, chủ lễ. Anh chị Kỳ & Tín Hương lưu tâm thương mến cháu Bồ Câu, con gái đầu tàn tật của chúng tôi, nên tạo mọi dễ dàng cho chúng tôi mang theo cháu. Rất tiếc vào sáng hôm ấy, mẹ của cháu bất ngờ phải săn sóc thân mẫu đang bệnh, nên chỉ có cháu Bồ Câu và tôi hiện diện.

Tôi rất ấn tượng nhìn thấy một Đức Cha cao lớn, uy nghiêm nhưng đồng thời rất hòa nhã, với nụ cười chân thành, ánh mắt thông minh, sáng tỏa sự thánh thiện, lòng nhân ái bao dung. Nhất là giọng nói của Ngài nghe thật ấm áp, lôi cuốn và thuyết phục. Một giọng nói hoàn toàn Hà Nội “xưa” không một chút pha trộn.

 

 

Trong buổi sáng hôm ấy, ngoài Đức Cha Đặng Đức Ngân, còn có linh mục Phạm Thảo, thư ký riêng của Ngài, Trung Tướng và phu nhân Nguyễn Bảo Trị, anh Nguyễn Quốc Phiên, chị Nguyễn Kim Vinh, anh chị BS Nguyễn Minh Thanh. Anh Phiên, một Trung Tá trong Không Quân VNCH, là anh cả trong gia đình 3 anh em của BS. Kỳ, gồm có anh Phiên, chị Vinh và anh Kỳ. Tr. Tá Phiên đã từng bay trong phi đoàn Thần Phong lúc Bắc Phạt năm 1962; và chồng chị Vinh (RIP) vốn cũng là một Thiếu Tá KQ VNCH.

Phải viết thêm cho rõ, BS. Nguyễn Ngọc Kỳ vốn là một Y Sĩ Trung Tá của Không Quân VNCH, từng bỏ làm phòng mạch riêng của mình tại Little Saigon mỗi năm, liên tiếp trong nhiều năm (1980-1989), tham gia chiến dịch Rescue Mission theo sự kêu gọi của lương tâm thế giới Tự Do cứu vớt và chăm sóc sức khỏe cho các thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh vô định đi tìm tự do giữa Biển Đông, trên các con thuyền đa quốc gia: Iles de Lumière I và II, MS Goele, Cap Anamur I, II, Jean Charcot, Rose Scaffino, Mary Kingstown x 2 lần… Đây quả là một hành động hiếm quý, một ơn kêu gọi thánh linh xuất phát từ lòng thương người vô vụ lợi của BS. Kỳ– thật đáng nể. Mong Chúa trên trời cao sẽ bội hậu anh chị Kỳ & Tín Hương.

Trước khi vào lễ, Đức Cha Ngân cho biết lễ cầu nguyện cho sức khỏe và bình an Ngài làm vào mỗi thứ Sáu đầu tháng thường cho kết quả khả quan. Đặc biệt trong sáng hôm nay, Ngài sẽ ban phép lành và đại xá cho những người hiện diện, sau khi mỗi người tự mình cầu nguyện riêng và ăn năn hối cải trước khi đọc 3 kinh Kính Mừng dưới sự dẫn dắt của Ngài – Tôi thầm đọc: Chúng con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà chúng con, nhưng xin Chúa phán một lời thì linh hồn con sẽ trong sạch.

Với cả tấm lòng thành và đức tin, tôi xúc động đọc kinh và cầu nguyện trong suốt buổi lễ, dâng lên Thiên Chúa lời cám ơn Ngài đã ban bình an, sức khỏe linh hồn và thể xác cho chúng tôi, để cảm nhận thánh giá Chúa trao cho chúng tôi bớt nặng dần. Cả cháu Bồ Câu và tôi đều hân hoan nhận Mình Thánh Chúa cùng được xức Dầu Thánh vào trán và 2 lòng bàn tay từ chính Đức Cha.

