NĂM DẦN NÓI CHUYỆN CỌP

1 – Ông ba mươi

Năm nay là năm Nhâm Dần, tướng tinh con cọp, trong câu chuyện vui tặng ACE gần xa vài mẩu chuyện về cọp đọc cho vui cửa vui nhà!

Lúc còn nhỏ khi ở Đà Lạt, nhà tôi ở trước một khu rừng ngút ngàn, ban đêm không trăng không sao, bỗng nghe tiếng gầm của một loài thú nào đó, lúc đó tôi chưa biết tên, vì tôi mới 7, 8 tuổi, tiếng gầm văng vẳng từ xa nghe như tiếng sấm nổ, ai nghe thì rợn tóc gáy, mẹ tôi nói: “Ông 30 đó con.” Sau nầy tôi mới biết “Ông 30 là Ông cọp! Tôi  bắt đầu sợ Ông 30 từ đó. Ông cọp, có tên Ông 30 có sự tích:

 

Đã từ lâu trên thiên đình có một người sức mạnh lạ lùng, ông ta có thể dời núi, lấp biển, tên là Phạm Nhỉ, bản tính rất cao ngạo, có lần muốn thay Ngọc Hoàng làm đấng chí tôn bá chủ cõi trời, tiến đánh Ngọc Hoàng, phe ta thua liểng xiểng, búa Thiên lôi xuất trận dùng hỏa tiễn mang đầu đạn hạch nhân {mượn của Vladimir Putin}. Phạm Nhỉ cũng coi ne pas, chị Hằng Nga bị bắt làm ô sin, Ngọc Hoàng cầu cứu Phật Tổ Như lai, Đức Phật nói “Đồ oắt con hữu dũng vô mưu, để ta trị tội cho!” Nói xong Ngài xòe nắm tay túm gọn hercule Phạm Nhỉ giao cho Ngọc Hoàng, vua trời sợ để hercule ở cõi thiên không tiện, bèn gởi xuống trần giới. Sợ Phạm Thiên có lỗ tai thiên lý nhĩ nghe những chuyện thị phi ở cõi ta bà thế giới mà bực tức oánh lộn, nên ngài làm phép là khi ngủ, lỗ tai Phạm Thiên khép lại không thèm nghe chuyện bà tám, ở trong rừng lâu thành Ông Cọp, vua bắt dân đi săn cọp kỳ hạn là 30 ngày phải bắt được cọp, bắt không được phải chịu phạt 30 trượng, nên cọp dân gian gọi là ông 30.

 

2 - Sợ cọp nhưng lại đi lính cọp

Lúc còn nhỏ đi học tôi mê đọc truyện kiếm hiệp và truyện đường rừng của Lan Khai và Tchya. Câu chuyện “người hóa hổ” của Lan Khai thật rùng rợn. Chuyện kể ở một động Mèo đen có một gia đình rất nghèo: 1 đôi vợ chồng, 1 con thơ 17 tháng với 1 bà mẹ già lưng còng trên đầu lơ thơ mấy sợi tóc bac, dáng đi của bà oằn oại như cọp, sau 1 cơn sốt người bà mọc tua tủa lông lá giống như lông cọp. Một buổi vợ chồng đi làm xa để đứa con nhỏ ở nhà, bà già nổi cơn điên loạn, gấm gừ nhe răng vồ đứa cháu ăn tươi nuốt sống rồi chạy vào rừng. Sau dân làng vây bắt và nhốt cho đến chết!

Tôi nghe đến cọp là thấy cảm giác sợ, nghe ai kể chuyện về mấy con cọp thiêng nơi rừng sâu nước độc ăn thịt người hay biến hóa thành những nàng sơn nữ đẹp tuyệt trần ca hát dưới ánh trăng để dụ dỗ rồi ăn thịt những chàng trai phong lưu đa tình hay ham của lạ. Nhưng con tạo thật trớ trêu, sau nầy tôi lại đi lính cọp ba đầu rằn mới lạ chứ!

