TÌNH XUÂN GIỮA MÙA HẠ

 

Mỗi khi Xuân đến, Nam Cali lại nhộn nhịp với những tiệc Tất Niên- Tân Niên, Diễn Hành Ngày Tết với hội chợ, hội ngộ của những hội đoàn, thân hữu trường xưa... Về hướng Nam vào đầu tháng 3, có diễn hành đón chờ chim én trốn lạnh từ vùng Nam Mỹ bay về nhà thờ cổ Mission ở San Juan Capistrano, hay xa hơn đến thưởng ngoạn vườn Flower Garden tại Calsbad, nơi có hàng hàng lớp lớp hoa đủ loại nở rộ khoe màu sắc trong giữa tháng 3... Rồi khi tháng 4 đến, thiên hạ rủ nhau qua Miền Đông tham dự mùa hội hoa Anh Đào.

 

Mỗi hè về, Việt Báo tổ chức Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ ngay tại Little Saigon. Đây là một sự kiện quan trọng trong cộng đồng người Việt tỵ nạn trên khắp nước Mỹ, và đôi khi ở cả nước láng giềng Canada, kể từ lần đầu tiên Giải được tổ chức tại Thư Viện Richard Nixon ở Yorba Linda, 20 năm về trước. Ngày 11 tháng 8, 2019, khi vợ chồng chúng tôi bước vào lối riêng nhà hàng Grand Garden, không khí mùa Hạ trở nên thanh nhã với tiếng nhạc hạc cầm do một nữ nghệ nhân đang từ tốn dạo chơi. Tôi dừng lại bàn trưng mấy chục cuốn sách VVNM 2019 màu đỏ đậm định mua vài cuốn, nhưng rốt cuộc phải dính cứng tại chỗ và được mời ký lưu niệm vào 35 cuốn theo yêu cầu của một chị đứng tại bàn sau khi biết tên tôi.

 

Nhà hàng đã khá đông người, rộn ràng tiếng cười nói. Chúng tôi được đưa vào bàn, ngồi cùng với các anh chị trong gia đình, sau đó tôi bước ra cửa chào đón khách mời của mình gồm Thầy Cô Lê Thanh Minh Châu, cựu Viện Trưởng Viện Đại Học Huế, cùng một số anh chị em trong hội YK Huế Hải Ngoại, ngồi bàn bên cạnh. Trước khi vào tiệc, tôi mua 4 cuốn VVNM 2019, tặng Thầy Cô Minh Châu và một đàn anh mỗi người một cuốn, và giữ cho chúng tôi 2 cuốn, dành cho collection quý báu và ngày càng phong phú, mang tên Bộ Sách Ngàn Người Viết. Đứng trước poster trang nhã mang dòng chữ Giải Thưởng Việt Báo VVNM 2019, vợ chồng chúng tôi hứng khởi chụp hình kỷ niệm riêng cho mình và chung với thân hữu hay với các anh chị trong giải thưởng 2019. Tôi nhìn thấy khá nhiều khuôn mặt từng gặp trong những lần trao giải thưởng VVNM trước đây, và đã cùng các anh chị ấy cũng như những anh chị trong giải thưởng năm nay trao đổi những câu chuyện vui, thân tình hay những lời chúc mừng nhau.

 

Cách đón tiếp, chào khách, mời rượu cùng thức ăn nhẹ trong buổi trao giải thưởng Việt Báo VVNM 2019 thật chu đáo, trang trọng, và thanh lịch. Số người tham dự không quá nhiều để làm khách cảm thấy lạc lõng, không gian vừa đủ rộng để mọi người đều cảm nhận không khí ấm cúng thân mật của một đại gia đình, nhất là người người chẳng ai phải cần vận dụng lăng ba vi bộ di chuyển giữa những bàn ghế. Bên cạnh là những tà áo khoe đủ màu sắc của quý phu nhân và những tà áo màu đỏ rực rỡ tha thướt của quý chị trong ban tiếp tân, dường như mang thêm gió thoảng cho khung cảnh của một ngày hội xuân khiến tôi liên tưởng đến câu nhạc “hôm nay sao áo bay nhiều thế. Tôi tưởng ngàn cánh bướm khoe màu.”  Một lời tán thưởng đến ban nhạc Berklee’s Band.     

