SACRAMENTO CÓ GÌ LẠ KHÔNG EM (kỳ 5)

BS Trần quý Trâm

 

1 - Cảnh mùa thu ở Sacramento

Lá vàng rơi rụng khắp nơi nơi

Nhà tôi thu đến mấy hôm rồi

Tôi lay cành lá bay lả tả

Lá vàng còn đẳm giọt sương mai

Lá theo làn gió bay đi mất

Để lại cô đơn một mình tôi!

Đi xa tôi vẫn nhớ mùa thu ấy

Lưu luyến tình tôi không nào vơi 

          THU (thơ Trần hoài Thư)

Nghe gió chuyển mùa thu về hôm trước

Sẽ lên đường tháng 9 tháng 10 ơi

Cây sẽ đứng lặng và buồn tóc ướt

Lá thay màu, mây ủ xám âm u

Trên những lá đang cựa mình nhức buốt

Là sắc màu đẹp nhất của thiên thu!

 


2 –Đi nếm rượu ở Viaggio

Sacto có 1 thắng cảnh nổi tiếng đó là Viaggio, chỗ bán rượu vang và nếm rượu nổi tiếng cả nước Mỹ tọa lạc ở 100E Taddei Rd Acampo, cách thủ phủ Sacramento khoảng 40 phút lái xe, qua những cánh đồng nho rộng ngút ngàn, cơn gió mát rượi của một buổi sáng mùa thu thật êm ả, chúng tôi tới Viaggio!

 
 

Viaggio đây rồi!

 
 
 

Viaggio (tiếng Ý) có nghĩa là Voyage là 1 khu du lịch có tầm cỡ quốc tế, ở đây sông nước hữu tình, dòng sông nhỏ lượn quanh co uốn khúc nhấp nhô vài con sóng bạc đầu. 

Xin mời quý vị quan khách (nhất là ACE YKH miềng) vô thử rượu ngon hết sẩy ạ!

Tôi được ông già Noel mời vào nhấp nhí chút rượu nho ngon tuyệt! để khỏi mất lòng mấy cụ già Noel chúng tôi vô nhà hàng vừa uống rượu. vừa ăn pizza của Ý ngon tuyệt vời!

 

 

Thuyền chở khách trên sông              Hàng cây với những ngọn lá mùa thu đỏ

3 – Vinh danh Gym 24 fitness

-         Nhờ tập Gym cô Sao giảm cân gần 100 pounds.

Hôm qua lúc đi Gym và đang chạy treadmill tôi tình cờ găp 1 cô gái hình dáng người thon thả cũng chạy treadmill bên cạnh tôi, tôi nhớ ra rồi, cô ta là cô chủ quán “bún thịt nướng“ ở tiệm ăn VH trên đường Florin  Sacto, mà sao cách đây mấy năm tôi thấy người cô to như thùng phi nước lèo dáng đi chậm chạp, lần đầu vô ăn bún thịt nướng ngon đáo để, tôi gặp cô người Hoa, bà chủ quán, tôi cứ tưởng cô như Mụ Liếc ở Huế, cũng có 1 quán bún bò Huế cạnh đầu cầu Gia Hội Huế! Tên cô này là cô Sao cùng với người chồng ốm cà tong cà teo không cân đối chút nào. Hai vợ chồng có cái biệt tài pha chế tô bún thịt nướng ngon thiệt nhất là chén nước mắm thì chao ôi thật vừa miệng đậm đà làm sao. Công thức pha chế cô Sao dấu kỷ không cho ai biết, thực khách vô ăn, tô bún thịt nướng với chả giò bưng ra trước.

Chén nước mắm cuối cùng đích thân cô Sao bưng ra sau.

Cô Sao tự tay pha chế trong phòng riêng không cho ai biết ngay cả ôn dzôn!

Cô Sao chủ quán tôi quen cách đây 5 năm mập ú khoảng 300 pounds, sao bây giờ người gọn gàng đẹp đẽ dịu dàng như 1 kiều nữ đang chạy máy Treadmill bên cạnh tôi. Cô Sao biết tôi, vì tôi là 1 khách hàng rất quen thuộc. Cô Sao chào tôi bằng tiếng Hoa (tôi thường xuyên chào bằng tiếng Hoa với cô):

-         Zăoshang hăo  Xiănshêng! good morning Sir!

-         Ni hăo ma. Wo hen hăo! How are you! I am ok! 

Hăo jiu bujiàn! long time no see! tôi cũng chào lại bằng tiếng Hoa

Năm 1968, biến cố tết mậu thân YKH dời vô Sài gòn lúc đó  tôi học y khoa năm thứ 6,  được thầy khoa trưởng bố trí cho ở tại đường Tân Phước Chợ lớn, ở cùng với Nguyễn đình Bảng (nay đã quá cố) và Nguyễn văn Thụy Osawa nổi tiếng là vua quậy của YKH dân phố xung quanh, nhất là học sinh các trường đều nói tiếng Hoa, thành thử tôi phải tự học 1 số tiếng Hoa để tiếp xúc với họ. Qua trao đổi với cô chủ quán bún thịt nướng (thỉnh thoảng tôi cũng pha vài tiếng Hoa cho vui), tôi biết trong 5 năm nhờ tập Gym ở 24 fitness, và nhất là tập Zumba thường xuyên nên cô Sao nói với tôi cô nay đã đổi đời, từ hình dung một Mụ Liếc mập ú khoảng 300 pound  ai ở Huế đều biết mụ Liếc, mụ mập có thể nhất Huế nay thu gọn chỉ còn khoảng 100 pound. Bửa nay cô Sao đi ngang hàng với ôn dzôn thật cân đối, tôi thấy ôn dzôn (cân khoảng 120 pound) dắt tay cô Sao đi dung dăng dung dẻ thật hạnh phúc không ôóc dzột như lúc trước! Vinh danh 24 fitness Sacramento!

