Tản mạn cuối tuần

Dù ngày vui đã qua nhưng dư âm buổi họp mặt vẫn còn vương vấn trong lòng mọi người.

Sau bao tháng xa cách vì đại dịch Covid-19, phù thủy tổ chức, bạn Vĩnh Chánh, với sự hỗ trợ tài chánh của cặp Mạnh Thường Quân anh chị Võ Văn Cầu, đã chớp nhoáng tạo ra một buổi họp mặt không tiền khoáng hậu vào trung tuần tháng Năm, 2022 vừa qua.

Điểm lý thú của buổi họp mặt là sự hiện diện đông đảo của quý Thầy Cô thuộc Viện Đại Học Huế, cũng như Y Khoa Huế (YKH) Hải Ngoại (HN). Không hiểu bằng chiến thuật, mưu lược nào mà anh Vĩnh Chánh đã mời được quý Thầy Cô từ những vùng xa xôi như Canada, Boston, Houston, Palm Springs đều hoan hỷ nhận lời tham dự. Phần đông, quý vị tuổi tác được sắp vô thành phần Octagenarian. Một vài vị lại còn ở thứ bậc cao hơn nữa, đó là Nonagenarian. Tuy vấn đề đi đứng hơi chậm rãi, nhưng lối nói chuyện vẫn rất mạch lạc, duyên dáng và phong phú.

Môt sự trùng hợp tình cờ (không dàn dựng trước), trong buổi họp mặt, Thầy Vận và Thầy Tự đều không hẹn đã đề cập đến chiến tích lịch sử: 8 giờ sáng ngày 16 tháng 9 năm 1972, một toán Cọp Biển của tiểu đoàn 6 Thủy quân Lục chiến đã dựng cờ của Việt Nam Cộng Hòa trên cổng tường phía Tây Cổ Thành Quảng Trị, biểu tượng cho việc Quân lực VNCH đã hoàn tất cuộc tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Một sự kiện lý thú nữa: lúc đó, Vĩnh Chánh đang còn là sinh viên YKH đã gặp mặt anh Võ Văn Cầu, đang tăng phái cho bệnh viện dã chiến ở Quảng Trị với cấp bậc Y sĩ đại uý.

Cũng chẳng sắp xếp gì trước cả, nhóm hợp ca mới được thành lập một hôm trước buổi họp mặt. Bài Cờ Bay trên thành phố Quảng Trị do các giọng ca tài tử, chưa được tập luyện nhiều, trình bày với tất cả tấm lòng để hoài niệm về một giai đoạn oai hùng của Quân lực VNCH.

Rất nhiều binh chủng đã tham gia vào trận đánh không quên được đó.

Phần lớn, các quân nhân tham dự các trận đánh Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, từ KonTum, Bình Long, An Lộc, Trị Thiên đều vào khoảng lứa tuổi 19-20; Nghĩa, người lính trẻ nhất đã sinh vào năm 1950. Rất nhiều người trong số đó, hoặc vì tổ quốc vong thân, hay hy sinh một phần thân thể lúc giao tranh. Vì nhiều lý do không đủ tiêu chuẩn để được đi Mỹ theo diện HO.

Cho đến nay, các thương phế binh VNCH đó tuổi hạc càng cao, bị bỏ rơi,  không nơi nương tựa, không ai giúp đỡ, nên đời sống của họ dưới chế độ cộng sản thật là bi đát.

Theo lời của anh Phan Chánh Đức, đương kim thủ quỹ của hội Ái Hữu YKHHN “Trong quá khứ, lúc bà cựu Trung Tá còn sinh tiền, lúc chị Nguyễn Thị Tinh Châu còn sống, năm nào hội Ái Hữu YKHHN cũng quyên góp một số hiện kim rất cao, khoảng 8-10,000 đô, giao cho ban tổ chức đại nhạc hội Cám Ơn Anh (do trung tâm Asia Entertainment bảo trợ). Mấy năm ni, Đức thấy chỉ còn 1-2000 đô là nhiều.”

Thấm thoát cùng đã ba năm trôi qua. Đến ngày 28 tháng Năm, 2022 là ngày mãn tang của chị Đời xưa Tinh Châu. Lúc sanh tiền, chị được mệnh danh là “the most efficient beggar of the century”. Chị đã rỉ tai, email, âm thầm quyên góp rất nhiều cho quỹ TPB/VNCH.

Sự ra đi của chị đã, đang và sẽ là một mất mát quá lớn cho Hội Ái Hữu YKHHN. Không những chị luôn dự phần vào tất cả mọi sinh hoạt của hội, chị còn là một sợi giây gìn giữ sự hòa đồng cho tất cả mọi người thường hay sinh hoạt với hội.

Để tưởng niệm ba năm ngày giỗ kỵ của chị, chúng ta hãy cùng nhau chào đón sự tái sanh của chị như là một vị Bồ Tát đang sống giữa chúng ta.

Để tiếp tục tâm nguyện của chị về sinh hoạt cứu trợ TPB/VNCH, xin phép góp tiếng vào việc quyên góp: Mong mọi người hãy mở hầu bao, trích ra một số tiền để giúp cho những người đang sống trong cơn bĩ cực.

Chi phiếu xin gởi về: Bác Sĩ Phan Chánh Đức

5 Havre Court. FootHill Ranch, CA 92610

Mong lắm thay,

ĐSN

Ban hợp ca Nam-Khang

 

 

 


Tháng 1, 2024

Tháng 12, 2023

Tháng 11, 2023

Tháng 10, 2023

Tháng 9, 2023

Tháng 8, 2023

Tháng 7, 2023

Tháng 6, 2023

Tháng 5, 2023

Tháng 4, 2023

Tháng 3, 2023

Tháng 2, 2023

Tháng 1, 2023

Bài viết từ 2021 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.