 

Trong những cánh bướm muôn màu ấy, có nhiều cánh bướm đã từng tham dự viết hoặc nhận giải VVNM, đã từng chia sẻ những khắc khoải, những ưu tư của mình – hay nói một cách khác – đã từng phơi bày tâm sự, những dị biệt, những buồn đau, những hạnh phúc trời cho, những thực trạng cuộc đời – đã từng trao đổi những câu truyện nghe được thấy được cảm được, trong cuộc sống trước đây khi còn trong nước và về sau trên nước Mỹ, miền đất hứa, là những câu truyện quý báu của từng người bình thường, từng gia đình trong cuộc di tản. Đâu có phải vì vô tình hay vì yếu đuối trong phút chốc, mà phải có cái gì từ tâm cang thôi thúc ta can đảm viết ra những điều mà trước đây ta hằng thầm kín cất giữ cho mình hay trong một tập nhật ký riêng tư, nay bỗng mở ra cho mọi người  xem – không chỉ với một hai bạn, mà cho cả triệu triệu người chưa hề biết cùng đọc, cùng mổ xẻ phân tích, giúp nhau trải nghiệm bao vấn nạn không hề dễ dàng khi làm lại cuộc đời trên xứ người. Sự kiện này đã và sẽ để lại một di sản lịch sử quý báu cho thế hệ kế tiếp - để biết thế nào là trân quý sự tự do dân chủ trong đời sống mới; để nhìn thấy cái đẹp, cái hay, và thực chất cuộc đời trên xứ Mỹ. Cùng độ lượng với nhau trong suy diễn và cư xử, cùng hài hòa với mình và với nhau trong sinh hoạt hàng ngày hay trong nghịch cảnh.

 

Cuộc sống thể như một bản nhạc hòa tấu, nếu có đoạn vui thì có khúc buồn, giai điệu khi trầm khi bổng. Tựa như khi ta buồn muốn tìm một bờ vai để tựa, ta may mắn đọc một bài trong mục VVNM giúp ta đả thông cảnh đời bế tắc của mình. Hoặc khi ta đu đưa trong nghịch cảnh, bất ngờ một bài viết thiết thực giúp ta vượt qua khúc mắc với sự đồng cảm không chỉ một mình ta gánh vác cây thánh giá. Thật sự cho thấy đâu cần phải là những bài viết văn thật xuất sắc hay những câu chuyện trên trời dưới đất, mà quan trọng chính là những mẩu truyện thật, trong một cuộc sống thật, đầy màu sắc thực tế, tạo cho ta niềm tin và trang bị cho ta thêm sự hiểu biết khi hội nhập vào môi trường xã hội phức tạp nước Mỹ.    

 

Đúng vậy, mục Viết Về Nước Mỹ của Việt Báo, không những đã góp phần gìn giữ, nuôi dưỡng và truyền đạt tiếng Việt tại Hải Ngoại, mà còn giúp hàng ngàn người Việt, trong đó có cá nhân tôi, được viết và chia xẻ tâm tình của mình, với chính mình, cho người thân và cho cộng đồng. Đây cũng được hiểu như một hình thức hiệu quả để chữa trị hội chứng Hậu Chấn Thương Tâm Lý mà không ít thì nhiều người Việt tỵ nạn CS đều gặp phải. Descartes từng viết “Je pense, donc je suis.” Như vậy nói tiếng Việt, đọc tiếng Việt, viết thơ văn bằng tiếng Việt, truyền đạt tiếng Việt tức là giúp ta gìn giữ gốc rễ cội nguồn người Việt, trong một lãnh thổ bên ngoài nước VN cộng sản, thể như là một nước VN thứ hai đang hình thành tại hải ngoại. Đó cũng là một phần chính tôi phát biểu khi cám ơn Ban Giám Khảo Giải giải thưởng VVNM 2019, cám ơn nhà thơ Trần Dạ Từ & nhà văn Nhã Ca cùng tòa soạn Việt Báo và quý vị quan khách.  

