TIỆC ĐÓN CHÀO VÀ TIỆC TIỄN ĐƯA

THÁNG 8, 2022

 

Biết vợ chồng Diệc Kiến Quân & Quỳnh Hoa từ Montreal đến Cali từ giữa tháng 7, 2022, nhưng phần thì Quân Hoa muốn dành thì giờ cho Mẹ già và gia đình sau trên 3 năm không gặp nhau vì Covid, phần thì Quân Hoa vẫn còn chút e con virút này, nên mãi đến thứ Bảy, ngày 6 tháng 8, 2022, chúng tôi mới đón tiếp được đôi bạn này tại nhà, do cặp vợ chồng em trai của Quỳnh Hoa chở đến. Cám ơn vợ chồng Chương. Về phía ta chỉ có đàn anh Lê Văn Danh đi cùng với vợ chồng Phụng Mai. Rất tiếc các bạn trong BBT còn lại không có mặt vì nhiều lý do… thầm kín…

Lần cuối chúng tôi gặp nhau là vào Đại Hội YKH Hải Ngoại tổ chức tháng 8, 2018, tại Montreal. Bấy giờ có cả 2 bạn Phụng Mai, có luôn cả anh chị Danh Châu, nhưng hiện nay chỉ còn lại anh Danh một thân một mình! Cũng như đàn anh thân thiết Trần Hữu Thế, khóa 1, người bạn thân thương Lê Đức Tâm, khóa 10 và BS. Phùng Văn Hạnh, cũng đã rời trần thế kể từ Đại Hội ấy! Cũng đã 4 năm rồi! Chắc ai cũng có già hơn một chút, nhưng thời gian không thể xóa nhòa tình bạn thắm thiết giữa cặp bạn đồng môn đến từ thành phố “JE ME SOUVIENS” và những bạn tại Nam Cali, nơi được mệnh danh là thủ phủ của dân Việt tỵ nạn CS, chào đón nhau với những tiếng cười ha hả, tay choàng ấm áp và ánh mắt tri ngộ. “Cho bắt tay cái nè. Lâu ngày nay mới gặp. Mừng Quân dạo này trẻ hẳn ra, về hưu rồi phải không?! Hèn chi nét mặt thoải mái, dáng người thư thả. Mừng Quỳnh Hoa không những trẻ mãi không già mà còn ốm ghê – câu ăn tiền của thời đại – Hôm nay thật là vui vì còn thấy mặt nhau…”

Thời tiết hôm ấy tuyệt đẹp cho mùa Hè vì nhiệt độ trung bình giữa 70 với vài đám mây trên trời xanh, khiến cặp bạn đến từ Xứ Lạnh Tình Nồng cũng khen không tiếc lời. Sau màn chào hỏi thân ái, chúng tôi cùng kéo ra sân sau chuyện trò, rồi trở vào trong nhà khi các món khai vị lai rai được dọn ra. Bao nhiêu tên của các anh chị em đồng môn tại Montreal lại có dịp được mọi người nhắc đến một cách thương nhớ. Nào là BS. Đỗ Như Đài & DS Nhàn, anh chị Hoàng Ngọc Vinh & Thúy – nghe đâu cũng đang thăm vợ chồng con trai và cháu nội ở Dallas; anh chị Đỗ Doãn Trang & Trần Bích Thụy – hình như đang du lịch xa; anh chị Đặng Hùng & Tôn Nữ San - còn rầu rĩ vì gần đây mở party lớn nhưng bị vướng nạn Covid nên đành hủy bỏ vào phút chót; anh chị Văn Quảng & Tôn Nữ Nga – chị thích đi bộ, nhưng phải có anh lái xe chậm phía đàng sau, đề phòng chị lên cơn…tim;

 

 

 

 

 anh chị Lê Quang Tiến & Dung – mừng anh Tiến được bầu lại chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ VN lần thứ 3 và con gái rượu là 1 BS. chuyên khoa OB-GYN; anh chị  Nguyễn Ngọc Lan & Trinh – vẫn ngon lành sau lần bệnh Covid gần đây. Mừng con gái rượu Doris đẹp gái của anh chị vừa tốt nghiệp YK và hiện tại hành nghề tại phòng mạch của cha; chị Lê Thị Cúc, vợ của anh Lê Đức Tâm - bình an sống tại căn nhà cũ, pharmacie đã bán từ 2019 trước khi Tâm mất; anh chị Hoàng Tuấn Khải & Hương– sức khỏe tốt đẹp, thường xuyên vui chơi gặp bạn bè; con gái độc nhất Hoàng Diễm Quân, một BS. chuyên môn về quang tuyến, hiện là Professeur Adjoint, Radio-Oncologie & Médecine Nucléaire của ĐH YK.