Sau lễ, mọi người được mời ra bàn ăn brunch. Cách dọn và thức ăn vừa trang trọng lại vừa ngon miệng. Nhất là món bánh cuốn Bắc tráng tay, được Đức Cha Ngân chiếu cố nhiệt thành. Tôi vừa đút cháu Bồ Câu ăn, vừa thăm hỏi Đức Cha. Mới biết Ngài nay chỉ mới 65 tuổi, sinh sống và lớn lên tại Hà Nội, nhận ơn kêu gọi vào Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội lúc 24 tuổi, thụ phong linh mục ở tuổi 30, do chính Đức Hồng Y Hà Nội Trịnh Văn Căn trao. Sau 7 năm làm linh mục giáo xứ, Ngài được gởi qua Roma học thần học trong 5 năm. Trở về lại Việt Nam, Ngài dạy tại Đại Chủng Viện Giuse Hà Nội, rồi làm Thư Ký Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, và linh mục chánh xứ Nhà thờ chính tòa Hà Nội kiêm Tổng Đại diện tổng Giáo Phận Hà Nội, cùng lúc Ngài giữ chức thư ký Hội Đồng Giám Mục VN từ 2000 đến 2007.

Năm 2007, lúc 50 tuổi, Ngài được Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI phong Giám Mục chính tòa Giáo Phận Lạng Sơn và Cao Bằng. Ngài chọn khẩu hiệu giám mục “Đến Với Muôn Dân”, do cảm hứng lấy từ sắc lệnh truyền giáo “Ad Gentes = Đến Với Muôn Dân” của Cộng Đồng Vatican II.

 

Vì vậy, tại giáo phận này, với chừng khoảng dưới một ngàn năm trăm hộ công giáo, Ngài thường tìm đến tận nhà mỗi giáo dân để thăm hỏi, ban bình an và cầu nguyện chung với gia đình.   

Năm 2016, sau 9 năm làm Giám Mục tại Lạng Sơn & Cao Bằng, Đức GM Đặng Đức Ngân nhận giáo lệnh từ Đức Giáo Hoàng Phanxico về làm Giám Mục cho Giáo Phận Đà Nẵng & Quảng Nam.

Với câu hỏi của tôi “Ở vị trí Giám Mục, làm sao Đức Cha có thể làm mục vụ, thăm hỏi và gần gũi với con chiên như khi còn là linh mục giáo xứ, Ngài cho biết: Với trên 70 ngàn giáo dân, 50 giáo xứ và 110 linh mục, hàng ngày Đức Cha phải tiếp xúc với nhiều linh mục giáo xứ, lắng nghe và tìm cách giải quyết những khó khăn của các giáo xứ không chỉ về mục vụ mà còn nhiều vấn đề khác; ngoài ra Ngài cũng vẫn tiếp chuyện với những giáo dân đến tìm gặp vì nhiều vấn nạn tâm linh. Đức Cha cũng thường xuyên đến thăm các giáo xứ và gặp gỡ giáo dân tại đây. Cho câu hỏi điều gì Ngài ưng ý và hãnh diện nhất từ lúc làm GM Giáo Phận Đà Nẵng & Quảng Nam, câu trả lời là: chỉ 2 năm sau Ngài nhậm chức, giáo phận đã hoàn tất được một nhà hưu dưỡng đầu tiên khá lớn có khả năng cho 40 linh mục về hưu. Tuy nhiên, hiện tại chỉ mới 20 linh mục già yếu đang sống tại đó.

Đức Cha cũng cho biết thêm sự đào tạo chủng sinh và linh mục tại Đà Nẵng và VN rất tốt đẹp. Vẫn có rất nhiều người nhận được ơn kêu gọi vào tuyển sinh trước khi phải xong học 4 năm đại học, rồi tiếp tục thêm 4 năm tại tiểu chủng viện, trong đó có 1 năm cuối làm tập sinh phụ giúp cho một nhà thờ giáo xứ. Sau tiểu chủng viện, còn phải học hỏi và hãm mình thêm 7 năm trong đại chủng viện, với năm cuối làm chức thầy Sáu cho một nhà thờ giáo xứ. Hàng năm và trong suốt thời gian dài 15 năm đào tạo ấy, mỗi một chủng sinh đều được các bề trên thử thách đức tin. Trước khi được chịu chức linh mục, giáo phận phải có thông báo đến tất cả giáo xứ trong 2 tháng để xem có ai lên tiếng phản đối… Và Đức Cha Ngân kết luận: Không thể nào có chuyện chủng sinh có xu hướng cộng sản được thụ phong linh mục. Tuy nhiên có thể có một vài người đã là linh mục về sau bị ma quỷ cám dỗ, sa ngã và đi lạc đường.   

