Tình Bạn trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung

 

Các tác phẩm Kim Dung ngoài tình yêu lãng mạn và nhiều bi kịch, còn có các võ công, ám khí và độc chất, với trí tưởng tượng của ông đã tạo nên những dấu ấn riêng biệt cho từng nhân vật, ngoài ra còn phải kể thêm những tình tiết đan xen về tình bạn với nhiều hư cấu độc đáo đã làm cho độc giả say mê và thích thú!

Trước hết ta thử tìm hiểu tình bạn với nhiều góc độ.

 

Tình bạn và Học thuyết Tiến hóa

Sự tiến hóa của muôn loài theo học thuyết Darwin là cuộc đấu tranh sinh tồn để phát triển và bảo vệ giống nòi đã nẩy sinh những hiện tượng cộng sinh trong thực vật và sinh vật, từ những sinh thể đơn giản như siêu vi khuẩn hay vi sinh vật đến nay chúng vẫn còn tồn tại trong đời sống động thực vật thí dụ như những vi khuẩn hay men có ích cho đường ruột, các loài sinh vật rỉa những vết thương hay ký sinh trên da của một số loài sống dưới nước và trên cạn, có những loài chim rỉa thịt trong răng của một số loài thú… đã nẩy nở những tình bạn vô thức…

Các nghiên cứu cho thấy các loài cấp thấp sống thành xã hôi trật tự như kiến, ong, mối… đã có những tương trợ với nhau, những loài chim, hay loài cá di chuyển thành từng đàn đã tạo cho nhau khí hay thủy động học để nương tựa khi di cư vạn dặm không mệt mỏi… đó là tình bạn đã được lập trình…

Một số loài tiến hóa lên xã hội bầy đàn, ngoài tình yêu còn có tình bạn đoàn kết để bảo vệ lẫn nhau trước nghịch cảnh, hay kẻ thù sẽ chọn lựa theo quy luật “fight or flight” (chiến đấu hay bỏ chạy) để bảo tồn sự sống… tình bạn đã có ý thức!

Loài người thông minh (homosapiens) là sinh vật tiến hóa cao cấp nhất trong hành tinh chúng ta và tình bạn càng phức tạp theo tiến hóa nhất là khi loài người có nền văn minh hướng thượng song hành với các tôn giáo và các bậc hiền triết trải qua nhiều thời kỳ xã hội và quan niệm đạo đức khác nhau, nhất là hiện nay, trong thời đại Facebook tình bạn có rất nhiều biến đổi…

 

Tình bạn dưới góc nhìn khoa học

Từ thực vật… động vật cấp thấp và cấp cao đều có điện và từ trường bao quanh (hiệu ứng Kirlian), thí dụ điện tế bào, điện cơ, điện tim, điện não…

Ở loài người, tín hiệu điện sinh học tuy cường độ nhỏ nhưng vẫn phát những bức xạ điện từ có tần số khác nhau tùy tâm trạng cá thể và môi trường xung quanh. Các khác biệt về tần số bức xạ này giải thích vì sao có thiện cảm hay không thiện cảm ngay tiếp xúc ban đầu, sau đó nhiều giác quan chủ yếu là thính giác và thị giác tác động lên vỏ não, phân biệt đối tượng kế đến kích hoạt vùng đồi thị (thalamus), vùng dưới đồi (hypothalamus) và hệ viền (limbic system) tiết ra những nội tiết tố thân thiện như adrenalin, noradrenalin, serotonin … và các nội tiết tố sinh dục như testosterone, ocytocin và vasopressin… có vai trò trong mối liên kết tình bạn cùng giới lâu dài, nhưng các nghiên cứu cho thấy trong tình bạn, nồng độ nội tiết khoan khoái như endorphin (nội tiết tố tình yêu) và dopamine (chịu trách nhiệm ký ức) xuất hiện rất thấp, điều này giải thích tình bạn hay mối quan hệ xã hội thông thường hàng ngày đa số hay quên nếu không để lại ấn tượng sâu sắc hay lặp đi lặp lại (cho nên quên tên bạn hay không nhớ bạn cũ là chuyện thường xảy ra!).

