GIẢI MÃ BÍ ẨN THÂN THẾ BÁC HỒ

 

“Ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn chúng em nhi đồng - Bác chúng em dáng cao cao, người thanh thanh, mắt như sao râu hơi dài…” (Tác giả: Phong Nhã 11/1945).

 ------- 

 Bài viết gồm hai phần: a) Bài Một.  b) Bài Hai.

 

  A – BÀI MỘT.

                                                                      

     I) BÍ ẨN THÂN THẾ.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh (HCM) là nguyên thủ quốc gia cọng sản duy nhất có lai lịch bí ẩn cho đến nay vẫn chưa được giải mã. Xác ướp nằm trong lăng Ba Đình được tôn thờ có đúng là xác của Nguyễn Ái Quốc/Lý Thụy… ngày 13/8/1942 lần đầu tiên lấy tên HCM đại diện Việt Minh sang Tàu họp việc?

 

Mọi thắc mắc của nhân dân là hợp lý. Người dân kính ngưỡng Bác là chủ tịch nước, ước mong thân thế Bác được minh bạch hóa song chỉ gặp toàn thất vọng.

 

Chủ tịch HCM giấu kín quá khứ, xuất hiện dưới nhiều tên nên không dễ gì theo dõi gốc gác của ông.

 

Báo L’Humanité (Nhân Đạo) cơ quan trung ương của đảng cọng sản Pháp, năm thứ 29, số 12292, ngày thứ ba 09/08/1932 đã đăng tin và chia buồn về Nguyễn Ái Quốc (NAQ), sáng lập viên kiên cường của Đảng cọng sản Đông Dương đã từ trần vì bệnh lao phổi tại bệnh xá nhà tù ở Hong Kong.

 

Từ năm 1932 NAQ ẩn danh, đến năm 1938 mới thấy ló dạng.

Như vậy NAQ sau này là giả mạo?

 

Điều này nếu đúng thì việc giả mạo thi công cũng đơn giản và cần tiến hành vì NAQ còn có giá trị sử dụng. NAQ tuy cấp bậc thứ yếu, ít người biết đến, chết gây tiếng vang nhỏ chóng tắt, được hồi sinh triển vọng tiền đồ vẫn u ám, song Quốc Tế Cọng Sản (QTCS) cần trù hoạch mọi bước đi.

 

Mặt khác các đồng chí qua Tàu không nhiều, biết HCM thì về nước hoạt động chết sớm trong ngục tù Pháp. Những ai còn đó đều nhắm mắt triệt để tuân theo QTCS, có khi đồng tình đồng lõa.

Những thuận lợi này khiến sự giả mạo chấp nhận sơ suất mà không đòi hỏi toàn hảo.

 

Đầu năm 1946 Chủ tịch HCM sang Pháp hội thảo và ký Hiệp định Sơ bộ ngày 6/3/1946. Nếu còn người Pháp nào nghi hoặc về quá khứ của ông thì cũng không tiện nêu lên vì thấy HCM nay để râu dài, trán vồ, mặc áo lãnh tụ, diện mạo khác hẳn NAQ trẻ trung, lịch sự mới vừa đây.

____

 

     II) GIẢI MÃ BÍ ẨN.

 

1) Ngoại Hình - Lúc bất ngờ thành công, trở thành chủ tịch nước, HCM là người hoàn toàn xa lạ trong nước và quốc tế. Nếu nhìn thoáng qua thì chỉ thấy ông người dong dỏng, cao hơn bình thường, đúng như trong lời hát được nghe khắp nơi: “Bác chúng em dáng cao cao, người thanh thanh, mắt như sao, râu hơi dài…“ trong bài hát “Ai yêu bác HCM hơn thiếu niên nhi đồng”.

 

Chắc chắn tác giả Phong Nhã năm 1945 đã quan sát thật kỹ để mô tả trong bài hát nổi tiếng này, ngoại hình của Bác “dáng cao cao” là chính xác, phù hợp với các hình ảnh Bác chụp tập thể. (1).