 

3 - Biệt động quân: Sát

Sau khi tốt ngiệp y khoa rồi đi vào binh nghiệp, cầm chắc trong tay vì nếu tính điểm để chọn đơn vị thì tôi cũng chọn được chỗ ngon lành vì tôi có đến 100 điểm, cái bằng bác sĩ y khoa được 50 điểm, gia đình vợ con được thêm 50 điểm, lúc lên xe GMC từ truờng quân y lên cục quân y để chọn chỗ, lên xe rồi xuống xe 2 lần (tôi nghĩ có vấn đề ?) cuối cùng chúng tôi cũng ngồi trước 1 cái bảng đen và nghe xướng ngôn viên kêu từng người lên trước 1 danh sách khoảng 100 chỗ, cả Y Khoa Huế và Y Khoa Sài Gòn khoảng 100 người, ai lên trước ngó tên đơn vị viết sẵn trên bảng rồi dùng viên phấn gạch tên đơn vị mình ưng chọn.Từng người và từng người lên chọn đơn vị mình ưng ý cười vui vẻ, hồi hộp quá!  BS Phan Ngữ kêu tên đầu tiên, chàng lấy phấn gạch cái rẹt ngay đơn vị sư đoàn 1 Không Quân ở Đà Nẵng, rồi đây đời chàng sẽ như những cánh chim trời bay đi đó, rồi một buổi hẹn hò trên 1 ga hàng không nào đó, trong bộ quân phục không quân với chiếc khăn quàng màu xanh của người em gái hậu phương tặng, rồi chàng sẽ đưa nàng về bến mơ, đôi ta như chim liền cánh như cây liền cành bay về xây mộng uyên ương!

Tiếp nối chương trình, BS Nguyễn Diêu, chọn Hải quân vùng một chiến thuật. Sau nầy tôi gặp nó trong bộ lễ phục hải quân màu trắng, thật đẹp trai và thật ngầu! Nghe nói chàng sĩ quan hải quân vốn dòng hào kiệt nầy đã lên con tàu vượt sóng đại dương tìm tới một bờ bến lạ và đã rước một hoa khôi xứ Quảng về dinh. Hiện nay đôi uyên ương trai tài gái sắc nầy đang định cư ở Úc.

Xướng ngôn viên tiếp tục đọc tên, đến số 93 mà vẫn chưa đến tên tôi. Trong số những người có tên trước tôi và được chọn những chỗ ngon lành có bạn chưa có văn bằng y khoa, thua tôi 50 điểm. Hay là tên tôi bị sót! Có vấn đề gì đây? Xướng ngôn viên kêu số 94, đúng sao quả tạ trúng ngay tôi rồi! Tôi nhìn trên bảng đen: còn 2 chỗ quân y nhãy dù, 2 quân y thủy quân lục chiến, và 3 chỗ quân y Biệt động quân, có 1 chỗ Biệt động quân quân khu 1, tôi chẳng đặng đừng đành chọn BĐQ quân khu 1, lúc tôi dùng phấn gạch tên cái rẹt tên đơn vị BĐQ quân khu 1 các bạn y khoa trong hội trường đứng lên vỗ tay hoan hô rần rần! Mấy ngày sau tôi tìm tòi nghiên cứu đơn vị mình sẽ phục vụ. Số trời trớ trêu lúc nhỏ mình hay sợ cọp bây giờ sắp vô hang cọp rồi! Que sera sera!  Biết đâu ngon lành cũng có!

 

 

Những năm tháng biến mình thành Cọp

Đi hành quân theo đường chín nam Lào

Tôi đã tới chốn rừng thiêng nước độc

Rồi A sao, A lưới những đồi núi ngút ngàn

Đây Khe sanh tôi theo  trực thăng vận

Những thương binh nằm trên đôi cáng gỗ

Phải có tôi họ mới không thấy sợ

Chai nước biển chuyền vô người hấp hối

Tôi đã cứu những con người thật tội

Hy sinh thân mình cho  đời có niềm vui

                    ++++

Về hậu cứ cùng em đi dạo phố

Chàng thư sinh đeo đuổi em năm xưa

Bây chừ màu da theo sương gió

Đen thui thui ai thấy cũng buồn cười

Nắng Hạ Lào ai đi cũng thấy sợ

Nhuộm làn da và đầu tóc bơ phờ

Nhưng có em cho đời bớt khổ

Ngày mai anh sẽ về chỗ nọ

Những thương binh tội nghiệp vẫn đang chờ!

