TẬP LÀM MỄ

Truyện phóng tác

Trần Quý Trâm

 

Cách đây vài năm khi vợ chồng tôi qua Melbourne thăm gia đình đứa con trai, chúng tôi có tới thăm vợ chồng người bạn học tên Q. Anh Q học cùng một lớp, ra trường,với cái mã đẹp trai như Alain Delon, độc thân, vui tính, học giỏi, con nhà giàu, lúc chọn đơn vị lại trúng vô Hải quân với biển cả anh là thủy thủ, Q không tìm bến lạ để tìm người yêu như bao chàng trai hào hoa khác, trái lại ngay tại bến nước Đà Giang nầy.

 

Q được một mắt xanh hoa khôi xứ Quảng tình nguyện về nâng khăn sửa túi cho chàng. Lúc vượt biên tới đảo Galang, không thích định cư ở Hoa kỳ mặc dầu phái đoàn Mỹ đồng ý, lại thích về xứ chuột túi Kangaroo; nay Q là một đại gia có tiếng tăm ở Miệt dưới! Chúng tôi tới nhà Q chơi, bạn bè ăn uống hát Karaoke um sùm. Sau buổi tiệc ngổn ngang chén dĩa chưa thu dọn, phái nữ có mấy phu nhân xúm lại dọn dẹp trong đó có vợ tôi. Chị Q quát, “Mấy chị ra ngoài chơi, để đó có Mễ dọn dẹp.” Tôi ngạc nhiên không biết Mễ là ai, chỉ thấy Q mặt mày ủ rủ có vẻ căng thẳng liếc qua liếc lại chị Q cầu cứu nhưng chị Q lạnh lùng tỉnh bơ không đếm xỉa. Q xăn tay áo, mang vội cái táp dề xua chúng tôi la to “Tụi bay ra ngoài chơi để tao làm việc.” Sau cuộc vui chơi tiệc tùng lúc về nhà tôi cứ thắc mắc danh từ Mễ mà chị Q gán cho Q, về sau ở Mỹ, thắc mắc của tôi được giải đáp. Sau đây là câu chuyện:

 

Một bữa chúng tôi đang ngồi lai rai ở nhà hàng Tân Tân, một tiệm ăn người Hoa trên đường Bellaire thành phố Houston, bữa đó thực khách đông ơi là đông, chợt cánh cửa mở, một thanh niên người Hispanic (tôi đoán nhờ coi dáng người nước da ngâm đen) nói vọng vô một tràng tiếng Mễ, ông chủ tiệm không hiểu anh ta nói gì, còn tôi thấy anh chàng có cái khăn lau chén quấn quanh lưng, anh ta nói đi nói lại chữ: “Lavavajillas,” tiếng Mễ có nghĩa là rửa chén. Thấy anh ta tội nghiệp tôi thông ngôn lại ông chủ là ông có cần người rửa chén không? Ông chủ ra dấu: Ok, Ok! Vì lúc nầy nhà hàng cần nhiều người rửa chén mà nhân viên của ông làm việc không xuể, có vài người rửa chén không sạch bị khách hàng complaint, sau nầy ông nói với tôi chỉ có mấy ông Mễ rửa chén rất sạch và làm việc rất tận tâm, trả tiền mấy đồng một giờ họ cũng chịu vì họ toàn là dân bất hợp pháp (illegal), cảnh sát bắt được sẽ bị trục xuất về nước!

 

Câu chuyện về anh Mễ Lavavajillas cũng quên đi vì sau nầy tôi ít lui tới tiệm ăn đó!

 

Một buổi sáng tôi lái xe vô Home Depot góc đường Bellaire và Sam Houston Tollway, chợt thấy một đám người Mễ khoảng vài chục người đứng chờ ai kêu làm việc thì tới bốc đi, hễ có bóng cảnh sát thì họ biến mất, họ mang đủ loại áo có làm dấu công việc mà mình có kinh nghiệm, ví dụ có anh chàng áo quần bôi bẩn bằng sơn trắng là họ chuyên về thợ sơn tường, sơn nhà, có người  lực lưỡng xăn tay áo bắp tay nổi cuồn cuộn là chuyên về khuân vác, moving! Nhiều xe tới bốc họ đi, người cũng vơi lần, bỗng có một người hớt hơ hớt hải  mừng rỡ chạy ùa về tôi kêu:

 

Hola! Hola! Đúng là anh chàng Mễ mà tôi gặp ở tiệm ăn Tân Tân trước đây rồi, vẫn cái khăn lau chén buộc qua người, bữa nay trông anh ta đẹp trai và người rất tươi tỉnh lạc quan yêu đời! Sau đây là vài mẩu đối đáp giữa tôi và anh ta:

Hola! Buenos dias! Chào anh buổi sáng!

Como esta!

Estos bien (bạn khỏe không?) Tôi khỏe

Como se llama? (tên bạn là gì?)

Me llama. Tên tôi là Kito.

 

Vừa xã giao vài câu tiếng Mễ, vừa ra dấu, tôi mới biết tên anh chàng Mễ nầy là Kito 24 tuổi, trốn qua Mỹ bằng dịch vụ trung gian lậu tốn mất 5000 dollar, tiếng Anh một chữ không biết, xin vô nhà hàng Tân Tân rửa chén ít ngày rồi bị chủ đuổi, sau đó cứ theo bạn bè tìm việc làm bằng cách tập trung nơi Home Depot chỗ xe cộ qua lại rất đông, quấn cái khăn rửa chén bên người để mong có cơ hội ai thuê rửa chén. Sau khi ra dấu và ra giá thỏa thuận tôi bốc Kito về tiệm cơm tấm Huế Xưa của cô em họ tôi, mới khai trương cách đây gần 1 năm trên đường Wilcrest, khách vô ăn uống tấp nập, cô em một mình lo không xuể, cầu cứu tôi tìm cho một người chạy bàn có sức lực và lương thiện. Tôi linh cảm anh chàng Mễ này rất ngon lành!