 

Thật chẳng ai ngờ bài hát nhỏ bé này lại là chìa khóa để giải mã bí ẩn về thân thế của Chủ tịch HCM sánh ngang “Cuộc phỏng vấn định mệnh của HCM” năm 1966 giải mã tài năng, trí tuệ của người (2).

Dáng cao cao là khá cao (tallish), cũng như ‘xanh xanh’ là khá xanh, (bluish) láy, ý giảm.

 

Các số liệu cho biết NAQ cao 1m65, theo căn cước NAQ đến xin làm và khai tại sở Cảnh sát Paris, Pháp ngày 4/9/1919 và cao 1m62 được ghi trong hồ sơ số 39 lập năm 1931 của sở Cảnh sát hình sự tại Bắc Kỳ. Về HCM thì chưa ai đo chiều cao, có khi lại dùng số liệu của NAQ năm 1919.

 

2) Thẻ Căn Cước.  Thẻ căn cước cấp tại Paris năm 1919 là đơn giản. Cụ thể được ghi: Nguyễn Ái Quấc, sinh viên, sinh 15/1/1894, tại Vinh, hạt Annam, cư ngụ tại 6 villa des Gobelins, Paris 13.

Nhân dạng: cao 1m65, tóc đen, mắt đen, mũi tẹt, da xỉn màu, mặt trái xoan.

Dấu đặc biệt (Signes particuliers): không có (néants).

 

Ở Pháp ai cũng có quyền làm chính trị, tùy sở thích, chẳng ai hỏi tới.

Nguyễn Tất Thành xin làm thẻ căn cước mới, thay đổi cả tên (NAQ), ngày, nơi sinh, nhân dạng chiều cao… thì được song là với ý đồ gì?  Đi xa ông vẫn hay dùng nhưng tên khác.

 

Thẻ căn cước nay không còn phần ghi nhân dạng chung chung dễ giả mạo, cũng loại bỏ ghi chiều cao dễ làm cho có lệ: nhón chân, đi giày dép đế cao, ước đoán hay người xin cho biết sẵn chiều cao để ghi vào thẻ…  Hiện nay là kỷ nguyên căn cước mã vạch gắn chip .

 

3) Hồ Sơ Hình Sự - Hồ sơ của sở Cảnh sát (Mật thám) hình sự tại Bắc Kỳ số 39 thiết lập năm 1931 thì chi tiết do cần điều tra kỹ lai lịch của đối tượng thuộc diện tình nghi cần theo dõi cùng thân nhân, bạn bè… bổ túc với các tài liệu được các sở cảnh sát Pháp, Hong Kong cung cấp cập nhật, mới nhất là lúc NAQ bị bắt giam ở Hong Kong, tháng 6 năm 1931.

Hồ sơ này là hình sự nên được làm rất chuyên nghiệp.

 

Trong hồ sơ ghi: NGUYỄN -ÁI-QUỐC, Nguyễn-Tất-Thành hoặc Nguyễn-Văn-Thành cũng gọi là Nguyễn-Sinh-Con hoặc Nguyễn-Bé-Con, cũng gọi là Lý -Thụy, sinh năm 1892 tại Kim-Liên (Nghệ-An), con của  năm 1929].

Dấu đặc biệt (Physical Characteristics): cao 1m62 (Height 1m62), vóc người mảnh khảnh (lean built), môi dày (thick lips). Điều chú ý là chiều cao này ở đây được đặt nằm trong mục các dấu đặc biệt, vì được cho là dấu đặc biệt của NAQ, cao 1m62, gạch đỏ ở dưới, được đo chuẩn xác. (3).

 

Ghi chú: Theo VNExpress  Sức khỏe - Tầm vóc người Việt qua 45 năm. (2021/04/16).

Năm 1975, chiều cao trung bình đàn ông Việt Nam là 160 cm, nữ 150 cm. Năm 1985 là nam 161 cm, nữ 151 cm. Năm 2000 là nam 162,3 cm, nữ 152,4 cm…  [Trước nữa ít thay đổi].