 

4 – Vài câu chuyện về cọp

Vinh danh nữ chiến sĩ anh hùng Thượng sĩ biệt động quân Hồ thị Quế

 

Huy chương cao quý do Tổng thống Mỹ trao tặng, đứng bên cạnh Thượng sĩ Hồ thị Quế là chồng bà Thiếu tá Dần, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 44 BĐQ năm1965.

Không hổ danh là con cháu của Bà Trưng, Bà Triệu, bà Hồ thị Quế là 1 cô gái hiền hậu ở đồng bằng sông Cửu Long, trước kia bà là là 1 du kích thời Việt minh, sau bà thấy VC quá tàn ác, bà vốn là 1 y tá, lấy chồng BĐQ  và cùng sát cánh bên chồng, không ngại gian nguy, không kể mình là nữ nhi thường tình, cầm súng chiến đấu chống giặc, VC đã gọi bà là “ Nữ sát thủ Cọp Đen.” Hãy coi 1 bài báo Mỹ tôn vinh bà như sau:

 

“Hồ thị Quế was famous for her bravery and courage earning the nickname Madame Death amongs the Việt cọng. She was fighting against, she was decorated for valour, amongst her fellow Rangers, she was known for her fierceness but also for her compression. Chicago tribune noting she fought beside the men with a pair  of 45 automatics strapped to her hips and wearing a polshed steel helmet emblazoned with a tiger’s head” {Chicago Tribune}

 

5 – Câu chuyện người tuổi Dần

Kế bên trạm xá của trại tù An điềm có 1 gian nhà nhỏ lụp xụp trong đó công an nhốt khoảng 10 người tù bị lao phổi. Theo công an cho biết thì những phạm nhân ở đây đều bị ho ra máu. Tôi phụ trách trạm xá ở sít bên khu cách ly lao phổi, nhất là ban đêm nằm nghe những tiếng ho húng hắng phát ra từ phòng bên cạnh thấy mà ớn, chúng tôi phải đeo khẩu trang liên tục và tẩy trùng phòng hằng ngày mới an tâm làm việc. Tôi có biết 1 người bệnh tên là Dần, hằng ngày đem lọ Streptomycine 1g qua nhờ trạm xá chích. Ông Dần bị công an bắt trước tôi vài năm, thời quyền VNCH ông là chủ tịch đảng Đại việt phường Thanh Khê thành phố Đà Nẵng. Công an thù cái đảng chống cộng khét tiếng nầy lắm. Ông Dần nói với tôi ông tuổi con cọp, sinh năm 1938, tuổi ông lúc đó khoảng 55, 56 gì đó! Dần to cao, đẹp trai, lúc nào cũng mày râu nhẵn nhụi, mang áo quần tù nhưng xếp thẳng băng, Dần thú thật với tôi, có bệnh lao nhẹ thôi, nhưng khai ho ra máu để công an cho làm việc nhẹ như quét sân trại. Có người biết Dần rất giàu, có nhà lầu xe hơi đời mới và khi vợ chết, Dần rước về thêm 2 bà, nên người ta đặt cái nick name của Dần là Dần bô trai. Cô vợ tuần trước lên thăm nuôi Dần còn rất trẻ đẹp, tôi có gặp ngoài chỗ thăm nuôi, cô ta khoảng 30, 40 gì đó, người rất chưng diện, nước hoa xức thơm phức, con mắt liếc qua liếc lại rất lẳng lơ! Dần bô trai nói với tôi là vợ anh ta tên là Thu Liễu, cầm tinh tuổi con rắn, ở nhà ai cũng gọi là bà Ba (có thể là vợ ba), cô ba đem đồ ăn lên cho Dần tiêu thụ. Dần bô trai khiêng 1 gánh quà thăm nuôi nặng trĩu suýt trặc cả vai, ăn uống bồi dưỡng liên tục nên Dần bô trai trông rất khỏe mạnh, cao ráo sạch sẽ, chỉ có bụng càng ngày càng bự! Tôi vốn là lính cọp (BĐQ ) nên thấy Dần  tuổi con cọp tôi cũng có cảm tình .

