KHI MÙA THU PARIS GẶP NẮNG SAIGON “NHỎ”

Vào giữa mùa Thu, trong một buổi sáng đặc biệt với nắng rất ấm của thứ Bảy, ngày 12 tháng 11, 2022, khoảng chừng 40 anh chị em YKH, đa số thuộc 2 khóa 13 và 14, tụ tập với nhau tại Little Saigon, nghĩ là để đón hương sắc lành lạnh nổi tiếng của mùa Thu Paris do cặp vợ chồng Nguyễn Văn Long & Phúc Hậu  mang đến, nhưng nào ngờ trời thương người ăn ở phúc hậu, nên mới xẩy ra câu chuyện Mùa Thu Paris gặp Nắng Saigon Nhỏ khắn khít bên nhau thỏa thích.

Cả tháng trước, vợ chồng chúng tôi nghĩ không thể dự tiệc vui này, đơn giản vì không tìm được người giữ cháu Bồ Câu, nhưng một tuần trước ngày hôm nay cũng may mắn giải quyết được vấn nạn, nên nhanh chóng đến cùng chia sẻ niềm vui chung với những đồng môn hiện diện.

Đi ngoài hành lang của nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, những âm thanh vui nhộn bên trong cho chúng tôi đoán được nơi diễn ra Mini Reunion do cặp Long & Phúc Hậu thân mời nhân chuyến du lịch tại Hoa Kỳ. Cả vợ và chồng đều tốt nghiệp khóa 13 YKH, định cư tại thành phố Besançon, cách thủ đô Paris chừng 300 cây số, một thành phố nổi tiếng Âu Châu về kỹ nghệ các ngành làm đồng hồ (có lẽ do nằm không quá xa với Thụy Sĩ), Microtechnologies, Telecommunications, Biotechnologies…  Bước vào cửa vài bước, chúng tôi đã nhìn thấy Long, kế đó là Phúc Hậu, đon đã chạy đến bắt tay, chào đón niềm nở. Tôi vẫn nhìn ra được cả cặp vợ chồng này, tươi cười, thân ái, chưa có lấy một vết thời gian ghi dấu sau lần gặp nhau 17 năm trước tại nhà vợ chồng Lê Văn Hiệp. Cả hai trông rất gọn gàng, thanh cảnh, không “Comme-ci comme ça” mà thật đúng mẫu dân Parisiens chuyên ăn legumes và uống rượu đỏ. Chàng với dây xéo bretelles ngang qua vai, Nàng với một belle robe màu sắc trang nhã và ngắn tay.

Chúng tôi có chút thì giờ nói chuyện riêng với Long & Hậu, biết Long bắt đầu về hưu khoảng 5 năm trước, nhưng chưa mấy thoải mái vì “Trời muốn cho hưởng mà lòng thì chưa thong dong”, nên trở lại hành nghề lai rai. Chỉ vài tháng vừa qua, Nguyễn Văn Long mới quyết định chính thức giả từ ống nghe và ống chích, để được lang thang dẫn vợ đi đây đó cho thỏa lòng mong ước, nhất là sau khi các con đều đã thành đạt. Vợ chồng Long & Phúc Hậu có 3 công chúa, đều là Tiên nữ cả. Trưởng nữ có tên là Diễm Tiên, tốt nghiệp dược sĩ nhưng sau đó theo học YK và tốt nghiệp bác sĩ YK, hiện làm trưởng Phòng Thí Nghiệm trong một bệnh viện lớn gần nhà cha mẹ. Thứ nữ Khánh Tiên, học giống như con đường chị của mình, hiện phụ trách phòng thí nghiệm chuyên về ghép thận. Út nữ Phúc Tiên, tốt nghiệp PhD Chemistry từ ĐH Colorado ở Boulder (cùng một Alma Mater với BS. Bùi Văn Minh, # 12) cả mấy năm trước, hiện tại đang làm việc cho công ty năng lượng Total (Pháp) tại Houston, Hoa Kỳ, trong chuyên ngành năng lượng “sạch” (gồm năng lượng Mặt Trời, Gió, Địa Nhiệt, Sóng Biển, Sinh Khối…).  Chúng tôi quả tình rất thán phục sự thành đạt của các cháu thuộc thế hệ thứ 2 của YKH chúng ta – một thế hệ nói chung làm rạng rỡ cộng đồng người Việt Hải Ngoại. Chúng tôi không quên chung vui với Long & Phúc Hậu, sức khỏe tốt đẹp để thường xuyên du lịch đây đó, bay qua về giữa 2 lục địa vui chơi với 7 cháu ngoại.

