Tim Nhân Tạo CARMAT

 

Giải Nobel Y Học đang chờ đợi ở các nhà khoa học Pháp.


Đó là nói về cuộc ghép tim nhân tạo tự vận hành (coeur artificiel autonome) đầu tiên trên thế giới.
Đây là quả tim nhân tạo 100% được các bác sĩ phẫu thuật tim mạch Pháp thực hiện ở bệnh viện Georges Pompidou ở Paris vào ngày 18/12/2013 mà người chủ trì công trình khoa học này là Giáo sư tim mạch ALAIN CARPENTIER. Ông đã để ra trên 20 năm để nghiên cứu chế tạo quả tim nhân tạo này. Quả tim mang tên CARMAT là kết quả của sự hợp tác giữa Giáo sư CARPENTIER và Công ty điện tử MATRA.


Sở dĩ hôm nay tôi có bài viết này là vì Giáo sư CARPENTIER đã tỏ ra rất lạc quan về công trình nghiên cứu này. Sự lạc quan về một thành công tuyệt diệu ở một tương lai gần đã thúc đẩy tôi đề cập đến việc làm đầy thú vị của các nhà khoa học Pháp.


Quả tim CARMAT có hình dáng bên ngoài giống như quả tim người. Nó cân nặng 900gr (quả tim người nặng 300gr) nhưng không gây trở ngại cho người được ghép. Tim có 2 tâm thất và 4 van tim. Quả tim được làm bằng một chất nhựa cứng rất chắc chắn. Bên trong các buồng tim, các van tim và các ống dẫn truyền máu được bao phủ bởi vật liệu sinh tổng hợp (matériel biosynthétique) đặc biệt. Vật liệu này có tính chất ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong tim và giúp tránh hiện tượng đào thải (phénomène rejet) gây ra bởi hệ miễn dịch (système immunitaire) thường gặp trong các cuộc ghép tạng. Quả tim vận hành và hoạt động như tim người. Nó có chứa một bộ phận cảm ứng tự tăng hoặc giảm lưu lượng máu theo nhu cầu. Tim có thêm một ngăn chứa chất lỏng có nhiệm vụ làm chuyển động quả tim. Theo Giáo sư CARPENTIER quả tim nhân tạo này có thể hoạt động liên tục trong 5 năm.


Tất cả các bộ phận đều ở trong quả tim, ngoại trừ bộ pin dùng cung cấp năng lượng thì ở bên ngoài cơ thể và được gắn ở thắt lưng rất gọn nhẹ. Do vậy người được ghép tim nhân tạo này đi đứng và sinh hoạt hằng ngày như bình thường.


Cho đến nay đã có 3 người đã được ghép tim nhân tạo CARMAT này. Đó là những người bị suy tim nặng ở giai đoạn cuối và đã hết thuốc chữa.


Người thứ nhất: được ghép tim ngày 18/12/2013 là một người đàn ông 76 tuổi, sống được 74 ngày.
Người thứ hai được ghép tim ngày 5/08/2014 là một người đàn ông 69 tuổi, sống được 9 tháng.
Người thứ ba được ghép tim ngày 8/04/2015 là một người đàn ông 75 tuổi sống được 8 tháng.


Theo nhận xét của Giáo sư CARPENTIER, sau khi nghiên cứu và tìm hiểu nguyên nhân của các trường hợp tử vong, ông đã có kết luận: Tử vong là hoàn toàn không do quả tim nhân tạo.
Hiện tại còn một trường hợp ghép tim nữa là kết thúc giai đoạn 1 của cuộc thử nghiệm. Giai đoạn này được đánh giá là thành công vì đã vượt qua các tiêu chuẩn đề ra và nhất là sống được (survie) trên 30 ngày sau khi ghép tim. 
Một giai đoạn mới sẽ được thực hiện trên 20 bệnh nhân ở Âu châu để đánh giá cuối cùng công trình nghiên cứu.


Tóm lại với quả tim 100% nhân tạo tự vận hành và có tính tránh được sự hình thành các cục máu đông trong tim và tránh được hiện tượng đào thải thì các nhà khoa học Pháp đã lập được một kỳ tích là đã giải quyết được hai trở ngại lớn lao nói trên của ghép tim mà từ lâu chưa có ai thực hiện được.

Bà Bộ trưởng Bộ Y Tế Marisol Touraine tuyên bố đây là niềm tự hào của nước Pháp.
Một khi quả tim CARMAT này được đưa vào áp dụng thì mỗi năm người ta có thể cứu sống hàng chục nghìn bệnh nhân bị suy tim giai đoạn cuối và sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu tim để ghép như hiện nay.


Nói rằng một giải Nobel về y học đang chờ đợi ở Giáo sư CARPENTIER và các cộng sự thật là không ngoa.

Paris ngày 25 tháng 12 năm 2015
Nguyên Thức

Quả tim nhân tạo CARMAT


 

Tháng 10, 2018

Tháng 9, 2018

Tháng 8, 2018

Tháng 7, 2018

Tháng 6, 2018

Tháng 5, 2018

Tháng 4, 2018

Tháng 3, 2018

Tháng 2, 2018

Tháng 1, 2018

Tháng 12, 2017

Tháng 11, 2017

Tháng 10, 2017

Tháng 9, 2017

Tháng 8, 2017

Tháng 7, 2017

Tháng 6, 2017

Tháng 5, 2017

Tháng 4, 2017

Tháng 3, 2017

Tháng 2, 2017

Tháng 1, 2017

 

Bài viết từ 2016 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.