Tôi còn nhớ một sáng chủ nhật chỉ còn 1 tuần lễ nữa là đến Tết,  không khí trong trại tù rất vui vẻ vì là 1 ngày thăm nuôi. Hy vọng tù nhân có quà Tết. Ông Dần bô trai sáng sớm tinh sương đã qua bệnh xá đem 1 ống bécozyme nhờ tôi chích, ông nói: “Ông thầy chích dùm cho tôi khỏe vì ngày hôm nay Thu Liễu lên thăm nuôi. Nàng còn nhắn là sẽ nói cho tôi biết nhiều điều vui lắm, ông coi: tôi có đẹp trai không? Sáng nay râu ria ông tỉa vá cắt giống y chang Clark Gable, tóc chải gọn gàng, lại xịt Chanel nữa trời ạ! Tôi vô tình hỏi ông: Hình như ở nhà ông thích uống  Victoria beer phải không? Tôi thấy có mấy lon đựng đồ ăn có đề chữ đó, Ông Dần nói: kỳ ở nhà tôi thèm uống loại bia Đức nầy. Cậu em bên Úc khi nào về thăm tôi đều mang mấy két uống thật đã! Tôi nghĩ 1 câu chuyện về loại bia nầy mà tôi có gặp vài lần, tôi để bụng không nói ra. Hai, ba tiếng thăm nuôi chưa thấy Dần bô trai vô, có chuyện gì xảy ra, trung bình 1 lần thăm nuôi công an chỉ giới hạn 15 phút! Rồi chuyện thường tình cũng xảy ra! Nhác thấy ở dưới dốc đường lên trại, Dần vác 1 bị đồ ăn, cái bọc thì nhẹ nhưng thấy Dần bước đi thất thểu loạng choạng như người say rượu, Dần quăng bao đồ thăm nuôi trước mặt chúng tôi cái rầm, hai hàng nước mắt lả chả tuôn như mưa, Dần thê thảm mếu máo:

 Vợ bỏ tôi rồi Bác sĩ ơi!

Tôi nạt Dần: bộ ông điên hay sao mà ăn nói bậy bạ!

Thật đó, Dần vừa khóc vừa kể: “Tôi chờ vợ tôi tới. Một chiếc xe Honda lao tới, Thu Liễu  vợ tôi ngồi sau yên xe ôm eo ếch tên công an mang lon đại úy mặt mày cô hồn, hắn cùng Thu Liễu cả hai xồng xộc tới tôi. Vợ tôi nghiến răng, mắt nhìn tôi sòng sọc, bà nói: “Tôi có câu chuyện muốn nói với ông, ông hãy nghe kỹ đây: anh công an làm dưới Ty nói ông có nhiều nợ máu với nhân dân nên đảng sẽ bắt ông cải tạo mút chỉ, về phần tôi: tôi đẹp như thế nầy mà ông bắt tôi ở suốt đời nuôi cái thân già như ông, tôi chịu hết nỗi! Hôm nay tôi lên đây nói với ông rõ: Đại úy Minh đã cầu hôn với tôi và tôi đã nhận lời. Tôi đem theo tờ giấy ly dị, ông vui vẻ ký vào, ông nhớ cải tạo cho tốt! Chào ông. “Tôi van xin khóc lóc nhưng Thu Liễu vẫn không xiêu lòng. Tên Đại úy Minh hằn học nhìn tôi quát: Ông có tội với nhân dân, Đảng và Nhà nước khoan hồng cho ông cho ông sống chỉ đi cải tạo thôi, ông có 2 chọn lựa: ông hãy vui vẻ ký vào lá đơn ly dị lập tức thì tôi trong ban chấp pháp sẽ giảm án tù cho ông, ông sẽ về trước thời hạn về sống với bà 2 của ông, còn nếu ông không ký thì tôi sẽ tăng thêm án tù của ông, ông sẽ ở tù mút chỉ ông nghe chưa? Tôi sợ quá phải ký, ông BS ơi! Khổ thân tôi, ông coi đây là bản sao đơn ly dị ông coi có tức chết không?

                          Đơn xin ly dị

                  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

                           Độc lập tự do hạnh phúc

 Tôi tên là Đào thu Liễu, tên thường gọi là Đào Tơ, vợ ông Đỗ Dần 55 tuổi, thường trú tại số nhà 4567 Đường Nguyễn văn Trỗi phường Thanh khê, thành phố Đà Nẵng, xin Ủy ban nhân dân các cấp cứu xét cho tôi vấn đề như sau:

 Xét vì chồng tôi ông Đỗ Dần một viên chức cấp cao trong chính quyền cũ được nhà nước cho đi cải tạo chưa có ngày về, còn tôi sống cô đơn một mình, nhan sắc rồi cũng tàn phai. Được anh Tô Minh (cháu 3 đời của Tô ánh Nguyệt) đại úy công an, cầu hôn tôi, tôi hoàn toàn chấp thuận. Tôi làm đơn nầy xin ủy ban cấp trên cứu xét. Tôi thành thật cám ơn.