Nhìn xung quanh, tôi thấy có rất nhiều khuôn mặt quen ơi là quen, nhưng đôi khi phải một vài giây mới nhớ tên – một phần vì đầu óc bây giờ có hơi lãng đãng, phần kia vì nhiều khuôn mặt mất tích cả chục năm, nay rạng rỡ xuất hiện giữa tiếng vỗ tay của mọi người, như các người đẹp YKH: Kim Hoa, Ái Cầm (là 2 mỹ nữ hững hờ độc thân tại chỗ), Hoàng Hoa... hay các đấng nam tử: Nguyễn Mạnh Tiến, Lê Tấn Phùng.

Ngoài các bạn nói trên còn có đàn anh Lê Văn Danh, khóa 2, anh chị Lê Văn Hùng & Hồng, Lê Cảnh Luận & Bích, Bửu Phụng & Mai, Lê Văn Hiệp & Hương, Trần Văn Quý & Hằng, Nguyễn Văn Hòa & Minh Thu, Trần Duy Tế & Kim Chi, Vĩnh Quý & Thảo, Võ Lâm Quang & Thảo, và các bạn vô tình đến một mình: Hồ Đăng Thuận, Phan Chánh Đức, Nguyễn Chi, Tôn Thất Hải, Trần Nguyên Đạt.

Hàng dưới (trái sang phải): quý chị Võ Lâm Quang, Vĩnh Quý, Lê Cảnh Luận,  Lê Văn Hiệp, Lê Kim Hoa, Lê Văn Hùng, Phúc Hậu, Vĩnh Chánh, Bửu Phụng, Nguyễn Mạnh tiến, Ái Cầm, Hoàng Hoa, Minh Thu, Lý Kim Chi.

Hàng trên (trái sang phải): quý anh Trần Duy Tế, Lê Văn Hùng, trinh thám, Nguyễn Mạnh tiến, Võ Lân Quang, Vĩnh Quý, Vĩnh Chánh, Lê Tấn Phùng, Phan Chánh Đức, Nguyễn Văn Long, Tôn Thất Hải, Lê Văn Danh, Bửu Phụng, Lê Cảnh Luận, Nguyễn Văn Hòa, Lê Văn Hiệp.

Sau màn chụp hình kỷ niệm, chung, riêng 2 người, riêng nhóm 5-6 người, bàn các phu nhân, bàn các đàn ông, và trước khi vào tiệc, Long & Phúc Hậu có đôi lời chào mừng các bạn mình, cám ơn những người hiện diện, là niềm hạnh phúc gặp được nhau sau mấy năm nguy hiểm vì Covid, chúc nhau sức khỏe, mong giữ tình đồng môn khắn khít …

 

Đại diện cho đàn anh là BS. Lê Văn Danh, khóa 2, cùng các bạn hiện diện, tôi cám ơn Long & Phúc Hậu tạo cơ hội cho các bạn xa gần tụ lại gặp gở hôm nay, mong sẽ còn gặp vợ chồng Long Hậu dài dài, nhất là những dịp vợ chồng qua thăm gia đình cô gái út làm việc tại Houston. Tôi cũng không quên bày tỏ sự thán phục và thành công không ngờ của buổi tiệc với thật đông người như vậy. Nên rồi đây tôi xin bàn giao cho Lê Văn Hiệp liên lạc kêu gọi các đồng môn tham dự đại hội hay các buổi tiệc quan trọng khác trong tương lai.

Thức ăn rất ngon, màu sắc và đặc biệt quá nhiều. Đông đúc vui vẻ thì luôn phải có kèm theo rượu đỏ. Chỉ tiếc là buổi trưa không ai dám khui chai cognac Hennessy XO do chính Long mang từ Pháp qua, nên chai vẫn còn nguyên – chờ lần tới.

Giữa buổi tiệc, anh Lê Văn Hùng được yêu cầu mời ra kể vài câu chuyện tiếu lâm. Anh Hùng kể 4-5 câu chuyện gì đó, các bạn cười nhiều căng cả bụng. Tôi xin vắn tắt câu chuyện cuối “The Seven Most Important Men in a Woman‘s Life” của anh Hùng nói bằng tiếng Anh nhưng phát âm qua giọng tiếng Việt sau đây :

  1. The Doctor – who tells her to take off all her clothes”
  2. The Dentist – who tells her to “open wide”
  3. The Milkman – who asks her “do you want it in the front or the back?"
  4. The Hairdresser - who asks her "do you want it teased or blown?"
  5. The Interior Designer - who assures her "once it's inside, you'll LOVE it!"
  6. The Banker - who insists to her "if you take it out too soon, you'll lose interest!"
  7. The Primal Hunter – who always goes deep into the brush, always shoots twice, always eats what he shoots, but keeps telling her “keeps quiet and stays still”

Tôi có hỏi vậy người # 1 bác sĩ hay người # 7 thợ săn, người nào Important

nhất, không ai trả lời cả vì ai cũng lo ôm bụng cười. Vây xin bạn đọc cho câu trả lời nhé!?