Tôi cũng được biết đến mối quan hệ lâu dài giữa 2 gia đình Đức Cha Ngân và gia đình BS. Kỳ bắt đầu từ khi Ông Nội của Đức Cha làm bố đỡ đầu cho Ba của BS. Kỳ, khi Ông chịu phép rửa tội để theo đạo Công Giáo cách đây gần 100 năm. Từ đó, 2 gia đình trở nên thân thiết trong mối liên hệ thiêng liêng từ hồi còn ở Hà Nội.

Sau năm 1954, vì ngăn sông, cách núi, nên những lên hệ gia đình bị gián đoạn. Hai người gặp nhau lần đầu tiên khi cha Ngân đang du học tại Rome, Cha qua thăm gia đình BS. Kỳ tại Mỹ. Thân mẫu BS Kỳ kể lại câu truyện gần 100 năm về trước khi thân phụ của BS Kỳ được rửa tội.

Vào tháng 11, 1994, nhân Đức TGM Guise Phạm Đình Tụng, là cha linh hồn của gia đình BS. Kỳ, được Đức Giáo Hoàng John Paul II tấn phong Hồng Y. Theo ý muốn của Đức Hồng Y, BS Nguyễn Ngọc Kỳ cùng gia đình đã có mặt tại Roma, và đã được yết kiến Đức Thánh Cha John Paul II cùng với Đức Hồng Y– một phần thưởng tinh thần đặc biệt xứng đáng cho công việc bác ái BS. Kỳ đã tình nguyện đi theo các con thuyền cứu vớt và chữa trị thuyền nhân VN trên Biển Đông trong thập niên 80.

Do một chuỗi ơn thánh linh tiếp tục đổ xuống, gia đình anh chị Kỳ & Hương còn được tiếp kiến Đức Thánh Cha Francisco đương nhiệm đến 3 lần, mà trong đó có một lần vào ngày Giáng Sinh 24 tháng 12, 2017.

 

Ra về, tôi mang theo tinh thần hiệp hành Curia qua sự củng cố đức tin cho chính mình, quyết đưa mình vào lại con đường thanh hóa mà đôi khi cá nhân vẫn còn loạn quạng. Và xây dựng một môi trường thân thiện xung quanh mình bằng lắng nghe, chia sẻ, xây dựng và tôn trọng nhau. Theo tôi về nhà là một xâu chuỗi Mân Côi 55 hột và một chuỗi ngắn 10 hột, đã được Đức Cha ban phép lành trước khi tặng. Tôi trân trọng để xâu chuỗi dài ngay trên kệ sách tôi ngồi làm việc mỗi ngày, và xâu chuỗi ngắn trên đầu giường ngủ để đọc 10 kinh Kính Mừng mỗi tối trước khi ngủ mà vợ chồng chúng tôi vẫn cầu nguyện từ nhiều năm qua.     

Mục đích chính của Đức Cha Đặng Đức Ngân qua Hoa Kỳ, theo lời mời của các Giáo Phận để dâng thánh lễ giỗ năm thứ 20 Đức Hồng Y FX Nguyễn Văn Thuận, (vốn là chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Công Lý và Hòa Bình) tại các TTCG VN ở Orange County, San Jose và San Diego. Đức Cha Ngân, lúc bấy giờ là linh mục, đã từng vào thăm Đức Tổng Giám Mục FX Nguyễn Văn Thuận tại giáo xứ Giang Xá, Hà Nội, khi Đức Cha Thuận bị quản chế tại đó - sau khi Ngài đã trải qua 13 năm tù, trong đó có 9 năm biệt giam và 3 năm quản chế, ngay sau khi Miền Nam bị CS chiếm năm 1975.