 

Tình bạn theo học thuyết phương Đông:

Theo học thuyết Âm Dương Ngũ hành, Kim Hỏa Thủy Mộc Thổ ngoài các lý giải về vận hành vũ trụ, còn áp dụng cho y học và mối quan hệ xã hội. Con người khi sinh ra gồm năm loại Mệnh trong lục thập hoa giáp, nó tác động qua lại trong ý nghĩa tương sinh tương khắc hoặc bình hòa, hành sinh ra ta và có hành ta khắc và hành khắc ta, cùng hành thường là bình hòa. Thí dụ: Kim sinh Thủy (ta sinh), nhưng Kim khắc Mộc (ta khắc) và Hỏa khắc Kim (khắc ta). Cho nên trong cuộc sống ta luôn có bạn (ta sinh hay bình hòa), loại ta ghét (ta khắc), và kẻ thù (khắc ta), số lượng nhiều hay ít tùy mối quan hệ hay cá tính từng người. Người phối ngẫu hay bạn bè cũng dựa trên nguyên lý này để xem tuổi hôn nhân hay hợp tác có thể lâu dài bên nhau hay không, nhưng lý thuyết này không phải là tuyệt đối!

 

Các quan niệm về Tình bạn:

  • Bạn bè trong đời chợt đến chợt đi và nhiều khi có Duyên mới gặp nhau. Các bạn cứ nghiệm xem có những bạn biết rất lâu từ niên thiếu đến tuổi già,nhưng có khi thân hoặc không thân, có những người bạn thoáng qua trong đời, tưởng như thân thiết lắm “ăn cùng mâm ngủ cùng chiếu” vậy mà biến mất trong cuộc đời và ra đi biền biệt, có những người bạn quen nhau thật tình cờ và có những người ta muốn làm thân hoặc ngược lại cũng không được bỗng dưng cách xa vô cớ, có những “người ngỡ đã xa xăm, nhưng người bỗng lại về,” bức tranh tình bạn cũng muôn hình muôn vẻ!
Theo chiết tự chữ Hán chữ Bằng (bạn)  ghép bởi hai chữ Nguyệt , trăng tượng trưng cho mảnh hồn cô đơn, cùng giới tính tương hợp gặp gỡ thành đôi bạn.
  • Trai gái không có tình bạn. Có thể đúng sai tùy hoàn cảnh và thời gian vì ranh giới kềm chế tình yêu và tình dục rất mong manh!?
  • Tình yêu thường có khuynh hướng chiếm hữu, tình bạn thì không. Tình bạn chúng ta hiểu rằng chỉ ở người cùng giới tính! Tình yêu chỉ ở người khác giới tính hay trục trặc về giới tính (đồng tính luyến ái).

Phân loại Tình bạn:

  • Về đạo đức có bạn tốt bạn xấu.
  • Về mối quan hệ xã hội có nhiều tên gọi như: bạn tri kỷ, bạn nối khố, bạn học (đồng môn, đồng khóa), bạn đồng hương, bạn chiến đấu, bạn đồng nghiệp, bạn đối ẩm (bạn nhậu)…

Tình bạn trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung:

Kim Dung xây dựng tình bạn rất nhiều trong 14 bộ tiểu thuyết võ hiệp của ông, ở đây chỉ khảo sát tiêu biểu những tình bạn độc đáo của ông trong những bộ truyện nổi tiếng.