Sau phần ăn, uống, vui cười, 2 bánh cake thật đẹp, một do chính con gái Lê Văn Hiệp & Hương tự làm, mang hàng chữ YKH 13, cái kia mang dòng chữ WARM WELCOME do 2 hoa hậu KH và AC  đem đến, được cắt ra mời nhau ăn mừng hội ngộ. Trên bàn còn nhiều thức ăn, nên một số bạn vui vẻ gói đem về.

Sau đây là vài chi tiết bên lề buổi tiệc:

Anh Hồ Đăng Thuận, biệt hiệu “đến trể muôn lần”, lần này cũng đến trể chừng… 45 phút. Lý do ham nói chuyện với 2 người bạn trên xe là Nguyễn Chi và Nguyễn Quang Tập, # 14, từ VN du lịch Hoa Kỳ, nên lái đến nhà hàng Seafood Palace # 2 - đúng giờ, theo anh cho biết- thay vì đến đúng chỗ là nhà hàng Palace # 3. Bài học: ngựa quen đường cũ.

Anh Trần Nguyên Đạt là người đến từ nơi xa nhất: Arizona. Đi, về, trong ngày, để kịp mở phòng mạch ngày thứ Hai. Cho thấy: không có gì quý hơn tình bạn. Bậy là tôi quên nghĩ ra để đưa tặng Đạt bao thuốc lá đang hút, giúp chống buồn ngủ trên đường lái về.

Anh chị Trần Văn Quý đến trể nên không có trong tấm hình chụp chung. Mong có ngày anh Quý sẽ cho chúng ta một lecture ngắn gọn về giống nhau / khác nhau giữa Dementia và Alzheimer trên phương diện tâm thần học.

Vì được ngồi bên cạnh với Nguyễn Chi và Nguyễn Văn Long, tôi được nghe câu chuyện thật vui từ Chi: khi đón Chi về nhà chơi trong thời gian Chi đang học chuyên môn nephrologie trong một năm rưỡi tại Pháp, Long có rủ thêm mấy bạn YKH cùng lứa, như Võ Văn Việt, Nguyễn Trọng Thảo, Tôn Thất Miên… đến nhà họp mặt. Cả nhóm đem nhau ra ngồi nhậu ngay trước nhà. Xe cảnh sát đi ngang, dừng lại, thấy đó là boutique của docteur, nên không làm khó dễ. Bạn cần phải có rượu mới thành bè “trời đánh”. Viết ra đây cũng là để nhắc là Hội chúng ta còn các anh chị ở nơi xa thật xa, rất khó gặp mặt, nhưng vẫn nhớ nhau.

Lần gặp anh chị Nguyễn Mạnh Tiến tại nhà Lê Văn Hiệp cũng khá lâu. Hồi đó nghe anh có bệnh khá nặng. Nhưng giờ đây thấy anh còn nguyên vẹn, sức khỏe bình thường. Mùng anh. Mong gặp anh chị trong tiệc Tân Niên tháng 2, 2023 hay Đại Hội tháng 7-8, 2023.

Gặp và nói chuyện với chị Lý T. Kim Chi, tức phu nhân bs. Trần Duy Tế, # 14, mới biết là cả 2 vốn cùng học trường Y Huế với nhau, nhưng về sau, chị là người đầu tiên được tuyển vào ngành Nha khi trường Y Huế mở thêm ngành Nha và Dược – để trở thành trường Y Nha Dược Huế - nên tốt chị nghiệp bs Nha Khoa. Chị Kim Chi có nhắc đến bạn thân của mình tại Y Huế, là bs. Nguyễn Hồng Loan, hiện nay là một Pharm. Dr. tại Salt Lake City. Nên 2 ngày sau đó, tôi gởi liền một package Priority Mail đầy ổi từ vườn nhà đến cho Hồng Loan. Với message: Về với Đại Hội YKHHN năm 2023 nhé. Hy vọng chị nhận được món quà “nhà quê” trước khi đọc  bài viết này.