 

Sau phần công bố và trao giải thưởng Bé Viết Văn Việt, rồi công bố và trao giải Viết Về Nước Mỹ cho 8 giải Đặc Biệt, 4 giải Danh Dự và giải Trùng Quang, chương trình tạm ngưng... cho phần ẩm thực. Đây quả là chiến thuật gây nhiều hồi hộp không những cho 3 tác giả còn lại, mà còn cho những thân hữu của họ. Không biết với các tác giả khác như thế nào, nhưng cá nhân tôi chẳng ăn nỗi một miếng, dù trong bàn ai cũng cho biết đồ ăn rất ngon. Hai bàn của cánh chúng tôi vừa ăn vừa sôi động bàn tán. Có người vội mở cuốn chương trình hướng dẫn giới thiệu các tác giả và đọc từng đoạn văn ngắn của từng tác giả một để tìm hiểu và so sánh, có bạn lên tiếng “ngang tới đây, cũng đủ để vui với bạn Chánh rồi”… Riêng anh chị BS. Đồng Sĩ Nam hấp tấp rời nhà hàng một cách bí mật, để sau đó mang về 2 bó hoa mua gần chợ ABC.

 

Khi chương trình bắt đầu lại với tên của 3 tác giả cuối được xướng lên, không khí nhà hàng trở nên hứng khởi hơn nhiều, tiếng vỗ tay càng lúc càng lớn, nhất là khi 2 anh chị MC Thy & Dung thay phiên nhau đọc một đoạn tiêu biểu trong bài viết của mỗi tác giả. Đến lúc đó, anh BS. Nam mới bắt đầu mang 1 bó hoa trao cho Thầy Lê Thanh Minh Châu, và 1 bó cho vợ tôi.

Nhiều người đứng dậy trông ngóng. Riêng tôi bắt đầu cảm thấy tay chân thừa thãi, đứng lên ngồi xuống không yên. Còn trong lòng tôi? Tôi bỗng có cảm giác y như khi còn nhỏ lúc nhìn thấy và được cho ăn kẹo bông gòn – cotton candy – lần đầu tiên – để lại một mùi vị ngọt ngào, thơm nhẹ, tan ngay trên đầu lưỡi và vòm miệng, không bao giờ phai dù sau cả 70 năm qua.

 

Khi tên tôi được kêu lên là người trúng giải Chung Kết Tác Giả - Tác Phẩm, tức giải Hoa Hậu cho VVNM 2019, tôi nhận được nhiều bắt tay, vỗ vai của những người đứng gần, nhìn thấy nhiều miệng cười chào và tai nghe nhiều tiếng chúc mừng. Tôi không biết cảm giác đi trên mây như thế nào, dù có đọc trong các truyện cổ tích trước đây, nhưng giờ đây, tôi cảm thấy thân hình mình nhẹ hẳn ra, chân bước đi cũng nhẹ vì chỉ thoăn thoắt vài bước, tôi đã đứng trên sân khấu.

 

Sau lời cám ơn của tôi và giữa những tràng pháo tay chúc mừng, anh Phan, Khôi Nguyên của giải VVNM 2018 đến trao giải thưởng cho tôi. Kế đó vợ tôi và thầy Viện Trưởng cùng tiến lên sân khấu trao bó hoa cho tôi. Và kẻ trước người sau mỗi người đều ghé hôn tôi một cái, Nàng thì trên má tôi, Thầy thì trên trán tôi. Đúng là tình Xuân giữa mùa Hạ. Vì không những cả hai người tỏ tình với tôi, ban thưởng cho tôi, đều mang cùng một tên Minh Châu, mà đây phải là nụ hôn đầu tiên của vợ cho chồng và của thầy cho trò, xẩy ra giữa công chúng đang nhiệt liệt tán thưởng. Y như trong 2 câu thơ “Lần đầu ta ghé môi hôn, những con ve nhỏ hết hồn kêu vang” của nhà thơ Trần Dạ Từ.       