 

Lưu ý: Hồ sơ hình sự mới thanh lọc những thông tin cũ ghi trong thẻ căn cước năm 1919 có các điểm thiếu trung thực? Cũng lưu ý sẹo nhỏ được xem là dấu ấn ở vành tai NAQ không được ghi trong  cả 2 văn kiện ‘căn cước và hồ sơ hình sự’ kể trên. Có lẽ sẹo nhỏ đó dễ tạo hình bắt chước. Thật ra nhìn thật kỹ thì thấy sẹo, vành tai và dái tai của NAQ và HCM cũng có nét khác biệt.

 

4) Chứng Cứ Cơ Sở - Sẹo vành tai cứ ngỡ thiếu nó là HCM giả nào ngờ lại là đồ giả. Mọi thứ có thể giả chỉ có chiều cao là không thể sửa đổi nhiều nên phải kết luận NAQ cao 1.62m (tầm thước) và HCM cao 1.70m+ (cao cao) là 2 người khác nhau, không thể cãi bướng! Một chứng cứ gót chân Achilles là đủ.

 

Chứng cứ cơ sở gồm 3 yếu tố độc lập với nhau: 1- HCM dáng cao cao. 2- các hình HCM dù về già giảm chiều cao, chụp chung xác nhận điều này. 3- NAQ cao 1m62 theo hồ sơ hình sự năm 1931.

 

Tiếng Pháp có thành ngữ Chercher midi à quatorze heuresdịch nghĩa là Đi tìm buổi trưa lúc 14 giờ“, (to look for noon at 2 pm). Nghĩa đen là c làm điu bt kh thi, vì lúc 2 gi thì trưa đã qua t lâu. Nghĩa mức cần thiết - biến một điều đơn giản thành một điều phức tạp. Cơ sở chứng minh NAQ khác HCM thực ra là đơn giản, không phải tìm đâu xa xôi.

Cố tâm giả dạng người là khả thi song nếu tầm vóc cách biệt đủ nhiều thì tối hậu sẽ bị lộ tẩy.

 

Trong bài thơ ngụ ngôn “Lừa đội lốt sư tử“ của nhà thơ Pháp, La-Fontaine, thế kỷ 17, một chú lừa khoác bộ da sư tử làm thiên hạ kinh sợ, lâu sau đó bị phát giác chỉ vì 1 mẩu tai lừa thò ra ngoài.

 

5) Chứng Cứ Phụ - Thân sinh Bác Hồ là cụ Nguyễn Sinh Sắc (1862-1929). thân mẫu là bà Hoàng Thị Loan (1868-1901). Nếu so sánh hình Bác và hình của song thân lúc cùng tuổi đời thì không thấy nét giống.

Nhìn hình HCM năm 1945 tóc còn xanh rồi hình NAQ thì thấy khác lạ ngoại trừ vết sẹo nhỏ ở tai.

 

HCM nói năng ngượng nghịu, thích ở Nhà sàn, ghiền nặng, phóng tâm hút thuốc lá, hầu như luôn có điếu thuốc trên tay trái kể cả lúc ở hang Pắc Bó. Bác lạnh nhạt với thân quyến, không muốn gặp.

NAQ ăn diện đúng thời trang song không bao giờ thấy tay cầm điếu thuốc trên các hình chụp và là người mồm miệng? CSVN khoe NAQ nhiều lần đi diễn thuyết, có lúc làm phóng viên báo, tờ báo Đức “Die Welt” (Thế Giới).

Đối chiếu HCM và NAQ về phong cách, hình dáng thì chỉ thấy điểm khác, chưa thấy điểm giống.

 

Tóm lại một nửa bài toán, phần quan trọng nhất: “HCM khác NAQ. Hai Người Khác Nhau” đã được giải. Nửa kia phức tạp là tìm hiểu HCM là ai mà thấy cách nói tiếng Việt không mấy suôn sẻ.

 

Lại còn bí ẩn về hậu duệ của Bác tức là con cháu hiện còn sống trong nước.

Mọi việc sẽ sáng tỏ hơn chỉ cần hài cốt của Bác, của  bà Hoàng Thị Loan và các con, của các thân nhân bên ngoại, của Nông Thị Xuân và con được giám định DNA, là điều đảng CSVN luôn chống đối.