 

Tôi đưa Kito về, anh ta làm việc rất siêng năng, nhất là cái khâu dọn dẹp và rửa chén thì thật tuyệt chiêu không chê được! Nhiều khi tôi cũng help Kito nếu khách quá đông! Kito còn có chiêu nấu đồ ăn Mễ thì khỏi chê. Hỏi ra bên Mễ, cha mẹ nó có một tiệm ăn lớn ở ngay trung tâm thành phố. Gia đình cho con vượt biên qua Mỹ để có tương lai. Hỏi đường vợ con, nó cười trẻn không nói. Ý của tôi nếu Kito nó chưa có vợ thì tôi dụ nó về VN một chuyến để rước dùm cô con gái con bà Dì đang học hành ngon lành vì ham chơi lỡ dại bị thằng sở khanh gạt tình gạt tiền đẻ ra đứa con rồi cao chạy xa bay. Kito đã ở Mỹ bất hợp pháp khoảng trên 5 năm; kỳ đó Tổng thống Bill Clinton cho một cái Bonus, ai ở Mỹ trên 5 năm (dù ở bất hợp pháp) thì đươc cho làm thẻ xanh, nhưng phải nộp cho Luật sư US 500$. Đợt đó Kito cũng có được thẻ xanh!

 

Có một điều lạ là nó hay theo dõi và rất quan tâm đoàn Caravan trên đường tới Mỹ để tìm cách vô tỵ nạn vì bên xứ sở của nó cuộc sống không có tương lai! Ngày hôm qua nó nghe tin tức ở đâu, chợt thấy tôi nó ôm choàng và la lên:

   Gracias a Dios (cám ơn Ông Trời)!

   Te voy a extranăr! (Tôi sẽ gặp được vợ tôi rồi.)

 

Thì ra nó được tin vợ nó cùng mấy chục người trong đoàn caravan đã tìm cách nhảy qua được bức tường giữa Mễ và Arizona. Nó đưa tôi coi hình cô gái nhảy qua bức tường chính xác là vợ nó! A di đà Phật! Đúng là vợ nó có cú bay qua tường rất ngoạn mục không khác gì nhân vật Tiểu long Nữ trong truyện Tiếu ngạo giang hồ của Kim Dung. Nay vợ nó đang tới đồn cảnh sát lập thủ tục xin tị nạn. Kito đã có vợ bên Mễ. Sau nầy cũng nhờ Kito giới thiệu bạn của nó về VN làm hôn thú đưa con gái con bà dì qua Mỹ một cách hợp pháp khỏe re. Thu (tên con bà Dì) qua Mỹ làm nail, người chồng làm nghề cắt cỏ, cuộc sống đổi đời sung sướng và hạnh phúc lắm! Tôi thấy thanh niên Mễ rất thích con gái VN lắm! Kito sau nầy tâm sự với tôi: con gái VN hiền hậu, dễ thương và chung thủy!

 

 

Hình ảnh vợ Kito vượt qua bức tường đ qua Mỹ

 

   Sacramento ngày 10 tháng hai năm 2019

 

   Bạn hiền Q thân!

Tui viết thơ cho bạn để báo một tin vui là từ nay tui đã thành nhân vật Mễ giống như lần trước vợ bạn kêu bạn bắt bạn ở lại rửa chén! Tui tưởng danh từ Mễ chỉ có ở Mỹ, ai ngờ bên Úc cũng xử dụng từ nầy. Vợ của bạn giỏi thiệt, không giải thích cho tui biết, lúc trước bạn ở Mỹ chắc dùng danh từ này rồi! Tui báo tin vui với bạn, là từ ngày tui tiếp xúc với thằng Mễ Kito nầy bữa nay tui thành Mễ chính cống, tui làm đủ việc nhất là khâu rửa chén thì có thể xếp tui vào hạng cao thủ võ lâm. Bạn biết không, thằng C bạn cùng khóa với tụi mình, nó ở Florida lúc vợ chồng mình qua chơi, cũng giống như bạn, vợ nó không kêu bằng Mễ nữa, mà kêu bằng Philippine, (trên M một bậc vì nó làm việc nhà quá sức giỏi nhất là khâu rửa chén thì giỏi quá cỡ thợ mộc) vợ nó phong nó lên chức Philippine để vinh danh an ủi nó!

 

Sao Tết nay có chi vui không? Cho vợ chồng mình gởi lời chúc năm mới đến vợ chồng bạn và Đại gia đình nội ngoại!

 

Trần Quý Trâm YKH-2

 

 

 

 


Tháng 12, 2020

Tháng 11, 2020

Tháng 10, 2020

Tháng 9, 2020

Tháng 8, 2020

Tháng 7, 2020

Tháng 6, 2020

Tháng 5, 2020

Tháng 4, 2020

Tháng 3, 2020

Tháng 2, 2020

Tháng 1, 2020

Tháng 12, 2019

Tháng 11, 2019

Tháng 10, 2019

Tháng 9, 2019

Tháng 8, 2019

Tháng 7, 2019

Tháng 6, 2019

Tháng 5, 2019

Tháng 4, 2019

Tháng 3, 2019

Tháng 2, 2019

Tháng 1, 2019

Bài viết từ 2018 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.