Trong đám bạn ra bên ngoài hút thuốc, tôi gặp bs. Nguyễn Quang Tập, khóa 14, hành nghề tại Đà Nẵng. Anh trao đổi khá nhiều tin tức về các đồng môn YKH tại Đà Nẵng, và ít nhiều tin tức về người anh đầu quá cố của tôi là bs. Vĩnh Toàn. Qua anh Tập tôi có gởi lời thăm, chúc sức khỏe và bình an  đến các bạn Lưu Ngọc Chấn, Lê Quang Thông, Hồ Ái Yên, Tôn Thất Thiện… cùng 2 đàn chị đàn anh Hà Thị Như Minh & Ngô Văn Tường.

Trước khi ra về, tôi chúc Long & Phúc Hậu tiếp tục chuyến du lịch còn lại tại Mỹ thật vui và bình an. Cho tôi gởi lời chào kính và chúc Thầy Bs. Nguyễn Bửu nhiều sức khỏe. Xin được nhắc với quý Anh Chị Em, Thầy Nguyễn Bửu là em ruột của GS. YK Agrégé  Nguyễn Hữu, đồng thời là cậu của Phúc Hậu, là Thầy dạy chúng tôi ở năm thứ Ba về môn Tâm Điện Đồ. Ngoài ra,  Bs. Nguyễn Hào,  khóa 10 YKH, hiện hành nghề ở Đức, cũng là anh em cô cậu với Phúc Hậu.

Qua bài tường thuật này, tôi mong các bạn đọc ghi nhận: cảnh đẹp chờ,  nhờ người đứng ngắm, dòng sông miên mang chờ đợi ánh nhìn bao dung, bản nhạc hay vì có người am hiểu thưởng thức. Tình bạn hiện hữu, không chỉ có trong tâm can mà cần được xây dựng bên nhau, để ru nhau quên đời buồn tênh. Tình ta cho nhau hôm nay sẽ như giấc mơ ngày mai… Cám ơn Long & Phúc Hậu cho chúng ta một ngày đáng nhớ, quá vui, để lại nhiều kỷ niệm thân thương khó quên. Cám ơn Lê Văn Hiệp & Hương xuất sắc trong chức vụ liên lạc, mời. Và không thể quên cám ơn em gái của Phúc Hậu chọn nhà hàng, đặt menu…  khiến buổi tiệc rất thành công.

Mời các bạn lắng nghe bản nhạc “Như Mây Như Mưa” của nhạc sĩ Lê Tín Hương. Cho lời kết của bài viết này.

 https://youtu.be/AsVX_KE8Nck

Vĩnh Chánh, tháng 11. 2022

Ngồi (trái qua phải): Lê Cảnh Luận, Lê Văn Danh, Tôn Thất Hải, Trần Văn Quý, Lê Tấn Phùng, Lê Văn Hiệp, Trần Nguyên Đạt.

Đứng (trái qua phải): Võ Lâm Quang, Lê Văn Hùng, Nguyễn Văn Hòa, Vĩnh Quý, Phan Chánh Đức, Vĩnh Chánh, Hồ Đăng Thuận, Bửu Phụng,  Nguyễn Văn Long, Nguyễn Chi, Trần Duy Tế, Nguyễn Quang Tập.

Trái qua phải: Trần Duy Tế & Lý Kim Chi, Phan Chánh Đức, Nguyễn Chi, Trần Nguyên Đạt, Nguyễn Văn Long, Bửu Phụng, Phúc Hậu, Vĩnh Chánh, Nguyễn Quang Tập.

Ngồi (trái qua phải): Lý Kim Chi, Hương (phu nhân Lê Văn Hiệp), Hồng (phu nhân Lê Văn Hùng), Mai (phu nhân Bửu Phụng), Minh Châu, Hoàng Hoa

Đứng (trái sang phải): Bích (phu nhân Lê Cảnh Luận), Thảo (phu nhân Võ Lâm Quang), Thảo (phu nhân Vĩnh Quý), Phúc Hậu, Minh Thu.

 

 

 


Tháng 1, 2024

Tháng 12, 2023

Tháng 11, 2023

Tháng 10, 2023

Tháng 9, 2023

Tháng 8, 2023

Tháng 7, 2023

Tháng 6, 2023

Tháng 5, 2023

Tháng 4, 2023

Tháng 3, 2023

Tháng 2, 2023

Tháng 1, 2023

Bài viết từ 2021 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.