 

Tuy nhiên năm 1998 một ngôi mộ có bia mang tên Trần Phú, chết năm 1931 được phát hiện tại nghĩa trang họ đạo Chợ Quán, đường CMT8, Q. 10, TP. HCM.  Đảng CSVN cho xét nghiệm DNA ngay, được xác nhận là hài cốt của đồng chí Trần Phú, Tổng bí thư đầu tiên của Đảng. (Wikipedia).

Các thân nhân của TBT Trần Phú được cấp giấy phép mang hài cốt của ông về Hà Tĩnh.

______

 

     III) LỜI KẾT.

 

Cho dù là NAQ hoặc ai đó giả mạo thì xác ướp của HCM, chức sắc QTCS cũng đã tiến nhập Lăng.

Chủ nghĩa Mác-Lê đem về nghe Bác nói là theo ý nguyện của toàn đảng, toàn dân, tất yếu lịch sử!

 

Đúng sai chưa vội tỏ, chủ nghĩa Mác-Lê hay dở chưa vội bàn, chỉ cần biết Việt Nam tự chuốc đại họa vào thân: giang sơn do chủ nghĩa Mác-Lê kết nối, “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” tất yếu rơi vào tay đồng chí Trung Quốc bành trướng khổng lồ láng giềng.

 

Tiếp nhận chủ nghĩa Mác- Lê là đánh mất bản sắc dân tộc, là sự sai lầm chết người mất nước do bất cứ ai hoặc nguyên nhân nào thì một tập đoàn giới cầm quyền hậu duệ muốn tháo gỡ trước khi quá muộn, đòi hỏi lòng yêu nước và nghị lực phi thường.

 

Việc cần làm ngay là viết lại tiểu sử Chủ tịch HCM, dù khó và mất hào hứng. Trước kia mọi việc đều dễ tô lục chuốt hồng, nguồn gốc gia đình nho học khoa bảng, thời niên thiếu của Bác là các huyền thoại Nguyễn Tất Thành và Nguyễn Ái Quốc ra đi cứu nước. Nay những điều kỳ diệu ấy Bác không còn, các dấu tích nhận lầm phải chóng được xóa bỏ tại Bảo tàng HCM, cũng như tại mọi nơi khác.

 

Lê Bá Vận.

 

--------

 

 

  

1) Thẻ căn cước làm tại Paris năm 1919 của Nguyễn Ái Quấc, Sinh Viên, sinh năm 1894.

2) Hồ sơ số 39 năm 1931 tại sở Mật thám Bắc Kỳ của Nguyễn Ái Quốc hoặc Lý Thụy sinh năm 1892. Hình  tại Moskva (1924), NAQ áo đen bên trái và áo trắng bên phải xem ra quả là vóc người nhỏ nhắn

 

Chú thích:

           

 (1) Hình minh họa.

1) Chính phủ lâm thời nước VN DCCH, tháng 9 năm 1945. Bác Hồ đứng giữa, nhìn xuống. (Ảnh tư liệu).

2) Chiến sĩ miền Nam ra thăm miền Bắc, Hà Nội 11/1965. Bác tóc bạc, đứng cao nhất, 1m72?

 (“Bác chúng em người cao cao, dáng thanh thanh”. NAQ người tầm thước, cao 1m62, trong hình cỡ bằng người thứ 5 từ trái qua và người thứ 7 là thấp nhất, 1m54?).

 

Theo nhân trắc học, thông thường đầu =1/8 và mặt (miệng+mũi+trán) =1/10 chiều cao cơ thể.

Một người cao 1m70 thì mặt=17 cm (miệng = mũi = trán = 5cm6) và thêm tóc cao 4cm.

Nếu NAQ đứng ngang đỉnh trán (chân tóc) của HCM thì kém HCM 4cm.