 

Tình bạn giữa một nhân vật hư cấu và nhân vật lịch sử

 

* Lộc Đỉnh Ký là tác phẩm xây dựng trên tình bạn của Khang Hy (1654-1722) là vị hoàng đế thứ tư đời nhà Thanh và gã thái giám giả mạo Vi Tiểu Bảo là trục trung tâm xuyên suốt câu chuyện. Tưởng tượng của Kim Dung thật phi thường nhưng rất logic khi cho hai nhân vật này quen nhau từ tuổi thiếu niên trong cung điện rộng lớn đời nhà Thanh, cũng có thể gọi là “bạn nối khố”, bạn chí thân (crony) đã “chia ngọt sẻ bùi” từ nhỏ, và theo thời gian trưởng thành gã đã góp phần giết Ngao Bái để Khang Hy nhiếp chính (1667), bao phen hoàn thành nhiệm vụ Khang Hy giao phó và vào sinh ra tử, sẵn sàng hy sinh mạng sống khi Khang Hy bị hành thích. Kim Dung xây dựng nhân vật Vi Tiểu Bảo nhờ may mắn lanh lợi giảo hoạt và nghĩa khí với bạn bè tuy là nhân vật không có thật nhưng đã góp phần giúp Khang Hy bình tam Phiên, thu phục Đài loan, dẹp yên phương bắc Nga La Tư, phá tan Thần Long giáo, làm suy yếu Thiên Địa hội thiết lập sự thịnh trị nhà Đại Thanh bền vững trên 130 năm là chuyện có thật trong chính sử!? Ngược lại khi gã lâm nguy mất tích Khang Hy cũng lo lắng đứng ngồi không yên thật cảm động!

 

Vi Tiểu Bảo còn được Kim Dung hư cấu là đệ tử Trần Cận Nam, nhân vật có thật trong chính sử còn có tên là Trần Vĩnh Hoa (1634-1680), quân sư của Trịnh Thành Công (1624-1662) minh chủ đảo Đài loan và là một trong những người sáng lập Thiên Địa hội phản Thanh phục Minh. Trong truyện do giết được Ngao Bái, là kẻ thù Thiên Địa hội, Vi Tiểu Bảo được phong làm Hương chủ, một chức vụ cao cấp trong hội, và Trần Cận Nam nhận gã làm đệ tử để tăng uy tín với anh em trong Thiên Địa hội. Bất đắc dĩ gã trở thành “gián điệp nhị trùng” làm bạn với nhiều anh hùng hào kiệt trong giới giang hồ và các quan to trong triều đình do gã cũng được Khang Hy ưu ái tin cậy và lúc nào gã cũng tỏ ra hào hiệp nghĩa khí cả hai bên. Đến khi bại lộ Khang Hy cho gã chọn giữa tiêu diệt Thiên Địa Hội và theo triều đình làm quan hưởng vinh hoa phú quý, gã vẫn vì tình bạn với Thiên Địa Hội tìm cách giúp đỡ khỏi sự truy sát của triều đình, ngược lại Thiên Địa hội ép gã phải hành thích Khang Hy và tôn gã lên làm Tổng Đà chủ khi Trần Cận Nam bị tử thương, gã cương quyết từ chối và luôn bảo vệ Khang Hy. Kim Dung giải kết đoạn này để tình bạn mãi mãi “cảm động và vĩ đại” bằng cách cho Vi Tiểu Bảo trốn thoát về mai danh ẩn tích ở Dương Châu với bảy cô vợ xinh đẹp… và câu chuyện ấy như một huyền thoại, sử sách ghi nhận Khang Hy nhiều lần tuần du phương nam nhưng không biết có phải vì tìm gã hay không?!

 