 Chuyện bà Tám thương chồng

Cách đây 1 năm, lúc vợ chồng tôi đang đứng ngoài front desk để ghi tên vô tập gym,1 chiếc xe lexus dừng ngoài cửa, đổ xuống người tài xế là 1 cô con gái và 1 bà tuổi độ thất thập, cô con gái (sau nầy mới biết là con của bà mới tới), cô con gái trao đổi với người phụ trách, rút thẻ credit card ra đóng tiền bạc gì đó chào bà mẹ rồi ra xe rồ máy chạy tuốt (có lẽ trễ giờ làm). Mấy ngày sau cũng xảy ra cái cảnh như vậy, sau nầy bà lân la làm quen với vợ tôi, vì bà biết chúng tôi là người Việt. Tôi mới biết bà tên Tám, khi nói chuyện 2 con mắt đỏ ke và rơm rớm nước mắt. mấy ngày sau vẫn đội cải mủ ni màu lam và cái áo khoác màu vàng, tôi nghi có lẽ bà muốn thí phát, nhưng chưa muốn ai biết nên phải cần mũ ni che cái đầu lại! vẫn đôi mắt luôn rớm lệ, gặp vợ tôi trong câu chuyện bà luôn nhắc đến ông chồng bà, đi H.O qua đây, chồng bà hết lòng chiều chuộng thương yêu bà, nay đã chết, bà buồn quá ở nhà than khóc dữ quá, đứa con gái làm nail dỗ dành hết cách cũng không được như đi chùa, đi shopping liên tục rồi về nhà cũng khóc! Cô con gái (tên Liane) có 1 tiệm nail lớn ở trên đường Franklin, không biết có ai làm quân sư quạt mo hiến kế, là thả bà vô Gym, cái diệu kế nầy thật là tuyệt vời! Bá nói với vợ tôi (lại rơm rớm nước mắt) mới đầu tôi tập mấy cái máy để rồi từ từ qua các máy khó hơn! … có lần tôi thấy bà vô cái máy “Dual cable cross“, máy nầy muốn tập phải có sức, tôi nhiều khi cũng chào thua, vậy mấy đợt sau bá Tám xữ dụng rất thành thạo, nhưng không hiểu sao bà nhớ chồng da diết qua 2 mắt bà luôn rớm nước mắt, đỏ ke rất tội nghiệp, tôi thấy người đàn bà thương chồng như bà Tám rất hiếm có, bà sống ở thời đại Vua Chúa thế nào cũng được vua ban bảng vàng “tiết hạnh khả phong“.

Như 1 phép lạ, ngày hôm qua lúc tôi đậu xe ngoài park để vô tập gym, 1 cái xe sport đời mới đổ xịt sát bên tôi, xuống xe 2 người đàn bà 1 già 1 trẻ  hăm hở vô tập gym!

Giờ nầy là giờ tập Zumba, cô con gái tôi nhìn ra là Liane cô chủ tiệm nail, bữa nay trông cao lớn đẫy đà làm sao, còn bà đi bên cạnh, sao thấy quen quen, trời đất ơi “bà Tám thương chồng“ sao bữa nay nhìn không ra, bà gọn gàng trong bộ áo tập nhảy zumba có kim tuyến lóng lánh, thay vào chiếc mủ Ni màu lam như 1 ni sư lúc trước, nay bà đội 1 đầu tóc giả vàng óng à, bà tủm tỉm cười tươi như hoa liếc qua liếc lại, găp mấy ông Mỷ cứ Hi liên tục, không rướm lệ như trước, 2 mẹ con vô tập Zumba!

 Mới vô Gym có 1 năm mà đã đổi đời! vinh danh 24 Fitness!


điệu nhảy Zumba

4 – Đèn Giáng sinh Sacramento


 
 
 

 

 

 
     

4 – Đèn Giáng sinh ở Houston (nhà con gái) đẹp không thua Sacramento!


5 – Chúc mừng năm mới

Xin chúc quý Thầy, Cô, quý ACE YKH 1năm mới an khang thịnh vượng và hạnh phúc! 

 


Tháng 5, 2024

Tháng 4, 2024

Tháng 3, 2024

Tháng 2, 2024

Tháng 1, 2024

Tháng 12, 2023

Tháng 11, 2023

Tháng 10, 2023

Tháng 9, 2023

Tháng 8, 2023

Tháng 7, 2023

Tháng 6, 2023

Tháng 5, 2023

Tháng 4, 2023

Tháng 3, 2023

Tháng 2, 2023

Tháng 1, 2023

Bài viết từ 2021 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.