Nếu NAQ đứng ngang lông mày của HCM thì kém HCM (4cm+5cm6) = 9cm60…

 

Các chuyên gia cho biết từ độ tuổi 40, cứ sau mỗi 10 năm, cơ thể người sẽ thấp hơn 1,2 cm. Sau tuổi 70, chiều cao giảm sút nhanh chóng hơn. Tổng cộng, mỗi người có thể “lùn đi” từ 2,5 đến 7,5 cm trong suốt nửa cuối cuộc đời. (Tạp chí JAMA Internal Medicine). Theo 2 hình trên HCM 55 tuổi năm 1945, chiều cao giảm 1cm, lúc 75 tuổi, năm 1965 giảm 3cm … tính ra trước đó, chưa giảm cao hơn NAQ nhiều.

 

 (2) Tư tưởng Hồ Chí Minh ra đời là một kỳ tích.              http://ykhoahuehaingoai.com/99do/TuTuongHCM_LBV.html

 

(3) Trước năm 1975 chiều cao trung bình của người Việt Nam, nam giới là 1m60. Tuy nhiên vua Bảo Đại và Phạm Quỳnh người cao lớn, nhiều hơn trong khi Mạc Đĩnh Chi và Lê Văn Duyệt người thấp bé.

Lắm người có tầm vóc (chiều cao) khiêm tốn là những vĩ nhân thiên tài làm thay đổi lịch sử: Án Anh đời Tề, Vladimir Lenin 1m65, Đặng Tiểu Bình 1m53 ngang Nguyễn Phú Trọng? (!)… 

 

Thống kê về tầm vóc cúa các lãnh đạo quốc gia trên thế giới, ngoại trừ các nước châu Á không có số liệu, cho biết chiều cao các vị ấy là từ 1m62 đến 1m90 với đông đảo nhất là từ 1m70 đến 1m75.

Lấy thí dụ các tổng thống Pháp đệ ngũ cọng hòa: Charles de Gaulle (1959-69) cao 1m96, Nicolas Sarkozy (2007-12) cao 1m66, Emmanuel Macron đương nhiệm cao 1m73.

Tổng thống Nga: Boris Yeltsin 1m87, Dmitry Medvedev 1m63, Vladimir Putin đương nhiệm 1m68+.

_____

 

Hình Bổ Sung.

 

1) Bác Hồ (NAQ?) mơ màng khói thuốc, trước hang Pắc Bó giữa trưa suy gẫm xuất thần. Tương lai còn mờ mịt.

2) Chính phủ Việt Nam DCCH sau cuộc tổng tuyển cử trên cả nước năm 1946 (Đứng hàng đầu, từ trái sáng phải: Cụ Ứng Hòe Nguyễn Văn Tố, Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụ Huỳnh Thúc Kháng. (Ảnh tư liệu).

 

  

 

----------

 

    B - BÀI HAI.

 

I) BÍ ẨN VỀ THÂN THẾ - TẦM VÓC: HCM 1M75 VÀ NAQ 1M62.

Điểm mấu chốt? Người nằm trong Lăng phải chăng cũng là NAQ? Sự giải mã không khó. Khó chăng là bí ẩn lớn thứ hai, cũng về gốc gác: ‘HCM, ông thực sự là ai’?

 

Giải mã HCM khác biệt NAQ không khó nếu có yếu tố tầm vóc chênh lch rõ ràng.

Dần dần lại được phát hiện hai người là hai thái cực đối lập.

Hiện tại hồ sơ chứng cứ phân biệt tập hợp 3 yếu tố độc lập với nhau: 1- NAQ cao 1m62.  2- Ngoại hình: HCM dáng cao cao + NTThành dáng nhỏ nhắn. 3- các hình HCM chụp chung minh họa:  

 

     1) NAQ Cao 1M62, là số liệu chuẩn xác ghi trong hồ sơ hình sự của NAQ tại sở Mật thám Bắc Kỳ. NAQ không có hình đứng chụp chung vớí ai nên không thêm chi tiết.

 

     2) HCM Dáng Cao Cao. Trích trong bài hát nổi danh “Ai yêu bác HCM hơn thiếu niên nhi đồng”, tác giả Phong Nhã cung cấp một ý niệm sơ khởi.