Anh Hùng Xạ điêu và Thần điêu Đại hiệp ngoài tình tiết ly kỳ và những mối tình lãng mạn, tình bạn giữa Quách Tĩnh và Đà Lôi là một mắc xích lý thú trong bộ truyện này. Đà Lôi (1193-1232), nhân vật có thật là con trai út Thiết Mộc Chân - Thành Cát Tư Hãn (1162-1227) và là cha của Hốt Tất Liệt (1215-1294). Từ lúc thơ ấu mẹ con Quách Tĩnh bị truy đuổi lên tận phương bắc và sống đời du mục ở thảo nguyên Mông Cổ, Quách Tĩnh dũng cảm cứu Triết Biệt (?-1225) mãnh tướng có thật trong chính sử và được nhận làm nghĩa tử cùng về chung sống với bộ lạc của Thiết Mộc Chân. Triết Biệt tiếng Mông Cổ là Thần tiễn thủ, đã dạy Quách Tĩnh bắn cung và trong một lần bắn chim điêu trên sa mạc, với “nhất tiễn song điêu” chàng được phong là Thần tiễn (Kim Dung lấy tên bộ truyện Anh hùng xạ điêu). Đà Lôi kết nghĩa “an đáp” (huynh đệ) với Quách Tĩnh trong lúc Thiết Mộc Chân đang chinh phục các bộ lạc Mông cổ. Trong lúc chinh chiến Quách Tĩnh nhờ cứu Thiết Mộc Chân, ông gả Hoa Tranh Công Chúa (em gái Đà Lôi) cho chàng và phong làm Kim Đao phò mã.

 

Tình tiết mở gút trong truyện để Quách Tĩnh trở về với nhân dân nhà Tống, và kết thúc mối tình với Hoa Tranh nhưng không phản bội hôn ước có liên quan đến tình bạn Đà Lôi. Sau khi Hoàng Dung, người yêu của chàng giải oan cho vụ thảm sát Giang Nam thất quái tại đảo Đào hoa không phải do cha nàng Đông tà Hoàng Dược Sư gây ra, nàng bị Tây độc Âu Dương Phong truy đuổi lên phương bắc, Quách Tĩnh truy tìm tông tích của nàng và về lại thăm thân mẫu Lý Bình đang còn ở Mông Cổ, khi gặp lại Thiết Mộc Chân lúc này đã trở thành Đại Hãn chinh phục nhiều đất đai rộng lớn, chàng là đương kim Kim Đao phò mã nên được Thành Cát Tư Hãn phái đi đánh Hoa Thích Tử Mô (Tây Liêu), nhờ Hoàng Dung và sách dạy binh pháp Vũ Mục Di Thư của danh tướng Nhạc Phi, Quách Tĩnh lập đại công hạ thành, vì muốn cứu nhân dân nước này khỏi bị tàn sát bởi lệnh của Thành Cát Tư Hãn chàng đành thất hứa với Hoàng Dung, và theo hôn ước phải lấy Hoa Tranh. Thành Cát Tư Hãn tiếp tục phái Quách Tĩnh chinh phạt Nam Tống, chàng bỏ trốn cùng với thân mẫu, Hoa Tranh vì quá yêu chàng, báo cho phụ thân biết để giữ mẹ con chàng lại. Thành Cát Tư Hãn ghép tội tiết lộ quân cơ bắt lại xử trảm, thân mẫu tự vẫn để khuyên chàng phải yêu nước Tống. Đà Lôi vì tình bạn giúp chàng thoát về Trung nguyên. Hoa Tranh xấu hổ vì gián tiếp gây cái chết cho mẹ chàng nên không bao giờ gặp lại chàng nữa…

 

Tình tiết cuối truyện được Kim Dung viết rất logic đề cao tình bạn Quách Tĩnh – Đà Lôi và phù hợp với chính sử Nguyên Mông đánh Tương Dương lần thứ nhất (1367), nhưng không thành công… Trong tiểu đoạn này Quách Tĩnh trở thành người hùng hư cấu trấn giữ thành Tương Dương ngăn bước quân Mông Cổ cùng với quan triều đình Lữ văn Đức (?-1269) đời Nam Tống. Đà Lôi là tướng, thống lĩnh quân Mông Cổ vây thành Tương Dương, vừa là bạn vừa nể phục Quách Tĩnh do biết tài dùng binh của chàng ở trận chiến Hoa Thích Tử Mô nên Đà Lôi thận trọng đóng quân ngoài thành. Quách Tĩnh võ công cao cường đột nhập vào bản doanh định ám sát Đà Lôi theo kế họach của Hoàng Dung buộc Mông Cổ lui binh, nhưng vừa lúc hung tin Thành Cát Tư Hãn bệnh nặng, trong thư có nhắc tha tội cho Kim Đao phò mã. Quân Mông Cổ tự lui binh, Đà Lôi và Quách Tĩnh cùng về phương bắc thăm lại Thành Cát Tư Hãn và kết thúc truyện là những đối thoại giữa Quách Tĩnh và Thành Cát Tư Hãn lên án chiến tranh, đậm tính nhân văn trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung.

