HOUSTON có gì lạ không em! (phần hai) 

Cuối tháng 6 vợ chồng tôi về Houston dự lễ ra trường của đứa cháu ngoại. Đứa cháu nầy có cái đặc điểm là rất thông minh, trong nhà thấy huy chương nó treo la liệt mà ngợp mắt, còn cờ tướng (chess) nó cũng hạ nhiều cờ thủ trạc tuổi nó (nhất là  mấy cu cậu  Ấn độ, nước chiếm nhiều quán quân thế giới về cờ vua) nhưng cờ tướng ta nó học đâu ra những chiêu thức thật tuyệt. Có một hôm ở Houston, năm đó nó 12 tuổi, tôi dẫn nó đi vô chợ Hồng Kông 4 Houston, đi qua 2 ông tiên (tuổi hạc cũng xấp xỉ thất thập) đang thi đấu đến giai đoạn quyết liệt, một ông bị chiếu tướng gỡ không ra, đứa cháu tôi đứng quan sát rồi nói: “Ông ơi đi con nầy nè!” Ông tiên sắp thua vỗ đùi đét một cái rồi đi theo nước cờ của đứa cháu ngoại, chuyển bại thành thắng. Xoa đầu đứa cháu, ông nói: Cháu nầy quá thông minh. Nó học ở ai mà giỏi thiệt, chính tôi cũng suy nghĩ nát óc mà tìm không ra thế! Năm nay nó tốt nghiệp trung học tương lai nó muốn thành BS giống ông ngoại, trong lá thư mừng Father day gởi cho ông ngoại nó viết:

      Dear Ông Ngoại!

“Kính chúc Ông Ngoại Father’s day 2019. Cám ơn Ông Ngoại cho con với em con sống ở Mỹ. Con hứa sẽ tốt nghiệp đại học trong 8 năm và trở thành tiến sĩ, Dr Phan Trần, con sẽ mời ông và bà ngoại đi đám cưới của con.”

   Ký tên: Phan Trần Bảo Trí

 

     Hình cháu chụp chung với Ô.Bà Ngoại tại Houston

 

 

Mùa ra trường tốt nghiệp trung, đại học năm nay tại xứ cờ Hoa này con cháu ACE YKHHN đã ra trường với nhiều thành tựu quá tuyệt vời, một trong những cháu làm rạng rỡ nhất cho ACE YHHN phải kể đến cháu gái út con của đồng môn BS Phan chánh Đức- người phụ trách nồi gạo của hội, cháu ra BS về OB một ngành khó học nhất của nước Mỹ, đúng là tel père telle fille! Congratulations Đức Mai!

 

 Cái lạ thứ hai: Nhà hàng buffet Kim Sơn ở đường Bellaire Houston.

Nhà hàng Kim Sơn có nhiều món ăn được đưa lên kỷ lục guiness, bạn muốn ăn một tô hủ tíu Mỹ Tho hay một tô bún bò Huế, bạn vô nhà hàng Kim sơn chỉ cầm cái tô lên chỉ cho người phục vụ là đúng 20 giây bạn có một tô bún nước lèo Sóc Trăng ngon ơi là ngon. Phải đưa vào kỷ lục guiness! Cin thưa không có chỗ nào làm thức ăn nhanh như vậy!

Bạn hiền hôm đó chúng tôi mời được 5 cặp, chỉ có BS Tảo là đơn thân, BS Thuận

mắc đi khám bệnh và chị Soa không có mặt.

 

 

 

Các BS Trâm (yk2) BS Sửu (yk1) BS Tảo (yk5) BS Trọng (yk8) BS Dũng (yk1) BS Út (yk2) và quý phu nhân: BS Tảo còn độc thân vui tính.

Anh em chúng tôi chọn nhà hàng Kim Sơn trên đường Bellaire và nhà hàng buffet Panda trên đường 59 South làm nơi hội ngộ. Anh em gặp nhau chuyện cũ chuyện mới lâu ngày nói chuyện hàn huyên không dứt. Chỉ thiếu có BS Thuận, cầu mong anh thật khỏe hẳn để anh em gặp nhau nhiều lần nữa!