Trước năm 1975 “dáng cao cao” hàm ý cao 1m70+ cho đàn ông, 1m60+ cho phụ nữ.

Nhớ hồi xưa binh lính gọi tướng DV Minh là ‘Minh lớn’, nghe nói cao 1m83 (6 ft), lúc đi học bạn bè gọi là ‘Minh cồ’, phân biệt với tướng TV Minh là ‘Minh nhỏ’. Ở sân tennis Huế có thầy Lộc Đờ Gôn dạy trường Quốc học, cao lêu nghêu như Tổng thống Pháp De Gaulle và thầy Lộc lùn, vóc dáng như trẻ em.

  NT Thành người nhỏ nhắn - Trong bài viết (8.5.2020) “Có một người thợ làm bánh Việt Nam trên đất Mỹ - Hồ Chí Minh” (https://hochiminh.vn › co-mot-nguoi), có đoạn mô tả tình cảm:

Vào tham quan Omni Parker House, chúng tôi đứng rất lâu bên chiếc bàn Bác làm bánh khi xưa ở một căn phòng nhỏ chừng 20 m2, không khí ngột ngạt… Trong mường tượng, hình ảnh người thanh niên nhỏ nhắn, dáng thư sinh nhào bột bánh cứ hiện ra khiến ai nấy trào dâng cảm xúc, nước mắt rưng rưng nhớ Bác những ngày gian truân, bôn ba đi tìm đường cứu nước. Theo Chi Phan/chinhphu.vn”.

Đoạn tường thuật này vô hình trung khẳng định Nguyễn Tất Thành là người nhỏ nhắn. Hoặc giả căn cứ vào bức ảnh Văn Ba, tuổi 22, hầu bàn và phụ bếp trên các tàu buôn Pháp, tầm vóc trông nhỏ nhắn thật sự (hình bên).

 

     3) HCM Chụp Hình Chung.

Chiều cao rất quan trọng, được mơ ước. Chúng ta có thói quen khi nhìn vào một tấm hình là chú trọng xem ai cao, ai thấp.

Một số ngành nghề đòi hỏi chiều cao tối thiểu: cảnh sát, phi công, người mẫu...

Các môn thể thao, điền kinh, tennis, bóng rổ... muốn xuất sắc phải là người có chiều cao.

Phụ nữ thường bị thu hút bởi nam giới cao lớn.

 

Do đó người dân thích bác Hồ cao lớn, xem các tượng đài thì Bác là đúng như vậy.

 

              3.1) Giải mã sơ bộ.

Hình HCM chụp với các cộng sự viên.

Xem lại 2 tấm hình về chính phủ VNDCCH năm 1945 năm 1946 thì thấy rõ đại khái Bác cao lớn nhất trong số người đứng ở hàng đầu cùng Bác, dù chẳng biết được thực sự ai cao bao nhiêu mét.

Song đặc biệt nhìn kỹ tấm hình Bác chụp với lớp trẻ chúng ta khai thác được những điểm sau:

 

Bác Hồ với các anh hùng, chiến sĩ thi đua miền Nam tại Phủ Chủ tịch vào tháng 11/1965. Ảnh tư liệu

a) Về chiều cao: Bác cao nhất trong nhóm, ước đoán khiêm tốn: 1m70 +

b) Về tuổi tác thì Bác 75 tuổi, các chiến sĩ chụp chung trên dưới 30, kém Bác 30-40 tuổi.

Về già chiều cao giảm, nếu chụp lúc 40 tuổi Bác sẽ cao thêm 3 cm, tổng cọng là 1m73+  (1).

 

c) Về tư thế Bác đứng không thẳng người. Tay phải của Bác xòe các ngón bấu chặt bờ vai phải của cô gái chiến sĩ, kéo mạnh xoay ghì cô áp sát khiến người Bác, vai và đầu nghiêng lệch về trái, lưng hơi còng. Tư thế này làm giảm chiều cao vài cm. Nếu đứng thẳng người Bác sẽ cao 1,75+. 

d) Cô gái có vẻ ngại ngùng song trông Bác phấn khởi, cười miệng mở rộng. Điều khích lệ là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở tuổi gần 80, đầu tóc bạc phơ mà nét mặt trông trẻ hơn, hay là ổng nhờ vóc người thấp bé, cỡ có thể là người thứ 2 trong lúc NAQ có cỡ người thứ 4 trong ảnh kể từ phải qua? Chú ý là bác Hồ luôn đi dép mỏng, không cần thiết mang giày để tăng chiều cao.