                     Ký tên: vợ ông Đỗ Dần                       Ký tên:     Chồng: Đỗ Dần

                      Đào thu  Liễu tự Đào Tơ        

                   Chủ tịch phường Thanh Khê

                         Võ đại Hiền (ký tên và đóng dấu)

                    Ý kiến: tôi hoàn toàn đồng ý

Mấy ngày sau Ông Dần bô trai hết khóc nhưng vẫn còn buồn, thần sắc ông xuống cấp rất mau ông tự đổi thành Dần VB (vợ bỏ). Một buổi rảnh rỗi tôi hàn huyên với ông, ông Dần này: Lúc ông quyền cao chức trọng, ông gặp bà ba trong hộp đêm, bà ưng về với ông mặc dầu mang danh bà ba, vì bà mê ông đẹp trai, lại có nhà lầu xe hơi, nay ông tàn tạ như thế nầy thì: lẽ thường tình có thế thôi! Ông có tin tử vi không, còn tôi tuy học nghề Y nhưng cũng nghiên cứu đôi chút về phong thủy, tướng số vì trước kia học ở Huế tôi ở nhà Thầy Giáo Ảnh ở đường Lê đình Dương, thầy đoán số rất hay và có khoa học. Như Ông tuổi Dần, còn bà ba tuổi Tỵ, Dần thân tỵ hợi tứ hành xung. Hai tuổi khắc nhau lắm, tôi lại hỏi: ông có uống bia VB không, ở Úc lúc chúng tôi qua Melbourne chơi, tới nhà thằng bạn chơi, nó hỏi: trên tàu bay mi có uống bia VB, bia nầy rất ngon viết tắt chữ Victoria Beer, VB là vợ bỏ đó, ở đây có mấy trường  hợp xảy ra do uống VB!  Ông ham uống VB là cái số của ông rồi!  Ông hãy quên đi sầu muộn, thằng Minh nó hứa sẽ cho ông về sớm sau khi nó lấy được Thu Liễu và của cải của ông!

 

 Cách đây 5 năm vợ chồng tôi đi Houston thăm con gái, đang lang thang ở Hồng kông 4, bỗng  nghe tiếng ai kêu tên tôi dồn dập và mừng rỡ: Ông có phải BS Trâm ở An Điềm không? Dần VB đây!  Trời ơi lâu ngày mới gặp, tôi và Dần VB chọn 1 chỗ trong quán Thiên Hương, ngồi uống cà phê và cùng nhau hàn huyên tâm sự.

DầnVB (ông yêu cầu tôi bỏ chữ VB (vợ bỏ) đi kẻo ốt dột. Dần kể: 1 năm sau tôi đựơc thả và sau đó qua định cư ở Mỹ theo diện HO. Tôi cùng bà hai và mấy đứa con đang định cư ở Houston, còn cái cặp con đĩ ngựa, ông tức dùng danh từ hơi nặng, cùng với thằng công an đi xây tổ ấm nào không thấy chỉ thấy thằng chồng can tội biển thủ đang vô ăn cơm tù dài hạn, còn con mụ Thu Liễu càng ngày càng tàn tạ vì bệnh hoạn, tiền của nhà cửa của tôi nó và thằng công an bán sạch, bây giờ đang nằm nhà thương thí chờ chết!  Tôi qua đây có 1 trang trại nusery bán đủ loại cây trái, thu nhập khá lắm, khi nào rảnh mời ông bà tới chơi!

 

BS Trần quý Trâm

 

 

 

 


Tháng 1, 2024

Tháng 12, 2023

Tháng 11, 2023

Tháng 10, 2023

Tháng 9, 2023

Tháng 8, 2023

Tháng 7, 2023

Tháng 6, 2023

Tháng 5, 2023

Tháng 4, 2023

Tháng 3, 2023

Tháng 2, 2023

Tháng 1, 2023

Bài viết từ 2021 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.