 

Tình Đồng môn:

Trong Ỷ Thiên Đồ long ký, tình đồng môn đã tạo nhiều tình tiết cảm động trong bộ truyện này. Võ Đang Thất hiệp là các đệ tử chân truyền của Trương Tam Phong, người sáng lập môn phái Võ Đang! Kim Dung xây dựng bảy nhân vật này ngoài võ công cao cường và tinh thần hiệp nghĩa còn biểu hiện Tình Đồng môn rất thương yêu nhau!

 

Tam hiệp Dư Đại Nham tình cờ đoạt được Đồ Long đao, là một báu vật mà hai phái chính tà trong võ lâm đang tranh dành, chàng bị cướp đao và phế võ công bởi một nhân vật ẩn danh, Ngũ hiệp Trương Thúy Sơn được phái đi điều tra và duyên số đã gặp và nẩy nở mối tình với Tử vi đường chủ Thiên Ưng giáo xinh đẹp Hân Tố Tố, mười năm bị buộc lưu lạc với Kim Mao sư vương Tạ Tốn trên Băng hỏa đảo, kết quả tình yêu của họ đã sản sinh kỳ nhân võ hiệp Trương Vô Kỵ, nhân vật chính của truyện. Sau khi về lại Trung nguyên Trương Thúy Sơn bị truy bức về việc mất tích Đồ Long đao và biết Hân Tố Tố có liên quan đến việc tàn phế của Dư Đại Nham, chàng phải tự sát trước mặt quần hùng vừa bảo vệ cho bạn kết nghĩa Tạ Tốn vừa tạ tội với bạn đồng môn Dư tam ca. Các huynh đệ Võ Đang từ đó rất thương yêu Trương Vô Kỵ! Trong trận chiến Quang Minh Đỉnh, khi Vô Kỵ bị trọng thương bởi mũi kiếm “oan tình” của mỹ nhân Chu Chỉ Nhược, Lục hiệp Ân Liên Đình định ra tay kết liễu Vô Kỵ chàng mới lộ nhân thân là con trai Trương Thúy Sơn, sau đó Vô Kỵ là giáo chủ Minh giáo (tiền thân nhà Minh, thiết lập vương triều gần 300 năm trong lịch sử Trung hoa) tiếp tục phiêu lưu với nhiều tình tiết ly kỳ và cuối cùng chàng bỏ hết công danh sự nghiệp để suốt đời “vẽ lông mày” cho Quận chúa Mông Cổ xinh đẹp Triệu Minh.

 

Trong Anh hùng Xạ điêu, Toàn Chân Thất tử cũng biểu hiện tình đồng môn đoàn kết chiến đấu với Thiên Cang Bắc đẩu trận cùng chống lại Đông Tà Hoàng Dược Sư.

 

Tình bạn tri kỷ:

 

* Tình bạn tri kỷ từ Đối ẩm:

Kim Dung đã cho nhiều nhân vật kết bạn tri kỷ nhờ các cuộc rượu, qua đó ông đã đưa vào truyện những kiến thức về rượu và nhiều dẫn dắt tình tiết ly kỳ hấp dẫn nhiều độc giả.

 

1/Khưu Xứ Cơ và Dương Thiết Tâm và Quách Khiếu Thiên.