 

 

 

 

 

Hai mươi năm trước, VVNM chỉ là một cây nhỏ mới đâm chồi, một vườn cỏ xanh với vài ba cây hoa. Sau 20 năm được chăm sóc nuôi dưỡng qua sự cộng tác của trên 20,000 bài viết tham dự, hơn 7,000 bài phổ biến và hiện vẫn còn lưu giữ trên VB Online, với sự ủng hộ của hơn 800 triệu  độc giả của mục VVNM trên Việt Báo in hàng ngày hoặc trên Việt Báo Online, và luôn cả mấy trăm triệu độc giả từng đọc vô số bài của VVNM chuyển thẳng cho nhau qua các diễn đàn thân hữu trong và ngoài nước… VVNM trở thành một cây cổ thụ to lớn sum sê lá cành tươi tốt, một cánh đồng xanh với vạn hoa rực rỡ đủ màu sắc và hương thơm. Chính những tác giả như chúng ta là rể đem chất sống vào thân cây. Quý vị độc giả là hoa lá cành khiến cây luôn tươi thắm. Những cơ quan bảo trợ, những cá nhân đóng góp cho Viet Bao Foundation là nước tưới, là phân bón cho cây tiếp tục tăng trưởng điều hòa và mạnh khỏe. Có như vậy, nền tảng văn hóa người Việt bên ngoài nước Việt Nam cộng sản càng vững chắc và sung mãn. Để hàng năm sẽ luôn có tình Xuân giữa mùa Hạ với giải VVNM.

 

Vĩnh Chánh, 5 tháng 9, 2019

 

TB. Xin được gởi vào bài một khúc ngắn video clip về lời cảm tạ của tác giả, mà người quay đoạn phim là Susan Nguyễn, phu nhân của Lê Thanh Nghị , #17 của YKHHN, vừa là một người nhận giải đặc biệt của Việt Báo Viết Về Nước Mỹ 2019 qua bài “Bên Bờ Sinh Tử”. Susan Nguyễn cũng đã nhận giải thưởng VVNM 2018 trong đề mục 50 Năm Hồi Ức Mậu Thân với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”.

 

Video clip Giải thưởng “Viết về nước Mỹ” 2019  

 

 

 

 

 

 

 


Tháng 12, 2020

Tháng 11, 2020

Tháng 10, 2020

Tháng 9, 2020

Tháng 8, 2020

Tháng 7, 2020

Tháng 6, 2020

Tháng 5, 2020

Tháng 4, 2020

Tháng 3, 2020

Tháng 2, 2020

Tháng 1, 2020

Tháng 12, 2019

Tháng 11, 2019

Tháng 10, 2019

Tháng 9, 2019

Tháng 8, 2019

Tháng 7, 2019

Tháng 6, 2019

Tháng 5, 2019

Tháng 4, 2019

Tháng 3, 2019

Tháng 2, 2019

Tháng 1, 2019

Bài viết từ 2018 trở về trước

Bài vở , hình ảnh, dữ liệu đăng trên trang nhà của Y Khoa Huế Hải Ngoại (YKHHN) hoàn toàn có tính thông tin hay giải trí. Nội dung của tất cả bài vở, hình ảnh, và dữ liệu này do tác giả cung cấp, do đó trách nhiệm, không nhất thiết phản ánh quan điểm hay chủ trương của trang nhà YKHHN.
Vì tác quyền của mọi bài vở, hình ảnh, dữ liệu… thuộc về tác giả, mọi trích dịch, trích đăng, sao chép… cần được sự đồng ý của tác giả. Tuy luôn nỗ lực để độc giả được an toàn khi ghé thăm trang nhà YKHHN, chúng tôi không thể bảo đảm là trang nhà này hoàn toàn tránh được các đe dọa nhiễm khuẫn hay các adwares hay malwares… Vì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm cho những tổn hại nếu có, xin quý độc giả cẩn trọng làm mọi điều có thể, ví dụ scanning, trước khi muốn sao chép, hoặc/và tải các bài vở từ trang nhà YKHHN xuống máy của quý vị.