 

Một tin vui là anh chị BS Trọng đã về định cư tại Houston, BS Trọng là một cây bút chủ lực của diễn đàn YKHHN.

Chuyện rất vui: gặp lại người bạn cứu tinh ở chiến trường xưa.

Cũng tại nơi nhà hàng Kim Sơn này một bữa tôi đang đợi người em bà con từ Đan Mạch về, hẹn tại đây cùng nhẩm xà mấy thức ăn Huế cho vui, tình cờ tôi gặp được Jim, nhìn xa thấy Jim đang đẩy chiếc xe lăn, người ngồi trong xe chắc là vợ Jim nét mặt rạng rỡ đang chỉ chỏ mấy món ăn. Mấy chục năm tôi vẫn nhận ra, đủ biết trí nhớ mình cũng không phải tồi. Jim có một cái bấc đen to bằng đồng xu ở mặt, người da trắng to cao rất dễ nhận dạng. Lúc tôi làm y sĩ trưởng bệnh xá BĐQ quân khu 1 đóng ở non nước Đà Nẵng, Jim được biệt phái về ban quân y BĐQ. Tôi với Jim quen biết nhau cũng khá thân. Vì tên tôi hơi khó gọi, nên tôi đổi chữ Trần (last name của tôi) thành chữ Transmission cho Jim dễ kêu. Jim kỳ đó nó hay khoe nó có bạn gái bên Mỹ tên Jennifer mới cầu hôn chưa làm đám cưới thì Jim bị động viên qua tham chiến ở VN. Tháng 3 năm 1971 hành quân Lam sơn 719 ở Hạ lào, ban quân y BĐQ được điều động lên Khe sanh tăng phái cho sư đoàn dù và liên đoàn 1 BĐQ, Jim cùng đi với tôi. Độ 1 tuần sau chiến tranh trở nên khốc liệt. Hằng ngày đêm trực thăng Mỹ tải thương về trạm xá chúng tôi vô số thương bệnh binh, chúng tôi làm việc không xuể. Mấy ngày sau nghe tin đường 9 về Đồng hà cũng bị cắt, không biết chúng tôi chạy về Quảng trị bằng đường nào đây, trong khi cuộc chiến càng ngày càng gần chúng tôi. Tôi lo lắng nói với Jim, Jim nói: “Tôi có cách giúp anh”. Một buổi sáng, sau cơn mưa pháo kích của việt cộng, một chiếc trực thăng tải thương của Mỹ là là đáp xuống bãi đáp gần trạm xá, Jim thình lình lấy một phiếu tản thương tròng vào cổ tôi rồi xô tôi tới chỗ trực thăng nó đẩy tôi lên tàu rồi nói: “Trực thăng còn một chỗ cuối cùng của cậu đó! Tụi mình gặp nhau sau”. Về Quảng trị mấy ngày sau cũng không liên lạc được với ban quân y. Được biết có một cánh quân mở một đường máu về Đông hà, tôi không biết có Jim trong đó không. Như vậy Jim đã cứu tôi vì chuyến tải thương đó là chuyến chót, ngày hôm sau việt cộng tràn ngập căn cứ xung quanh và cả trạm xá. Trong đời tôi tôi luôn ghi nhớ công ơn như trời bể của Jim, một người khác màu da nhưng có trái tim Bồ tát. Trường hợp của tôi lên được trực thăng đáng lý phải dành cho Jim! Jim không tham sống sợ chết nên Jim dành quyền sống cho tôi! Tôi luôn khắc cốt ghi tâm ngàn đời nghĩa cử cao đẹp của Jim.

Tôi chạy sau Jim la to: Hello! Are you Jim? I am Tran, your Transmission! You remember me!