Tình bạn mở đầu truyện Anh Hùng Xạ điêu là điểm mấu chốt quan trọng cho những tình tiết phiêu lưu hấp dẫn về sau của nhân vật chính Quách Tĩnh trong bộ truyện này. Khưu Xứ Cơ (1148-1227) một trong Toàn Chân Thất Tử (nhân vật có thật là đạo sĩ đời nhà Tống) kết nghĩa huynh đệ với Dương Thiết Tâm và Quách Khiếu Thiên trong buổi đối ẩm giữa trời tuyết lạnh tại Ngưu Gia thôn, sau đó gia đình Dương - Quách gặp đại nạn, Khưu Xứ Cơ truy tìm giúp đỡ hậu duệ hai người này là Dương Khang và Quách Tĩnh. Trong trận chiến sinh tử tại Túy Tiên lâu, phủ Gia Hưng (Hàng châu) bất phân thắng bại, Khưu xứ Cơ đánh cược với Giang Nam Thất quái bằng cách tìm kiếm và truyền võ công cho hai hậu duệ Dương – Quách bị thất lạc, 18 năm sau hẹn lại Túy Tiên lâu để hai học trò thi đấu võ công phân tài cao thấp nhưng nhân cách Dương Khang thấp hèn mê vinh hoa phú quý, nhận giặc làm cha, Khưu Xứ Cơ nhận thua dù Khang và Tĩnh chưa thi đấu chính thức!

 

2/Kiều Phong - Đoàn Dự - Hư Trúc.

Thiên Long Bát Bộ xây dựng trên tình bạn kết nghĩa ba nhân vật chính: Bang chủ Cái Bang Kiều Phong, Thái tử nước Đại Lý Đoàn Dự và tiểu hòa thượng Thiếu lâm về sau là Cung chủ Cung Linh Thứu Hư Trúc thân thiết kết nghĩa huynh đệ sống chết có nhau nhờ phục tài uống rượu và nghĩa khí. Khi Kiều Phong từ chức bang chủ trở về với dân tộc Khiết Đan (Khiết Đan-Cathay có nghĩa “Trung quốc” bắt nguồn từ tên gọi dân tộc này), chàng không tuân lệnh Hoàng đế Gia Luật Hồng Cơ (1032-1101) thống lãnh đại quân Nam chinh đánh Tống và bị tống giam. Đoàn Dự, Hư Trúc dẫn quần hùng giải cứu. Kiều Phong chán ghét chiến tranh tàn sát người vô tội, chàng dùng võ công khống chế buộc Hoàng đế Khiết Đan phải giữ lời hứa không chinh phạt Nam Tống, và cuối cùng chàng tự vận ở Nhạn môn quan để tỏ lòng trung với nước, chuộc tội khi quân phạm thượng và cũng để bảo Toàn tình nghĩa huynh đệ với Gia Luật Hồng Cơ.

 

3/Lệnh Hồ Xung- Điền Bá Quang- Hướng Vấn Thiên

Có thể nói Kim Dung xây dựng nhân vật chính trong bộ Tiếu ngạo giang hồ Lệnh Hồ Xung kết giao nhiều bằng hữu võ lâm không kể chính tà nhờ uống rượu. Tình bạn là trục trung tâm xuyên suốt câu chuyện.

Chàng muốn giải cứu ni cô xinh đẹp Nghi Lâm phái Hằng sơn khỏi tay dâm tặc Điền Bá Quang đã phải “tửu đấu” với y, Điền Bá Quang thích tính cách uống rượu của chàng và sau những lần đấu võ tại núi Hoa sơn cả hai kết nghĩa bằng hữu, và cũng từ đây Kim Dung dẫn dắt câu chuyện Lệnh Hồ Xung vì nhiều bạn và cũng do lệnh Thánh cô Nhậm Doanh Doanh, ai cũng muốn giúp chàng chữa bệnh đã đưa nhiều luồng chân khí vào cơ thể, cùng các loại thuốc quí hiếm đại bổ khiến Sát nhân danh y Bình Nhất Chỉ phải tự sát để bảo Toàn danh tiếng… Nhờ uống rượu và bản tính phóng khoáng chàng kết bạn với Hướng Vấn Thiên và tình bạn tri kỷ này tuy có chút lợi dụng nhưng hảo ý thu xếp cho chàng gặp Giang Nam Tứ Hữu dùng mưu mẹo giải cứu Giáo chủ Nhật Nguyệt Thần Giáo Nhậm Ngã Hành bị giam dưới đáy Tây Hồ và Nhậm Ngã Hành truyền Hấp Tinh Đại Pháp cho chàng hóa giải các luồng chân khí tự chữa lành bệnh.