          Còn lại đại gia đình Quân & Quỳnh Hoa ra sao?? Xin thưa, con thì vẫn 2 trai một gái, đều là BS. chuyên môn, nhưng con số cháu nay tăng thành 6, gồm 4 cháu nội và 2 cháu ngoại. Kể từ sau Đại Hội năm 2018, Quân Hoa dời hẳn sang ở căn nhà thứ 2 tại khu Brossard, chỉ cách nhà San & Hùng và các con chừng 5-10 phút, vui chờ được chạy qua chạy về trông nom các cháu. Về hưu mà vẫn còn có “dóp” thơm là hạnh phúc lắm rồi!

          Ngoài vòng đồng môn, tôi còn có ý hỏi thăm những thân hữu của YKH như chị Lê Thanh Duyên và chú thím Bửu Việt & Uyển. Cùng quý BS đàn anh trong Tập San Y Sĩ Canada tại Montreal như BS. Nhảy Dù Trang Châu, Nguyễn Thanh Bình, Trần Mộng Lâm, Thân Trọng An, kể cả Tăng Quốc Kiệt, người tôi chưa chính thức gặp mặt nhưng cảm mến qua những bài anh viết trong Tập San Y Sĩ.

          Ngay tại bàn tiệc, vợ chồng Lê Văn Hiệp có điện thoại mời Quân Hoa đến dự buội tiệc tại nhà Hiệp & Hương ở Loma Linda vào gần cuối tháng 8. Vì nghe sẽ gặp khá đông đồng môn hơn hôm nay, nên Quân Hoa thích thú nhận lời ngay.

Khi bàn tiệc vừa vơi, Quân Hoa bước lên lầu thăm các nơi sửa mới trong nhà vì lần Quân Hoa đến chơi 4-5 năm trước chưa có. Chắc là sự đổi mới nhà tụi này đã gây sự hứng thú cho Quân Hoa, nên gần cả 2 tuần sau, Hoa gởi mail cho biết:

“sau khi được ngắm nhìn nhà anh chị về là em lên cơn sốt sửa nhà cho mạ em, nhận được số hiệu màu sơn do chị gởi là em đi xem , lấy mẫu cho thợ sơn ngay,  huy động toàn bộ anh em dâu rể của mạ tới giúp chị soạn hết đồ đạc ra patio , garage...

thứ hai tuần đó là thợ tới sơn, 2 ngày tầng lầu 2, 2 ngày tầng 1, 1 ngay garage..., em và anh Quân thay phiên nhau đi mua thêm vật liệu để thay đổi cho kịp lúc. Thợ sơn tầng 2 thì cho electricien thay đèn và thêm đèn tầng 1, sau đó thợ sơn tầng 1 thì electricien thay đèn tầng 2 , thay cửa ra vườn , giặt màn cửa sổ, cho người chùi cửa kiếng , giặt thảm, dọn dẹp garage ...”

          Ui chao ơi, không ngờ những sửa đổi nhà tụi này lại bắt mắt Hoa đến nỗi nàng ta bị lên cơn sốt, liền tay vào kế hoạch, lên chương trình, mua sắm cấp tốc các vật liệu, kêu thợ thuyền, và huy động toàn bộ anh em, dâu rể…vào việc sửa căn nhà của Mạ. Quả là vui thật!! Phải công nhận Hoa (và Quân) có power, giỏi, lanh và may mắn. Vì dễ gì điều động được nhiều người trong gia đình, kêu được thợ sơn, thợ điện liền tay để làm việc với mình và cho mình. Nên chi, cũng có vài chuyện không kém phần quan trọng muốn sửa chữa ngay, nhưng chưa kịp thực hiện. Và như vậy, tụi này tin Quân Hoa sẽ phải qua lại Cali sớm hơn dự định. Just to finish your unfinished work at your Mom house. Như lời thú nhận kèm theo sau đây: “Em đã đi shop porcelain, robinet, baignoire...cho phòng tắm mà cuối cùng không kịp giờ nên ngưng ngang đó. Em thật may mắn thợ nào em liên lạc để làm cũng disponible hết, ngay cả thợ làm phòng tắm nhưng cuối cùng Mạ không cho làm tiếp, để thời gian đem Mạ đi chơi 1 tuần ở Oceanside tại nhà nghỉ mát của Dũng”. Mạ mình luôn đúng, Hoa à!

Khi nào Quân Hoa qua lại Cali làm tiếp dốp đang dang dở, xin đem theo cặp Vinh Thúy qua theo. Chúng ta sẽ làm một chuyến vui chơi Las Vegas thử lại vận đen đỏ, hay lái xe lên miền Bắc, dọc theo Pacific Highway nhìn cảnh đẹp.