 

              3.2) Giải mã dứt điểm.

 Hình HCM chụp với các lãnh đạo nước ngoài.

HCM ít chụp hình với các lãnh đạo quốc gia châu Âu song Bác chụp nhiều ảnh với các lãnh tụ ở châu Á: Mao Trạch Đông (Mao ZeDong) nhiều lần, Kim Nhật Thành (Kim ll-sung) năm 1958 Jawaharlal Nehru năm 1958. Nếu có hình Bác đi ngang hàng sát với các vị ấy thì có thể so sánh tầm vóc.

 

Được biết thủ tướng Ấn Đô J. Nehru (1889-1964) có chiều cao 1m78 (5’10”), chủ tịch Bắc Hàn Kim Nhật Thành (1912-1994) cao 1m75 (5’9”) và chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông (1893-1976) cao 1m80 (5’11”). (Wikipedia).  Riêng chủ tịch HCM (1890-1969) không rõ song có nơi dùng số liệu chiều cao của NAQ ghi trong căn cước, cho rằng hai người là một.

  Hình 1- Thủ tướng Ấn Đô, J. Nehru, cao 1m78 và chủ tịch HCM (đi dép) . New Delhi 2/1958.

  Hình 2- Chủ tịch Triều Tiên, Kim Nhật Thành và chủ tịch HCM. Hà Nội 12/1958. Kim Nhật Thành 46 tuổi,    cao 1m75, HCM 68 tuổi, lại đi dép mỏng khiến chiều cao giảm 2 - 4cm.  (1).

               Hình 3- Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông cao 1m80 và chủ tịch HCM.  Trong hình chú thích tiếng Anh: Ho Chi Minh explains to Mao Zedong how to do the dab and whip nae nae circa 1967 .

              Tạm dịch: HCM giải thích cho Mao Trạch Đông nhảy điệu `dab` và `nae nae` khoảng 1967.

 Các điệu nhảy này thuộc loại rap, hip hop. Chú ý HCM đi giày, nhún chân, thao tác tay.

                       

Phân tích kỹ các hình chụp trên chúng ta có thể khẳng định chiều cao của chủ tịch HCM lúc trẻ dưới 40 tuổi là 1m75 (5’9”), đối với NAQ cao 1m62 (5’3”) lúc trên 30 tuổi.

Ba vị lãnh đạo quốc gia châu Á đã tiết lộ chiều cao của mình, được ghi vào trang Wikipedia, tuy vô tình song đã làm thước đo sống giúp giải mã dứt điểm thân thế HCM.

_____

 

II) BÍ ẨN VỀ PHONG CÁCH: HAI THÁI CỰC ĐỐI LẬP.

Khác biệt về tầm vóc, HCM và NAQ lại khác biệt về lối sống, sở thích, văn hóa.

NAQ cần cù lao động, ham việc, ăn mặc chỉnh tề, đứng đắn trong lối sống, tự trọng, bảo thủ?

HCM ăn mặc xuề xòa, do cố ý? song tài hoa, tiến bộ như người Tây phương, khiêu vũ giỏi, sành sõi những vũ điệu mới, điều khiển ngoạn mục ban nhạc, đó là những điểm trội hơn người. 
Bác lại là một cao thủ Thái Cực Quyền. Năm 1957 võ sư Cố Lưu Hinh (1908-1990), người Thượng Hải (TQ), là một trong những chuyên gia về Thái Cực Quyền nổi tiếng trong và ngoài Trung Quốc đã đến Hà Nội dạy Thái cực quyền cho Bác. Sau đó Bác qua Trung Quốc và được Cố Lưu Hinh dạy thêm.