 

*Tình bạn Tri kỷ từ Âm nhạc và các nguyên do khác

1/Lưu Chính Phong - Khúc Dương

Tiếu Ngạo Giang Hồ là một truyện võ hiệp không dựa vào bối cảnh lịch sử nào cả chỉ có thể phỏng đoán cuối đời Minh, hoặc đầu đời Thanh qua các luận về rượu của Tổ Thiên Thu, không như các tác phẩm khác có niên đại rõ ràng, Kim Dung đặt tên tác phẩm theo khúc nhạc phổ Tiếu Ngạo Giang Hồ.

Khúc Dương và Lưu Chính Phong, một đàn một tiêu thuộc hai phái chính tà nhưng kết bạn tâm giao cùng soạn khúc Tiếu ngạo Giang hồ, khi cả hai bị bức tử vì quan điểm võ lâm chính tà không thể hòa hợp, hai ông đã giao bản nhạc phổ này cho Lệnh Hồ Xung, nhạc phổ này ký tự rất lạ lùng nên tưởng đó là bí kíp Tịch Tà kiếm phổ danh trấn giang hồ nên chàng bị hàm oan lấy cắp, để thẩm định nhạc phổ này phải nhờ một nhân vật ẩn danh giỏi âm nhạc ở trong rừng trúc, nào ngờ đó chính là Thánh Cô Nhậm Doanh Doanh, ái nữ Giáo chủ Ma giáo Nhậm Ngã Hành, sau khi được minh oan chàng tặng nhạc phổ cho Thánh Cô và xin ở lại học đàn chữa bệnh, Thánh Cô truyền thụ âm nhạc qua rèm trúc nên Lệnh Hồ Xung cứ tưởng đó là một lão bà bà và dần dà nàng thầm yêu Lệnh Hồ Xung và sau bao cuộc phiêu lưu ly kỳ,cuốn hút vào các phe phái Võ lâm tranh quyền đoạt lợi, mối tình Doanh Doanh và Lệnh Hồ Xung kết thúc hạnh phúc và cùng nhau hòa tấu khúc Tiếu Ngạo Giang Hồ.

 

2/ Giang nam thất quái

Giang nam Thất quái là bảy nhân vật trong bộ Anh hùng xạ điêu gây ấn tượng với độc giả là những sư phụ đầu tiên của nhân vật chính Quách Tĩnh, tuy võ công của những sư phụ này chưa đạt đỉnh cao nhưng chàng học được lòng nghĩa hiệp, lòng chung thủy và tình bạn tri kỷ của họ qua buổi gặp gỡ đầu tiên trên sa mạc, bảy người liên thủ vây đánh vợ chồng Hắc Phong song sát, ngũ ca Trương A Sanh hy sinh chết cho tình bạn trong đó người Trương thầm yêu là thất muội Hàn Tiểu Oanh. Sau khi Giang nam Thất quái bị tàn sát ở đảo Đào hoa chỉ còn đại ca Kha Trấn Ác tuy sức yếu cô thế nhưng nhất định tìm Âu Dương Phong trả thù cho các sư đệ tạo thêm nhiều tiểu đoạn ly kỳ trong hai bộ Anh Hùng Xạ điêu và Thần điêu đại hiệp. Kim Dung muốn xây dựng tình bạn vì lý tưởng nghĩa hiệp cứu khốn phò nguy trọng chữ tín dù bảy nhân vật mỗi người mỗi vẻ và sự khắc họa nhân vật của ông rất thành công dù võ công không cao.