Chắc cũng bở hơi tai do ham sửa nhanh nhà cho Má, nên Quốc Hoa đành lỗi hẹn với cặp Hiệp Hương, không tham dự tiệc tiễn đưa Ngọc Lan rời Cali qua hẳn Houston, Texas. Mea Culpa!

***

Tin Ngọc Lan loan báo “mu” qua Texas tháng trước đây quả đã gây sốc, nhất với anh em trong BBT. Không như đa số người Việt có khuynh hướng ở liền tù tì nơi mà công ăn việc làm vẫn ổn định, và thêm nữa, ai cũng nhớ câu “Cali đi dễ về khó”, vậy thì cớ chi mà O lại muốn rời Cali, nhất là khi mình đang là một RN có công việc vững vàng trong bệnh viện từ trên 2 thập niên qua?! Có phải O theo làn sóng những cư dân Cali không chịu nỗi sự băng hoại đang từ từ biến đổi tiểu bang từng mệnh danh là Golden State trở thành một tiểu bang bất ổn?? có phải O muốn rời tiểu bang thiên đường của những tội phạm, không những không được nghiêm trị mà còn “bán chính thức” được cảnh sát giả lơ – vì bắt vào thì cũng thả chúng ra thôi – khi mà ngân quỹ của cảnh sát đang chịu cắt giảm và các công tố viên thuận theo thời cơ?? Hay có thể vì giá nhà ở đây tăng khủng khiến một người ra sức “cày” trong cả 20 chục năm hơn vẫn không đủ khả năng mua cho mình một căn nhà nhỏ để an cư lạc nghiệp?? Hay vì O làm trong ICU nên chán ngấy với quá nhiều trường hợp nghiện ngập. Hay vì. Hay vì…

Nhưng dù sao đi nữa, có lẽ lý do chính là O cũng muốn về Houston để được gần và săn sóc cha mẹ trong tuổi xế chiều, quanh quẩn với các em trong gia đình. Mà Houston/ Texas thì lại an ninh hơn, đời sống rẻ hơn, không phải trả thuế tiểu bang về lợi tức, không phải trả thuế cho xăng dầu, điện nước rẻ hơn, thuê mướn nhà cửa cũng rẻ hơn… Chỉ có O cần phải chịu nóng hơn, coi chừng hurricane và sẽ không còn dịp thỉnh thoảng cà phê, tiệc nhỏ với BBT. Hu hu!

Noái gì thì noái, chứ O nhớ lời hứa với BBT của Hội sẽ tiếp tục nhiệm vụ sửa các lỗi chính tả và edit các bài viết cho Mục 99 Độ - mà O than thở thường sửa cho chú Chánh là nhiều nhất - khiến chú đây cũng rất ốt dột – Cái tội nghiệp cho O là nhiều lần BBT thúc hối O sửa gấp bài cho kịp đăng ngày hôm sau, O gồng người thức đêm vác ngà voi, mà chỉ với vài tiếng càm ràm.

Trong ngày N, dù đường xa vì từ Mission Viejo đến nhà Hiệp Hương ở Loma Linda phải mất gần 2 giờ đồng hồ, nên rời  nhà lúc 10 giờ sáng mà trên 11 giờ rưỡi mới đến. Ngoài vợ chồng chúng tôi và cháu Bồ Câu được Hiệp Hương đích thân mời, còn có, kẻ trước người sau, anh Lê văn Danh đi cùng xe với Bửu Phụng & Mai, Lê Văn Hùng & Hồng, Vĩnh Quý & Thảo, Hồ Đăng Thuận đến với Nguyễn Chi, Mai Vân Anh, Lê Cảnh Luận & Ngọc Bích trên cùng xe với nhau. Và nhân vật quan trọng trong buổi tiệc tiễn đưa này là O Ngọc Lan.