 

Qua tuần sau, anh chị Kỳ & Tín Hương tổ chức chào mừng Đức Giám Mục Đặng Đức Ngân trong một buổi tiệc lớn với cả trăm người, gồm có nhiều linh mục và sơ, tại nhà hàng Diamond Seafood. Nơi đây, chúng tôi gặp và nhìn thấy rất nhiều khuôn mặt quen biết, trong đó cả anh chị BS. NguyễnThượng Vũ đến từ San Jose. Một trong những linh mục hiện diện có linh mục Phạm Tuấn của giáo xứ nhà thờ St. Kilian của chúng tôi tại Mission Viejo. Cha Tuấn cho biết Cha có mặt trong lễ tấn phong Giám Mục của Đức Cha Ngân tại Hà Nội khi cha Tuấn chỉ đang trong giai đoạn tìm hiểu ơn kêu gọi. Chính hình ảnh và cuộc đời thánh thiện của Đức Cha Ngân đã soi sáng, củng cố đức tin cho Cha Tuấn bước tiếp thêm con đường dài 14 năm tại Mỹ để trở thành một linh mục cho giáo phận Orange, CA.   Ngoài ra, tôi được ngồi bên cạnh linh mục Nguyễn Ngọc Hoàn, thuộc dòng St Vincent de Paul, Hoa Kỳ, nay 72 tuổi - thua tôi 3 tuổi - hiện ở trong nhà dòng tại Montebello. Hai cha con nói chuyện thật vui, chia nhau gần 2 hết chai rượu đỏ. Khi Cha cho biết Cha thụ phong linh mục tại Mỹ lúc 50 tuổi, tôi buột miệng nói “con đường của Cha dài vậy!? Cha cười trả lời “không có con đường nào là con đường dài cả”. Khiến tôi nối tiếp “và cũng không có con đường nào là con đường ngắn cả”. Thế là 2 cha con cùng cười sảng khoái, thông cảm và mạnh dạn cụng ly tiếp.  

Kèm theo buổi tiếp tân là một chương trình nhạc thánh ca và quê hương. Ngay chính Đức GM Ngân cũng có tham dự với 2 bản nhạc, trong đó có bản Lòng Mẹ; giọng hát của Đức Cha mạnh và truyền cảm, đặc biệt tỏ lòng yêu kính của Ngài đối với thân mẫu nói riêng và Mẹ Việt Nam nói chung. Mười ba bản nhạc chọn lọc của nhạc sĩ Lê Tín Hương được các anh chị thân hữu, đa số thuộc ngành Y, trình diễn với cả tấm lòng, và được vỗ tay khen thưởng nhiệt tình, đặc biệt bài “Biển Hồ Galilee” mà tác giả cảm hứng sáng tác ngay trong đêm sau khi đến viếng biển hồ lịch sử này tại Do Thái. Xin mời quý vị thưởng thức bản nhạc này qua tiếng hát của BS. Vương Đức Hậu.  https://youtu.be/PkOSkZDiPyE

 

Trình diễn văn nghệ đạo và đời xen vào nhau là một chuyện hiếm xẩy ra. Tuy nhiên hình thức văn nghệ này cho thấy sống đạo không phải chỉ giam mình cầu nguyện trong căn phòng kín, mà cần dấn thân ra bên ngoài phục vụ xã hội, rao truyền tinh thần công giáo, làm đẹp lòng Thiên Chúa khi mang ánh sáng thương yêu và hy vọng đến mọi người. Trong tinh thần ấy, cá nhân tôi cũng có đóng góp bản nhạc “Và Con Tim Đã Vui Trở Lại” mà tôi cảm thấy đủ tự tin, nhưng chỉ sau lần cầu nguyện cùng với Đức Ca Ngân tại nhà anh chị BS. Kỳ.

 

Tháng 9, 2022

Vĩnh Chánh

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 


Tháng 1, 2024

Tháng 12, 2023

Tháng 11, 2023

Tháng 10, 2023

Tháng 9, 2023

Tháng 8, 2023

Tháng 7, 2023

Tháng 6, 2023

Tháng 5, 2023

Tháng 4, 2023

Tháng 3, 2023

Tháng 2, 2023

Tháng 1, 2023

Bài viết từ 2021 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.