Chỉ tiếc không nghe nói HCM là một đầu bếp. Nếu Bác là Nguyễn Tất Thành thì tất phải nấu ăn giỏi do được danh sư chỉ bảo, ở Parker House Hotel, Boston và nhất là ở khách sạn Carlton, London Anh Quốc trong giai đoạn 1913-1917. Theo tài liệu Tuyên giáo Trung ương, cảm xúc thấy Tất Thành làm việc chịu thương, chịu khó, vị đầu bếp huyền thoại người Pháp A. Escosffier (1846-1935), người cũng nhỏ nhắn song được mệnh danh “vua đầu bếp, đầu bếp của vua” đã “truyền nghề” cho Thành.

Điểm bất lợi là Chủ tịch HCM có những hành vi dễ gây phản cảm đối với người Việt Nam như Bác ôm ghì các cô gái đứng cạnh, hôn môi các cháu gái Indonesia đến chào mừng, ôm hôn bừa các cô gái Indonesia gặp ở đường phố, khiến báo chí bản địa la ó, đả kích nặng lời (JAKARTA. Sat.- The 68-year old North Vietnamese President Ho Chi Minh, has been told bluntly to stop kissing Indonesian girls and respect Islamic teachings. Dịch: Chủ tịch HCM 68 tuổi của miền Bắc Việt Nam, đã được bảo thẳng thừng ngừng hôn các cô gái Indonesia và tôn trọng các giáo lý Hồi giáo), hôn môi thủ tướng Chu Ân Lai.  

Một số hình ảnh minh họa các điều này:

 

Hình 1- HCM khiêu vũ với một cô gái Indonesia buổi trưa, ngoài đường phố trong chuyến công du quốc gia này năm 1959. Bác mang dép râu, nhảy bebop? rất dẻo. (Here, Ho is seen dancing with an Indonesian girl during a visit to that country in 1959. UPI TELEPHOTO/FILES jL). 

Hình 2- Chủ tịch HCM bắt nhịp Bài ca Kết đoàn, tối ngày 19/9/1960 tại công viên Bách thảo, Hà Nội.

Hình 3- HCM hôn Chu Ân Lai (Thủ tưng Trung Quốc, kém HCM 8 tuổi). Bác xòe các ngón tay bấu chặt cổ vít xuống, hôn môi. Tuần báo Life.

 

Tóm lại trong nước Bác có thể được trông thấy sống khắc khổ như một tu sĩ song có dịp ra nước ngoài thì Bác sống theo bản tính phàm trần là hồn nhiên, cởi mở, vui nhộn, hưởng lạc.

Còn nhớ đầu tháng 11/2021 Đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng Công An thừa dịp công du Anh Quốc đã dắt tùy tùng vào nhà hàng nổi tiếng của “Thánh Rắc Muối” Salt Bae hưởng lạc, thưởng thức món “Bò dát vàng” tính tiền tỷ.

Cách ăn độc đáo, kích thích khẩu vị. Video cho thấy đích thân thánh Salt Bae cầm que dài xóc thịt rắc muối đút nhanh vào mồm bộ trưởng đang há rộng chực sẵn, kịp thời đón đớp miếng thịt gọn ghẽ, trông rất ấn tượng như một màn biểu diễn võ thuật. Báo chí quốc tế, mạng xã hội trong nước sôi động. Đảng, Nhà nước thì giữ im lặng, xem như bí mật quốc gia, tầm cỡ bí ẩn Bác.

Nói của đáng tội, các lãnh đạo ta công du nước ngoài cứ nghĩ xui xẻo lắm mới bị quay lén video.

 

 

 


Tháng 5, 2024

Tháng 4, 2024

Tháng 3, 2024

Tháng 2, 2024

Tháng 1, 2024

Tháng 12, 2023

Tháng 11, 2023

Tháng 10, 2023

Tháng 9, 2023

Tháng 8, 2023

Tháng 7, 2023

Tháng 6, 2023

Tháng 5, 2023

Tháng 4, 2023

Tháng 3, 2023

Tháng 2, 2023

Tháng 1, 2023

Bài viết từ 2021 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.