 

3/Đào Cốc Lục Tiên

Sáu nhân vật này trong bộ Tiếu Ngạo Giang Hồ sống chết có nhau trong tình bạn đặc biệt dù luôn cãi nhau vì quan điểm. Kim Dung muốn xây dựng hình tượng Tình bạn mâu thuẫn nhưng luôn là khối thống nhất?!

 

Tình bạn không phân biệt tuổi tác:

Đặc điểm tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung đã cho những nhân vật võ lâm tuổi tác cách biệt có tính khí bất thường nhưng vẫn có thể kết bạn tâm giao với nhau như Lão Ngoan Đồng Châu Bá Thông kết nghĩa anh em với Quách Tĩnh, Hoàng Dung, Dương Quá, Tiểu Long Nữ. Hoàng Dược Sư kết nghĩa huynh đệ với Dương Quá, Tạ Tốn và Trương Thúy Sơn, Hướng Vấn Thiên và Lệnh Hồ Xung, Kiều Phong và Đoàn Dự… Cũng trên cơ sở tình bạn không phân biệt tuổi tác này Kim Dung đã tạo nhiều diễn biến ly kỳ và phức tạp, tình huống oái ăm nhưng hợp lý nâng cao giá trị tác phẩm của ông.

 

Từ thù thành bạn và bạn thành thù

Trong bộ Thần điêu Đại hiệp, Bắc Cái Hồng Thất Công và Tây độc Âu Dương Phong đã quyết đấu một trận sinh tử trên núi cao đầy băng tuyết và cuối cùng ôm nhau cười sảng khoái và chết như là những bằng hữu thân thiết.

 

Dương Khang và Quách Tĩnh bạn kết nghĩa kim bằng theo ý nguyện hai họ Dương Quách, nhưng Dương Khang vì ham mê phú quý bán nước cầu vinh, nhiều lần hãm hại Quách Tĩnh nhưng chàng vẫn tha thứ và cuối cùng Dương Khang chết thảm, Quách Tĩnh vẫn nhớ mối thâm tình bảo bọc thương yêu Dương Quá, con trai Dương Khang nhân vật chính trong bộ Thần Điêu Đại hiệp.

 

Trong xã hội chúng ta giữa bạn và thù thay đổi rất nhanh, có thể đúc kết qua câu danh ngôn nổi tiếng của Winston Churchill (1874-1965) “Các quốc gia không có bạn bè hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có quyền lợi mới là vĩnh cữu” (Nations have no permanent friends or allies, they only have permanent interests), câu này có ý nghĩa quốc gia, nhưng vẫn đúng trong đa số trường hợp cá nhân, nhất là tình bạn doanh nhân. Tuy vậy truyền thuyết hay chính sử vẫn còn ghi lại rất nhiều người tuy đối nghịch quan điểm hay chiến tuyến nhưng vẫn thâm giao kính nể cứu giúp lẫn nhau vì tình bạn…

 

Để kết luận bài này có thể trích dẫn: “Bạn gặp những người sẽ quên bạn. Bạn sẽ quên những người mình gặp. Nhưng đôi khi bạn gặp những người không thể quên. “Đó là bạn bè.”(You meet people who forget you. You forget people you meet. But sometimes you meet those people you can't forget. Those are your 'friends').

 

Lê Quang Thông YKH-12

 

 

 

 

 

Tháng 10, 2018

Tháng 9, 2018

Tháng 8, 2018

Tháng 7, 2018

Tháng 6, 2018

Tháng 5, 2018

Tháng 4, 2018

Tháng 3, 2018

Tháng 2, 2018

Tháng 1, 2018

Tháng 12, 2017

Tháng 11, 2017

Tháng 10, 2017

Tháng 9, 2017

Tháng 8, 2017

Tháng 7, 2017

Tháng 6, 2017

Tháng 5, 2017

Tháng 4, 2017

Tháng 3, 2017

Tháng 2, 2017

Tháng 1, 2017

 

Bài viết từ 2016 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.