Chuyện vui là khi bước vào nhà, tôi nhìn thấy một tấm hình của Hiệp chụp  với 3 con, treo gần phòng ăn chính, tự hỏi thầm Hiệp có… 3 con hả??!! Sau nhờ nói chuyện tại bàn ăn khai vị, mới biết người con gái thứ ba là Hương, bà chủ nhà đồng thời là boss của Hiệp. Nhìn trong hình chụp tại Hawaii, ai cũng còn non nớt ghê, “ngây thơ” và hồn nhiên chi lạ!  Vậy mà cậu bé Oliver của Hiệp Hương nay đã là 1 BS. tốt nghiệp  chuyên khoa Nephrology từ Loma Linda cũng mấy năm qua, hiện đang hành nghề  cùng với cha. Năm trước Oliver lấy vợ (là cháu gái của anh chị BS. Lại Đức Thuần, #3) cũng tốt nghiệp chuyên khoa nephrology từ UC San Diego (cùng một alma mater với bố chồng  Lê V. Hiệp). Thật đáng hãnh diện khi trong một gia đình có đến 3 người cùng một chuyên khoa nephrology, hai cha con và con dâu. Xém chút quên viết về cô bé út Hana, cũng đã yên thân với chồng, tuy chưa có con vì còn ham đi chơi đây đó. Từ nhiều năm qua, sau khi đậu CPA (Certified Public Accountant), một cuộc thi mà người Mỹ định danh là “Extremely Hard” – Mời quý bạn có rảnh vào đọc tài liệu bên dưới để biết bằng CPA xứng đáng và giá trị như thế nào - Hana giữ chức manager cho hãng RSM, Irvine, một hãng chuyên về thuế lợi tức và thuế quốc tế lớn hàng thứ 6 trên thế giới. Quá phục.

https://www.bing.com/ck/a?!&&p=12035016134d5f39JmltdHM9MTY2MzgwNDgwMCZpZ3VpZD0yNGVhZTQyOS1lZmU4LTZmZmUtM2ZkOC1lYWQ5ZWVjYTZlMzAmaW5zaWQ9NTQ0Ng&ptn=3&hsh=3&fclid=24eae429-efe8-6ffe-3fd8-ead9eeca6e30&u=a1aHR0cHM6Ly90ZXN0cHJlcGluc2lnaHQuY29tL3Jlc291cmNlcy9ob3ctaGFyZC1pcy10aGUtY3BhLWV4YW0vIzp-OnRleHQ9VGhlJTIwQ1BBJTIwZXhhbSUyMGlzJTIwZXh0cmVtZWx5JTIwaGFyZC4lMjBJdCUyMHRlc3RzLGFjY291bnRpbmclMjB0b3BpY3MuJTIwV2hhdCUyME1ha2VzJTIwVGhlJTIwQ1BBJTIwRXhhbSUyMERpZmZpY3VsdCUzRg&ntb=1 

Biết trước đến nhà Hiệp Hương sẽ được cho ăn không những các món hiếm mà còn ngon nữa, nên vợ chồng này dằn bụng lót lòng với chỉ một củ khoai lang thôi. Đến khi bước vào bàn nhậu, rồi ra bàn ăn chính, ui chao ơi chi mà nhiều món rứa, đầy cả bàn, ăn bằng mắt thôi cũng đã no bụng rồi. Xin kể sơ sơ vài món cho vui lòng người đọc, chứ không thể kể hết được: bánh bao, bánh cake, paté chaud kèm theo với cà phê, bánh Khói với nước tương kiểu Huế (chỉ thiếu trái vả xắt lát), bánh Đúc với mắm nêm (món này nhậu với XO hết sẩy), Gà nhồi thịt, Bún Bò giò heo, Cuốn Brodard… Ăn không hết, người nào ra về cũng có xách theo túi này nọ. Nhờ O Ngọc Lan được cưng mà cả nhóm được ăn theo quá đã. 

 

Vì có anh Danh, nên bao giờ cuộc vui cũng có kèm theo ca hát cho nở phổi. Ai hát thì ngồi bên trong, mấy người BBT chúng tôi ra patio chịu cái nóng gần 100 độ, lai rai vài ly và hút thuốc. Hòng chia sẻ cái nóng của nơi O Ngọc Lan sắp đến.

Khó biết được vì sao Texas motto là Friendship, trong khi người dân Texas lại có quyền mang súng ngoài đường. Hay súng ống là tinh thần của The Land of the Free and the Home of the Brave. Vậy khi nào O có được license mang súng, xin cho BBT biết để tặng O bao súng, cho đỡ ngầu.

 

 

Mọi người trong tiệc tiệc tiễn đưa đều chúc lành cho O Ngọc Lan, mong mọi việc sẽ tốt đẹp. Và hẹn gặp lại trong Đại Hội YKH HN trong năm 2023.

 

Vĩnh Chánh

Tháng 9, 2022  

 

 

 

 


Tháng 1, 2024

Tháng 12, 2023

Tháng 11, 2023

Tháng 10, 2023

Tháng 9, 2023

Tháng 8, 2023

Tháng 7, 2023

Tháng 6, 2023

Tháng 5, 2023

Tháng 4, 2023

Tháng 3, 2023

Tháng 2, 2023

Tháng 1, 2023

Bài viết từ 2021 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.