Jim ngó tôi sửng sốt rồi nghẹn ngào ôm chầm lấy tôi. Jim kể cho tôi nghe những ngày sau khi tôi đi, Jim cùng một số đồng đội liên lạc với một cánh quân TQLC Hoa kỳ mở một con đường máu thoát khỏi vòng vây địch quân di tản được về nơi an toàn, trên đường đi Jim bị thương vì đạn pháo của VC, được đưa về Mỹ điều trị. Sau đó được giải ngũ về sống ở tiểu bang Texas (Houston) cùng người vợ thân yêu Jennifer cho đến ngày hôm nay. Jim nói: Nhờ Jennifer thích ăn món ăn Huế của VN mà tôi gặp Tranmission? ở đây. Tạm biệt mình sẽ liên lạc sau nhé! Chúc bạn và gia đình hạnh phúc!

 

Houston có gì lạ không em?

Những nhà hàng ăn ngon và những thức ăn lạ.

Từ nhiều năm nay, nơi đất lành chim đậu Houston dân bốn phương kéo về sinh sống ở đây ồ ạt, hàng quán Việt Nam khai trương nhiều quán ăn ngon lạ và đặt nhiều tên nghe rất ngộ nghĩnh, nhưng thực ra nghe vậy mà không phải vậy đâu nhé! Ví dụ có cái quán tên Hòa mập nhưng chủ nhân không có mập chuyên về hủ tíu.

 

Quán hủ tíu gõ có tên Hòa mập nầy không biết có ngon không chủ nhân là một người giỏi về computer biết quảng cáo trên các phương tiện truyền thông nào là: 70 năm mê hoặc người Sài Gòn, nhưng theo một thực khách tên Emily Phương nào đó thì cũng vào top ten các quán ăn ngon của Houston:

“I am a hủ tíu Lover. I adore it much than Phở and bún bò Huế. I went through by phases with hủ tíu Phánh Ký and Hồng Phát, both was good but not comparable to Hòa mập!”

 

Houston có gì lạ nữa không em?

Có chứ!  Xin giới thiệu đến ACE YKH một tiệm ăn độc đáo chuyên trị mấy vị có cholesterol thấp:

Tiệm ăn Fogo de Chao Churrascaria trên đường Westheimer và Fondren, nhà hàng nầy chỉ duy nhất một địa điểm ở Houston. Ai ăn thịt ít thì không nên vào, tiệm phục vụ khách hàng bằng cách quay, nướng các loại thịt như bò, gà, heo…. Salad bar để sẵn với các loại rau, nấm, oliu toàn loại cao cấp. Sau khi lấy các loại salad xong, các nhân viên sẽ đem những xiên thịt nướng đến tận bàn và cắt lát vào dĩa cho khách. Mỗi người được phát một cái thẻ mặt xanh, mặt đỏ… khi bạn muốn ăn thêm thịt thì để mặt xanh, còn no rồi muốn nghỉ xả hơi thì lật mặt đỏ. Mỗi phần ăn giá khoảng $ 55.00/người.

 

Houston có gì lạ không em!

Một loài hoa chỉ có đặc biệt của Houston, Texas, mùa hè hoa Bluebonnet nở rộ khắp  nơi nhất là trên những cánh đồng lúa mạch, trải dài đến tận chân trời, sắc hoa màu tím lung linh trong ngọn gió chiều, những cánh hoa màu tím nầy tôi xin tặng đến Tinh Châu người bạn học cùng một lớp là vợ hiền của BS Danh (cũng cùng học một lớp) mà vợ chồng tôi trân quý nhất vừa mới qua đời để lại bao tiếc thương của bạn bè và gia đình.

 

 

Tạm biệt Houston!

 

Pearland, Texas Graduation‘s  Day 2019  

BS Trần Quý Trâm YKH-2

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 


Tháng 12, 2020

Tháng 11, 2020

Tháng 10, 2020

Tháng 9, 2020

Tháng 8, 2020

Tháng 7, 2020

Tháng 6, 2020

Tháng 5, 2020

Tháng 4, 2020

Tháng 3, 2020

Tháng 2, 2020

Tháng 1, 2020

Tháng 12, 2019

Tháng 11, 2019

Tháng 10, 2019

Tháng 9, 2019

Tháng 8, 2019

Tháng 7, 2019

Tháng 6, 2019

Tháng 5, 2019

Tháng 4, 2019

Tháng 3, 2019

Tháng 2, 2019

Tháng 1, 2019

Bài viết từ 2018 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.